संरक्षण मंत्रालय
प्रसिद्धी पत्रक
भारत- व्हिएतनाम संयुक्त लष्करी सराव विनबॅक्स 2024 हरियाणामधील अंबाला येथे सुरु
04 NOV 2024 5:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 नोव्हेंबर 2024
भारत- व्हिएतनाम द्विपक्षीय लष्करी सराव "विनबॅक्स 2024" ची 5 वी आवृत्ती आज हरियाणामधील अंबाला येथे सुरू झाली. हा सराव 4 ते 23 नोव्हेंबर 2024 या कालावधीत अंबाला आणि चंडीमंदिर येथे होणार आहे. हा सराव यापूर्वी 2023 मध्ये व्हिएतनाममध्ये आयोजित केलेल्या द्विपक्षीय सरावाचा एक भाग आहे तसेच भारत आणि व्हिएतनाममधील द्विपक्षीय संबंध मजबूत करण्याच्या दिशेने एक महत्त्वाचा टप्पा आहे.
ही आवृत्ती प्रथमच दोन्ही देशांतील लष्कर आणि हवाई दलाच्या कर्मचाऱ्यांच्या द्विसेवा स्तरावरील सहभागासह कार्यक्षेत्रात लक्षणीय वाढ दर्शवते. 47 जवानांचा समावेश असलेल्या भारतीय लष्कराच्या तुकडीचे प्रतिनिधित्व कॉर्प्स ऑफ इंजिनियर्सच्या रेजिमेंटकडे असून इतर सशस्त्र दले आणि सेवांमधील जवानांचाही या दलात समावेश आहे. समान ताकद असलेल्या व्हिएतनामी सैन्य दलाच्या तुकडीचे प्रतिनिधित्व व्हिएतनाम पीपल्स आर्मी या तुकडीने केले आहे.
संयुक्त राष्ट्रांच्या चार्टर VII अंतर्गत शांतता कायम राखण्याच्या मोहिमेत, संयुक्त राष्ट्र संघाचा भाग म्हणून अभियांत्रिकी कार्ये हाती घेण्यासाठी अभियंता तुकडी आणि वैद्यकीय पथकांची निवड आणि तैनातीमध्ये दोन्ही बाजूंची संयुक्त लष्करी क्षमता वाढवणे, हे विनबॅक्स-2024 चे उद्दिष्ट आहे.
द्विपक्षीय सरावाच्या मागील आवृत्त्यांमधून वर्धित व्याप्तीसह क्षेत्रीय प्रशिक्षण सराव म्हणून विनबॅक्स-2024 च्या आयोजनामुळे परस्पर विश्वास, आंतरकार्यक्षमता मजबूत होईल तसेच भारतीय लष्कर आणि व्हिएतनाम पीपल्स आर्मी यांच्यात सर्वोत्तम पद्धतींची देवाणघेवाण अधिक सक्षम होईल. मानवतावादी सहाय्य आणि आपत्ती निवारण प्रात्यक्षिकांसह 48 तासांचा प्रमाणीकरण सराव आणि उपकरणांचे प्रदर्शन देखील आयोजित केले जाणार आहे. हे प्रदर्शन संयुक्त राष्ट्र मोहिमांमधील समान परिस्थितींमध्ये तांत्रिक लष्करी मोहिम राबवताना दोन्ही दलांनी साध्य केलेल्या मानकांचे मूल्यांकन करण्यासाठी असेल. या संयुक्त सरावामुळे दोन्ही देशांच्या सैन्याला एकमेकांच्या सामाजिक आणि सांस्कृतिक वारशाबद्दल जाणून घेण्याची संधी मिळेल.

Ministry of Defence
PRESS RELEASE
INDIA- VIETNAM JOINT MILITARY EXERCISE VINBAX 2024 COMMENCES AT AMBALA, HARYANA
04 NOV 2024 2:29PM by PIB Delhi
The 5th Edition of Vietnam Indian Bilateral Army Exercise “VINBAX 2024” commenced today at Ambala. The exercise is scheduled to be conducted from 04 to 23 November 2024 at Ambala and Chandimandir. The exercise is a sequel to previously conducted bilateral exercise in Vietnam in 2023 and a major milestone in strengthening the bilateral relations between India and Vietnam.
This edition marks a significant increase in the scope with Bi Service level participation for the first time by personnel of Army and Air Force from both the countries. The Indian Army contingent comprising 47 personnel is being represented by a Regiment of the Corps of Engineers along with personnel from other arms and services. The Vietnamese contingent comprising of similar strength will be represented by the troops Vietnam People's Army.
The aim of VINBAX-2024 is to enhance joint military capability of both sides in employment and deployment of Engineer Company and Medical Teams to undertake engineering tasks as part of United Nation Contingent in Peace Keeping Operations under Chapter VII of the United Nations Charter.
The conduct of VINBAX-2024 as a field training exercise with enhanced scope from previous editions of bilateral exercise will strengthen mutual confidence, interoperability and enable sharing of best practices between the Indian Army and Vietnam People’s Army. A 48 hours Validation Exercise with Humanitarian Assistance & Disaster Relief demonstration and equipment display is also part of the schedule to assess the standards achieved by both contingents while executing technical military operations under similar scenarios in UN missions. The joint exercise will also provide an opportunity to the troops of both the Contingents to learn about the social and cultural heritages of each other.