પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગુજરાતનાં કચ્છમાં સુરક્ષા કર્મચારીઓ સાથે દિવાળીની ઉજવણી કરી
રાષ્ટ્રની સેવા કરવામાં સમર્પણ અને બલિદાન માટે 1.4 અબજ નાગરિકો તરફથી આભાર વ્યક્ત કર્યો તથા પડકારજનક વાતાવરણમાં તેમણે આપેલા બલિદાનને સ્વીકાર કરવામાં આવ્યો
સૈનિકો ભારતની શક્તિ અને સુરક્ષાની બાંહેધરીનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે દુશ્મનોમાં ભય પેદા કરે છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે દેશમાં એક એવી સરકાર છે જે દેશની સરહદના એક ઇંચ સાથે પણ સમાધાન કરી શકતી નથી: પ્રધાનમંત્રી
ભારત મુખ્યત્વે આયાત કરતા રાષ્ટ્રમાંથી સંરક્ષણ ઉપકરણોના નોંધપાત્ર નિકાસકાર દેશ તરફ સંક્રમણ કરી રહ્યું છે, જેમાં છેલ્લાં એક દાયકામાં સંરક્ષણ નિકાસમાં 30 ગણો વધારો થયો છેઃ પ્રધાનમંત્રી
સરહદી વિસ્તારોમાં માળખાગત સુવિધાઓનો વિકાસ ટોચની પ્રાથમિકતા છેઃ પ્રધાનમંત્રી
સરહદી વિસ્તારોને અંતરિયાળ ગામડાંઓ તરીકે જોવાને બદલે દેશનાં પ્રથમ ગામડાંઓ તરીકે માન્યતા આપવાનું વિઝન બદલાયું છે. પ્રધાનમંત્રી
સરહદી વિસ્તારો કુદરતી લાભો ધરાવે છે અને સરહદી પ્રવાસન અને આર્થિક વૃદ્ધિની સંભવિતતા ધરાવે છે, આ વિસ્તારોને વાઇબ્રન્ટ વિલેજ સ્કીમ હેઠળ ગતિશીલ અને વાઇબ્રન્ટ ભારતને પ્રતિબિંબિત કરવા માટે વિકસાવવામાં આવી રહ્યાં છેઃ પ્રધાનમંત્રી
31 OCT 2024 7:00PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ગુજરાતનાં કચ્છમાં સર ક્રીક વિસ્તારમાં લક્કી નાલા ખાતે ભારત-પાક સરહદ નજીક સીમા સુરક્ષા દળ (બીએસએફ), સેના, નૌકાદળ અને હવાઈદળનાં જવાનો સાથે દિવાળીની ઉજવણી કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ભારતના સશસ્ત્ર દળો સાથે તહેવારની ઉજવણી કરવાની તેમની પરંપરા ચાલુ રાખી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ક્રીક વિસ્તારમાં આવેલા એક બીઓપીની મુલાકાત પણ લીધી હતી અને બહાદુર સુરક્ષા કર્મચારીઓને મીઠાઈનું વિતરણ કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ સુરક્ષા કર્મચારીઓ સાથે સર ક્રીકમાં દિવાળીની ઉજવણી કરવા બદલ તેમના સદભાગ્યની લાગણી વ્યક્ત કરી હતી અને સૌને આ તહેવાર બદલ હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, 500 વર્ષ પછી અયોધ્યાના ભવ્ય મંદિરમાં ભગવાન રામની સ્થાપનાને કારણે આ વર્ષની ઉજવણી ખાસ કરીને મહત્ત્વપૂર્ણ છે. પ્રધાનમંત્રીએ માત્ર ઉપસ્થિત સૈનિકોને જ નહીં, પણ દેશભરનાં તમામ સૈનિકોને પણ હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી અને દેશની સેવામાં સુરક્ષા કર્મચારીઓનાં સમર્પણ અને બલિદાન માટે 1.4 અબજ નાગરિકોનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્ર માટે સૈનિકોની સેવા માટે તેમની પ્રશંસા કરી હતી અને પડકારજનક વાતાવરણમાં તેમણે આપેલા બલિદાનનો સ્વીકાર કર્યો હતો. પોતાની બહાદુરી અને સ્થિતિસ્થાપકતા પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સૈનિકો ભારતની તાકાતનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે અને સુરક્ષાની ખાતરી આપે છે, જેનાથી દુશ્મનોમાં ભય પેદા થાય છે. "જ્યારે વિશ્વ તમને જુએ છે, ત્યારે તે ભારતની તાકાત જુએ છે અને જ્યારે દુશ્મન તમને જુએ છે, ત્યારે તે દુષ્ટ ઇરાદાઓનો અંત જુએ છે. જ્યારે તમે ઉત્સાહમાં ગર્જના કરો છો, ત્યારે આતંકના માલિકો ધ્રૂજે છે. આ મારી સેનાનું, મારા સુરક્ષા દળોનું પરાક્રમ છે. મને ગર્વ છે કે આપણા સૈનિકોએ દરેક મુશ્કેલ પરિસ્થિતિમાં પોતાની સૂક્ષ્મતા સાબિત કરી છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કચ્છનાં વ્યૂહાત્મક વિસ્તાર, ખાસ કરીને તેનાં દરિયાકિનારાને સુરક્ષિત કરવામાં નૌકાદળની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે ભારતવિરોધી મહત્ત્વપૂર્ણ જોખમોનો સામનો કરી રહ્યો છે. ભારતની અખંડિતતાનું પ્રતીક સર ક્રીક ભૂતકાળમાં દુશ્મનોના સંઘર્ષને ઉશ્કેરવાના પ્રયાસો માટે કેન્દ્રબિંદુ રહ્યું છે. નૌકાદળ સહિત સશસ્ત્ર દળોની હાજરી અને તકેદારી દેશને આશ્વાસન પૂરું પાડે છે, એમ શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું, ત્યારે 1971નાં યુદ્ધ દરમિયાન શત્રુને આપવામાં આવેલા જડબાતોડ જવાબને પણ યાદ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વર્તમાન સરકાર દેશની સરહદોનું રક્ષણ કરવાની કટિબદ્ધતામાં અડગ છે. તેમણે કહ્યું કે, "આજે દેશમાં એક એવી સરકાર છે જે દેશની સરહદના એક ઇંચ સાથે પણ સમાધાન કરી શકતી નથી. એક સમય હતો જ્યારે કૂટનીતિના નામે સર ક્રિકને છેતરીને પડાવી લેવાની નીતિ પર કામ કરવામાં આવી રહ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, મેં ગુજરાતનાં મુખ્યમંત્રી તરીકે દેશનો અવાજ બુલંદ કર્યો છે અને આ પહેલી વાર નથી કે હું આ વિસ્તારમાં આવ્યો છું." શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકારની વર્તમાન નીતિઓ સશસ્ત્ર દળોનાં નિર્ધાર સાથે સુસંગત છે. વિશ્વાસ શત્રુના શબ્દોમાં નહીં, પરંતુ ભારતના સશસ્ત્ર દળોના અડગ સંકલ્પમાં મૂકવામાં આવે છે.
સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતા પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 21મી સદીની માગ પૂર્ણ કરવા માટે ભારતનાં સશસ્ત્ર દળોને આધુનિક બનાવવાનાં સરકારનાં પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તાજેતરની પ્રગતિઓમાં વડોદરામાં સી 295 એરક્રાફ્ટ ફેક્ટરીનું ઉદઘાટન અને એરક્રાફ્ટ કેરિયર વિક્રાંત, સબમરીન અને તેજસ ફાઇટર જેટ જેવી સ્વદેશી સૈન્ય સંપત્તિના વિકાસનો સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ભારત મુખ્યત્વે આયાત કરતા રાષ્ટ્રમાંથી સંરક્ષણ ઉપકરણોના નોંધપાત્ર નિકાસકાર દેશ તરફ સંક્રમણ કરી રહ્યું છે, જેમાં છેલ્લાં એક દાયકામાં સંરક્ષણ નિકાસમાં 30 ગણો વધારો થયો છે.
