Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya Launches ‘eShram – One Stop Solution’ for Welfare of Unorganised Workers
eShram – One Stop Solution will provide seamless access of different Social Security Schemes to the unorganised workers registered on eShram: Union Minister
21 OCT 2024 4:44PM by PIB Delhi
Union Minister of Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya launched “eShram – One Stop Solution” in New Delhi today. Union Minister of State for Labour & Employment, Sushri Shobha Karandlaje, Secretary and other senior officials of Ministry of Labour & Employment were also present on the occasion.
Speaking at the launch event, Dr. Mandaviya emphasized the growing trust in the eShram portal, noting, "Every day, around 60,000 to 90,000 workers are joining the eShram platform, which demonstrates their confidence in this initiative." He said that eShram – One Stop Solution will provide seamless access of different Social Security Schemes to the unorganised workers registered on eShram,
Dr. Mandaviya also highlighted that the primary purpose of the eShram One Stop Solution is to simplify the registration process for unorganised workers and facilitate their access to government welfare schemes. "This platform will act as a bridge, connecting the workers to the numerous benefits offered by the government and making the registration process easier and more transparent," he said.
Dr. Mandaviya urged all unorganised workers to register on the eShram portal and take advantage of the various welfare schemes designed for their benefit. He emphasized that onboarding to the platform will enable workers to access a wide range of social security and welfare initiatives launched by the government, aimed at improving their livelihoods and ensuring their well-being.
Sushri Shobha Karandlaje emphasised on the integration of State Governments portal with eShram in order to ensure last mile connectivity. This initiative will also help in ensuring saturation of the schemes through identification of left-out potential beneficiaries, State/ District-wise, she added.
One Stop Solution entails consolidating and integrating data from various Central Ministries/ Departments into a single repository as per the recent Budget Announcement and 100 days agenda of Ministry of Labour and Employment. Key welfare schemes such as One Nation One Ration Card, Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act, National Social Assistance Programme, National Career Service, Pradhan Mantri Shram Yogi Maandhan etc. have been integrated with eShram, and onboarding of other welfare schemes is also in progress.
Ms. Sumita Dawra, Secretary, Ministry of Labour and Employment, pointed out that eShram One Stop Solution will serve as a facilitator to enable seamless access to various Government schemes to the unorganised workers. She informed that the ongoing exercise of ‘One Stop Solution’ will continue to integrate all Social Security/ Welfare Schemes on eShram Portal.
During the first 100 hundred days of new Government, several meetings were held with concerned Ministries/ Departments to integrate their Social Security / Welfare Schemes with eShram demonstrating a good example of whole of Government approach for welfare of unorganised workers.
eShram portal was launched by Ministry of Labour & Employment on 26th August 2021, and more than 30 crore workers have already registered themselves on eShram in a span of 3 years.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ડો. મનસુખ માંડવિયાએ અસંગઠિત કામદારોના કલ્યાણ માટે 'ઇ-શ્રમ – વન સ્ટોપ સોલ્યુશન'નો શુભારંભ કરાવ્યો
ઈ-શ્રમ – વન સ્ટોપ સોલ્યુશનથી શ્રમ પર નોંધાયેલા અસંગઠિત કામદારોને વિવિધ સામાજિક સુરક્ષા યોજનાઓની અવિરત સુલભતા પ્રદાન થશેઃ કેન્દ્રીય મંત્રી
21 OCT 2024 4:44PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર તથા યુવા બાબતો તથા રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં "-શ્રમ વન સ્ટોપ સોલ્યુશન"નો શુભારંભ કરાવ્યો હતો. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર રાજ્યમંત્રી સુશ્રી શોભા કરંદલાજે, સચિવ અને શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ઇમેજ
ઉદ્ઘાટન કાર્યક્રમમાં ડો.માંડવિયાએ ઈ-શ્રમ પોર્ટલ પર વધી રહેલા વિશ્વાસ પર ભાર મૂકતા જણાવ્યું હતું કે, "દરરોજ આશરે 60,000થી 90,000 કામદારો ઈ-શ્રમ પ્લેટફોર્મ સાથે જોડાઈ રહ્યા છે, જે આ પહેલમાં તેમનો વિશ્વાસ દર્શાવે છે." તેમણે કહ્યું હતું કે, '-લેબર વન સ્ટોપ સોલ્યુશન' શ્રમ પર નોંધાયેલા અસંગઠિત કામદારોને વિવિધ સામાજિક સુરક્ષા યોજનાઓની સતત સુલભતા પ્રદાન કરશે,
ઇમેજ
ડો.માંડવિયાએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, -શ્રમ વન સ્ટોપ સોલ્યુશનનો પ્રાથમિક હેતુ અસંગઠિત કામદારો માટે નોંધણી પ્રક્રિયાને સરળ બનાવવાનો અને સરકારી કલ્યાણકારી યોજનાઓ સુધી તેમની પહોંચને સરળ બનાવવાનો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "આ પ્લેટફોર્મ એક પુલનું કામ કરશે, જે કામદારોને સરકાર દ્વારા આપવામાં આવતા અસંખ્ય લાભો સાથે જોડશે અને નોંધણી પ્રક્રિયાને વધુ સરળ અને વધુ પારદર્શક બનાવશે."
