ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਰਐੱਸਐੱਸਡੀਆਈ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ 52ਵੇਂ ਸਲਾਨਾ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਆਰਐੱਸਐੱਸਡੀਆਈ ਦੇ ਡਾਇਬਿਟੀਜ਼ ‘ਤੇ 52ਵੇਂ ਸਲਾਨਾ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ 27 ਆਲਮੀ ਦਿੱਗਜ਼ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਗੇ
30 OCT 2024 6:08PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਰਿਸਰਚ ਸੋਸਾਇਟੀ ਫਾਰ ਦ ਸਟਡੀ ਆਫ ਡਾਇਬਿਟੀਜ਼ ਇਨ ਇੰਡੀਆ (RSSDI) ਦੇ ਅਗਾਮੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ 52ਵੇਂ ਸਲਾਨਾ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵੀ ਹੋਣਗੇ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮੰਨੇ ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਡਾਇਬਿਟੀਜ਼ ਮਾਹਿਰ ਹਨ ਅਤੇ ਆਰਐੱਸਐੱਸਡੀਆਈ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਡਾਇਬਿਟੀਜ਼ ਫਿਜ਼ੀਸ਼ੀਅਨਜ਼ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਆਲਮੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਦਵਾਰਕਾ ਦੇ ਯਸ਼ੋਭੂਮੀ (Yashobhoomi) ਵਿਖੇ 14 ਤੋਂ 17 ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਆਰਐੱਸਐੱਸਡੀਆਈ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਬੀ.ਐੱਮ. ਮੱਕੜ ਨੇ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਮੰਗਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਰਿਸਰਚ ਸੋਸਾਇਟੀ ਫਾਰ ਦ ਸਟਡੀ ਆਫ ਡਾਇਬਿਟੀਜ਼ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਆਜੀਵਨ ਸੁਰੱਖਿਅਕ ਅਤੇ ਲਾਈਫਟਾਈਮ ਅਚੀਵਮੈਂਟ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਵੀ ਹਨ।
ਇਹ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਵਾਰੀ-ਵਾਰੀ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਸਾਲ 2013 ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਸੰਜੋਗ ਨਾਲ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਖੁਦ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸਨ।
ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਡਾਇਬਿਟੀਜ਼ ਕੇਅਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਮਾਹਿਰ, ਰਿਸਰਚਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ਼ਨਰ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣਗੇ, ਜੋ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਗੇ, ਨਵੀਂ ਖੋਜ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਡਾਇਬਿਟੀਜ਼ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੇ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਆਰਐੱਸਐੱਸਡੀਆਈ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ 20,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਵਿਵਿਧਤਾਪੂਰਨ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪੱਧਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਡਾਇਬਿਟੀਜ਼ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣਾਂ, ਪੂਰੇ ਸੈਸ਼ਨਾਂ, ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ, ਖੋਜ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪੋਸਟਰ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਾਇਬਿਟੀਜ਼ ਰਿਸਰਚ, ਕਲੀਨਿਕਲ ਕੇਅਰ, ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਆਰਐੱਸਐੱਸਡੀਆਈ ਦੇ 52ਵੇਂ ਸਲਾਨਾ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ 27 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਫੈਕਲਟੀ ਸਪੀਕਰਸ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਇਸ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਅਦੁੱਤੀ ਮੁਹਾਰਤ ਲੈ ਕੇ ਆਵੇਗਾ। ਇਹ ਆਲਮੀ ਦਿੱਗਜ਼ ਲੋਕ, ਜੋ ਡਾਇਬਿਟੀਜ਼ ਰਿਸਰਚ, ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹਨ, ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸੋਚ, ਕਾਰਜਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਸਿੱਟਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਡਾਇਬਿਟੀਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਨਵੇਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਡਾਇਬਿਟੀਜ਼ ਕੇਅਰ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਣਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕਲਾਕਾਰ ਸੁਦਰਸ਼ਨ ਪਟਨਾਇਕ ਦੁਆਰਾ ਰੇਤ ‘ਤੇ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀ ਬਣਾਉਣਾ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਾਇਬਿਟੀਜ਼ ਕੇਅਰ ਅਤੇ ਖੋਜ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸਫੇਦ ਪੱਤਰ ਦਾ ਵਿਮੋਚਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਸਫੇਦ ਪੱਤਰ, ਆਰਐੱਸਐੱਸਡੀਆਈ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਅਕਾਂਖੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ, ਜੋ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਾਇਬਿਟੀਜ਼ ਕੇਅਰ ਨੂੰ ਮਾਣਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਰਿਲੀਜ਼ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਆਰਐੱਸਐੱਸਡੀਆਈ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਸਰੋਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਡਾਇਬਿਟੀਜ਼ ਜਿਹੀਆਂ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਲਈ ਨਵੀਨ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ।
