Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya Launches ‘eShram – One Stop Solution’ for Welfare of Unorganised Workers
eShram – One Stop Solution will provide seamless access of different Social Security Schemes to the unorganised workers registered on eShram: Union Minister
21 OCT 2024 4:44PM by PIB Delhi
Union Minister of Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya launched “eShram – One Stop Solution” in New Delhi today. Union Minister of State for Labour & Employment, Sushri Shobha Karandlaje, Secretary and other senior officials of Ministry of Labour & Employment were also present on the occasion.
Speaking at the launch event, Dr. Mandaviya emphasized the growing trust in the eShram portal, noting, "Every day, around 60,000 to 90,000 workers are joining the eShram platform, which demonstrates their confidence in this initiative." He said that eShram – One Stop Solution will provide seamless access of different Social Security Schemes to the unorganised workers registered on eShram,
Dr. Mandaviya also highlighted that the primary purpose of the eShram One Stop Solution is to simplify the registration process for unorganised workers and facilitate their access to government welfare schemes. "This platform will act as a bridge, connecting the workers to the numerous benefits offered by the government and making the registration process easier and more transparent," he said.
Dr. Mandaviya urged all unorganised workers to register on the eShram portal and take advantage of the various welfare schemes designed for their benefit. He emphasized that onboarding to the platform will enable workers to access a wide range of social security and welfare initiatives launched by the government, aimed at improving their livelihoods and ensuring their well-being.
Sushri Shobha Karandlaje emphasised on the integration of State Governments portal with eShram in order to ensure last mile connectivity. This initiative will also help in ensuring saturation of the schemes through identification of left-out potential beneficiaries, State/ District-wise, she added.
One Stop Solution entails consolidating and integrating data from various Central Ministries/ Departments into a single repository as per the recent Budget Announcement and 100 days agenda of Ministry of Labour and Employment. Key welfare schemes such as One Nation One Ration Card, Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act, National Social Assistance Programme, National Career Service, Pradhan Mantri Shram Yogi Maandhan etc. have been integrated with eShram, and onboarding of other welfare schemes is also in progress.
Ms. Sumita Dawra, Secretary, Ministry of Labour and Employment, pointed out that eShram One Stop Solution will serve as a facilitator to enable seamless access to various Government schemes to the unorganised workers. She informed that the ongoing exercise of ‘One Stop Solution’ will continue to integrate all Social Security/ Welfare Schemes on eShram Portal.
During the first 100 hundred days of new Government, several meetings were held with concerned Ministries/ Departments to integrate their Social Security / Welfare Schemes with eShram demonstrating a good example of whole of Government approach for welfare of unorganised workers.
eShram portal was launched by Ministry of Labour & Employment on 26th August 2021, and more than 30 crore workers have already registered themselves on eShram in a span of 3 years.

தொழிலாளர் மற்றும் வேலைவாய்ப்பு அமைச்சகம்
அமைப்புசாரா தொழிலாளர்களின் நலனுக்காக ஈஷ்ரம்-ஓரிடத்தீர்வு-ஐ டாக்டர் மன்சுக் மாண்டவியா அறிமுகப்படுத்தினார்
21 OCT 2024 4:44PM by PIB Chennai
மத்திய தொழிலாளர் நலன், வேலைவாய்ப்பு, இளைஞர் நலன் மற்றும் விளையாட்டுத் துறை அமைச்சர் டாக்டர் மன்சுக் மாண்டவியா "ஈஷ்ரம்ஓரிடத் தீர்வு" தளத்தை புதுதில்லியில் இன்று தொடங்கி வைத்தார். மத்திய தொழிலாளர் மற்றும் வேலைவாய்ப்புத் துறை இணையமைச்சர் செல்வி ஷோபா கரந்தலஜே, தொழிலாளர் மற்றும் வேலைவாய்ப்பு அமைச்சகத்தின் செயலாளர் மற்றும் மூத்த அதிகாரிகள் இந்நிகழ்ச்சியில் கலந்து கொண்டனர்.
இந்த நிகழ்வில் பேசிய டாக்டர் மாண்டவியா, ஈஷ்ரம் போர்ட்டலில் வளர்ந்து வரும் நம்பிக்கையை வலியுறுத்தினார், "ஒவ்வொரு நாளும், சுமார் 60,000 முதல் 90,000 தொழிலாளர்கள் ஈஷ்ரம் தளத்தில் இணைகின்றனர், இது இந்த முயற்சியில் அவர்களின் நம்பிக்கையை நிரூபிக்கிறது. "ஈஷ்ரம்ஓரிடத் தீர்வு திட்டம் ஈஷ்ரமில் பதிவு செய்துள்ள அமைப்புசாரா தொழிலாளர்களுக்கு பல்வேறு சமூகப் பாதுகாப்புத் திட்டங்களின் தடையற்ற அணுகலை வழங்கும் என்று அவர் கூறினார்.