સરકારના આત્મનિર્ભરતાના વિઝનને સાકાર કરવામાં સશસ્ત્ર દળોની નિર્ણાયક ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "હું દેશના સુરક્ષા દળોને અભિનંદન આપું છું કે તેમણે 5000થી વધારે સૈન્ય ઉપકરણોની યાદી બનાવી છે, જે હવે તેઓ વિદેશથી નહીં ખરીદે. આનાથી લશ્કરી ક્ષેત્રમાં ભારત અભિયાનને પણ નવી ગતિ મળી છે."
આધુનિક યુદ્ધમાં ડ્રોન ટેકનોલોજીનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ડ્રોન પરંપરાગત એર ડિફેન્સ સિસ્ટમ સામે નવા પડકારો ઊભા કરે છે. તેના જવાબમાં ભારત પ્રિડેટર ડ્રોનના અધિગ્રહણ સહિત ડ્રોન ટેક્નોલોજી દ્વારા પોતાની સૈન્ય ક્ષમતામાં વધારો કરી રહ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ડ્રોનનાં ઉપયોગ માટે વ્યૂહાત્મક યોજના વિકસાવવામાં આવી રહી છે તથા તેમણે સ્વદેશી ડ્રોન સોલ્યુશન તૈયાર કરવામાં ભારતીય કંપનીઓ અને સ્ટાર્ટઅપ્સની સામેલગીરી પર ગર્વ વ્યક્ત કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ યુદ્ધનાં સ્વરૂપને વિકસિત કરવા અને સુરક્ષાને લગતા નવા પડકારોનો ઉદભવ થવાને કારણે ભારતીય સશસ્ત્ર દળોની ત્રણ શાખાઓ વચ્ચે શ્રેષ્ઠ સંકલન માટેની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ સંકલનથી તેમની સામૂહિક અસરકારકતામાં નોંધપાત્ર વધારો થવાની અપેક્ષા છે. ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફ (સીડીએસ)ની સ્થાપના સશસ્ત્ર દળોને મજબૂત બનાવવા અને આધુનિક બનાવવા માટેનો મુખ્ય વિકાસ છે. વધુમાં, ઇન્ટિગ્રેટેડ થિયેટર કમાન્ડ તરફના પગલાનો હેતુ ત્રણેય સેવાઓ વચ્ચે સંકલન અને સહયોગમાં સુધારો કરવાનો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અમારો ઠરાવ રાષ્ટ્ર પ્રથમ છે. રાષ્ટ્ર તેની સરહદોથી શરૂ થાય છે. એટલે સરહદી માળખાગત સુવિધાઓનો વિકાસ દેશની ટોચની પ્રાથમિકતાઓમાંની એક છે." સરહદ માર્ગ સંગઠન (બીઆરઓ)નો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, લદાખ અને અરુણાચલ પ્રદેશમાં વ્યૂહાત્મક રીતે મહત્ત્વપૂર્ણ માર્ગો સહિત 80,000 કિલોમીટરથી વધારે માર્ગોનું નિર્માણ થયું છે. વીતેલા દાયકામાં અટલ અને સેલા ટનલ જેવી મુખ્ય ટનલની સાથે આશરે 400 મહત્ત્વપૂર્ણ પુલોનું નિર્માણ થયું છે, જે અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં તમામ હવામાનમાં જોડાણ માટે મહત્ત્વપૂર્ણ છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, બીઆરઓ વ્યૂહાત્મક પહોંચ વધારવા અને સશસ્ત્ર દળોને ટેકો આપવા દેશભરમાં વધારે ટનલનાં નિર્માણને સક્રિયપણે આગળ વધારી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સરહદી ગામોને દેશનાં "પ્રથમ ગામડાંઓ" તરીકે માન્યતા આપવાનાં દૂરનાં વિસ્તારો તરીકે જોવાનાં બદલાયેલા વિઝનને વહેંચ્યું હતું. વાઇબ્રન્ટ વિલેજ યોજના મારફતે ગતિશીલ અને વાઇબ્રન્ટ ભારતને પ્રતિબિંબિત કરવા માટે આ ક્ષેત્રોનો વિકાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ સરહદી પ્રવાસન અને