Ministry of Chemicals and Fertilizers
Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana achieves sales worth Rs.1000 Crores in October 2024
Jan Aushadhi Kendras grew more than 170 times in number in last 10 years; more than 14,000 kendras now cover almost all the districts of the country
21 OCT 2024 4:46PM by PIB Delhi
Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) has reached a remarkable milestone by achieving sales worth Rs. 1000 Crores in October 2024, a significant advancement from previous year when this target was met in December, 2023. This achievement highlights the growing trust and reliance of the people on affordable and quality medicines. This was possible only with the unwavering support of the citizens, who have embraced the initiative by purchasing medicines from over 14,000 Jan Aushadhi Kendras across the country. This substantial growth is a testament to PMBI’s commitment to making healthcare accessible and affordable for all by reducing out of pocket expenditure. Notably few days ago, PMBI had sold medicines worth Rs. 200 crores in one single month of September 2024.
In the last 10 years, there has been a growth of more than 170 times in number of Kendras which were only 80 in 2014 and have now grown to more than 14,000 Kendras covering almost all the districts of the country.
In next 2 years, there will be 25000 Jan Aushadhi Kendras in the country. The product basket of PMBJP comprises 2047 medicines and 300 surgical devices covering all major therapeutic groups such as Cardiovascular, Anti-cancers, Anit-diabetics, Anti-infectives, Anti-allergic, Gastro-intestinal medicines, Nutraceuticals, etc. Almost 1 million people are visiting these popular people-friendly Kendras daily.
The PMBJP initiative continues to empower communities, ensuring that quality healthcare is within reach for every citizen. The record-breaking sales not only highlight the success of the program but also it plays a vital role in promoting health equity in the country.

ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾರತೀಯ ಜನೌಷಧಿ ಪರಿಯೋಜನೆಯು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2024 ರಲ್ಲಿ ₹1000 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಮಾರಾಟವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯು 170 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ; ಪ್ರಸ್ತುತ ದೇಶದ ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 14,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಿವೆ
21 OCT 2024 4:46PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾರತೀಯ ಜನೌಷಧಿ ಪರಿಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಬಿಜೆಪಿ) ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2024 ರಲ್ಲಿ ರೂ. 1000 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಮಾರಾಟವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ತಲುಪಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷ ಡಿಸೆಂಬರ್ 2023 ರಲ್ಲಿ ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ತಲುಪಲಾಗಿತ್ತು. ಹೀಗಾಗಿ ಇದು ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯಾಗಿದೆ. ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಔಷಧಿಗಳ ಮೇಲೆ ಜನರ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಈ ಸಾಧನೆ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ 14,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನ ಔಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಂದ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವ ಮೂಲಕ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ನಾಗರಿಕರ ಅಚಲ ಬೆಂಬಲದಿಂದ ಮಾತ್ರ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಜನರ ಆರೋಗ್ಯ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯನ್ನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವಂತೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಪಿಎಂಬಿಐ ತೋರಿದ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಈ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2024 ರ ಒಂದೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಪಿಎಂಬಿಐ ರೂ. 200 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಿತ್ತು.
ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 170 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. 2014ರಲ್ಲಿ ಎಂಬತ್ತು ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಿದ್ದರೆ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಅವುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 14,000 ಮೀರಿದೆ. ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲೂ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಹರಡಿದೆ.
ಮುಂದಿನ 2 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ 25,000 ಜನ ಔಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಇರಲಿವೆ. PMBJP ಯ ಉತ್ಪನ್ನ ಬುಟ್ಟಿಯು 2047 ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು 300 ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸಾ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಹೃದಯ ರೋಗಗಳು, ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ವಿರೋಧಿ, ಮಧುಮೇಹ ವಿರೋಧಿ, ಸೋಂಕು ವಿರೋಧಿ, ಅಲರ್ಜಿ ವಿರೋಧಿ, ಜೀರ್ಣಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಔಷಧಿಗಳು, ಪೋಷಕಾಂಶಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಮುಖ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಪ್ರತಿದಿನ ಸುಮಾರು 1 ಮಿಲಿಯನ್ ಜನರು ಈ ಜನಪ್ರಿಯ ಜನ-ಸ್ನೇಹಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಪಿಎಂಬಿಜೆಪಿ ಯೋಜನೆಯು ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರಿಗೂ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ದಾಖಲೆಯ ಮಾರಾಟವು ಕೇವಲ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ.