કોલસા મંત્રાલય
કોલ ઈન્ડિયા લિમિટેડે ભવિષ્ય માટેના વિઝનની સાથે 50મા સ્થાપના દિવસને ઉજવ્યો - વિકસિત ભારત
કોલસા મંત્રીએ કરાર આધારિત કામદારો માટે CILની પીપલ સેન્ટ્રિક PLI સ્કીમની પ્રશંસા કરી
04 NOV 2024 11:01AM by PIB Ahmedabad
કોલસા મંત્રાલય હેઠળ કોલ ઈન્ડિયા લિમિટેડ (CIL) ગઈકાલે કોલકાતામાં CIL હેડક્વાર્ટર ખાતે તેનો 50મો સ્થાપના દિવસ ઉજવ્યો. આ ઉજવણીમાં મુખ્ય મહેમાન તરીકે કેન્દ્રીય કોલસા અને ખાણ મંત્રી શ્રી જી. કિશન રેડ્ડી અને કોલસા મંત્રાલયના સચિવ શ્રી વિક્રમ દેવ દત્ત સન્માનિત અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ મહત્વપૂર્ણ કાર્યક્રમમાં છેલ્લાં પાંચ દાયકાઓમાં દેશના ઉર્જા ક્ષેત્રે CILના નોંધપાત્ર યોગદાનની માત્ર ઉજવણી જ નહીં પરંતુ તેની ભાવિ પહેલો અને વ્યૂહાત્મક દિશા માટે પાયો પણ નાખ્યો.
આ મહત્વપૂર્ણ અવસર પર, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી જી કિશન રેડ્ડીએ, સુવર્ણ જયંતિનો લોગો લોન્ચ કર્યો અને માસ્કોટ "અંગારા" નું અનાવરણ કર્યું. લોગો ભારતના ઉર્જા ક્ષેત્રની કરોડરજ્જુ તરીકે CILની મુખ્ય ભૂમિકાનું પ્રતીક છે, જે નવીનતા, પ્રગતિ અને ટકાઉપણું માટે કંપનીની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. માસ્કોટ કોલસાના ખાણિયાઓની તાકાત અને સ્થિતિસ્થાપકતાને મૂર્ત બનાવે છે, જે તેમના સાહસ અને સમર્પણને દર્શાવે છે. માસ્કોટ રોયલ બંગાળ ટાઇગરથી પ્રેરિત છે.
પોતાના સંબોધન દરમિયાન, શ્રી જી. કિશન રેડ્ડીએ કોલ ઈન્ડિયા લિમિટેડ (CIL) ના અધિકારીઓ, કર્મચારીઓ અને કામદારોને 50 વર્ષની કામગીરીના સીમાચિહ્ન સુધી પહોંચવા બદલ હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપ્યા હતા અને ભાર મૂક્યો હતો કે કોલસાનું ઉત્પાદન વધારવું અને આયાત ઘટાડવા પુરવઠો વધારવો CILની અગ્રણી પ્રાથમિકતાઓ હોવી જોઈએ. તેમણે ખાણકામદારોના કલ્યાણ અને ખાણ બંધ થવાથી અસરગ્રસ્ત સમુદાયોના પુનર્વસનના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું, "કોલ ઈન્ડિયાના આઉટપુટમાં કોન્ટ્રાક્ટ આધારિત કામદારો મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે, અને હું નાણાકીય વર્ષ 2023-24થી અસરકારક તેમના માટે પર્ફોર્મન્સ લિંક્ડ ઈન્સેન્ટિવ્સ લાગુ કરવાના મેનેજમેન્ટના નિર્ણયને બિરદાવું છું."
મંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ, કોલસાની ખાણોની પારદર્શક ફાળવણી દ્વારા હરાજી દ્વારા કોલસાના ઉત્પાદનમાં વધારો કરવા માટે 2015માં કોલ માઈન્સ સ્પેશિયલ પ્રોવિઝન (CMSP) એક્ટ ઘડવામાં આવ્યો હતો. સ્ટીલ, સિમેન્ટ અને પાવર યુટિલિટી જેવા ક્ષેત્રો માટે કોલસાની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવામાં આ પહેલ મહત્ત્વપૂર્ણ રહી છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે 2020માં કોમર્શિયલ કોલ માઇનિંગની શરૂઆતથી પારદર્શિતા, વેપાર કરવામાં સરળતા અને રોકાણની તકો મળી, કોલસા ક્ષેત્રને ખોલવામાં મદદ મળી. CILમાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે વર્તમાન ઓપન માર્કેટ પરિદ્રશ્યમાં સ્પર્ધા કરવા માટે કંપની પાસે યોગ્યતા અને પ્રતિબદ્ધતા છે.
શ્રી રેડ્ડીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે કોલસો આવતા દાયકાઓ સુધી ભારતના ઉર્જા લેન્ડસ્કેપનું કેન્દ્રિય ઘટક બની રહેશે, રાષ્ટ્ર પણ નવીનીકરણીય ઉર્જામાં ભારે રોકાણ કરી રહ્યું છે અને જળવાયુ પરિવર્તનને સંબોધિત કરી રહ્યું છે. તેમણે સીઆઈએલના વૈવિધ્યકરણના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી, જેમાં થર્મલ પાવર પ્લાન્ટની સ્થાપના અને મહત્વપૂર્ણ ખનિજ સંપાદનનો સમાવેશ થાય છે. વિકસિત ભારત પહેલમાં, કોલ ઈન્ડિયાની મહત્વની ભૂમિકા છે અને તેણે આ જવાબદારી નિભાવવાની જરૂર છે.
કાર્યક્રમને સંબોધિત કરતા, કોલસા સચિવ શ્રી વિક્રમ દેવ દત્તે તે બાબત પર પ્રકાશ ફેંક્યો કે CIL ભારતીય ગ્રાહકોને આયાતી કોલસાની તુલનામાં સ્પર્ધાત્મક દરે કોલસો પૂરો પાડે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે પાવર પ્લાન્ટ્સ પર કોલસાનો સ્ટોક 28 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ 31.6 મેટ્રિક ટન પર પહોંચ્યો હતો, જે ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળાના 18.8 MTsની સરખામણીએ 68%ની વૃદ્ધિ સાથે હતો, જે મોટાભાગે CILના યોગદાનને આભારી છે. કોલસા સચિવે એમ પણ કહ્યું કે, કોલ ઈન્ડિયાએ બદલાતી બિઝનેસ ડાયનેમિક્સ અનુસાર તેની પ્રક્રિયાઓ, ઓપરેશનલ અને ખર્ચ કાર્યક્ષમતાનું પુનઃનિર્ધારિત કરવું જોઈએ.
શ્રી કિશન રેડ્ડીએ કોલસો અને લિગ્નાઈટ એક્સપ્લોરેશન પર વ્યૂહરચના અહેવાલ પણ બહાર પાડ્યો, માઈન ક્લોઝર પોર્ટલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, અને નોર્ધન કોલફિલ્ડ્સ લિમિટેડના નિગાહી પ્રોજેક્ટમાં 50 મેગાવોટના સોલાર પાવર પ્લાન્ટના વિકાસની જાહેરાત કરી, જેમાં ₹250 કરોડના રોકાણનો સમાવેશ થાય છે. આ સૌર પહેલથી 49 મિલિયન યુનિટ વીજળી ઉત્પન્ન થવાની ધારણા છે. મંત્રીએ CILની સફળતામાં તેમના નોંધપાત્ર યોગદાનને ઓળખીને સંસ્થાકીય અને વ્યક્તિગત એમ બંને શ્રેણીઓમાં ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન કરનારાઓને પુરસ્કારો અર્પણ કરીને સમારંભનું સમાપન કર્યું.
