ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ 'ಇಶ್ರಮ್ - ಒನ್ ಸ್ಟಾಪ್ ಪರಿಹಾರ' ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ
“ಇಶ್ರಮ್ - ಒನ್ ಸ್ಟಾಪ್ ಪರಿಹಾರ”ವು ಇಶ್ರಮ್ ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿರುವ ಅಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ವಿವಿಧ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಯೋಜನೆಗಳ ಸರಳ ಪ್ರವೇಶ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು
21 OCT 2024 4:44PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ "ಇಶ್ರಮ್ - ಒನ್ ಸ್ಟಾಪ್ ಪರಿಹಾರ" ವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಸುಶ್ರೀ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ , ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಇಶ್ರಮ್ - ಒನ್ ಸ್ಟಾಪ್ ಪರಿಹಾರ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ. ಮಾಂಡವೀಯ ಅವರು ಇಶ್ರಮ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿ ಹೇಳಿದರು, "ಪ್ರತಿದಿನ ಸುಮಾರು 60,000 ರಿಂದ 90,000 ಕಾರ್ಮಿಕರು ಇಶ್ರಮ್ ವೇದಿಕೆಗೆ ಸೇರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಈ ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಅವರ ಹೊಂದಿರುವ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ." ಇಶ್ರಮ್ - ಒನ್ ಸ್ಟಾಪ್ ಪರಿಹಾರವು ಇಶ್ರಮ್ ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾದ ಅಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ವಿವಿಧ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಯೋಜನೆಗಳ ತಡೆರಹಿತ ಪ್ರವೇಶ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
“ಅಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರ ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅವರ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದು ಇಶ್ರಮ್ ಒನ್ ಸ್ಟಾಪ್ ಪರಿಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮಾಂಡವೀಯ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಈ ವೇದಿಕೆಯು ಸೇತುವೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಸರ್ಕಾರವು ನೀಡುವ ಹಲವಾರು ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕ ಏರ್ಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುಲಭ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪಾರದರ್ಶಕಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎಲ್ಲಾ ಅಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಇಶ್ರಮ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ವಿವಿಧ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ಡಾ.ಮಾಂಡವೀಯ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ನೋಂದಣಿ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಅವರ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮತ್ತು ಅವರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿರುವ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಮಾಜದ ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗೂ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಸಿಗುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇಶ್ರಮ್ ನೊಂದಿಗೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗಳನ್ನು ಏಕೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಸುಶ್ರೀ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ ಅವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ರಾಜ್ಯ/ಜಿಲ್ಲಾವಾರು ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬಿಟ್ಟುಹೋಗಿರುವ ಸಂಭಾವ್ಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮೂಲಕ ಯೋಜನೆಗಳ ಪಾರ್ದರ್ಶಕತೆ /ಶುದ್ಧತ್ವವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವೆ ಸುಶ್ರೀ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯದ ಇತ್ತೀಚಿನ ಬಜೆಟ್ ಪ್ರಕಟಣೆ ಮತ್ತು 100 ದಿನಗಳ ಅಜೆಂಡಾದ ಪ್ರಕಾರ ವಿವಿಧ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳಿಂದ ಮಾಹಿತಿ(ಡೇಟಾ)ಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ಕಡೆಯಲ್ಲಿ ಏಕೀಕರಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಒಂದು ನಿಲುಗಡೆ ಪರಿಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಒಂದು ದೇಶ ಒಂದು ಪಡಿತರ ಚೀಟಿ, ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗ ಖಾತ್ರಿ ಕಾಯ್ದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಮಾಜಿಕ ನೆರವು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೃತ್ತಿ ಸೇವೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರಮ ಯೋಗಿ ಮಾನ್-ಧನ್ ಮುಂತಾದ ಪ್ರಮುಖ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಇಶ್ರಮ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಪ್ರಗತಿಪರ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಜೋಡಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸಹ ಇದರಲ್ಲಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಸುಮಿತಾ ದಾವ್ರಾ ಅವರು ಅಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ತಡೆರಹಿತವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಇಶ್ರಮ್ ಒನ್ ಸ್ಟಾಪ್ ಪರಿಹಾರವು ಅನುಕೂಲಕಾರಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇಶ್ರಮ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆ/ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲು 'ಒನ್ ಸ್ಟಾಪ್ ಪರಿಹಾರ'ದ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರದ ಹೊಸ ಸರ್ಕಾರದ ಮೊದಲ 100 ನೂರು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಅಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಧಿ-ವಿಧಾನಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ, ಪ್ರಗತಿಯ ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಇಶ್ರಮ್ ನೊಂದಿಗೆ ಅವರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆ / ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಲವಾರು ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ಇಶ್ರಮ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯವು 26 ಆಗಸ್ಟ್ 2021 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು ಮತ್ತು 3 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 30 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾರ್ಮಿಕರು ಈಗಾಗಲೇ ಇಶ್ರಮ್‌ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya Launches ‘eShram – One Stop Solution’ for Welfare of Unorganised Workers
eShram – One Stop Solution will provide seamless access of different Social Security Schemes to the unorganised workers registered on eShram: Union Minister
21 OCT 2024 4:44PM by PIB Delhi
Union Minister of Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya launched “eShram – One Stop Solution” in New Delhi today. Union Minister of State for Labour & Employment, Sushri Shobha Karandlaje, Secretary and other senior officials of Ministry of Labour & Employment were also present on the occasion.
Speaking at the launch event, Dr. Mandaviya emphasized the growing trust in the eShram portal, noting, "Every day, around 60,000 to 90,000 workers are joining the eShram platform, which demonstrates their confidence in this initiative." He said that eShram – One Stop Solution will provide seamless access of different Social Security Schemes to the unorganised workers registered on eShram,
Dr. Mandaviya also highlighted that the primary purpose of the eShram One Stop Solution is to simplify the registration process for unorganised workers and facilitate their access to government welfare schemes. "This platform will act as a bridge, connecting the workers to the numerous benefits offered by the government and making the registration process easier and more transparent," he said.
Dr. Mandaviya urged all unorganised workers to register on the eShram portal and take advantage of the various welfare schemes designed for their benefit. He emphasized that onboarding to the platform will enable workers to access a wide range of social security and welfare initiatives launched by the government, aimed at improving their livelihoods and ensuring their well-being.
Sushri Shobha Karandlaje emphasised on the integration of State Governments portal with eShram in order to ensure last mile connectivity. This initiative will also help in ensuring saturation of the schemes through identification of left-out potential beneficiaries, State/ District-wise, she added.
One Stop Solution entails consolidating and integrating data from various Central Ministries/ Departments into a single repository as per the recent Budget Announcement and 100 days agenda of Ministry of Labour and Employment. Key welfare schemes such as One Nation One Ration Card, Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act, National Social Assistance Programme, National Career Service, Pradhan Mantri Shram Yogi Maandhan etc. have been integrated with eShram, and onboarding of other welfare schemes is also in progress.
Ms. Sumita Dawra, Secretary, Ministry of Labour and Employment, pointed out that eShram One Stop Solution will serve as a facilitator to enable seamless access to various Government schemes to the unorganised workers. She informed that the ongoing exercise of ‘One Stop Solution’ will continue to integrate all Social Security/ Welfare Schemes on eShram Portal.
During the first 100 hundred days of new Government, several meetings were held with concerned Ministries/ Departments to integrate their Social Security / Welfare Schemes with eShram demonstrating a good example of whole of Government approach for welfare of unorganised workers.
eShram portal was launched by Ministry of Labour & Employment on 26th August 2021, and more than 30 crore workers have already registered themselves on eShram in a span of 3 years.