ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਰਾਈਸ ਮਿੱਲ ਮਾਲਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਐੱਫਸੀਆਈ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
ਐੱਫਸੀਆਈ ਜੀਆਰਐੱਸ ਐਪ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਚੰਗੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ
ਇਹ ਐਪ ਰਾਈਸ ਮਿੱਲ ਮਾਲਕਾਂ ਲਈ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਰਜ ਕਰਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨਾ ਅਸਾਨ ਬਣਾਏਗਾ
28 OCT 2024 4:44PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਈਸ ਮਿੱਲ ਮਾਲਕਾਂ ਲਈ ਐੱਫਸੀਆਈ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਫਸੀਆਈ ਜੀਆਰਐੱਸ) ਦੀ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਰਾਈਸ ਮਿੱਲ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਐੱਫਸੀਆਈ ਨਾਲ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ਐੱਫਸੀਆਈ ਜੀਆਰਐੱਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡਰਾਇਡ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਗੂਗਲ ਪਲੇ ਸਟੋਰ 'ਤੇ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਇਸ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਈਸ ਮਿੱਲ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਰਜ ਕਰਨ, ਇਸਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੋਬਾਈਲ ਡਿਵਾਈਸ 'ਤੇ ਐਂਡ-ਟੂ-ਐਂਡ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ਡ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਜਵਾਬ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਐਪ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ: -
ਉਪਭੋਗਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਸਬਮਿਸ਼ਨ: ਮਿੱਲਰ ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਈਲ 'ਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਇੰਟਰਫੇਸ ਰਾਹੀਂ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਐੱਫਸੀਆਈ ਨਾਲ ਸੰਚਾਰ ਕਰਨਾ ਸਰਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਵਾਰ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਿੰਨੀਆਂ ਵੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਆਈਡੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ: ਇਹ ਐਪ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਸਥਿਤੀ 'ਤੇ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਅੱਪਡੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਮਿੱਲ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਆਟੋਮੇਟਿਡ ਅਸਾਈਨਮੈਂਟ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੱਲ: ਐੱਫਸੀਆਈ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ 'ਤੇ ਅਗਲੀ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਸਬੰਧਿਤ ਨੋਡਲ ਅਫਸਰਾਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਐਪ ਨੋਡਲ ਅਫਸਰ ਨੂੰ ਜਾਂ ਤਾਂ ਕਵਿੱਕ ਰਿਸਪਾਂਸ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਜਾਂ ਸਬੰਧਤ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਤੋਂ ਫੀਡਬੈਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕਵਿੱਕ ਰਿਸਪਾਂਸ ਟੀਮਾਂ (ਕਿਊਆਰਟੀਸ) ਲਈ ਜੀਓ-ਫੈਂਸਿੰਗ: ਜਿੱਥੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਵਿੱਚ ਕਿਊਆਰਟੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਸਾਈਟ ਦਾ ਦੌਰਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਜੀਓ-ਫੈਂਸਿੰਗ ਟੂਲ ਰਾਹੀਂ ਟੀਮ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਭੌਤਿਕ ਦੌਰੇ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਕਰੇਗੀ।
ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਵਿਧੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਲਾਂਚ ਐੱਫਸੀਆਈ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾ ਮਿਆਰਾਂ ਨਾਲ ਖਰੀਦ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰਦੀ ਹੈ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Shri Pralhad Joshi launches FCI Grievance Redressal System Mobile Application for Rice Millers
FCI GRS App to enhance transparency, accountability and good governance
App to make lodging complaints, status monitoring easier for rice millers
28 OCT 2024 4:44PM by PIB Delhi
Union Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, and New & Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi launched the Mobile Application of FCI Grievance Redressal System (FCI GRS) for Rice Millers today in New Delhi. This is one of the measures taken by the Union Government to enhance transparency, accountability, and stakeholder’s satisfaction. The mobile application will facilitate rice millers in addressing their grievances with the FCI in an efficient and transparent manner. The FCI GRS Application is part of the Government’s ongoing efforts to harness technology for good governance. This mobile application is available for download on Google Play Store for Android users.
Aligned with the Digital India initiative, the mobile application aims to improve responsiveness and accountability by providing rice millers with a convenient platform to lodge complaints, monitor its status and receive responses on their mobile device in end-to-end digitized manner. Key Features of the App is as under:-
User-Friendly Grievance Submission: Millers can easily register their grievances on their mobile through a user-friendly interface, simplifying communication with FCI. They have to register only once and thereafter any number of grievances can be lodged wherein each grievance will have Unique Grievance ID.
Real –Time Tracking: The App offers real-time updates on grievance status, keeping millers informed and ensuring transparency.
Automatic Assignment & Fast Resolution: Within FCI, once grievance is received, it will be automatically assigned to concerned Nodal Officers for further action. The App provides facility to Nodal Officer to either get grievance investigated by Quick Response Team or get feedback from the concerned Division.
Geo-Fencing for Quick Response Teams (QRTs): Where grievance redressal involves visit to site by QRT team, the mobile application will capture the physical visit by the team members through the geo-fencing tool.
This initiative underscores the Government’s dedication to enhance accountability, transparency and stakeholders’ satisfaction by providing a robust grievance redressal mechanism. This launch marks another milestone in the commitment of FCI to facilitate the procurement operations with improved service standards.