Ministry of Rural Development
Total person days generated between FY 2006-07 to FY 2013-14 were 1660 crore, whereas, the total person days between FY 2014-15 to FY 2024-25 has been 2923 crore
Aadhar seeding has been done for 13.10 crore active workers, which is 99.3% of total active workers (13.18 crore)
An alternative solution at NREGASoft in the form of NACH Payment mode (i.e. Account Based) for the regeneration of failed transactions under ABPS already exists
During the FY 2013-14, the Budget allocation was Rs.33,000 crore only at BE stage which is Rs 86,000 crore during the current FY 2024-25, which is the highest since inception
In FY 2024-25 the minimum average notified wage rate has increased by 7%
27 OCT 2024 2:04PM by PIB Delhi
It has been noticed by the Ministry of Rural Development that some section of the media has quoted that “Rural Employment under MGNREGS dip by 16% in first half of current year. The Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act 2005 (Mahatma Gandhi NREGA) aims at enhancing livelihood security of households in rural areas of the country by providing at least one hundred days of guaranteed wage employment in a financial year to every household whose adult members volunteer to do unskilled manual work. It may be noted that the total person days generated between FY 2006-07 to FY 2013-14 were 1660 crore, whereas, the total person days between FY 2014-15 to FY 2024-25 has been 2923 crore. Since MGNREGA is a demand driven scheme and current FY is still ongoing, hence, it is not possible to fix an exact target of person days generation. However, the states/UTs can send proposal for labour budget revision as per the local felt needs.
DBT & Aadhar Seeding
Under Mahatma Gandhi NREGA Direct Benefit Transfer, all payments to the workers are to be credited into the accounts of the workers. The crediting of payments are done using the Aadhaar number of the beneficiary with which the account is linked.
ABPS conversion is a major reform process where benefits are credited directly into the bank accounts based on the Aadhaar of the workers under Mahatma Gandhi NREGS, preferably Aadhaar Based Payments, cutting several layers in the delivery process. APBS helps in better targeting, increasing the efficiency of the system and reducing the delays in payments, ensuring greater inclusion by curbing leakages and thereby, controlling expenditure and promoting greater accountability and transparency.
The major benefit of ABPS conversion in Mahatma Gandhi NREGA is to minimize the rejection of transactions due to the frequent changing of accounts. Still, it also helps to maximize the performance of DBT. As on 26.10.2024, Aadhar seeding has been done for 13.10 crore active workers, which is 99.3% of total active workers (13.18 crore).
It is a fallacious argument that workers’ demand for work is not registered if their accounts are not ABPS-enabled and that their wages remain unpaid because of this reason. In case of non-eligible workers, whose ABPS is still pending, states/UTs have been requested to sensitize all banks to ensure timely seeding of Aadhar numbers of NREGS beneficiaries into NPCI mapper. In this regard, it is also informed that if any transaction returns from NPCI/Bank with any valid reason for rejection under ABPS then that transaction can be regenerated from NACH (National Automated Clearing House) payment mode. Therefore, there already exists an alternative solution at NREGASoft in the form of NACH Payment mode (i.e. Account Based) for the regeneration of failed transactions under ABPS. States/UTs have been continuously sensitized regarding this.
Deletion of Job Cards
Job card verification is a continuous process under Mahatma Gandhi NREGS. This exercise is conducted by states/UTs with the help of the Aadhaar number as a tool of de-duplication. Job cards can be cancelled/deleted, after due verification, only if it is a fake job card (incorrect job card)/ duplicate job card/ household not willing to work/ family shifted from Gram Panchayat permanently/ single person in job card and that person has expired.
As per NREGASoft, during the FY 2023-24, total number of job cards deleted by the states/UTs was 102.20 lakh, whereas, in current FY 2024-25 as on 26.10.24, it is 32.28 lakh. From the same document which has been cited, it is evident that in the state of Andhra Pradesh between April to September 2024, a total of 3.43 lakh new workers were added while 2.85 lakh workers were deleted resulting in a net addition of 58 thousand workers.
Importance of National Mobile Monitoring System (NMMS)
It is a fallacious argument that NREGA work is not undertaken in villages where mates do not have smartphones that support the NMMS app. NMMS attendance can be taken by Gram Rojgar Sewak or Mate whoever is readily available at the worksite. The introduction of NMMS has brought about enhanced transparency in the implementation of the Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (Mahatma Gandhi NREGS) in the states/UTs, it involves capturing of real time attendance with geo-tagged, two time-stamped photographs of the workers in a day through NMMS App for all the works (except individual beneficiary works) which was made mandatory from 1st January, 2023. In order to address the challenges which may arise due to internet connectivity, server or technical issues in remote areas, the geo-stamped and time-stamped attendance photographs can be captured in an offline mode and can be uploaded to the server once the device is in a network area within a day. In case of exceptional circumstances due to which attendance could not be uploaded, the District Programme Coordinator (DPC) has been authorized to approve the manual attendance. In FY 2024-25, attendance for 20.35 lakh worksites (95.66%) has been captured and uploaded on the portal.
Budget Layout of Mahatma Gandhi NREGS
It is an inaccurate assessment to state that the budget of MGNREGA and workers' wages are being cut continuously. The Budget estimate for the scheme has been on an increasing trend. During the FY 2013-14, the Budget allocation was Rs.33,000 crore only at BE stage which is Rs 86,000 crore during the current FY 2024-25, which is the highest since inception. Further, it is stated that in FY 2024-25 the minimum average notified wage rate has increased by 7%.
The Ministry seeks additional funds for implementation of Mahatma Gandhi NREGS from the Ministry of Finance as and when required for meeting the demand for work on the ground. Under Mahatma Gandhi NREGS, States submit fund release proposals to Government of India. Fund release to the States is a continuous process and Central Government is committed to making funds available to States for the implementation of the Scheme as per the demand for the work on the ground.
Workers’ Wages
To say that workers' wages are not paid within the statutorily mandated period of 15 days (without any compensation for delay) is not accurate. Currently, 97% of Fund Transfer Orders (FTOs) are generated on time. Additionally, delay compensation rules have been notified so far in 27 states/UTs, with ₹5.27 lakh paid as compensation for delays in FY 2024-25.
Till 2008, Mahatma Gandhi NREGS workers were paid the same "minimum wages" as notified by the State Governments under the Minimum Wages Act, 1948. They were paid minimum wages applicable for agricultural labourers. In January 2009, the Central Government delinked Minimum Wages Act with MGNREG Act, by exercising its power under section 6(1) and froze the wage rates applicable to MGNREGS workers in different states. Accordingly, the Ministry notifies Mahatma Gandhi NREGA wage rate every year for states/UTs. To compensate the Mahatma Gandhi NREGA workers against inflation, the MoRD revises the wage rate every year based on the change in Consumer Price Index for Agricultural Labour (CPI-AL). The wage rate is made applicable from 1st April of every Financial Year. Centrally, this Ministry does not maintain agricultural minimum wage rates in respect of states/UTs. However, each state/UT can provide wage over and above the wage-rate notified by the Central Government. In FY 2013-14, the minimum average notified wage rate for Mahatma Gandhi NREGA was ₹155, while in FY 2024-25, the minimum average notified wage rate is ₹279.

ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
નાણાકીય વર્ષ 2006-07થી નાણાકીય વર્ષ 2013-14 વચ્ચે કુલ માનવ દિવસોનું સર્જન 1660 કરોડ હતું, જ્યારે નાણાકીય વર્ષ 2014-15થી નાણાકીય વર્ષ 2024-25 વચ્ચે સૃજિત કુલ માનવ દિવસો 2923 કરોડ રહ્યા
13.10 કરોડ સક્રિય કામદારો માટે આઝાક સીડિંગનું કાર્ય કરવામાં આવ્યું છે, જે કુલ સક્રિય કામદારોના (13.18 કરોડ) 99.3 ટકા છે
એબીપીએસ હેઠળ નિષ્ફળ વ્યવહારોના પુનર્જીવન માટે એનએસીએચ પેમેન્ટ મોડ (એટલે કે એકાઉન્ટ આધારિત) સ્વરૂપે નરેગા સોફ્ટ ખાતે એક વૈકલ્પિક ઉકેલ પહેલેથી જ અસ્તિત્વમાં છે
નાણાકીય વર્ષ 2013-14 દરમિયાન, બજેટની ફાળવણી માત્ર અનુમાન તબક્કે રૂ. 33,000 કરોડ હતી જે ચાલુ નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન રૂ. 86,000 કરોડ છે, જે શરૂઆતથી અત્યાર સુધીનું સૌથી વધુ છે
નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં લઘુત્તમ સરેરાશ નોટિફાઇડ વેતન દરમાં 7 ટકાનો વધારો થયો છે
27 OCT 2024 2:04PM by PIB Ahmedabad
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયે નોંધ્યું છે કે મીડિયાના કેટલાક વર્ગે ટાંક્યું છે કે "ચાલુ વર્ષના પ્રથમ છમાસિક ગાળામાં મનરેગા હેઠળ ગ્રામીણ રોજગારમાં 16 ટકાનો ઘટાડો થયો છે. મહાત્મા ગાંધી રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ રોજગાર બાહેંધરી અધિનિયમ 2005 (મહાત્મા ગાંધી નરેગા)નો ઉદ્દેશ દેશના ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં પરિવારોની આજીવિકા સુરક્ષામાં વધારો કરવાનો છે, જેનો ઉદ્દેશ દરેક ઘરને નાણાકીય વર્ષમાં ઓછામાં ઓછા 100 દિવસની ગેરેન્ટેડ વેતન રોજગાર પ્રદાન કરવાનો છે, જેમના પુખ્ત વયના સભ્યો સ્વૈચ્છિક રીતે અકુશળ મેન્યુઅલ કામ કરવા માટે સ્વૈચ્છિક રીતે કામ કરે છે. નોંધનીય છે કે નાણાકીય વર્ષ 2006-07થી નાણાકીય વર્ષ 2013-14ની વચ્ચે કુલ વ્યક્તિ દિવસો 1660 કરોડ હતા, જ્યારે નાણાકીય વર્ષ 2014-15થી નાણાકીય વર્ષ 2024-25ની વચ્ચે કુલ માનવ દિવસો 2923 કરોડ રહ્યા છે. મનરેગા એ માંગ આધારિત યોજના છે અને વર્તમાન નાણાકીય વર્ષ હજી પણ ચાલુ છે, તેથી, વ્યક્તિગત દિવસોના સર્જનનો ચોક્કસ લક્ષ્યાંક નક્કી કરવો શક્ય નથી. જો કે, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સ્થાનિક જરૂરિયાતો અનુસાર શ્રમ બજેટમાં સુધારા માટે દરખાસ્ત મોકલી શકે છે.
ડીબીટી અને આધાર સીડિંગ
મહાત્મા ગાંધી નરેગા ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર હેઠળ કામદારોને અપાતી તમામ ચૂકવણી કામદારોના ખાતામાં જમા કરાવવાની રહેશે. ચુકવણીની ક્રેડિટિંગ લાભાર્થીના આધાર નંબરનો ઉપયોગ કરીને કરવામાં આવે છે જેની સાથે ખાતું જોડાયેલું છે.
એબીપીએસ રૂપાંતર એ એક મોટી સુધારણા પ્રક્રિયા છે, જેમાં મહાત્મા ગાંધી નરેગા હેઠળ કામદારોના આધાર પર આધારિત લાભો સીધા જ બેંક ખાતાઓમાં જમા કરવામાં આવે છે, ખાસ કરીને આધાર આધારિત ચુકવણીઓ, જે ડિલિવરી પ્રક્રિયામાં કેટલાક સ્તરોને કાપે છે. એપીબીએસ વધુ સારા લક્ષ્યાંકીકરણમાં, સિસ્ટમની કાર્યદક્ષતામાં વધારો કરવામાં અને ચુકવણીમાં થતા વિલંબને ઘટાડવામાં, લીકેજને અંકુશમાં રાખીને વધુ સમાવેશને સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરે છે અને આ રીતે ખર્ચને નિયંત્રિત કરે છે અને વધારે જવાબદારી અને પારદર્શકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
મહાત્મા ગાંધી નરેગામાં એબીપીએસ રૂપાંતરનો મોટો ફાયદો એ છે કે વારંવાર ખાતા બદલવાને કારણે વ્યવહારોના અસ્વીકારને ઘટાડવાનો છે. તેમ છતાં, તે ડીબીટીની કામગીરીને મહત્તમ બનાવવામાં પણ મદદ કરે છે. 26-10-2024ના રોજ 13.10 કરોડ સક્રિય કામદારો માટે આધાર સીડિંગ કરવામાં આવ્યું છે, જે કુલ સક્રિય કામદારો (13.18 કરોડ)ના 99.3 ટકા છે.
