नौवहन मंत्रालय
पर्यावरण जहाज निर्देशांक (ESI) मंचावर प्रोत्साहन प्रदाता म्हणून मुरगाव बंदर प्राधिकरणाला जागतिक स्तरावर मिळाली मान्यता
24 OCT 2024 4:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 ऑक्टोबर 2024
पर्यावरण जहाज निर्देशांक (ईएसआय ) पोर्टलवर, प्रोत्साहन प्रदाता म्हणून सूचीबद्ध होत मुरगाव बंदर प्राधिकरणाने इंटरनॅशनल असोसिएशन ऑफ पोर्ट्स अँड हार्बर्सची जागतिक मान्यता मिळवली आहे. हे यश जहाजांसाठी पर्यावरणास अनुकूल पद्धतींना प्रोत्साहन देण्याप्रति बंदराची वचनबद्धता अधोरेखित करते.
ईएसआय द्वारे ग्रीन शिप इन्सेंटिव्ह मिळालेले,मुरगाव बंदर हे भारतातील पहिले बंदर आहे, जे नौवहनातील हवेचे उत्सर्जन कमी करण्याच्या जागतिक प्रयत्नांना अनुकूल ठरले आहे. ‘हरित श्रेय,’ हा या बंदरावरील प्रोत्साहन कार्यक्रम ऑक्टोबर 2023 मध्ये सुरू करण्यात आला, ज्यात ईएसआय गुणांच्या आधारे उच्च पर्यावरणीय कामगिरी करणाऱ्या जहाजांना बंदर शुल्कात सवलत मिळते .
ऑगस्ट 2024 मध्ये,इंटरनॅशनल असोसिएशन ऑफ पोर्ट्स अँड हार्बर्सच्या सरचिटणीसांनी ईएसआय कार्यक्रमात सामील होण्याच्या तसेच या प्रदेशात ग्रीन शिपिंग प्रोत्साहनांबद्दल जागरूकता वाढवण्याच्या मुरगाव बंदराच्या प्रयत्नांची प्रशंसा केली.जपान आणि ओमानच्या यांच्यासारखेच हरीत प्रोत्साहन देणारे मुरगाव बंदर हे आशियामधील वैशिष्ट्यपूर्ण बंदर ठरले आहे
हरित श्रेय योजना सुरू झाल्यापासून, हरितगृह वायू उत्सर्जन कमी करण्याच्या उद्देशाने अनेक जहाजांना या प्रोत्साहनाचा लाभ मिळाला आहे.हा उपक्रम सागरी अभियानात दीर्घकाळ कार्बन उत्सर्जन कमी करण्याच्या व्यापक उद्दिष्टाला समर्थन देतो. बंदर प्राधिकरणाने जागतिक पोर्ट शाश्वतता कार्यक्रम (WPSP) अंतर्गत IAPH सस्टेनेबिलिटी अवॉर्ड्ससाठी योजना देखील सादर केली असून शाश्वत पद्धतींप्रति समर्पणावर भर दिला आहे.
या मान्यतेमुळे मुरगाव बंदरला शाश्वत सागरी पद्धतींना चालना देणारे, कार्बन उत्सर्जन कमी करण्यासाठी आणि हवेची गुणवत्ता सुधारण्यासाठी आंतरराष्ट्रीय प्रयत्नांना हातभार लावणारे साठी एक प्रमुख बंदर म्हणून स्थान मिळाले आहे.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Mormugao Port Authority recognized globally as an incentive provider on the Environmental Ship Index (ESI) platform
Mormugao becomes India's pioneering port to implement Green Ship Incentives under the ESI
‘Harit Shrey’ scheme launched in October 2023, offering port fee discounts based on ESI ratings of commercial ships
The “Harit Shrey” initiative has provided benefits to numerous vessels, encouraging eco-friendly practices
24 OCT 2024 1:20PM by PIB Delhi
Mormugao Port Authority has gained global recognition by being listed as an incentive provider on the Environment Ship Index (ESI) portal, acknowledged by the International Association of Ports and Harbours (IAPH). This achievement highlights the port’s commitment to promoting environmentally friendly practices for seagoing vessels.
Mormugao Port is India’s first port to introduce Green Ship Incentives through the ESI, aligning with global efforts to reduce air emissions in shipping. The port's incentive program, ‘Harit Shrey,’ launched in October 2023, offers discounts on port charges based on ESI scores, rewarding ships with higher environmental performance.
In August 2024, the Secretary General of IAPH praised Mormugao Port's efforts in joining the ESI Programme and raising awareness of green shipping incentives in the region. Mormugao stands out in Asia alongside Japan and Oman, which also offer similar incentives.
Since the introduction of the “Harit Shrey scheme,” many ships have benefited from the incentives aimed at reducing greenhouse gas emissions. This initiative supports the broader goal of achieving long-term emission reductions in maritime operations. The port authority has also submitted the scheme for the IAPH Sustainability Awards under the World Port Sustainability Programme (WPSP), emphasizing its dedication to sustainable practices.
This recognition positions Mormugao Port as a key player in advancing sustainable maritime practices, contributing to international efforts in reducing carbon emissions and improving air quality.