Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah visited and offered prayers at the Shri Kashtabhanjandev Hanumanji Temple in Salangpur, Gujarat and inaugurates Yatri Bhawan having 1100 rooms, constructed at a cost of Rs. 200 crore
Shri Amit Shah extends Diwali greetings to all citizens of the country
Union Home Minister pays tribute to the country's first Home Minister Sardar Patel on the occasion of his 149th birth anniversary today
Sardar Patel laid the foundation for the construction of a united and powerful India
The decision by Prime Minister Narendra Modi to celebrate Sardar Patel's 150th birth anniversary for two years will not only promote his thoughts and principles but also inspire the youth towards dedication and sacrifice for the country
When an ideal devotee, ideal warrior, ideal friend, and ideal messenger dedicates all these qualities at the feet of Lord Shri Ram, he becomes like Hanuman Ji Maharaj and attains immortality
The Kashtabhanjan Dev Hanuman Ji Temple is set to become a source of inspiration in spirituality and devotion for the youth
The idol of Hanuman Ji Maharaj in temple established through devotion and strength of Gopalanand Ji Maharaj
Having such dedication, sense of service and such reverence towards Swaminarayan Bhagwan, Gopalanand Swamiji is very humble person and personalities like him are only a few
31 OCT 2024 5:32PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, visited and offered prayers at the Shri Kashtabhanjan Dev Hanumanji Temple in Salangpur, Gujarat, and inaugurated the Yatri Bhawan having 1100 rooms, constructed at a cost of 200 crore rupees.
Shri Amit Shah, in his address, first wished Diwali greetings to the people of Gujarat and to all citizens of the country. He mentioned that the grand Yatri Bhawan has been constructed here and being inaugurated on the occasion of Narak Chaturdashi. He stated that this Yatri Bhawan can be claimedas a fully green facility. He emphasized that arrangements have been made for the accommodation of visitors coming from far and wide. Shri Shah noted that the Yatri Bhawan having over 1100 rooms has been built at a cost of approximately Rs. 200 crore covering an area of 9 lakh square feet, and was completed in just two years.
Union Home Minister said that they it was the devotion and strength of Gopalanand Ji Maharaj which enabled establishment of the idol of Lord Hanuman in this temple. He mentioned that this place is also a site of the blessings of Lord Swaminarayan. He said that Gopaland Swamiji has immense dedication, sense of service and deep reverence for Swaminarayan Bhagwan. He is very humble and such souls are only a few. He said that this Yatri Bhawan will also provide shelter and service to the travellers for many years to come.
Shri Amit Shah said that it will be only human to attempt to describe the qualities of Lord Hanuman Ji Maharaj and according to our scriptures, Lord Hanuman ji Maharaj is one of the seven living entities in our world. He said that Tulsidas Ji referred to Hanuman Ji as the ocean of knowledge and virtues. Shri Shah noted that when an ideal devotee, ideal warrior, ideal friend, and ideal messenger dedicates all these qualities at the feet of Lord Shri Ram, he becomes like Hanuman Ji Maharaj and attains immortality.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that the Kashtabhanjan Dev Hanuman Ji Temple is set to become a place of inspiration in spirituality and devotion for the youth. He mentioned that there are many idols of Hanuman Ji, each embodying various qualities. Shri Shah explained that if the idol is Chaturmukhi (four-faced), it symbolizes the destruction of enemies; if it is Sankatmochan (remover of troubles), it signifies liberation from crises; if it is Dakshinamukhi (facing south), it represents freedom from fear and distress; if it is Panchmukhi (five-faced), it is worshiped for liberation from evil tendencies like Ahiravan; if it is Ekadashi, it represents freedom from demonic tendencies; and if it is Kashtabhanjan, it signifies the removal of all troubles, including those caused by Saturn.
