Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chairs the 32nd meeting of ‘Kendriya Hindi Samiti’ today in New Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi has taken major initiatives for the preservation, promotion and widespread use of Indian languages
In the next five years, the ‘Hindi Shabdsindhu’ dictionary will become the largest and most comprehensive dictionary in the world
Modi government’s tenure is a glorious period for the preservation and promotion of Indian languages
India is the only country in the world which has 11 classical languages
Prime Minister Modi has enhanced the importance of Hindi by expressing his views in Hindi on every international platform
To utilize the full potential of the young generation in the development of the country, it is necessary that they read, think, analyze and take decisions in their mother tongue
Objective of the ‘Kendriya Hindi Samiti’ is to promote Hindi literature and establish Hindi as the link language of the country
The availability of engineering, medical, primary, and secondary education in Indian languages has created a favorable environment for the development of all languages in the country
Three major initiatives undertaken in the past five years to empower Hindi are the creation of the Hindi Shabdsindhu dictionary, establishment of the Bhartiya Bhasaha Aunbgag, and organizing Rajbhasha Sammelan in different parts of the country
04 NOV 2024 8:16PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chaired the 32nd meeting of the ‘Kendriya Hindi Samiti’ in New Delhi today. The ‘Kendriya Hindi Samiti’ is the highest body that provides guidelines for the development and promotion of Hindi language.
In his address, Home Minster said that Prime Minister Shri Narendra Modi has undertaken several initiatives for the preservation, promotion, and extensive use of Indian languages, making the period from 2014 to 2024 an era dedicated for the protection and promotion of Indian languages. He said that under the leadership of Prime Minister Modi recently five more Indian languages were granted classical language status. He highlighted that India is the only country in the world where 11 languages are recognized as classical languages.
Union Home Minister said that Prime Minister Modi has enhanced the importance of Hindi by expressing his views on every international forum in Hindi. He added that the availability of engineering, medical, primary, and secondary education in Indian languages has created a favorable environment for the development of all languages in the country. Shri Shah stated that this is an inspiring transformation in the direction of language development in India, with the objective of fully harnessing the nation’s potential. He said that if we want to utilize the full potential of our children and youth for the country's development, it is essential that they study, analyze, and make decisions in their mother tongue. Shri Shah mentioned that the aim of the ‘Kendriya Hindi Samiti’ is to develop Hindi, preserve Hindi literature, and to establish it as the country's link language.
Shri Amit Shah noted that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, three major initiatives have been undertaken in the past five years to empower Hindi. He mentioned that the first major initiative is the creation of the Hindi Shabdsindhu dictionary. He expressed confidence that within the next five years, Shabdsindhu will become the most comprehensive dictionary in the world. Shri Shah said that the establishment of the Bhartiya Bhasha Aunbhag (Indian Language Section) is the second significant initiative. Shri Shah said that we cannot progress unless we strengthen all Indian languages. He noted that this section has initiated efforts to use technology for translation. Union Home Minister added that the third major initiative is to hold the Official Language Conference in various parts of the country, which will make it easier to understand the importance of the official language.
Shri Amit Shah emphasized the need to undertake two major initiatives to strengthen Hindi. The first is to develop a long-term policy for the enhancement, preservation, and longevity of Hindi literature and its various grammatical forms. He stated that, alongside this, it is also necessary to translate all modern education curricula into Hindi and all other Indian languages. The Home Minister also stressed on making Hindi universally accepted and flexible.
The meeting was attended by Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda, Education Minister Shri Dharmendra Pradhan, Minister of State for Law and Justice Shri Arjun Ram Meghwal, Minister of State for Parliamentary Affairs Dr. L. Murugan, Chief Minister of Odisha Shri Mohan Charan Majhi, Deputy Chairman of the Parliamentary Committee on Official Language Shri Bhartruhari Mahtab, convenors of the three sub-committees of the Parliamentary Committee on Official Language, Secretary of the Department of Official Language Smt. Anshuli Arya, and Joint Secretary Dr. Meenakshi Jolly.