કોલ ઈન્ડિયા લિમિટેડ આ મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નની ઉજવણી કરે છે, સંસ્થા રાષ્ટ્ર માટે સતત વૃદ્ધિ અને ઉર્જા સુરક્ષા ચલાવવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરે છે. ભવિષ્યને ધ્યાનમાં રાખીને, CIL ભારતના ઉર્જા ક્ષેત્રના પાયાના પથ્થર તરીકે તેના વારસાને જાળવી રાખીને નવા પડકારો અને તકોને સ્વીકારવા માટે તૈયાર છે.

Ministry of Coal
Coal India Limited Commemorates 50th Foundation Day with Vision for the Future- Viksit Bharat
Coal Minister Lauds CIL’s People Centric PLI Scheme to Contractual Workers
04 NOV 2024 11:01AM by PIB Delhi
Coal India Limited (CIL), under the Ministry of Coal, marked its 50th Foundation Day yesterday at the CIL Headquarters in Kolkata. The celebration was graced by Union Minister of Coal and Mines, Shri G. Kishan Reddy, as the chief guest, along with Shri Vikram Dev Dutt, Secretary of the Ministry of Coal, as the guest of honour. This significant event not only celebrated CIL's remarkable contributions to the nation's energy sector over the past five decades but also laid the groundwork for its future initiatives and strategic direction.
On this momentous occasion, Union Minister Shri G Kishan Reddy, launched the Golden Jubilee logo and unveiled the mascot “Angara.” The logo symbolizes CIL’s pivotal role as the backbone of India’s energy sector, reflecting the company's commitment to innovation, progress, and sustainability. The mascot embodies the strength and resilience of coal miners, highlighting their courage and dedication. The Mascot is inspired by Royal Bengal Tiger.
During his address, Shri G. Kishan Reddy extended heartfelt congratulations to the officers, staff, and workers of Coal India Limited (CIL) for reaching the milestone of 50 years of operation and stressed that increasing coal production and enhancing supplies to reduce imports should be CIL's foremost priorities. He underscored the importance of miners' welfare and the rehabilitation of communities affected by mine closures. "Contractual workers play a significant role in Coal India’s output, and I applaud the management's decision to implement Performance Linked Incentives for them, effective FY 2023-24," he stated.
The Minister pointed out that under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Coal Mines Special Provision (CMSP) Act was enacted in 2015 to augment coal production through transparent allocation of coal mines via auction. This initiative has been pivotal in ensuring coal availability for sectors such as steel, cement, and power utilities. He further stated that the launch of commercial coal mining in 2020 ushered in transparency, ease of doing business, and investment opportunities, helping to open the coal sector. Expressing confidence in CIL, he stated that the company has the competency and commitment to compete in the current open market scenario.
Shri Reddy reiterated that while coal will remain a central component of India’s energy landscape for the coming decades, the nation is also heavily investing in renewable energy and addressing climate change. He commended CIL's diversification efforts, including the setting up of a thermal power plant and foraying into critical mineral acquisition. In the Viksit Bharat initiative, Coal India has a vital l role to play and it needs to shoulder this responsibility.
Addressing the event, Secretary of Coal, Shri Vikram Dev Dutt highlighted that CIL provides coal to Indian consumers at competitive rates compared to imported coal. He added that coal stocks at power plants reached 31.6 MT as on October 28, 2024, as compared to 18.8 MTs of corresponding period of last year with a growth of 68%, largely attributed to the contribution of CIL. Coal Secretary also said, Coal India should recalibrate its processes, operational and cost efficiency in accordance to the changing business dynamics.
Shri Kishan Reddy also released the Strategy Report on Coal and Lignite Exploration, inaugurated the Mine Closure Portal, and announced the development of a 50 MW solar power plant at the Nigahi project of Northern Coalfields Limited, involving an investment of ₹250 crores. This solar initiative is expected to generate 49 million units of electricity. The Minister concluded the ceremony by presenting awards to outstanding performers in both institutional and individual categories, recognizing their significant contributions to CIL’s success.
As Coal India Limited celebrates this significant milestone, the organization reaffirms its commitment to driving sustainable growth and energy security for the nation. Looking ahead, CIL is poised to embrace new challenges and opportunities while continuing to uphold its legacy as a cornerstone of India’s energy sector