Union Home Minister mentioned that today marks the 149th birth anniversary of Sardar Patel. He noted that Sardar Patel was committed to building a united and powerful India. Shri Shah said, the decision by Prime Minister Narendra Modi to celebrate Sardar Patel's 150th birth anniversary for two years will not only promote his thoughts and principles but also inspire the youth towards dedication and sacrifice for the country.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે ગુજરાતના સાળંગપુરમાં શ્રી કષ્ટભંજનદેવ હનુમાનજી મંદિરની મુલાકાત લીધી અને પૂજા અર્ચના કરી હતી અને 200 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે બનેલ 1100 રૂમ ધરાવતા યાત્રી ભવનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
શ્રી અમિત શાહે દેશના તમામ નાગરિકોને દિવાળીની શુભકામનાઓ પાઠવી
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ આજે દેશના પ્રથમ ગૃહ મંત્રી સરદાર પટેલને તેમની 149મી જન્મજયંતી નિમિત્તે શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી
સરદાર પટેલે અખંડ અને શક્તિશાળી ભારતના નિર્માણનો પાયો નાખ્યો હતો
સરદાર પટેલની 150મી જન્મજયંતી બે વર્ષ સુધી ઉજવવાનો પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીનો નિર્ણય માત્ર તેમના વિચારો અને સિદ્ધાંતોને પ્રોત્સાહન આપશે એટલું જ નહીં, યુવાનોને દેશ માટે સમર્પણ અને બલિદાનની પ્રેરણા પણ આપશે.
જ્યારે એક આદર્શ ભક્ત, આદર્શ યોદ્ધા, આદર્શ મિત્ર અને આદર્શ સંદેશવાહક આ બધા ગુણો ભગવાન શ્રી રામના ચરણોમાં સમર્પિત કરે છે, ત્યારે તે હનુમાનજી મહારાજ જેવો બની જાય છે અને અમરત્વ પ્રાપ્ત કરે છે
કષ્ટભંજન દેવ હનુમાન જી મંદિર યુવાનો માટે આધ્યાત્મિકતા અને ભક્તિમાં પ્રેરણા સ્ત્રોત બનવા માટે તૈયાર છે
મંદિરમાં હનુમાનજી મહારાજની મૂર્તિ ગોપાલાનંદજી મહારાજની ભક્તિ અને શક્તિ દ્વારા સ્થાપિત કરવામાં આવી હતી
સ્વામિનારાયણ ભગવાન પ્રત્યે આટલું સમર્પણ, સેવાની ભાવના અને આટલો આદર ધરાવતા ગોપાલાનંદ સ્વામીજી અત્યંત નમ્ર વ્યક્તિ છે અને તેમના જેવા વ્યક્તિત્વો થોડા જ છે
31 OCT 2024 5:32PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ગુજરાતના સાળંગપુરમાં શ્રી કષ્ટભંજન દેવ હનુમાનજી મંદિરની મુલાકાત લીધી હતી અને પૂજા અર્ચના કરી હતી અને 200 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે નિર્માણ પામેલા 1100 ઓરડાઓ ધરાવતા યાત્રી ભવનનું ઉદઘાટન કર્યું હતું.
