યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
સ્પોર્ટ્સ એવોર્ડ્સ– 2024 માટે અરજીઓ આમંત્રિત
24 OCT 2024 6:25PM by PIB Ahmedabad
રમતગમતમાં શ્રેષ્ઠતાને માન્યતા આપવા અને પુરસ્કાર આપવા માટે દર વર્ષે રમતગમતના પુરસ્કારો આપવામાં આવે છે. મેજર ધ્યાનચંદ ખેલ રત્ન એવોર્ડ રમત-ગમતના ક્ષેત્રમાં અદભૂત અને ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન માટે એક રમતવીર દ્વારા આપવામાં આવે છે. અર્જુન એવોર્ડ રમતગમતના ખેલાડીઓના સતત ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન માટે આપવામાં આવે છે; અર્જુન એવોર્ડ (આજીવન) રજૂ કરવામાં આવ્યો છે અને રમતગમતના વિકાસમાં આજીવન યોગદાન માટે આપવામાં આવશે; દ્રોણાચાર્ય એવોર્ડ પ્રતિષ્ઠિત આંતરરાષ્ટ્રીય રમતોત્સવમાં ચંદ્રક વિજેતાઓ તૈયાર કરવા માટે કોચને આપવામાં આવે છે. રાષ્ટ્રીય ખેલ પ્રોત્સાહન પુરસ્કાર (આરકેપીપી) કોર્પોરેટ એકમ (જાહેર/ખાનગી), બિન-સરકારી સંસ્થાઓ (એનજીઓ)ને આપવામાં આવે છે, જેમણે દેશમાં રમતગમતના પ્રચાર અને વિકાસમાં દેખીતી ભૂમિકા ભજવી છે અને મૌલાના અબ્દુલ કલામ આઝાદ (માકા) ટ્રોફી ખેલો ઇન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સમાં એકંદરે ટોચના પ્રદર્શન માટે યુનિવર્સિટીને આપવામાં આવશે.
રમતગમતના પુરસ્કારો માટેની વિવિધ યોજનાઓને તર્કસંગત બનાવવામાં આવી છે, જેમાં ધ્યાનચંદ પુરસ્કારની જગ્યાએ અર્જુન એવોર્ડ (લાઇફટાઇમ) શરૂ કરવામાં આવ્યો છે. પાયાના સ્તરે/વિકાસનાં સ્તરે કોચનાં પ્રયાસોને માન્યતા આપવા હવે તેઓ દ્રોણાચાર્ય પુરસ્કાર માટે લાયક છે. વધુમાં, ખેલો ઇન્ડિયા યોજનાને માન્યતા આપવા માટે, મૌલાના અબ્દુલ કલામ આઝાદ (માકા) ટ્રોફી ખેલો ઇન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સમાં ઓવરઓલ ટોપ પરફોર્મન્સ માટે યુનિવર્સિટીને આપવામાં આવશે. નવીનતમ યોજનાઓની નકલ મંત્રાલયની વેબસાઇટ www.yas.nic.in પર જોવા મળી શકે છે.
ભારત સરકારનું યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય દર વર્ષે રમત ગમત પુરસ્કાર માટે અરજીઓ મંગાવે છે. વર્ષ 2024 માટે આ રમત પુરસ્કારો માટે અરજીઓ મંગાવવાની સૂચનાઓ વેબસાઇટ www.yas.nic.in પર અપલોડ કરવામાં આવી છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Inviting Applications for Sports Awards – 2024
24 OCT 2024 6:25PM by PIB Delhi
Sports Awards are given every year to recognize and reward excellence in sports. Major Dhyan Chand Khel Ratna Award is given for the spectacular and most outstanding performance in the field of sports by a sportsperson; Arjuna Award is given for consistent outstanding performance of sportsperson; Arjuna Award (Lifetime) has been introduced and will be given for life time contribution to sports development; Dronacharya Award goes to the coaches for producing medal winners at prestigious international sports events; Rashtriya Khel Protsahan Puraskar (RKPP) is given to the Corporate entity (Public/Private), Non-Governmental organizations (NGOs) who have played a visible role in the promotion and development of sports in the country and Maulana Abdul Kalam Azad (MAKA) Trophy will be given to university for overall top performance in Khelo India University Games.
The various schemes for Sports awards have been rationalized wherein Arjuna Award (Lifetime) has been introduced in place of Dhyan Chand Award. To recognize the efforts of coaches at grassroots /development level, they are now eligible for the Dronacharya Award. Further, to recognize the Khelo India scheme, the Maulana Abdul Kalam Azad (MAKA) Trophy will be given to the University for Overall Top Performance in Khelo India University Games. The copy of latest schemes may be seen on the Ministry’s website www.yas.nic.in.
The Ministry of Youth Affairs and Sports, Government of India invites applications for Sports Awards each year. The notifications inviting applications for these sports awards for the year 2024 have been uploaded on the website www.yas.nic.in.