ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ‘ਕੇਂਦਰੀਯ ਹਿੰਦੀ ਸਮਿਤੀ’ ਦੀ 32ਵੀਂ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ
ਅਗਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ‘ਹਿੰਦੀ ਸ਼ਬਦ ਸਿੰਧੂ’ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ ਬਣੇਗਾ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਕਾਲਖੰਡ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਲਈ ਗੌਰਵਮਈ ਕਾਲਖੰਡ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਤਰ (ਇਕਲੌਤਾ) ਅਜਿਹਾ ਦੇਸ਼, ਜਿਸ ਕੋਲ 11 ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਹਨ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਹਰ ਅੰਤਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚ ’ਤੇ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਕੇ ਰਾਜ ਭਾਸ਼ਾ ਹਿੰਦੀ ਦਾ ਗੌਰਵ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜੀ ਦੀ 100 ਫੀਸਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਮਾਤਰ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨ, ਸੋਚਣ, ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ
ਕੇਂਦਰੀਯ ਹਿੰਦੀ ਸਮਿਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਿੰਦੀ ਦੇ ਸਾਹਿਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਪਰਕ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਮੈਡੀਕਲ, ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ, ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ਨਾਲ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਿਆ ਹੈ
ਹਿੰਦੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਏ 3 ਵੱਡੇ ਕੰਮ- ਹਿੰਦੀ ਸ਼ਬਦ ਸਿੰਧੂ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾ
04 NOV 2024 8:16PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀਯ ਹਿੰਦੀ ਸਮਿਤੀ ਦੀ 32ਵੀਂ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀਯ ਹਿੰਦੀ ਸਮਿਤੀ ਹਿੰਦੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਸਰਵਉੱਚ ਸਮਿਤੀ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਵੱਡੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 2014 ਤੋਂ 2024 ਤੱਕ ਦਾ ਕਾਲਖੰਡ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਲਈ ਗੌਰਵਮਈ ਕਾਲਖੰਡ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ 5 ਹੋਰ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆਂ ਦਾ ਇਕਲੌਤਾ ਅਜਿਹਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿੱਥੇ 11 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਹਰ ਅੰਤਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚ ’ਤੇ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਕੇ ਰਾਜ ਭਾਸ਼ਾ ਹਿੰਦੀ ਦਾ ਗੌਰਵ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਮੈਡੀਕਲ, ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ਨਾਲ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ 100 ਫੀਸਦੀ ਦੋਹਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਸਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਪੂਰਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਆਪਣੀ ਮਾਤਰ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨ, ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀਯ ਹਿੰਦੀ ਸਮਿਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਿੰਦੀ ਦੇ ਸਾਹਿਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਪਰਕ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੀ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪਿਛਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 3 ਵੱਡੇ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪਹਿਲਾ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਹਿੰਦੀ ਸ਼ਬਦਸਿੰਧੂ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਗਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਬਦਸਿੰਧੂ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ ਬਣੇਗਾ। ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਅਨੁਭਾਗ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੂਸਰਾ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨਹੀਂ ਕਰਾਂਗੇ ਤਦ ਤੱਕ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਵਧ ਸਕਦੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਅਨੁਭਾਗ ਨੇ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਕੇ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੀਸਰਾ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਸਰਲਤਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਹਿੰਦੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੋ ਵੱਡੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੱਸੀ। ਪਹਿਲਾ, ਹਿੰਦੀ ਸਾਹਿਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਜੋੜਨ ਅਤੇ ਵਿਆਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕੋਰਸਾਂ ਦਾ ਹਿੰਦੀ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਿੰਦੀ ਨੂੰ ਸਰਵਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲਾ ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਵਿਧੀ ਤੇ ਨਿਆਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ, ਸੰਸਦੀ ਕਾਰਜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ.ਮੁਰੂਗਨ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਹਨ ਚਰਣ ਮਾਂਝੀ, ਸੰਸਦੀ ਰਾਜ ਭਾਸ਼ਾ ਸਮਿਤੀ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਭਰਤਰੂਹਰੀ ਮਹਿਤਾਬ (Shri Bhartruhari Mahtab), ਸੰਸਦੀ ਰਾਜ ਭਾਸ਼ਾ ਸਮਿਤੀ ਦੀ ਤਿੰਨੋਂ ਉਪ ਸਮਿਤੀਆਂ ਦੇ ਸੰਯੋਜਕ, ਰਾਜ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਸ਼ੁਲੀ ਆਰਿਆ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਜੌਲੀ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀਯ ਹਿੰਦੀ ਸਮਿਤੀ ਹਿੰਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਯੋਗ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਸਰਵਉੱਚ ਸਮਿਤੀ ਹੈ। ਸਮਿਤੀ ਦਾ ਕੰਮ ਹਿੰਦੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਫੰਕਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਿਤੀ ਨੂੰ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਸਬ-ਕਮੇਟੀਆਂ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਾਧੂ ਮੈਂਬਰ ਸਹਿਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ। ਸਮਿਤੀ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ: ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਸਮਿਤੀ ਦਾ ਪੁਨਰਗਠਨ 09 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਾਲੀ ਵਰਤਮਾਨ ਕੇਂਦਰੀਯ ਹਿੰਦੀ ਸਮਿਤੀ ਵਿੱਚ 9 ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ, 6 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਤੇ ਸੰਸਦੀ ਰਾਜ ਭਾਸ਼ਾ ਸਮਿਤੀ ਦੇ ਉਪ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਕਨਵੀਨਰਾਂ ਸਹਿਤ ਕੁੱਲ 21 ਮੈਂਬਰ ਹਨ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chairs the 32nd meeting of ‘Kendriya Hindi Samiti’ today in New Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi has taken major initiatives for the preservation, promotion and widespread use of Indian languages
