નાણા મંત્રાલય
સીબીઆઈસીના સભ્ય (કસ્ટમ્સ) શ્રી સુરજીત ભુજબળ સીજીએસટી અને કસ્ટમ્સ ઝોન પૂણે દ્વારા આયોજિત 'જેન્ડર ઇન્ક્લુસિવિટી ઇન કસ્ટમ્સ સપ્લાય ચેઇન' વિષય પરના સેમિનારમાં ભાગ લીધો
સર્વસમાવેશક વિકાસ માટે મહિલા ઉદ્યમીઓનું સશક્તિકરણ મહત્ત્વપૂર્ણ છેઃ શ્રી ભુજબળ
05 NOV 2024 12:12PM by PIB Ahmedabad
સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઑફ ઇનડાયરેક્ટ ટેક્સીસ એન્ડ કસ્ટમ્સ (સીબીઆઇસી)ના સભ્ય (કસ્ટમ્સ) શ્રી સુરજિત ભુજબળે ગઈકાલે સીજીએસટી અને કસ્ટમ્સ ઝોન પૂણે દ્વારા આયોજિત 'જેન્ડર ઇન્ક્લુઝનિવિટી ઇન કસ્ટમ્સ સપ્લાય ચેઇન' વિષય પર સેમિનાર દરમિયાન અધ્યક્ષતા કરી હતી અને મુખ્ય વક્તવ્ય આપ્યું હતું.
શ્રી ભુજબળે પોતાનાં સંબોધનમાં લિંગ સર્વસમાવેશકતા પર ભાર મૂક્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ લિંગ સમાનતાનું મહત્ત્વપૂર્ણ ચિહ્ન છે, જેનો ઉદ્દેશ લિંગ પૂર્વગ્રહને ઘટાડવાનો છે તથા સર્વસમાવેશક વિકાસ માટે મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોનાં સશક્તિકરણ પર ભાર મૂક્યો હતો તથા એવું વાતાવરણ ઊભું કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં તમામ જાતિઓનાં લોકો મૂલ્યવાન અને સન્માનની લાગણી અનુભવે.
આ પ્રસંગે પૂણે કસ્ટમ ઝોનનાં મુખ્ય કમિશનર શ્રી મયંક કુમાર, સંયુક્ત સચિવ (કસ્ટમ્સ) શ્રી અનુપમ પ્રકાશે તથા પૂણે ઝોનલ યુનિટના એડીજી, ડીજીજીઆઈ શ્રીમતી વૃંદાબા ગોહિલે પણ સંબોધન કર્યું હતું. અન્ય પ્રમુખ વક્તાઓમાં એમસીસીઆઈએના ડિરેક્ટર સુશ્રી ઋજુતા જગતાપનો, એફએફએફએઆઈના મહિલા વિંગ હેડ સુશ્રી ચૈતાલી મહેતા તથા કે.એસ.એચ. ગ્રુપના એચ.આર.હેડ શ્રી ખનક ઝા સામેલ હતા.
પૂણે ઝોનનાં ચીફ કમિશનર શ્રી મયંક કુમારે પોતાનાં સંબોધનમાં એક એનજીઓ દ્વારા પોલીસ દળમાં મહિલાઓ, 25થી 35 વર્ષની વયજૂથની મહિલા કર્મચારીઓનાં ઘટાડા તથા મહિલાઓની ભાવનાત્મક, શારીરિક અને નાણાકીય સમસ્યાઓ પરનાં અભ્યાસને વહેંચ્યો હતો.
આ પ્રસંગે પોતાનાં સંબોધનમાં શ્રી અનુપમ પ્રકાશે જાતિગત સર્વસમાવેશકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સરકાર, ખાસ કરીને સીબીઆઇસી દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી વિવિધ પહેલો વિશે જાણકારી આપી હતી.