તે એક ભ્રામક દલીલ છે કે જો કામદારોના એકાઉન્ટ્સ એબીપીએસ-સક્ષમ ન હોય અને આ કારણોસર તેમનું વેતન ચૂકવવામાં આવતું ન હોય તો કામદારોની કામ માટેની માંગની નોંધણી કરવામાં આવતી નથી. બિન-પાત્રતા ધરાવતા કામદારોના કિસ્સામાં, જેમની એબીપીએસ હજુ બાકી છે, રાજ્યો /કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને એનઆરઇજીએસ લાભાર્થીઓની આધાર સંખ્યાને એનપીસીઆઈ મેપરમાં સમયસર સીડિંગ સુનિશ્ચિત કરવા તમામ બેંકોને સંવેદનશીલ બનાવવા વિનંતી કરવામાં આવી છે. આ સંદર્ભમાં, એવી પણ માહિતી આપવામાં આવી છે કે જો કોઈ પણ ટ્રાન્ઝેક્શન એનપીસીઆઈ / બેંક તરફથી એબીપીએસ હેઠળ નામંજૂર થવાના કોઈપણ માન્ય કારણ સાથે પરત આવે છે, તો તે વ્યવહારને એનએસીએચ (નેશનલ ઓટોમેટેડ ક્લિયરિંગ હાઉસ) પેમેન્ટ મોડથી ફરીથી ઉત્પન્ન કરી શકાય છે. તેથી, એબીપીએસ હેઠળ નિષ્ફળ વ્યવહારોના પુનઃસર્જન માટે એનએસીએચ પેમેન્ટ મોડ (એટલે કે એકાઉન્ટ આધારિત)ના સ્વરૂપમાં નરેગાસોફ્ટ ખાતે પહેલેથી જ વૈકલ્પિક ઉકેલ અસ્તિત્વમાં છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આ અંગે સતત જાણકારી આપવામાં આવી રહી છે.
જોબ કાર્ડ્સ કાઢી નાંખવું
જોબ કાર્ડની ચકાસણી એ મહાત્મા ગાંધી નરેગા હેઠળ સતત પ્રક્રિયા છે. આ કવાયત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા આધાર નંબરની મદદથી ડિ-ડુપ્લિકેશનના સાધન તરીકે હાથ ધરવામાં આવે છે. જોબ કાર્ડ રદ/કાઢી શકાશે, યોગ્ય ચકાસણી બાદ, જો તે બનાવટી જોબ કાર્ડ (ખોટું જોબ કાર્ડ)/ડુપ્લિકેટ જોબ કાર્ડ/કુટુંબ કામ કરવા ઇચ્છુક ન હોય/કુટુંબને કાયમી ધોરણે ગ્રામ પંચાયતમાંથી સ્થળાંતરિત કરવામાં આવ્યું હોય/ જોબકાર્ડમાં એક જ વ્યક્તિ હોય અને તે વ્યક્તિનું મૃત્યુ થઈ ગયું હોય.
