ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
2024 - 2026 ಸಾಲಿಗಾಗಿ ಹೊಸ ಪದಾಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.)
ಐ.ಎಸ್.ಎ. ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಸ್ಥಾನ ಭಾರತ ಗಣತಂತ್ರ ದೇಶ ಮತ್ತು ಸಹ-ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಗಣತಂತ್ರ ದೇಶಗಳು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ
04 NOV 2024 6:04PM by PIB Bengaluru
ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ಸಭೆಯ ಏಳನೇ ಅಧಿವೇಶನವು ಇಂದು ಜರುಗಿತು. 2024 ರಿಂದ 2026 ರವರೆಗಿನ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಅದರ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಸಹ-ಅಧ್ಯಕ್ಷರನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತ ಗಣರಾಜ್ಯವು ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಏಕೈಕ ಸ್ಪರ್ಧಿಯಾಗಿತ್ತು. ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಗಣರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಗ್ರೆನಡಾ ನಡುವೆ ಸಹ-ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧೆ ನಡೆಯಿತು. ಈ ಮೂಲಕ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಯಲ್ಲಿ ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಗಣರಾಜ್ಯವು ವಿಜಯಶಾಲಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿತು.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ಸಭೆಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ನಿಯಮಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಅಧ್ಯಕ್ಷ, ಸಹ-ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಚುನಾವಣೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ನಡೆಯಿತು
ಸಮಾನ ಭೌಗೋಳಿಕ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಸಹ-ಅಧ್ಯಕ್ಷರನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ಯ ಸದಸ್ಯರ ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಗುಂಪುಗಳು ಆಫ್ರಿಕಾವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ; ಏಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಪೆಸಿಫಿಕ್; ಯುರೋಪ್ ಮತ್ತು ಇತರೆ; ಮತ್ತು ಲ್ಯಾಟಿನ್ ಅಮೇರಿಕಾ ಮತ್ತು ಕೆರಿಬಿಯನ್. ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಯ ಎಂಟು ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರು, ನಾಲ್ಕು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ ಭೌಗೋಳಿಕ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ತಲಾ ಇಬ್ಬರನ್ನು, ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪ್ರದೇಶದ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.)ಯ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಂದ ಸರದಿ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಠೇವಣಿದಾರರಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆಯ ಸಾಧನವನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಹಿರಿತನದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಆಫ್ರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ ಘಾನಾ ಗಣತಂತ್ರ ದೇಶ ಮತ್ತು ಸೀಶೆಲ್ಸ್ ಗಣತಂತ್ರ ದೇಶ ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ; ಏಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ಕಾಮನ್ವೆಲ್ತ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಸಮಾಜವಾದಿ ಗಣರಾಜ್ಯ ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ; ಯುರೋಪ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಫೆಡರಲ್ ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಆಫ್ ಜರ್ಮನಿ ಮತ್ತು ಇಟಲಿ ಗಣತಂತ್ರ ದೇಶ ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ; ಲ್ಯಾಟಿನ್ ಅಮೇರಿಕಾ ಮತ್ತು ಕೆರಿಬಿಯನ್ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಗ್ರೆನಡಾ ಮತ್ತು ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಆಫ್ ಸುರಿನಾಮ್ ದೇಶಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.)ಯ ಅತ್ಯುನ್ನತ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ, ಸಭೆಯು ಮಹತ್ವದ ಅಧಿಕಾರ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಪ್ರತಿ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.)ಯ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಒಪ್ಪಂದದ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಸಂಘಟಿತ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಭೆಗಳ ಕ್ರಮಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುವ ಮೂಲಕ ಸಭೆಯು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸಚಿವರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.)ಯ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಸಭೆ ಸೇರುತ್ತದೆ. ಇದು ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯ ನಿಯೋಜನೆ, ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ, ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಒಟ್ಟಾರೆ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ಸಭೆಯ ಏಳನೇ ಅಧಿವೇಶನವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ಯ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ, ಮೂರು ನಿರ್ಣಾಯಕ ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ: ಶಕ್ತಿ ಪ್ರವೇಶ, ಶಕ್ತಿ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿ ಪರಿವರ್ತನೆ. ಈ ಚರ್ಚೆಗಳು ಈ ಒತ್ತುವ ಜಾಗತಿಕ ಕಾಳಜಿಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ಯ ಆಡಳಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸಭೆ, ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮಿತಿಗಳು, ಮೈತ್ರಿಯೊಳಗೆ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಸಮಗ್ರ ವಿಧಿ ವಿಧಾನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ಈ ಸಭೆಗಳು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಕಾರವನ್ನು ವರ್ಧಿಸುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ಕಾರ್ಯಾಲಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ನಡುವೆ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ(ಐ.ಎಸ್.ಎ.)ದ ಬಗ್ಗೆ
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟವು ಒಟ್ಟು 120 ಸದಸ್ಯ ಮತ್ತು ಸಹಿಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಂದು ಬೃಹತ್ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಇಂಧನ ಲಭ್ಯತೆ ಅವಕಾಶ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಇಂಗಾಲದ ತಟಸ್ಥ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗಿ ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಇದು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಸರ್ಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ. 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಸೌರಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ 1 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಯು.ಎಸ್. ಡಾಲರ್. ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಮತ್ತು ಅದರ ಹಣಕಾಸಿನ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಇದು ಕೃಷಿ, ಆರೋಗ್ಯ, ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿವೆ, ಪರಸ್ಪರ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಕೆಲಸದ ಮೂಲಕ, ಸೌರಶಕ್ತಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ಹೊಸ ವ್ಯವಹಾರ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ, ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷಿಸಿದೆ; ಈಸ್ ಆಫ್ ಡೂಯಿಂಗ್ ಸೋಲಾರ್ ಅನಾಲಿಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಸಲಹಾ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಶಕ್ತಿ ಶಾಸನ ಮತ್ತು ನೀತಿಗಳನ್ನು ಸೌರ ಸ್ನೇಹಿಯಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ; ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳಿಂದ ಸೌರಶಕ್ತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಗ್ರಹವಾದ ಬೇಡಿಕೆ ಕಲ್ಪಿಸಿದೆ; ಮತ್ತು ಅಳವಡಿಕೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆಗೊಳಿಸಿದೆ; ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ವಲಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಆಕರ್ಷಕವಾಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹಣಕಾಸುಗೆ ಸುಧಾರಿತ ಪ್ರವೇಶ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಿದೆ; ಸೌರ ಇಂಜಿನಿಯರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಇಂಧನ ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರಿಗೆ ಸೌರ ತರಬೇತಿ, ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ಒಳನೋಟಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಿದೆ.