அமைப்புசாரா தொழிலாளர்களுக்கான பதிவு செயல்முறையை எளிதாக்குவதும், அரசின் நலத்திட்டங்களை அவர்கள் அணுகுவதை எளிதாக்குவதும் ஈஷ்ரம்ஓரிடத் தீர்வின் முதன்மை நோக்கம் என்றும் டாக்டர் மாண்டவியா எடுத்துரைத்தார். "இந்தத் தளம் ஒரு பாலமாக செயல்படும், அரசால் வழங்கப்படும் ஏராளமான நன்மைகளுடன் தொழிலாளர்களை இணைக்கும் மற்றும் பதிவு செயல்முறையை எளிதாகவும் வெளிப்படையாகவும் செய்யும்," என்று அவர் கூறினார்.
அனைத்து அமைப்புசாரா தொழிலாளர்களும் இந்தத் தளத்தில் பதிவு செய்து தங்கள் நலனுக்காக வடிவமைக்கப்பட்ட பல்வேறு நலத்திட்டங்களைப் பயன்படுத்திக் கொள்ளுமாறு டாக்டர் மாண்டவியா கேட்டுக்கொண்டார். இந்த மேடையில் இணைவதன் மூலம், தொழிலாளர்கள் தங்கள் வாழ்வாதாரத்தை மேம்படுத்துவதையும் அவர்களின் நல்வாழ்வை உறுதி செய்வதையும் நோக்கமாகக் கொண்ட அரசால் தொடங்கப்பட்ட பரந்த அளவிலான சமூக பாதுகாப்பு மற்றும் நலத் திட்டங்களை அணுக முடியும் என்று அவர் வலியுறுத்தினார்.
கடைசி மைல் இணைப்பை உறுதி செய்வதற்காக மாநில அரசின் இணைய தளத்தை ஈஷ்ரம் உடன் ஒருங்கிணைக்க வேண்டும் என்று செல்வி ஷோபா கரண்ட்லஜே வலியுறுத்தினார். மாநில / மாவட்ட வாரியாக விடுபட்ட சாத்தியமான பயனாளிகளை அடையாளம் காண்பதன் மூலம் திட்டங்களின் செறிவூட்டலை உறுதி செய்யவும் இந்த முயற்சி உதவும் என்று அவர் மேலும் கூறினார்.
அண்மையில் வெளியிடப்பட்ட பட்ஜெட் அறிவிப்பு மற்றும் மத்திய தொழிலாளர் மற்றும் வேலைவாய்ப்பு அமைச்சகத்தின் 100 நாள் செயல்திட்டத்தின்படி பல்வேறு மத்திய அமைச்சகங்கள்/துறைகளின் தகவல்களை ஒருங்கிணைத்து ஒரே களஞ்சியமாக ஒருங்கிணைக்க ஒரே தீர்வு என்பது வழிவகை செய்கிறது. ஒரே நாடு ஒரே ரேஷன் கார்டு, மகாத்மா காந்தி தேசிய ஊரக வேலை உறுதிச் சட்டம், தேசிய சமூக உதவித் திட்டம், தேசிய வேலைவாய்ப்பு சேவை, பிரதமரின் ஷ்ரம் யோகி மந்தன் போன்ற முக்கிய நலத்திட்டங்கள் ஈஷ்ராம் உடன் ஒருங்கிணைக்கப்பட்டு, இதர நலத்திட்டங்களும் செயல்படுத்தப்பட்டு வருகின்றன.
தொழிலாளர் மற்றும் வேலைவாய்ப்பு அமைச்சகத்தின் செயலாளர் திருமதி சுமிதா தவ்ரா, அமைப்புசாரா தொழிலாளர்களுக்கு பல்வேறு அரசு திட்டங்களை தடையின்றி அணுகுவதற்கு ஈஷ்ரம்ஓரிடத் தீர்வு ஒரு வசதி செய்யும் என்று சுட்டிக்காட்டினார். ஈஷ்ரம் போர்ட்டலில் அனைத்து சமூகப் பாதுகாப்பு / நலத்திட்டங்களை ஒருங்கிணைக்கும் 'ஓரிடத் தீர்வு' என்ற தற்போதைய பயிற்சி தொடரும் என்று அவர் தெரிவித்தார்.
புதிய அரசு பதவியேற்ற முதல் 100 நாட்களில், சம்பந்தப்பட்ட அமைச்சகங்கள்/துறைகளுடன் பல்வேறு கூட்டங்கள் நடத்தப்பட்டு, அவற்றின் சமூகப் பாதுகாப்பு / நலத்திட்டங்களை ஈஷ்ரம் திட்டத்துடன் ஒருங்கிணைத்தோம். அமைப்புசாரா தொழிலாளர்களின் நலனுக்கான ஒட்டுமொத்த அரசின் அணுகுமுறைக்கு இது ஒரு நல்ல எடுத்துக்காட்டாகும்.
ஈஷ்ரம் போர்ட்டல் 26 ஆகஸ்ட் 2021 அன்று தொழிலாளர் மற்றும் வேலைவாய்ப்பு அமைச்சகத்தால் தொடங்கப்பட்டது, மேலும் 3 வருட காலப்பகுதியில் 30 கோடிக்கும் அதிகமான தொழிலாளர்கள் ஏற்கனவே ஈஷ்ரமில் தங்களைப் பதிவு செய்துள்ளனர்.