આર્થિક વૃદ્ધિ માટે તેમની સંભવિતતા પર ભાર મૂકીને ઘણાં સરહદી વિસ્તારોનાં કુદરતી ફાયદાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. સ્થાનિક આજીવિકા અને પર્યાવરણીય આરોગ્યને વધારવા માટે સીવીડ ફાર્મિંગ અને મેંગ્રોવની પુન:સ્થાપના જેવી પહેલને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે. તે દેશના પર્યાવરણ માટે ખૂબ જ સોનેરી તક છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કચ્છનાં સરહદી ગામો પર મેંગ્રોવ્ઝનાં જંગલોનું નિર્માણ થશે, જે રીતે ધોરડોનાં રણ ઉત્સવની જેમ પ્રવાસીઓને આકર્ષિત કરશે, જેણે સમગ્ર દેશ અને દુનિયાને આકર્ષી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ મંત્રીઓને વાઇબ્રન્ટ વિલેજમાં સમય વિતાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરીને, નાગરિકોમાં આ વિસ્તારોમાં રસ વધારીને સરહદી પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપવાની સરકારની પહેલ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કચ્છની સમૃદ્ધ વિરાસત, આકર્ષણો અને કુદરતી સૌંદર્યની નોંધ લઈને તેને પ્રવાસન સ્થળ તરીકેની સંભવિતતા પર ભાર મૂક્યો હતો. ગુજરાતમાં કચ્છ અને ખંભાતના અખાત સાથે મેંગ્રોવના જંગલો અને દરિયાઇ ઇકોસિસ્ટમ્સ આ લેન્ડસ્કેપના મહત્વપૂર્ણ ઘટકો છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકાર મિષ્ટી યોજના જેવી પહેલો મારફતે મેંગ્રોવનાં જંગલોનું વિસ્તરણ કરવા સક્રિયપણે કામ કરી રહી છે.
યુનેસ્કોની વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ ધોળાવીરાના મહત્વને ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ ભારતની પ્રાચીન ક્ષમતા અને સિંધુ ખીણની સંસ્કૃતિની સંગઠિત વસાહતનો પુરાવો છે. કચ્છમાં સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક અને ઐતિહાસિક આકર્ષણો પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અહીં ગુજરાતમાં દરિયાથી થોડા અંતરે લોથલ જેવા વેપારી કેન્દ્રોએ પણ એક સમયે ભારતની સમૃદ્ધિનાં પ્રકરણો લખ્યાં હતાં. લખપતમાં ગુરુ નાનક દેવજીના પદચિહ્ન છે. અહીં કચ્છનું કોટેશ્વર મહાદેવ મંદિર આવેલું છે. માતા આશાપુરાનું મંદિર હોય કે પછી કાલા ડુંગર પર ભગવાન દત્તાત્રેયના દર્શન હોય કે પછી કચ્છનો રણ ઉત્સવ હોય કે પછી સર ક્રિક જોવાનો ઉત્સાહ હોય, કચ્છના માત્ર એક જ જિલ્લામાં પ્રવાસનની એટલી સંભાવનાઓ રહેલી છે કે એક પ્રવાસી માટે આખું અઠવાડિયું પૂરતું નહીં હોય." પ્રધાનમંત્રીએ નડાબેટ જેવા સ્થળોએ સરહદી પ્રવાસનની સફળતાને ટાંકીને આ પ્રકારની પહેલો કેવી રીતે રાષ્ટ્રીય એકતાને પ્રોત્સાહન આપી શકે છે તેનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું. એ જ રીતે, કચ્છ અને અન્ય સરહદી વિસ્તારોનો વિકાસ થવાથી રહેવાસીઓ અને સૈનિકો બંનેના જીવનમાં વધારો થશે, આખરે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા મજબૂત થશે અને દેશના વિવિધ ભાગોને જોડવામાં આવશે.