ਆਰਐੱਸਐੱਸਡੀਆਈ, 12,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਡਾਇਬਿਟੀਜ਼ ਫਿਜ਼ੀਸ਼ੀਅਨਜ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਆਲਮੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਡਾਇਬਿਟੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਲਾਨਾ ਸੰਮੇਲਨ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਚ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਡਾਇਬਿਟੀਜ਼ ਨਾਲ ਲੜ੍ਹਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਨਾ ਸਿਰਫ ਡਾਇਬਿਟੀਜ਼ ਤੋਂ ਪੀੜ੍ਹਿਤ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਸ਼ਾਜਨਕ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਖੋਜ, ਡਾਕਟਰੀ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਸਹਿਯੋਗੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr. Jitendra Singh to Inaugurate the prestigious International 52nd Annual Conference of RSSDI at New Delhi
27 Global Luminaries to Share Insights at RSSDI's 52nd Annual Conference on Diabetes
30 OCT 2024 6:08PM by PIB Delhi
Union Minister Dr. Jitendra Singh, who is also a nationally known Diabetologist , will inaugurate and also be the chief guest at the upcoming International 52nd Annual Conference of the Research Society for the Study of Diabetes in India (RSSDI), one of the largest global societies of diabetes physicians in the world. The Conference is set to be held from November 14 to 17 at Yashobhoomi, Dwarka, New Delhi.
National President of the RSSDI, Dr B.M. Makkar confirmed this after calling on Dr Jitendra Singh today and seeking his consent to be the chief guest.
Pertinent to mention that Dr Jitendra Singh also happens to be the Life Patron of the RSSDI and a Lifetime Achievement Award winner.
This prestigious premier event, which is held by rotation at different venues, was last held in Delhi in 2013 when incidentally Dr Jitendra Singh was himself the Scientific Chairman of the Conference.
The November Conference will gather distinguished experts, researchers, and practitioners in diabetes care from across India and abroad to share cutting-edge knowledge, explore new research, and advance collaborative efforts in tackling diabetes.
With an anticipated gathering of over 20,000 participants, this year’s RSSDI conference promises a robust and varied program designed to stimulate advancements in diabetes treatment and public health approaches. Participants will have the opportunity to engage in an array of keynote lectures, plenary sessions, interactive workshops, research presentations, and poster sessions, covering crucial topics spanning diabetes research, clinical care, and public health strategies.
The 52nd Annual Conference of RSSDI will also feature an impressive lineup of 27 internationally renowned faculty speakers, each bringing unique expertise to this prestigious event. These global luminaries, who are leaders in diabetes research, clinical practice, and public health, will share their insights and latest findings, enriching discussions on managing and preventing diabetes. Their participation underscores the conference's significance as a platform for exchanging knowledge on a global scale, promoting innovative approaches, and fostering international collaboration in diabetes care.
Special highlights include a sand art installation by renowned artist Sudarshan Patnaik, an oath-taking ceremony uniting thousands of attendees, and the release of a comprehensive white paper on diabetes care and research in India. This white paper, an ambitious project by RSSDI, is set to offer pivotal insights and potential guidelines to standardize diabetes care across India.
According to a handout by the Organising Committee of the Conference, Dr. Jitendra Singh’s acceptance to grace the occasion underscores his commitment to healthcare and the impact of his visionary leadership across multiple sectors. As a Patron of RSSDI, his presence will be a source of inspiration for attendees, reinforcing the government’s dedication to public health and innovative solutions for chronic health issues such as diabetes.
The RSSDI, one of the largest global societies of diabetes physicians with over 12,000 members, is recognized for its sustained efforts in promoting research and education in diabetes. Their annual conference remains a vital platform for the exchange of groundbreaking ideas and best practices, contributing to India’s progress in combating diabetes.
This event holds promise not only for the diabetes community but for the nation, as it brings focus to the collaborative role of research, medical expertise, and governmental support in achieving a healthier future.