యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
2024 ఏడాదికి క్రీడా పురస్కారాల కోసం దరఖాస్తుల ఆహ్వానం
24 OCT 2024 6:25PM by PIB Hyderabad
క్రీడల్లో ప్రతిభ కనబరిచిన వారిని గుర్తిస్తూ ప్రభుత్వం ప్రతీ ఏటా క్రీడా పురస్కారాలను అందజేస్తోంది. ఇందులో భాగంగా మేజర్ ధ్యాన్ చంద్ ఖేల్ రత్న పురస్కారాన్ని క్రీడారంగంలో అద్భుతమైన, అత్యుత్తమ పనితీరు కనబరిచిన క్రీడాకారులకు ఇస్తున్నారు. క్రీడల్లో నిలకడ ప్రదర్శించే క్రీడాకారులకు అర్జున పురస్కారాన్ని ఇస్తారు. క్రీడాభివృద్ధికి జీవితాంతం కృషి చేసిన వారికి అర్జున పురస్కారాన్ని(జీవన సాఫల్య) ప్రవేశపెట్టారు. ప్రతిష్ఠాత్మక అంతర్జాతీయ క్రీడా పోటీల్లో విజేతలుగా నిలిపిన శిక్షకులను (కోచ్) ద్రోణాచార్య పురస్కారంతో సత్కరిస్తారు. దేశంలో క్రీడల ప్రోత్సాహం, అభివృద్ధిలో కీలక పాత్ర పోషించిన కార్పొరేట్ సంస్థలు (ప్రభుత్వ/ప్రైవేటు), ప్రభుత్వేతర సంస్థలకు (ఎన్జీఓ) రాష్ట్రీయ ఖేల్ ప్రోత్సాహన్ పురస్కారాన్ని (ఆర్కేపీపీ) అందజేస్తారు. ఖేలో ఇండియా విశ్వవిద్యాలయ పోటీల్లో అత్యుత్తమ ప్రతిభ కనబరిచిన దేశంలోని విశ్వవిద్యాలయాలకు మౌలానా అబుల్ కలాం ఆజాద్ ట్రోఫీని అందజేస్తారు.
క్రీడా పురస్కారాల కోసం ఇదివరకు ఉన్న వివిధ పథకాలను హేతుబద్ధీకరించారు. ఇందులో భాగంగా ధ్యాన్ చంద్ పురస్కారం స్థానంలో అర్జున పురస్కారాన్ని (జీవన సాఫల్యం) ప్రవేశపెట్టారు. కిందిస్థాయి లేదా అభివృద్ధి స్థాయిలో శిక్షకుల కృషిని గుర్తించి, వారిని సత్కరించుకునేందుకు ద్రోణాచార్య పురస్కారాలకు వారిని అర్హులుగా చేర్చారు. ఖేలో ఇండియా పథకానికి గుర్తింపుగా ఖేలో ఇండియా యూనివర్శిటీ గేమ్స్‌లో అన్ని క్రీడాంశాల్లో అత్యుత్తమ ప్రతిభ కనబర్చిన విశ్వవిద్యాలయానికి మౌలానా అబుల్ కలాం ఆజాద్ ట్రోఫీని అందజేయనున్నారు. తాజా పథకాల జాబితాను www.yas.nic.in వెబ్‌సైట్‌ లో చూడవచ్చు.
భారత ప్రభుత్వ యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ ప్రతి ఏడాది క్రీడా పురస్కారాల కోసం దరఖాస్తులను ఆహ్వానిస్తుంది. 2024 సంవత్సరానికి గాను ఈ క్రీడా పురస్కారాలకు దరఖాస్తులను ఆహ్వానిస్తూ నోటిఫికేషన్‌ను www.yas.nic.in వెబ్‌సైట్‌లో పొందుపరిచారు.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Inviting Applications for Sports Awards – 2024
24 OCT 2024 6:25PM by PIB Delhi
Sports Awards are given every year to recognize and reward excellence in sports. Major Dhyan Chand Khel Ratna Award is given for the spectacular and most outstanding performance in the field of sports by a sportsperson; Arjuna Award is given for consistent outstanding performance of sportsperson; Arjuna Award (Lifetime) has been introduced and will be given for life time contribution to sports development; Dronacharya Award goes to the coaches for producing medal winners at prestigious international sports events; Rashtriya Khel Protsahan Puraskar (RKPP) is given to the Corporate entity (Public/Private), Non-Governmental organizations (NGOs) who have played a visible role in the promotion and development of sports in the country and Maulana Abdul Kalam Azad (MAKA) Trophy will be given to university for overall top performance in Khelo India University Games.
The various schemes for Sports awards have been rationalized wherein Arjuna Award (Lifetime) has been introduced in place of Dhyan Chand Award. To recognize the efforts of coaches at grassroots /development level, they are now eligible for the Dronacharya Award. Further, to recognize the Khelo India scheme, the Maulana Abdul Kalam Azad (MAKA) Trophy will be given to the University for Overall Top Performance in Khelo India University Games. The copy of latest schemes may be seen on the Ministry’s website www.yas.nic.in.
The Ministry of Youth Affairs and Sports, Government of India invites applications for Sports Awards each year. The notifications inviting applications for these sports awards for the year 2024 have been uploaded on the website www.yas.nic.in.