કચ્છમાં સુરક્ષા કર્મચારીઓને સંબોધન કરતાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશને જીવંત ચેતના સાથે સરખાવ્યો હતો, જેને આપણે મા ભારતી તરીકે પૂજીએ છીએ. પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવામાં સૈનિકોનાં ત્યાગ અને કઠોર પરિશ્રમનો સ્વીકાર કર્યો હતો, જે દેશની પ્રગતિ માટે આવશ્યક છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આજે દેશનો દરેક નાગરિક પોતાના 100 ટકા આપીને રાષ્ટ્રના વિકાસમાં યોગદાન આપી રહ્યો છે, કારણ કે તેને તમારામાં વિશ્વાસ છે. હું માનું છું કે તમારી આ બહાદુરી આ રીતે ભારતના વિકાસને વધુ મજબૂત કરતી રહેશે."

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi celebrates Diwali with security personnel in Kutch,Gujarat
Conveys the gratitude of 1.4 billion citizens towards the security personnel for their dedication and sacrifice in serving the nation acknowledging the sacrifices they make in challenging environments
The soldiers represent India's strength and guarantee of security, instilling fear in adversaries: PM
Today there is a government in the country which cannot compromise even an inch of the country's border: PM
India is transitioning from a primarily importing nation to a significant exporter of defense equipment, with defense exports increasing thirtyfold over the past decade: PM
Development of infrastructure in border areas is a top priority:PM
There is a changed vision of recognizing border villages as ‘first villages’ of the country rather than seeing them as remote villages: PM
Border regions have natural advantages and potential for border tourism and economic growth, these areas are being developed to reflect a dynamic and vibrant India under Vibrant Village Scheme: PM
31 OCT 2024 7:00PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi celebrated Diwali with the personnel of the Border Security Force (BSF), Army, Navy and Air Force near the Indo-Pak border,today, at Lakki Nala in Sir Creek area in Gujarat's Kutch. The Prime Minister continued his tradition of celebrating the festival with India’s armed forces. The Prime Minister also visited one of the BOPs in the Creek area and distributed sweets to the brave security personnel.
The Prime Minister expressed his good fortune in celebrating Diwali at Sir Creek with the security personnel, wishing everyone heartfelt congratulations on the festival. This year's celebration is particularly significant due to the installation of Lord Ram in the grand temple of Ayodhya after 500 years, Shri Narendra Modi remarked. The Prime Minister extended warm wishes not only to the soldiers present but also to all servicemen across the country, conveying the gratitude of 1.4 billion citizens for the dedication and sacrifice of security personnel in serving the nation.
The Prime Minister conveyed his deep appreciation for the soldiers' service to the nation, acknowledging the sacrifices they make in challenging environments. Highlighting their bravery and resilience, the Prime Minister asserted that the soldiers represent India's strength and guarantee of security, instilling fear in adversaries. “When the world sees you, it sees the strength of India and when the enemy sees you, it sees the end of evil intentions. When you roar in enthusiasm, the masters of terror tremble. This is the valor of my army, my security forces. I am proud that our soldiers have proven their mettle in every difficult situation”, PM added.
The Prime Minister highlighted the role of the Navy in securing the strategic area of Kutch, particularly its coastline, which faces significant anti-India threats. Sir Creek, emblematic of India’s integrity, has been a focal point for enemy attempts to provoke conflict in the past. The presence and vigilance of the armed forces, including the Navy, provides reassurance to the nation, Shri Modi added, while also recalling the befitting reply given to the enemy during 1971 war.
The Prime Minister emphasized that the current government is unwavering in its commitment to safeguarding the country's borders. “Today there is a government in the country which cannot compromise even an inch of the country's border. There was a time when in the name of diplomacy, a policy was being worked on to grab Sir Creek by deceit. I had raised the voice of the country as the Chief Minister of Gujarat and this is not the first time I have come to this region”, the PM added. Shri Modi asserted that current policies of the government are aligned with the determination of the armed forces. Trust is placed not in the enemy's words, but in the steadfast resolve of India’s armed forces.
Emphasizing focus on self-reliance in defense, Prime Minister Shri Narendra Modi highlighted the government's efforts to modernize India's armed forces to meet the demands of the 21st century. Recent advancements include the inauguration of a C295 aircraft factory in Vadodara and the development of indigenous military assets like the aircraft carrier Vikrant, submarines, and the Tejas fighter jet. India is transitioning from a primarily importing nation to a significant exporter of defense equipment, with defense exports increasing thirtyfold over the past decade, the PM noted.