શ્રી અમિત શાહે તેમના સંબોધનમાં સૌ પ્રથમ ગુજરાતની જનતાને અને દેશના તમામ નાગરિકોને દિવાળીની શુભેચ્છા પાઠવી હતી. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, અહીં ભવ્ય યાત્રી ભવનનું નિર્માણ થયું છે અને નરક ચતુર્દશીનાં પ્રસંગે તેનું ઉદઘાટન થઈ રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ યાત્રી ભવનને સંપૂર્ણ હરિયાળી સુવિધા તરીકે દાવો કરી શકાય છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દૂર-દૂરથી આવતા મુલાકાતીઓના રહેવાની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. શ્રી શાહે નોંધ્યું હતું કે, 1100થી વધારે ઓરડાઓ ધરાવતું યાત્રી ભવન આશરે રૂ. 200 કરોડનાં ખર્ચે તૈયાર થયું છે, જે 9 લાખ ચોરસ ફૂટ વિસ્તારને આવરી લે છે અને ફક્ત બે વર્ષમાં પૂર્ણ થયું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, તેઓ ગોપાલાનંદજી મહારાજની ભક્તિ અને શક્તિએ જ આ મંદિરમાં ભગવાન હનુમાનજીની મૂર્તિની સ્થાપના કરી હતી. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ સ્થળ ભગવાન સ્વામિનારાયણના આશીર્વાદનું સ્થળ પણ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ગોપાલ અને સ્વામીજી સ્વામિનારાયણ ભગવાન પ્રત્યે અપાર સમર્પણ, સેવાભાવ અને ઊંડો આદર ધરાવે છે. તે ખૂબ જ નમ્ર છે અને આવા આત્માઓ ફક્ત થોડા જ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ યાત્રી ભવન આવનારા ઘણાં વર્ષો સુધી પ્રવાસીઓને આશ્રય અને સેવા પણ પ્રદાન કરશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ભગવાન હનુમાનજી મહારાજના ગુણોનું વર્ણન કરવાનો પ્રયાસ કરવો એ માનવ જ હશે અને આપણા શાસ્ત્રો અનુસાર ભગવાન હનુમાનજી મહારાજ આપણા વિશ્વના સાત સજીવોમાંના એક છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, તુલસીદાસજીએ હનુમાનજીને જ્ઞાન અને સદ્ગુણોનાં સાગર ગણાવ્યાં હતાં. શ્રી શાહે નોંધ્યું હતું કે જ્યારે એક આદર્શ ભક્ત, આદર્શ યોદ્ધા, આદર્શ મિત્ર અને આદર્શ સંદેશવાહક આ તમામ ગુણો ભગવાન શ્રી રામના ચરણોમાં સમર્પિત કરે છે, ત્યારે તેઓ હનુમાનજી મહારાજ જેવા બની જાય છે અને અમરત્વની પ્રાપ્તિ કરે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કષ્ટભંજન દેવ હનુમાનજી મંદિર યુવાનો માટે આધ્યાત્મિકતા અને ભક્તિમાં પ્રેરણાનું સ્થાન બનવા જઈ રહ્યું છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, હનુમાનજીની ઘણી મૂર્તિઓ છે, જે દરેકમાં વિવિધ ગુણો સમાયેલાં છે. શ્રી શાહે સમજાવ્યું હતું કે, જો મૂર્તિ ચતુર્મુખી (ચારમુખી) હોય, તો તે દુશ્મનોના વિનાશનું પ્રતીક છે; જો તે સંકટમોચન (મુશ્કેલીઓને દૂર કરનાર) હોય, તો તે કટોકટીમાંથી મુક્તિનો સંકેત આપે છે; જો તે દક્ષિણામુખી (દક્ષિણ તરફ મુખ) હોય, તો તે ભય અને સંકટમાંથી મુક્તિનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે; જો તે પંચમુખી (પાંચમુખી) હોય, તો તે આહિરાવન જેવી દુષ્ટ વૃત્તિઓથી મુક્તિ માટે પૂજાય છે; જો તે એકાદશી હોય, તો તે રાક્ષસી વૃત્તિઓથી મુક્તિનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે; અને જો તે કષ્ટભંજન છે, તો તે શનિ દ્વારા થતી મુશ્કેલીઓ સહિત તમામ મુશ્કેલીઓને દૂર કરવાનો સંકેત આપે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આજે સરદાર પટેલની 149મી જન્મજયંતી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, સરદાર પટેલ અખંડ અને શક્તિશાળી ભારતનાં નિર્માણ માટે કટિબદ્ધ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સરદાર પટેલની 150મી જન્મજયંતી બે વર્ષ માટે ઉજવવાનો જે નિર્ણય લીધો છે, તેનાથી તેમનાં વિચારો અને સિદ્ધાંતોને પ્રોત્સાહન મળવાની સાથે-સાથે યુવાનોને દેશ માટે સમર્પણ અને બલિદાન માટે પ્રેરિત પણ કરવામાં આવશે.