‘Kendriya Hindi Samiti’ is the highest body that provides guidelines for the promotion and progressive use of Hindi. The Samiti’s role is to coordinate the work and programs implemented by various ministries and departments of the Government of India for the development and promotion of Hindi. The Samiti has the authority to appoint sub-committees and co-opt additional members as needed to assist in its functioning. The tenure of the Samiti is generally three years. The current Samiti was reconstituted on November 9, 2021. ‘Kendriya Hindi Samiti’, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, includes 9 Union Ministers, 6 Chief Ministers, the Deputy Chairman of the Parliamentary Committee on Official Language, and the three convenors, making a total of 21 members.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં ‘કેન્દ્રીય હિન્દી સમિતિ’ની 32મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
પહેલ કરી છે
આગામી પાંચ વર્ષમાં ‘હિન્દી શબ્દસિંધુ’ શબ્દકોશ વિશ્વનો સૌથી મોટો અને સૌથી વ્યાપક શબ્દકોશ બની જશે
મોદી સરકારનો કાર્યકાળ ભારતીય ભાષાઓના સંરક્ષણ અને સંવર્ધન માટે ગૌરવપૂર્ણ સમયગાળો છે
વિશ્વમાં ભારત એકમાત્ર એવો દેશ છે જ્યાં 11 શાસ્ત્રીય ભાષાઓ છે
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ દરેક આંતરરાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ પર હિન્દીમાં પોતાના વિચારો વ્યક્ત કરીને હિન્દીનું મહત્વ વધાર્યું છે
દેશના વિકાસમાં યુવા પેઢીની સંપૂર્ણ ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરવા માટે જરૂરી છે કે તેઓ માતૃભાષામાં વાંચે, વિચારે, વિશ્લેષણ કરે અને નિર્ણયો લે
‘કેન્દ્રીય હિન્દી સમિતિ’નો ઉદ્દેશ હિન્દી સાહિત્યને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને હિન્દીને દેશની કડી ભાષા તરીકે સ્થાપિત કરવાનો છે
ભારતીય ભાષાઓમાં ઈજનેરી, તબીબી, પ્રાથમિક અને માધ્યમિક શિક્ષણની ઉપલબ્ધતાએ દેશમાં તમામ ભાષાઓના વિકાસ માટે અનુકૂળ વાતાવરણ ઊભું કર્યું છે
હિન્દીને સશક્ત બનાવવા માટે છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં હાથ ધરવામાં આવેલી ત્રણ મુખ્ય પહેલો છે હિન્દી શબ્દસિંધુ શબ્દકોશની રચના, ભારતીય ભાષા ઔનબગગની સ્થાપના અને દેશના વિવિધ ભાગોમાં રાજભાષા સંમેલનનું આયોજન
04 NOV 2024 8:16PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં 'કેન્દ્રીય હિંદી સમિતિ'ની 32મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. કેન્દ્રીય હિન્દી સમિતિ' એ સર્વોચ્ચ સંસ્થા છે જે હિન્દી ભાષાના વિકાસ અને પ્રમોશન માટે માર્ગદર્શિકા પ્રદાન કરે છે.
ગૃહ મંત્રીએ પોતાનાં સંબોધનમાં કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારતીય ભાષાઓનાં સંરક્ષણ, સંવર્ધન અને વિસ્તૃત ઉપયોગ માટે અનેક પહેલો હાથ ધરી છે, જેણે વર્ષ 2014થી વર્ષ 2024 સુધીનો સમયગાળો ભારતીય ભાષાઓનાં સંરક્ષણ અને સંવર્ધન માટે સમર્પિત યુગ બનાવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે, તાજેતરમાં પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં વધુ પાંચ ભારતીય ભાષાઓને શાસ્ત્રીય ભાષાનો દરજ્જો આપવામાં આવ્યો છે. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે ભારત વિશ્વનો એકમાત્ર એવો દેશ છે જ્યાં 11 ભાષાઓને શાસ્ત્રીય ભાષાઓ તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ હિન્દીમાં દરેક આંતરરાષ્ટ્રીય મંચ પર પોતાના વિચારો વ્યક્ત કરીને હિન્દીનું મહત્વ વધાર્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતીય ભાષાઓમાં ઇજનેરી, તબીબી, પ્રાથમિક અને માધ્યમિક શિક્ષણની પ્રાપ્યતાએ દેશની તમામ ભાષાઓના વિકાસ માટે સાનુકૂળ વાતાવરણ ઊભું કર્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ ભારતમાં ભાષા વિકાસની દિશામાં પ્રેરક પરિવર્તન છે, જેનો ઉદ્દેશ રાષ્ટ્રની સંભવિતતાનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરવાનો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જો આપણે આપણાં બાળકો અને યુવાનોની સંપૂર્ણ ક્ષમતાનો ઉપયોગ દેશનાં વિકાસ માટે કરવા ઇચ્છતાં હોઈએ, તો તેઓ તેમની માતૃભાષામાં અભ્યાસ કરે, તેનું વિશ્લેષણ કરે અને નિર્ણયો લે તે જરૂરી છે. શ્રી શાહે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, 'કેન્દ્રીય હિંદી સમિતિ'નો ઉદ્દેશ હિંદીનો વિકાસ કરવાનો, હિંદી સાહિત્યનું સંરક્ષણ કરવાનો અને તેને દેશની લિન્ક લેંગ્વેજ તરીકે સ્થાપિત કરવાનો છે.
