கப்பல் போக்குவரத்து அமைச்சகம்
மர்மகோவா துறைமுக ஆணையம் சுற்றுச்சூழல் கப்பல் குறியீட்டு தளத்தில் ஊக்கத்தொகை வழங்குநராக உலகளவில் அங்கீகரிக்கப்பட்டுள்ளது
24 OCT 2024 1:20PM by PIB Chennai
மர்மகோவா துறைமுக ஆணையம் சுற்றுச்சூழல் கப்பல் குறியீட்டு (இஎஸ்ஐ) தளத்தில் ஊக்கத்தொகை வழங்குநராக பட்டியலிடப்பட்டதன் மூலம் உலகளாவிய அங்கீகாரத்தைப் பெற்றுள்ளது, இது கப்பல் துறைமுகங்கள் மற்றும் சிறிய துறைமுகங்களின் சர்வதேச சங்கத்தால் அங்கீகரிக்கப்பட்டுள்ளது. இந்தச் சாதனை கடலில் செல்லும் கப்பல்களுக்கு சுற்றுச்சூழல் நட்பு நடைமுறைகளை ஊக்குவிப்பதற்கான துறைமுகத்தின் உறுதிப்பாட்டை எடுத்துக்காட்டுகிறது.
மர்மகோவா துறைமுகம், கப்பல் போக்குவரத்தில் காற்று உமிழ்வைக் குறைப்பதற்கான உலகளாவிய முயற்சிகளுடன் இணைந்து, இஎஸ்ஐ மூலம் பசுமைக் கப்பல் ஊக்கத்தொகை அறிமுகப்படுத்திய இந்தியாவின் முதல் துறைமுகமாகும். அக்டோபர் 2023-ல் தொடங்கப்பட்ட துறைமுகத்தின் இந்தத் திட்டம் மதிப்பெண்களின் அடிப்படையில் துறைமுகக் கட்டணங்களில் தள்ளுபடிகளை வழங்குகிறது, அதிக சுற்றுச்சூழல் செயல்திறனைக் கொண்ட கப்பல்களுக்கு வெகுமதி அளிக்கிறது.
ஆகஸ்ட் 2024-ல், இஎஸ்ஐ திட்டத்தில் சேருவதற்கும், பிராந்தியத்தில் பசுமை கப்பல் ஊக்கத்தொகை குறித்த விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்துவதற்கும் மர்மகோவா துறைமுகத்தின் முயற்சிகளை சர்வதேச துறைமுகங்கள் சங்கத்தின் பொதுச் செயலாளர் பாராட்டினார். ஆசியாவில் ஜப்பான் மற்றும் ஓமனுடன் மர்மகோவா இணைந்துள்ளது.
இந்தத் திட்டம் அறிமுகப்படுத்தப்பட்டதிலிருந்து, பல கப்பல்கள் பசுமைக்குடில் வாயு உமிழ்வைக் குறைப்பதை நோக்கமாகக் கொண்ட ஊக்கத்தொகைகளால் பயனடைந்துள்ளன. இந்த முயற்சி கடல்சார் நடவடிக்கைகளில் நீண்டகால உமிழ்வு குறைப்புகளை அடைவதற்கான பரந்த இலக்கை ஆதரிக்கிறது. நிலையான நடைமுறைகளுக்கான அதன் அர்ப்பணிப்பை வலியுறுத்தி, உலக துறைமுக நிலைத்தன்மை திட்டத்தின் கீழ் நிலைத்தன்மை விருதுகளுக்கான திட்டத்தையும் துறைமுக ஆணையம் சமர்ப்பித்துள்ளது.
இந்த அங்கீகாரம் மர்மகோவா துறைமுகத்தை நிலையான கடல்சார் நடைமுறைகளை முன்னேற்றுவதில் ஒரு முக்கிய இடத்தை வழங்கியுள்ளது. கார்பன் உமிழ்வைக் குறைப்பது, காற்றின் தரத்தை மேம்படுத்துவது ஆகிய சர்வதேச முயற்சிகளுக்கு இது பங்களிக்கிறது.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Mormugao Port Authority recognized globally as an incentive provider on the Environmental Ship Index (ESI) platform
Mormugao becomes India's pioneering port to implement Green Ship Incentives under the ESI
‘Harit Shrey’ scheme launched in October 2023, offering port fee discounts based on ESI ratings of commercial ships
The “Harit Shrey” initiative has provided benefits to numerous vessels, encouraging eco-friendly practices
24 OCT 2024 1:20PM by PIB Delhi
Mormugao Port Authority has gained global recognition by being listed as an incentive provider on the Environment Ship Index (ESI) portal, acknowledged by the International Association of Ports and Harbours (IAPH). This achievement highlights the port’s commitment to promoting environmentally friendly practices for seagoing vessels.
Mormugao Port is India’s first port to introduce Green Ship Incentives through the ESI, aligning with global efforts to reduce air emissions in shipping. The port's incentive program, ‘Harit Shrey,’ launched in October 2023, offers discounts on port charges based on ESI scores, rewarding ships with higher environmental performance.
In August 2024, the Secretary General of IAPH praised Mormugao Port's efforts in joining the ESI Programme and raising awareness of green shipping incentives in the region. Mormugao stands out in Asia alongside Japan and Oman, which also offer similar incentives.
Since the introduction of the “Harit Shrey scheme,” many ships have benefited from the incentives aimed at reducing greenhouse gas emissions. This initiative supports the broader goal of achieving long-term emission reductions in maritime operations. The port authority has also submitted the scheme for the IAPH Sustainability Awards under the World Port Sustainability Programme (WPSP), emphasizing its dedication to sustainable practices.
This recognition positions Mormugao Port as a key player in advancing sustainable maritime practices, contributing to international efforts in reducing carbon emissions and improving air quality.