ડો.માંડવિયાએ તમામ અસંગઠિત કામદારોને ઇ-શ્રમ પોર્ટલ પર નોંધણી કરાવવા અને તેમના લાભ માટે રચાયેલ વિવિધ કલ્યાણ યોજનાઓનો લાભ લેવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ મંચ પર ઓનબોર્ડિંગ કરવાથી કામદારોને સરકાર દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી સામાજિક સુરક્ષા અને કલ્યાણની વિવિધ પહેલો સુધી પહોંચવામાં મદદ મળશે, જેનો ઉદ્દેશ તેમની આજીવિકામાં સુધારો કરવાનો અને તેમની સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
સુશ્રી શોભા કરંદલાજેએ રાજ્ય સરકારના પોર્ટલને ઇ-શ્રમ સાથે સંકલિત કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો, જેથી છેવાડાનાં માઇલ સુધી કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત થઈ શકે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ પહેલ રાજ્ય/જિલ્લાવાર બાકી રહેલા સંભવિત લાભાર્થીઓની ઓળખ કરીને યોજનાઓની સંતૃપ્તિ સુનિશ્ચિત કરવામાં પણ મદદરૂપ થશે.
વન સ્ટોપ સોલ્યુશનમાં તાજેતરમાં બજેટની જાહેરાત મુજબ વિવિધ કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/વિભાગોના ડેટાને એક જ ભંડારમાં સંકલિત અને સંકલિત કરવાનો તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયના 100 દિવસના એજન્ડાનો સમાવેશ થાય છે. વન નેશન વન રાશન કાર્ડ, મહાત્મા ગાંધી રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ રોજગાર બાહેંધરી અધિનિયમ, રાષ્ટ્રીય સામાજિક સહાયતા કાર્યક્રમ, રાષ્ટ્રીય કારકિર્દી સેવા, પ્રધાનમંત્રી શ્રમ યોગી માનધન વગેરે જેવી મુખ્ય કલ્યાણકારી યોજનાઓને ઈ-શ્રમ સાથે જોડવામાં આવી છે અને અન્ય કલ્યાણકારી યોજનાઓનું ઓનબોર્ડિંગ પણ પ્રગતિમાં છે.
ઇમેજ
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયનાં સચિવ સુશ્રી સુમિતા દાવરાએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, -શ્રમ વન સ્ટોપ સોલ્યુશન અસંગઠિત કામદારો સુધી વિવિધ સરકારી યોજનાઓની સાતત્યપૂર્ણ સુલભતા માટે સક્ષમ બનાવવા માટે સહાયક તરીકે કામ કરશે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, 'વન સ્ટોપ સોલ્યુશન'ની ચાલી રહેલી કવાયત તમામ સામાજિક સુરક્ષા/કલ્યાણ યોજનાઓને ઇ-શ્રમ પોર્ટલ પર સંકલિત કરવાનું ચાલુ રાખશે.
નવી સરકારના પ્રથમ 1000 દિવસ દરમિયાન સંબંધિત મંત્રાલયો/વિભાગો સાથે તેમની સામાજિક સુરક્ષા/કલ્યાણ યોજનાઓને ઇ-શ્રમ સાથે સંકલિત કરવા માટે કેટલીક બેઠકો યોજાઇ હતી, જે અસંગઠિત કામદારોના કલ્યાણ માટે સંપૂર્ણ સરકારી અભિગમનું સારું ઉદાહરણ પ્રદર્શિત કરે છે.
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય દ્વારા 26 ઓગસ્ટ, 2021ના રોજ ઇ-શ્રમ પોર્ટલ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું અને 3 વર્ષનાં ગાળામાં 30 કરોડથી વધારે કામદારોએ ઇ-શ્રમ પર પોતાનું રજિસ્ટ્રેશન કરાવ્યું છે.