નરેગા સોફ્ટ અનુસાર, નાણાકીય વર્ષ 2023-24 દરમિયાન રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા ડિલિટ કરવામાં આવેલા જોબ કાર્ડની કુલ સંખ્યા 102.20 લાખ હતી, જ્યારે ચાલુ નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં 26.10.24ના રોજ તે 32.28 લાખ છે. જે દસ્તાવેજ ટાંકવામાં આવ્યા છે તેના પરથી સ્પષ્ટ થાય છે કે આંધ્રપ્રદેશ રાજ્યમાં એપ્રિલથી સપ્ટેમ્બર 2024ની વચ્ચે, કુલ 3.43 લાખ નવા કામદારો ઉમેરવામાં આવ્યા હતા જ્યારે 2.85 લાખ કામદારોને કાઢી નાખવામાં આવ્યા હતા, જેના પરિણામે 58 હજાર કામદારોનો ચોખ્ખો ઉમેરો થયો હતો.
નેશનલ મોબાઇલ મોનિટરિંગ સિસ્ટમનું મહત્ત્વ (એનએમએમએસ)
તે એક ભ્રામક દલીલ છે કે જે ગામોમાં એનએમએમએસ એપ્લિકેશનને ટેકો આપતા સ્માર્ટફોન નથી તેવા ગામોમાં નરેગાનું કામ હાથ ધરવામાં આવતું નથી. એનએમએમએસ હાજરી ગ્રામ રોજગાર સેવક અથવા મેટ દ્વારા લઈ શકાય છે જે કોઈ પણ વર્કસાઇટ પર સરળતાથી ઉપલબ્ધ હોય. એનએમએમએસની રજૂઆતથી રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં મહાત્મા ગાંધી રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટી યોજના (મહાત્મા ગાંધી એનઆરઈજીએસ)નાં અમલીકરણમાં પારદર્શકતા વધી છે, જેમાં તમામ કાર્યો (વ્યક્તિગત લાભાર્થીનાં કાર્યો સિવાય) માટે એનએમએમએસ એપ મારફતે એક દિવસમાં કામદારોનાં જિઓ-ટેગ કરેલા, બે ટાઇમ-સ્ટેમ્પ્ડ ફોટોગ્રાફ્સ સાથે વાસ્તવિક સમયની હાજરીને કેપ્ચર કરવાનો સમાવેશ થાય છે, જે 1 જાન્યુઆરી 2023થી ફરજિયાત બનાવવામાં આવી હતી. દૂરના વિસ્તારોમાં ઇન્ટરનેટ કનેક્ટિવિટી, સર્વર અથવા તકનીકી સમસ્યાઓના કારણે ઉદ્ભવતા પડકારોને પહોંચી વળવા માટે, જીઓ-સ્ટેમ્પ્ડ અને ટાઇમ-સ્ટેમ્પ્ડ હાજરી ફોટોગ્રાફ્સ ઓફલાઇન મોડમાં કેપ્ચર કરી શકાય છે અને એક દિવસની અંદર ઉપકરણ નેટવર્ક એરિયામાં આવ્યા પછી સર્વર પર અપલોડ કરી શકાય છે. અપવાદરૂપ સંજોગો કે જેના કારણે હાજરી અપલોડ કરી શકાઈ ન હોય તેવા કિસ્સામાં જિલ્લા કાર્યક્રમ સંયોજક (ડીપીસી)ને મેન્યુઅલ હાજરી મંજૂર કરવાની સત્તા આપવામાં આવી છે. નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં 20.35 લાખ વર્કસાઇટ્સ (95.66 ટકા)ની હાજરીને કેપ્ચર કરીને પોર્ટલ પર અપલોડ કરવામાં આવી છે.
મહાત્મા ગાંધી નરેગાનું બજેટ લેઆઉટ
મનરેગાના બજેટ અને કામદારોના વેતનમાં સતત કાપ મૂકવામાં આવી રહ્યો છે તે કહેવું એ એક ખોટું મૂલ્યાંકન છે. આ યોજના માટેનો બજેટ અંદાજ વધતા વલણ પર છે. નાણાકીય વર્ષ 2013-14 દરમિયાન બજેટની ફાળવણી માત્ર અનુમાનના તબક્કે રૂ.33,000 કરોડ હતી જે ચાલુ નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન રૂ.86,000 કરોડ છે, જે શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં સૌથી વધુ છે. વધુમાં જણાવાયું છે કે નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં લઘુત્તમ સરેરાશ નોટિફાઇડ વેતન દરમાં 7 ટકાનો વધારો થયો છે.