In the next five years, the ‘Hindi Shabdsindhu’ dictionary will become the largest and most comprehensive dictionary in the world
Modi government’s tenure is a glorious period for the preservation and promotion of Indian languages
India is the only country in the world which has 11 classical languages
Prime Minister Modi has enhanced the importance of Hindi by expressing his views in Hindi on every international platform
To utilize the full potential of the young generation in the development of the country, it is necessary that they read, think, analyze and take decisions in their mother tongue
Objective of the ‘Kendriya Hindi Samiti’ is to promote Hindi literature and establish Hindi as the link language of the country
The availability of engineering, medical, primary, and secondary education in Indian languages has created a favorable environment for the development of all languages in the country
Three major initiatives undertaken in the past five years to empower Hindi are the creation of the Hindi Shabdsindhu dictionary, establishment of the Bhartiya Bhasaha Aunbgag, and organizing Rajbhasha Sammelan in different parts of the country
04 NOV 2024 8:16PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chaired the 32nd meeting of the ‘Kendriya Hindi Samiti’ in New Delhi today. The ‘Kendriya Hindi Samiti’ is the highest body that provides guidelines for the development and promotion of Hindi language.
In his address, Home Minster said that Prime Minister Shri Narendra Modi has undertaken several initiatives for the preservation, promotion, and extensive use of Indian languages, making the period from 2014 to 2024 an era dedicated for the protection and promotion of Indian languages. He said that under the leadership of Prime Minister Modi recently five more Indian languages were granted classical language status. He highlighted that India is the only country in the world where 11 languages are recognized as classical languages.
Union Home Minister said that Prime Minister Modi has enhanced the importance of Hindi by expressing his views on every international forum in Hindi. He added that the availability of engineering, medical, primary, and secondary education in Indian languages has created a favorable environment for the development of all languages in the country. Shri Shah stated that this is an inspiring transformation in the direction of language development in India, with the objective of fully harnessing the nation’s potential. He said that if we want to utilize the full potential of our children and youth for the country's development, it is essential that they study, analyze, and make decisions in their mother tongue. Shri Shah mentioned that the aim of the ‘Kendriya Hindi Samiti’ is to develop Hindi, preserve Hindi literature, and to establish it as the country's link language.
Shri Amit Shah noted that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, three major initiatives have been undertaken in the past five years to empower Hindi. He mentioned that the first major initiative is the creation of the Hindi Shabdsindhu dictionary. He expressed confidence that within the next five years, Shabdsindhu will become the most comprehensive dictionary in the world. Shri Shah said that the establishment of the Bhartiya Bhasha Aunbhag (Indian Language Section) is the second significant initiative. Shri Shah said that we cannot progress unless we strengthen all Indian languages. He noted that this section has initiated efforts to use technology for translation. Union Home Minister added that the third major initiative is to hold the Official Language Conference in various parts of the country, which will make it easier to understand the importance of the official language.
Shri Amit Shah emphasized the need to undertake two major initiatives to strengthen Hindi. The first is to develop a long-term policy for the enhancement, preservation, and longevity of Hindi literature and its various grammatical forms. He stated that, alongside this, it is also necessary to translate all modern education curricula into Hindi and all other Indian languages. The Home Minister also stressed on making Hindi universally accepted and flexible.
The meeting was attended by Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda, Education Minister Shri Dharmendra Pradhan, Minister of State for Law and Justice Shri Arjun Ram Meghwal, Minister of State for Parliamentary Affairs Dr. L. Murugan, Chief Minister of Odisha Shri Mohan Charan Majhi, Deputy Chairman of the Parliamentary Committee on Official Language Shri Bhartruhari Mahtab, convenors of the three sub-committees of the Parliamentary Committee on Official Language, Secretary of the Department of Official Language Smt. Anshuli Arya, and Joint Secretary Dr. Meenakshi Jolly.
‘Kendriya Hindi Samiti’ is the highest body that provides guidelines for the promotion and progressive use of Hindi. The Samiti’s role is to coordinate the work and programs implemented by various ministries and departments of the Government of India for the development and promotion of Hindi. The Samiti has the authority to appoint sub-committees and co-opt additional members as needed to assist in its functioning. The tenure of the Samiti is generally three years. The current Samiti was reconstituted on November 9, 2021. ‘Kendriya Hindi Samiti’, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, includes 9 Union Ministers, 6 Chief Ministers, the Deputy Chairman of the Parliamentary Committee on Official Language, and the three convenors, making a total of 21 members.