પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
ભારતના 'એક પેડ મા કે નામ' અભિયાનને કોલંબિયામાં વૃક્ષારોપણ અભિયાનની સાથે વૈશ્વિક વેગ મળ્યો
રાજ્ય મંત્રી શ્રી કીર્તિ વર્ધન સિંહે ‘#Plant4Mother’ પહેલને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કોલંબિયામાં પ્લાન્ટેશન ડ્રાઇવનું નેતૃત્વ કર્યું
30 OCT 2024 1:02PM by PIB Ahmedabad
યુએન કન્વેન્શન ઓન જૈવિક વિવિધતા (UNCBD) માટે પક્ષકારોની પરિષદ (COP 16)ની 16મી બેઠકના અવસર પર કેન્દ્રીય પર્યાવરણ, વન અને જળવાયુ પરિવર્તન રાજ્ય મંત્રી, શ્રી કીર્તિ વર્ધન સિંહે 29 ઓકટોબર, 2024નાં રોજ કોલંબિયાના કેલીની વેલે યુનિવર્સિટીમાં 'એક પેડ મા કે નામ (#પ્લાન્ટ4મધર)' અભિયાન અંતર્ગત વૃક્ષારોપણ અભિયાનનું નેતૃત્વ કર્યું. વૃક્ષારોપણ અભિયાનમાં કોલંબિયામાં ભારતના રાજદૂત મહામહિમ શ્રી વનલાલહુમા, વેલે યુનિવર્સિટીના વાઇસ રેક્ટર સુશ્રી મોનિકા ગાર્સિયા સોલાર્ટે અને વેલે વિશ્વવિદ્યાલયના રેક્ટર શ્રી ગિલર્મો મુરિલો વર્ગાસની સાથે-સાથે સભ્યો અને વિદ્યાર્થીઓની ભાગ લીધો. પર્યાવરણ, વન અને જળવાયુ પરિવર્તન મંત્રાલયના વિશેષ સચિવ શ્રી તન્મય કુમારના માતાના નામ પર યુનિવર્સિટીમાં એક છોડ પણ લગાડવામાં આવ્યો.
વૃક્ષારોપણ અભિયાન દરમિયાન વેલે વિશ્વવિદ્યાલયના રેક્ટર, વાઈસ રેક્ટર અને ઈન્ટરનેશનલ કોઓપરેશનના ડાયરેક્ટરે પણ તેમની માતાના નામ પર વૃક્ષારોપણ કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે શ્રી કીર્તિ વર્ધન સિંહે યુનિવર્સિટીના અધ્યાપકો અને વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો અને તેમને તેમના રોજિંદા જીવનમાં ટકાઉ વ્યવહાર અપનાવવા પ્રોત્સાહિત કર્યા અને પર્યાવરણ સંરક્ષણમાં યુવાનોને સામેલ કરવા પર ભાર મૂક્યો. 30થી વધુ વિદ્યાર્થીઓ અને ફેકલ્ટી સભ્યોએ ઉત્સાહપૂર્વક વૃક્ષારોપણ અભિયાનમાં ભાગ લીધો હતો.
આ વર્ષે શબ્દ પર્યાવરણ દિવસ પર ભારતના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા 'એક પેડ મા કે નામ (#પ્લાન્ટ4મધર)' અભિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. આ એક અનોખી પહેલ છે જે પર્યાવરણીય જવાબદારીને માતાઓ પ્રત્યે હૃદયપૂર્વકની શ્રદ્ધાંજલિ સાથે જોડે છે. આ અભિયાનનું ઉદ્ઘાટન પ્રધાનમંત્રી દ્વારા પીપળના વૃક્ષારોપણ સાથે કરવામાં આવ્યું હતું.
આ ઝુંબેશની શરૂઆત દરમિયાન, શ્રી મોદીએ વિશ્વભરના નાગરિકોની ભાગીદારી અને પર્યાવરણને સુધારવા માટેના સામૂહિક પ્રયાસોના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને છેલ્લા એક દાયકામાં વન આવરણ વધારવામાં ભારતની પ્રગતિની વાત કરી હતી. આ અભિયાન સતત વિકાસ માટેની રાષ્ટ્રની શોધ સાથે સંરેખિત છે.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
India's 'Ek Ped Maa Ke Naam' Campaign gains Global Momentum with Plantation Drive in Colombia
Minister of State Shri Kirti Vardhan Singh leads Plantation Drive in Colombia to promote ‘#Plant4Mother’ Initiative
30 OCT 2024 1:02PM by PIB Delhi
On the side lines of the 16th Meeting of the Conference of Parties (COP 16) to the UN Convention on Biological Diversity (UNCBD), the Union Minister of State for Environment, Forest and Climate Change, Shri Kirti Vardhan Singh, led a plantation drive under the framework of 'Ek Ped Maa Ke Naam (#Plant4Mother)' Campaign in University of Valle, Cali, Colombia on 29th October 2024.
The plantation drive was graced by His Excellency Mr. Vanlalhuma, Ambassador of India to Colombia; Ms. Mónica García Solarte, Vice Rector, University of Valle; and Mr. Guillermo Murillo Vargas, Rector, University of Valle, along with the participation of faculty members and students. A sapling was also planted in the University on the name of mother of Shri Tanmay Kumar, Special Secretary, Ministry of Environment, Forests and Climate Change. During the plantation drive, the Rector; Vice Rector and Director of International Cooperation of the University of Valle, also planted saplings on the name of their mother.
On the occasion, Shri Kirti Vardhan Singh interacted with the faculty members and students of the University and encouraged them to embrace sustainable practices in their daily lives and emphasized on involvement of youth in environmental conservation. More than 30 students and faculty members enthusiastically participated the plantation drive.
The campaign 'Ek Ped Maa Ke Naam (#Plant4Mother)' was launched on Word Environment Day this year, by Prime Minister of India Shri Narendra Modi. It is a unique initiative combining environmental responsibility with a heartfelt tribute to mothers. This campaign was inaugurated with the planting of a Peepal tree by the Prime Minister.
During the launch of this Campaign, Shri Modi emphasized on the involvement of citizens worldwide and importance of collective efforts to improve the environment and spoke of India's strides in increasing forest cover over the past decade. This campaign aligns with the Nation’s quest for sustainable development.