મંત્રાલય જમીની સ્તરે કામની માગને પૂરી કરવા માટે નાણાં મંત્રાલય પાસેથી મહાત્મા ગાંધી નરેગાના અમલીકરણ માટે વધારાના ભંડોળની માંગ કરે છે. મહાત્મા ગાંધી નરેગા હેઠળ, રાજ્યો ભારત સરકારને ભંડોળ આપવા માટેની દરખાસ્તો સબમિટ કરે છે. રાજ્યોને ભંડોળ રિલીઝ કરવું એ સતત ચાલતી પ્રક્રિયા છે અને કેન્દ્ર સરકાર જમીની સ્તરે કામ કરવાની માગ અનુસાર યોજનાનાં અમલીકરણ માટે રાજ્યોને ભંડોળ ઉપલબ્ધ કરાવવા કટિબદ્ધ છે.
કામદારોનું વેતન
એમ કહેવું કે કામદારોનું વેતન 15 દિવસના વૈધાનિક રીતે ફરજિયાત સમયગાળાની અંદર ચૂકવવામાં આવતું નથી (વિલંબ માટે કોઈ વળતર વિના) સચોટ નથી. હાલમાં 97 ટકા ફંડ ટ્રાન્સફર ઓર્ડર્સ (એફટીઓ) સમયસર જનરેટ થાય છે. આ ઉપરાંત, 27 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં અત્યાર સુધીમાં વિલંબિત વળતરના નિયમો સૂચિત કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં વિલંબ માટે વળતર તરીકે ₹5.27 લાખ ચૂકવવામાં આવ્યા છે.
વર્ષ 2008 સુધી મહાત્મા ગાંધી નરેગાના કામદારોને લઘુત્તમ વેતન ધારા, 1948 હેઠળ રાજ્ય સરકારો દ્વારા સૂચિત કરવામાં આવેલા "લઘુતમ વેતન" જેટલું જ વેતન ચૂકવવામાં આવતું હતું. તેમને કૃષિ મજૂરો માટે લાગુ લઘુતમ વેતન ચૂકવવામાં આવ્યું હતું. જાન્યુઆરી 2009માં, કેન્દ્ર સરકારે લઘુત્તમ વેતન અધિનિયમને મનરેગા અધિનિયમ સાથે અલગ તારવીને કલમ 6(1) હેઠળ પોતાની સત્તાનો ઉપયોગ કરીને અને વિવિધ રાજ્યોમાં મનરેગા કામદારોને લાગુ વેતન દરો સ્થગિત કરી દીધા હતા. તદનુસાર, મંત્રાલય રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે દર વર્ષે મહાત્મા ગાંધી નરેગા વેતન દરને સૂચિત કરે છે. મહાત્મા ગાંધી નરેગા કામદારોને ફુગાવા સામે વળતર આપવા માટે, એમઓઆરડી દર વર્ષે કન્ઝ્યુમર પ્રાઇસ ઇન્ડેક્સ ફોર એગ્રિકલ્ચરલ લેબર (સીપીઆઇ-એએલ)માં ફેરફારના આધારે વેતન દરમાં સુધારો કરે છે. વેતન દર દરેક નાણાકીય વર્ષની 1 એપ્રિલથી લાગુ કરવામાં આવે છે. કેન્દ્રની વાત કરીએ તો આ મંત્રાલય રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના સંદર્ભમાં કૃષિ લઘુત્તમ વેતન દરને જાળવતું નથી. જો કે, દરેક રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા સૂચિત વેતન-દરથી વધુ અને ઉપર વેતન પ્રદાન કરી શકે છે. નાણાકીય વર્ષ 2013-14માં મહાત્મા ગાંધી નરેગા માટે લઘુત્તમ સરેરાશ સૂચિત વેતન દર ₹155 હતો, જ્યારે નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં લઘુતમ સરેરાશ સૂચિત વેતન દર ₹279 છે.