શ્રી અમિત શાહે નોંધ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં હિન્દીને સશક્ત બનાવવા માટે ત્રણ મુખ્ય પહેલો હાથ ધરવામાં આવી છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, પ્રથમ મોટી પહેલ હિંદી શબ્દસિંધુ શબ્દકોશની રચના છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આગામી પાંચ વર્ષની અંદર શબ્દસિંધુ દુનિયાનો સૌથી વ્યાપક શબ્દકોશ બની જશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય ભાષા ઔનભાગ (ભારતીય ભાષા વિભાગ)ની સ્થાપના એ બીજી મહત્ત્વપૂર્ણ પહેલ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, જ્યાં સુધી આપણે તમામ ભારતીય ભાષાઓને મજબૂત નહીં કરીએ, ત્યાં સુધી આપણે પ્રગતિ ન કરી શકીએ. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ વિભાગે અનુવાદ માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવાનાં પ્રયાસો શરૂ કર્યા છે. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, ત્રીજી મોટી પહેલ દેશનાં વિવિધ વિસ્તારોમાં સત્તાવાર ભાષા પરિષદનું આયોજન કરવાની છે, જેનાથી સત્તાવાર ભાષાનાં મહત્ત્વને સમજવામાં સરળતા રહેશે.
શ્રી અમિત શાહે હિન્દીને મજબૂત કરવા માટે બે મુખ્ય પહેલો હાથ ધરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રથમ હિન્દી સાહિત્યના વિકાસ, જાળવણી અને દીર્ધાયુષ્ય અને તેના વિવિધ વ્યાકરણના સ્વરૂપો માટે લાંબા ગાળાની નીતિ વિકસાવવાની છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આની સાથે સાથે, તમામ આધુનિક શિક્ષણ અભ્યાસક્રમોને હિન્દી અને અન્ય તમામ ભારતીય ભાષાઓમાં અનુવાદિત કરવા પણ જરૂરી છે. ગૃહ પ્રધાને હિન્દીને સાર્વત્રિક રૂપે સ્વીકૃત અને લવચીક બનાવવા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
આ બેઠકમાં કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડા, શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન, કાયદા અને ન્યાય રાજ્યમંત્રી શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ, સંસદીય બાબતોનાં રાજ્ય મંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગન, ઓડિશાનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન ચરણ માઝી, સત્તાવાર ભાષા પર સંસદીય સમિતિનાં ઉપાધ્યક્ષ શ્રી ભર્તૃહરિ મહતાબ, ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાંસત્તાવાર ભાષા અંગેની સંસદીય સમિતિની ત્રણ પેટા સમિતિઓના કન્વીનરો, સત્તાવાર ભાષા વિભાગના સચિવ શ્રીમતી અંશુલી આર્ય અને સંયુક્ત સચિવ ડો.મીનાક્ષી જોલી.
કેન્દ્રીય હિન્દી સમિતિ' એ સર્વોચ્ચ સંસ્થા છે જે હિન્દીના પ્રમોશન અને પ્રગતિશીલ ઉપયોગ માટે માર્ગદર્શિકા પ્રદાન કરે છે. સમિતિની ભૂમિકા હિંદીના વિકાસ અને સંવર્ધન માટે ભારત સરકારના વિવિધ મંત્રાલયો અને વિભાગો દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવેલા કાર્ય અને કાર્યક્રમોનું સંકલન કરવાની છે. સમિતિ પાસે પેટા-સમિતિઓની નિમણૂક કરવાની અને તેની કામગીરીમાં સહાય કરવા માટે જરૂરી વધારાના સભ્યોની પસંદગી કરવાની સત્તા છે. સમિતિનો કાર્યકાળ સામાન્ય રીતે ત્રણ વર્ષનો હોય છે. વર્તમાન સમિતિનું પુનર્ગઠન 9 નવેમ્બર, 2021 ના રોજ કરવામાં આવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં 'કેન્દ્રીય હિંદી સમિતિ'માં 9 કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, 6 મુખ્યમંત્રીઓ, સત્તાવાર ભાષા પર સંસદીય સમિતિના ઉપાધ્યક્ષ અને ત્રણ સંયોજકો સામેલ છે, જેમાં કુલ 21 સભ્યો છે.