Underscoring the crucial role of the armed forces in realizing the government's vision of self-reliance, the PM said, “I would congratulate the security forces of the country that they have made a list of more than 5000 military equipment, which they will no longer buy from abroad. This has also given new momentum to the Atmanirbhar Bharat Abhiyan in the military sector.”
Highlighting the significance of drone technology in modern warfare, the PM said that Drones are posing new challenges to traditional air defense systems. In response, India is enhancing its military capabilities through drone technology, including the acquisition of Predator drones. A strategic plan for drone utilization is being developed, and expressed pride in the involvement of Indian companies and startups in creating indigenous drone solutions, he added.
The Prime Minister underscored the need for better integration among the three branches of the Indian armed forces because of the evolving nature of warfare and the emergence of new security challenges. He said this integration is expected to significantly enhance their collective effectiveness. The establishment of the Chief of Defense Staff (CDS) is a key development in strengthening and modernizing the armed forces. Additionally, the move towards Integrated Theater Command aims to improve coordination and collaboration among the three services.
The Prime Minister said, “Our resolution is Nation First. The nation begins from its borders. Therefore, development of border infrastructure is one of the top priorities of the country”. Highlighting the Border Roads Organization (BRO), the PM noted that over 80,000 kilometers of roads have been constructed, including strategically important routes in Ladakh and Arunachal Pradesh. In the past decade, around 400 significant bridges have been built, alongside major tunnels like the Atal and Sela tunnels, which are vital for all-weather connectivity in remote areas. Shri Modi said the BRO is actively advancing the construction of more tunnels across the country to enhance strategic access and support the armed forces.
The Prime Minister shared the changed vision of seeing border villages as remote to being recognized as the "first villages" of the country. Through the Vibrant Village Scheme, these areas are being developed to reflect a dynamic and vibrant India. The Prime Minister highlighted the natural advantages of many border regions, emphasizing their potential for border tourism and economic growth. Initiatives like seaweed farming and mangrove restoration are being promoted to enhance local livelihoods and environmental health. It is a very golden opportunity for the environment of the country. The forests of mangroves that will be created along the border villages of Kutch will attract the tourists in a way similar to the Rann Utsav of Dhordo that has attracted the whole country and the world, the PM underscored.
The Prime Minister highlighted the government's initiative to promote border tourism by encouraging ministers to spend time in Vibrant Villages, increasing interest in these areas among citizens. He emphasized the potential of Kutch as a tourism destination, noting its rich heritage, attractions, and natural beauty. The mangrove forests and marine ecosystems along Kutch and Gulf of Khambhat in Gujarat are vital components of this landscape. The government is actively working to expand these mangrove forests through initiatives like the Mishti Yojana, Shri Modi underlined.
Citing the significance of Dholavira, a UNESCO World Heritage Site, the Prime Minister said that it is a testament to India's ancient strength and the organized settlement of the Indus Valley Civilization.Highlighting the rich cultural and historical attractions in Kutch, PM said, “Here in Gujarat, at a short distance from the sea, trade centers like Lothal also wrote chapters of India's prosperity at one time. There is the footprint of Guru Nanak Devji in Lakhpat. There is the Koteshwar Mahadev temple of Kutch. Whether it is the temple of Mata Aashapura, or the darshan of Lord Dattatreya on the Kala Dungar hill, or the Rann Utsav of Kutch, or the excitement of seeing Sir Creek, there is so much tourism potential in just one district of Kutch that a whole week would not be enough for a tourist”. The Prime Minister cited the success of border tourism in places like Nadabet as an example of how such initiatives can foster national unity. Similarly, developing Kutch and other border areas will enhance the lives of both residents and soldiers, ultimately strengthening national security and connecting diverse parts of the country.
Concluding his address to the security personnel at Kutch, Prime Minister Shri Narendra Modi likened the nation to a living consciousness which we worship as Maa Bharati. The Prime Minister acknowledged the sacrifices and hard work of soldiers in ensuring national safety, which is essential for the country’s progress. “Today every citizen of the country is contributing to the development of the nation by giving his 100% because he has faith in you. I believe that this bravery of yours will continue to strengthen the development of India in this way”, the Prime Minister concluded.