ಸೌರ-ಚಾಲಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆ-ಪರಿಹಾರಗಳ ವಕಾಲತ್ತುಗಳೊಂದಿಗೆ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ಸಾಮಾಜಿಕ ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಶುದ್ಧ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಇಂಧನ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿ, ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಇಂಧನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
6 ಡಿಸೆಂಬರ್ 2017 ರಂದು 15 ದೇಶಗಳಿಂದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.)ದ ಮೂಲೋದ್ದೇಶದ ಚೌಕಟ್ಟು ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಮತ್ತು ಅನುಮೋದನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.)ವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಕಛೇರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮೊದಲ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಂತರಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ದ್ವೀಪ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಖಾಸಗಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಇತರ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲಕ ವೆಚ್ಚ-ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲು ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.

Ministry of New and Renewable Energy
The International Solar Alliance (ISA) Announces New Office Bearers for 2024 – 2026
Republic of India and Republic of France retain the Presidency and Co-Presidency of the ISA Assembly
04 NOV 2024 6:04PM by PIB Delhi
The seventh session of the ISA Assembly in progress at the iconic Bharat Mandapam in New Delhi today elected its President and Co-president for a period of two years from 2024 to 2026. While the Republic of India was the sole contender for the post of President, the Co-Presidency was contested between the Republic of France and Grenada, with the Republic of France emerging victorious.
The Rules of Procedure of the Assembly of the International Solar Alliance provide for the election of the President, Co-President, and Vice Presidents.
The Assembly elects the President and Co-President, with due regard to equitable geographical representation. The four regional groups of the ISA Members include Africa; Asia and the Pacific; Europe and Others; and Latin America and the Caribbean. Eight Vice Presidents of the Standing Committee, two from each of the four ISA geographical regions, are selected based on seniority in terms of submitting the instrument of ratification to the depositary on a rotation basis from the ISA Member Countries in the specific region.
The Republic of Ghana and the Republic of Seychelles will hold office as Vice Presidents for the Africa region; the Commonwealth of Australia and the Democratic Socialist Republic of Sri Lanka for Asia and the Pacific region; the Federal Republic of Germany and the Republic of Italy for Europe and the Others region; Grenada and Republic of Suriname from the Latin America and the Caribbean region.
As the apex decision-making body of ISA, the Assembly holds significant authority and responsibility. It represents each Member Country and makes crucial decisions concerning the implementation of the ISA’s Framework Agreement and coordinated actions to be taken to achieve its objective.
The Assembly meets annually at the ministerial level at the ISA’s seat, underscoring the regularity and importance of these gatherings. It assesses the aggregate effect of the programmes and other activities in terms of deployment of solar energy, performance, reliability, cost, and scale of finance.
The Seventh Session of the ISA Assembly is currently deliberating on the ISA's key initiatives, focusing on three critical issues: energy access, energy security, and energy transition. These discussions aim to address and find solutions to these pressing global concerns.
The ISA's governance bodies, the Assembly, the Standing Committee, and the Regional Committees, offer an integrated approach to governance and decision-making within the Alliance. These Meetings extend the ISA Secretariat the opportunity to enhance cooperation with ISA Member Countries, as well as provide Member Countries with the ability to improve collaboration among themselves and mutually identify avenues of cooperation and partnership.
About the International Solar Alliance
The International Solar Alliance is an international organisation with 120 Member and Signatory countries. It works with governments to improve energy access and security worldwide and promote solar power as a sustainable transition to a carbon-neutral future. ISA’s mission is to unlock US$1 trillion of investments in solar by 2030 while reducing the cost of the technology and its financing. It promotes the use of solar energy in the agriculture, health, transport, and power generation sectors.
ISA Member Countries are driving change by enacting policies and regulations, sharing best practices, agreeing on common standards, and mobilising investments. Through this work, ISA has identified, designed and tested new business models for solar projects; supported governments to make their energy legislation and policies solar-friendly through Ease of Doing Solar analytics and advisory; pooled demand for solar technology from different countries; and drove down costs; improved access to finance by reducing the risks and making the sector more attractive to private investment; increased access to solar training, data and insights for solar engineers and energy policymakers. With advocacy for solar-powered solutions, ISA aims to transform lives, bring clean, reliable, and affordable energy to communities worldwide, fuel sustainable growth, and improve quality of life.
With the signing and ratification of the ISA Framework Agreement by 15 countries on 6 December 2017, ISA became the first international intergovernmental organisation to be headquartered in India. ISA is partnering with multilateral development banks (MDBs), development financial institutions (DFIs), private and public sector organisations, civil society, and other international institutions to deploy cost-effective and transformational solutions through solar energy, especially in the least Developed Countries (LDCs) and the Small Island Developing States (SIDS).