શ્રીમતી વૃંદાબા ગોહિલે પોતાનાં સંબોધનમાં કસ્ટમનાં પોતાનાં અવલોકનો અને અનુભવો વહેંચતાં કાર્યસ્થળ પર મહિલાઓને પડતી ચાર મુખ્ય સમસ્યાઓ અને સીબીઆઇસી દ્વારા લિંગ સર્વસમાવેશકતા માટે હાથ ધરવામાં આવેલી પહેલોની ચર્ચા કરી હતી.
શ્રીમતી ઋજુતા જગતાપે તેમની યાત્રા અને અનુભવ અને ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં લિંગ સમાવેશ માટે લેવામાં આવેલા પ્રયત્નોને શેર કર્યા.
સુશ્રી ચૈતાલી મહેતાએ પોતાનાં સંબોધનમાં મહિલાઓને લીડરશિપ પોઝિશન પર રાખવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને લોજિસ્ટિક્સ સેક્ટરમાં મહિલાઓની ભાગીદારી પર ભાર મૂક્યો હતો, જે કસ્ટમ્સ સપ્લાય ચેઇનનો મોટો ભાગ છે.
આ પ્રસંગે પોતાના સંબોધનમાં સુશ્રી ખનક ઝાએ કેએસએચ ગ્રૂપ દ્વારા લિંગ સર્વસમાવેશકતા માટે હાથ ધરવામાં આવેલી તમામ પહેલોની અને મહિલાઓની ભાવનાત્મક, શારીરિક અને નાણાકીય સુખાકારી પર તેમનું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની તમામ પહેલની ઝલક આપી હતી.
સેમિનારનું સંકલન પૂણેના કસ્ટમ કમિશનર શ્રી યશોધન વાનેગેએ કર્યું હતું.

Ministry of Finance
Shri Surjit Bhujbal, CBIC Member (Customs) participates in a seminar on ‘Gender Inclusivity in Customs supply chain’, organised by CGST & Customs Zone Pune
Empowerment of women entrepreneurs for inclusive development is important: Shri Bhujbal
05 NOV 2024 12:12PM by PIB Delhi
Shri Surjit Bhujabal, Member (Customs), Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC), chaired and delivered keynote address during a seminar on 'Gender Inclusivity in Customs supply chain', organised by CGST & Customs Zone Pune, yesterday.
In his address, Shri Bhujbal emphasised on gender inclusivity being a significant marker of gender equality that aims to reduce gender bias and stressed on empowerment of women entrepreneurs for inclusive development and creating an environment where people of all genders feel valued and respected.
The gathering was also addressed by Shri Mayank Kumar, Chief Commissioner, Pune Customs Zone, Shri Anupam Prakash, Joint Secretary (Customs); and Smt. Vrindaba Gohil, ADG, DGGI, Pune Zonal Unit. Other prominent speakers were Ms. Rujuta Jagtap, Director MCCIA; Ms. Chaitaly Mehta, Women's Wing Head of FFFAI; and Mr. Khanak Jha, HR Head, KSH Group.
In his address, Shri Mayank Kumar, Chief Commissioner, Pune Zone, shared a study by an NGO on women in police force, the drop of women workforce in the age group of 25- 35 and the emotional, physical & financial problems faced by women.
In his address on the occasion, Shri Anupam Prakash informed about the various initiatives taken by the Government, especially CBIC, to promote gender inclusivity.
Sharing her observations and experiences of Customs in her address, Smt. Vrindaba Gohil discussed four major problems faced by women at workplace and the initiatives taken by CBIC towards gender inclusivity.
Ms Rujuta Jagtap shared her journey and experience and the efforts taken for gender inclusivity in manufacturing sector.
In her address, Ms. Chaitaly Mehta highlighted the importance of having women in leadership positions and the participation of women in logistics sector which is a major part of Customs supply chain.
In her address on the occasion, Ms. Khanak Jha gave a glimpse of all the initiatives taken by KSH Group for gender inclusivity and their focus on the emotional, physical & financial well-being of women.
The seminar was coordinated by Shri Yashodhan Wanage, Commissioner of Customs, Pune.