నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
‘పర్యావరణ హిత నౌకల పట్టిక-ఈఎస్ఐ’లో... ప్రోత్సాహకాలు అందించే వేదికగా మార్మగోవా ఓడరేవు ప్రాధికార సంస్థకు ప్రపంచస్థాయి గుర్తింపు
ఈఎస్ఐ కింద పర్యావరణ హిత పథకాలను
ప్రవేశపెట్టిన తొలి భారతీయ ఓడరేవు మార్మగోవా
అక్టోబర్ 2023లో ప్రారంభించిన ‘హరిత్ శ్రేయ్’ పథకం ద్వారా ఈఎస్ఐ రేటింగ్ ఆధారంగా వాణిజ్య నౌకలకు ఓడరేవు రుసుముల్లో రాయితీలు
అనేక నౌకలకు లబ్ధి అందించిన ‘హరిత్ శ్రేయ్’ పథకం
పర్యావరణ హిత పద్ధతులకు ఊత
24 OCT 2024 1:20PM by PIB Hyderabad
‘మార్మగోవా నౌకాశ్రయ ప్రాధికార సంస్థ’ పర్యావరణ హిత నౌకల పట్టిక (ఈఎస్ఐ) లో చోటు దక్కించుకుంది. పర్యావరణ హిత పద్ధతులకు ప్రోత్సాహకాలు అందిస్తున్నందుకు, మార్మగోవా ఓడరేవుకు ‘అంతర్జాతీయ ఓడరేవులూ, నౌకాశ్రయాల సంస్థ-ఐఏపీహెచ్’ ఈ గుర్తింపునిచ్చింది. నౌకలు పర్యావరణ హిత పద్ధతులు అవలంబించేలా మార్మగోవా ఓడరేవు చేస్తున్న కృషిని ఈ గుర్తింపు ప్రతిబింబిస్తోంది.
సముద్రయానంలో ఉద్గారాల విడుదల కట్టడికి ప్రపంచవ్యాప్తంగా తీసుకుంటున్న చర్యలకు అనుగుణంగా పర్యావరణ హిత పథకాలను ప్రవేశపెట్టిన తొలి భారతీయ ఓడరేవు మార్మగోవా. అక్టోబర్ 2023లో ప్రారంభించిన ‘హరిత్ శ్రేయ్’ పథకం ద్వారా ఈఎస్ఐ రేటింగ్ ఆధారంగా వాణిజ్య నౌకాలకు ఓడరేవు ఫీజుల్లో రాయితీలు కల్పిస్తోంది. అధిక స్కోర్ సాధించిన ఓడలకు అధిక ప్రోత్సాహాలు దక్కుతాయి.
ఈఎస్ఐ కార్యక్రమంలో భాగమవడం ద్వారా ఆసియా ప్రాంతంలో పర్యావరణ హిత పద్ధతులకు ప్రోత్సాహం ఇస్తున్నందుకూ, అవగాహన పెంచుతున్నందుకూ, మార్మగోవా ఓడరేవుల సంస్థ కృషిని ‘ఐఏపీహెచ్’ కార్యదర్శి (ఆగస్ట్ 2024 లో) ప్రశంసించారు. ఆసియా ప్రాంతంలో జపాన్ ఒమన్ దేశాలు ఇటువంటి ప్రోత్సాహకాలనే అందిస్తున్నాయి.
కర్బన ఉద్గారాల విడుదల కట్టడి లక్ష్యంగా ప్రారంభించిన ‘హరిత్ శ్రేయ్’ పథకం వల్ల అనేక నౌకలు లబ్ధి పొందాయి. నౌకావాణిజ్య కార్యకలాపాల్లో పర్యావరణానికి హాని చేసే ఉద్గారాల విడుదలను తగ్గించాలన్న దీర్ఘకాలిక లక్ష్యంతో ఈ పథకం కొనసాగుతోంది. ‘ఐఏపీహెచ్’ అందించే ప్రపంచ స్థాయి పురస్కారాలు-‘డబ్ల్యూపీఎస్పీ’ కోసం, మార్మగోవా ఓడరేవు ఈ పథకాన్ని తేవడం ద్వారా పర్యావరణ పరిరక్షణ పట్ల తన నిబద్ధతను చాటుకుంది.
పర్యావరణ అనుకూలమైన నౌకా వాణిజ్య పద్ధతులను ప్రోత్సహించడంలో ‘మార్మగోవా ఓడరేవు ప్రాధికార సంస్థ’ ప్రశంసనీయ కృషి చేస్తోందన్న గుర్తింపు తెచ్చుకుంది. కర్బన ఉద్గారాల విడుదలను తగ్గించి గాలి నాణ్యతను మెరుగుపరిచే ప్రపంచ దేశాల లక్ష్యానికి మార్మగోవా ఓడరేవు ఇతోధికంగా కృషి చేస్తోంది.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Mormugao Port Authority recognized globally as an incentive provider on the Environmental Ship Index (ESI) platform
Mormugao becomes India's pioneering port to implement Green Ship Incentives under the ESI
‘Harit Shrey’ scheme launched in October 2023, offering port fee discounts based on ESI ratings of commercial ships
The “Harit Shrey” initiative has provided benefits to numerous vessels, encouraging eco-friendly practices
24 OCT 2024 1:20PM by PIB Delhi
Mormugao Port Authority has gained global recognition by being listed as an incentive provider on the Environment Ship Index (ESI) portal, acknowledged by the International Association of Ports and Harbours (IAPH). This achievement highlights the port’s commitment to promoting environmentally friendly practices for seagoing vessels.
Mormugao Port is India’s first port to introduce Green Ship Incentives through the ESI, aligning with global efforts to reduce air emissions in shipping. The port's incentive program, ‘Harit Shrey,’ launched in October 2023, offers discounts on port charges based on ESI scores, rewarding ships with higher environmental performance.
In August 2024, the Secretary General of IAPH praised Mormugao Port's efforts in joining the ESI Programme and raising awareness of green shipping incentives in the region. Mormugao stands out in Asia alongside Japan and Oman, which also offer similar incentives.
Since the introduction of the “Harit Shrey scheme,” many ships have benefited from the incentives aimed at reducing greenhouse gas emissions. This initiative supports the broader goal of achieving long-term emission reductions in maritime operations. The port authority has also submitted the scheme for the IAPH Sustainability Awards under the World Port Sustainability Programme (WPSP), emphasizing its dedication to sustainable practices.
This recognition positions Mormugao Port as a key player in advancing sustainable maritime practices, contributing to international efforts in reducing carbon emissions and improving air quality.