పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఆర్ సీ ఎస్ -ఉడాన్ పథకం కింద అభివృద్ధి చేసిన సహరాన్‌పూర్, రేవా, అంబికాపూర్
విమానాశ్రయాలను ప్రారంభించిన ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ
దేశ ప్ర‌జ‌ల‌కు 8 ఏళ్లుగా సేవ‌లందిస్తున్న ఆర్ సీ ఎస్ - ఉడాన్ పథకం
ఆర్ సీ ఎస్ - ఉడాన్ పథకం కింద ఇప్ప‌టికే 1.44 కోట్ల మందికి విమానయాన సేవ‌లు
ఇంత‌వ‌ర‌కూ అందుబాటులోకి వ‌చ్చిన 601 ఉడాన్ విమానయాన మార్గాలు
ప్రాంతీయ విమానయాన సౌక‌ర్యాన్ని ప్రోత్స‌హించే ఎన్ సీ ఏ పి 2016లో కీల‌క అంశంగా ఆర్ సీ ఎస్
20 OCT 2024 6:17PM by PIB Hyderabad
ప్రాంతీయ కనెక్టివిటీ పథకం (ఆర్ సీ ఎస్ )- యుడీఏఎన్ (ఉడే దేశ్ కా ఆమ్ నాగరిక్) కింద అభివృద్ధి చేసిన మూడు విమానాశ్రయాలను ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని వారణాసి నుండి ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించారు. ఇవి మధ్యప్రదేశ్‌లోని రేవా, ఛత్తీస్గఢ్లోని అంబికాపూర్, ఉత్తర్ ప్ర‌దేశ్‌లోని సహరాన్‌పూర్ విమానాశ్రయాలు. త్వరలో వీటినుండి విమానయాన సేవ‌లు మొద‌ల‌వుతాయి.
భారతదేశంలో మౌలిక సదుపాయాలను, కనెక్టివిటీని మెరుగుపరచడానికి ప్రభుత్వ స‌హ‌కారంతో మొదలైన కార్య‌క్ర‌మ‌మే ఆర్ సీ ఎస్ -ఉడాన్. ముఖ్యంగా మారుమూల, వెనుకబడిన ప్రాంతాలకు విమాన ప్రయాణ సేవ‌ల‌ కోసం దీన్ని రూపొందించారు. ఈ పథకం ఏడేళ్లుగా అమ‌లులో ఉంది. భారత జాతీయ పౌర విమానయాన విధానం (ఎన్ సీ ఏపీ) 2016లో ఈ పథకం కీల‌క అంశం. 10 సంవత్సరాల దార్శ‌నిక‌త‌ను దృష్టిలో పెట్టుకొని అక్టోబర్ 21, 2016న ఈ పథకాన్ని కేంద్ర పౌర విమానయాన శాఖ ప్రారంభించింది.
ఆర్ సీ ఎస్ - ఉడాన్ పథకం కింద ఏప్రిల్ 27, 2017న మొదటి విమానాన్ని ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించారు. ఇది సిమ్లా నుండి ఢిల్లీకి ప్రయాణించింది. విమాన ప్రయాణ సేవ‌లు లేని ప్రాంతాలలో విమానయాన మార్గాలను ఏర్పాటు చేయడం, బ‌లోపేతం చేయ‌డంపైన ఈ పథకం దృష్టి పెట్టింది. తద్వారా సామాన్య ప్ర‌జ‌ల ఆకాంక్ష‌ల‌ను నెర‌వేరుస్తోంది.
ఇప్పటివరకు, ఆరసీ ఎస్ - ఉడాన్ పథకాన్ని ఉప‌యోగించుకొని 144 లక్షల కంటే ఎక్కువ మంది ప్రయాణికులు ప్రయాణించారు. ఇది విమాన ప్రయాణ అందుబాటును పెంపొందించడంలో ఈ పథకం సాధించిన విజ‌యంగా భావించాలి.
గత ఏడేళ్ల‌లో ఉడాన్ పథకానికి సంబంధించిన‌ పురోగతి ఈ విధంగా ఉంది.
ఉడాన్ 1.0: అయిదు ఎయిర్‌లైన్స్ కంపెనీలకు 70 విమానాశ్రయాల‌కు సంబంధించి 128 విమాన మార్గాలను కేటాయించారు (కొత్తగా అందుబాటులోకి వ‌చ్చిన 36 విమానాశ్రయాలతో సహా).
ఉడాన్ 2.0: తక్కువ సేవలందించిన, అసలు సేవలందించని మొత్తం 73 విమానాశ్రయాల పేర్లను ప్రకటించారు. మొదటిసారిగా హెలిప్యాడ్‌లను కూడా అనుసంధానించారు.
ఉడాన్ 3.0: పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖతో సమన్వయం చేసుకుంటూ, పర్యాటక మార్గాలను ఈ పథకం కింద చేర్చారు. వాటర్ ఏరోడ్రోమ్‌లను అనుసంధానించడానికి ప్ర‌వేశ‌పెట్టిన‌ సీప్లేన్‌లతో పాటు, ఈశాన్య ప్రాంతంలోని అనేక మార్గాలను ఈ పథకం పరిధిలోకి తెచ్చారు.
ఉడాన్ 4.0: ఈశాన్య ప్రాంతాలు, కొండ ప్రాంతాలు, దీవులకు విమాన‌యానం పెరిగేలా ప్రోత్సాహాన్ని అందించింది. హెలికాప్టర్లు , సీప్లేన్ల నిర్వ‌హ‌ణ‌ను ఏకీక‌రించారు.
ఉడాన్ 5లో వివిధ వ‌ర్ష‌న్లు - 5.0, 5.1, 5.2, 5.3 , 5.4
నాలుగు వ‌ర్ష‌న్లు విజ‌యం సాధించిన తరువాత, వాటాదారుల అభిప్రాయం ఆధారంగా నూత‌న అంశాల‌ను చేర్చి ఆర్ సీ ఎస్ - ఉడాన్ 5వ వెర్షన్‌ను పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ ప్రారంభించింది.
ఉడాన్ 5.0లో కేటగిరీ-2 (20-80 సీట్లు) , కేటగిరీ-3 (80 కంటే ఎక్కువ సీట్లు) విమానయాన సేవ‌ల‌పై దృష్టి సారించారు. అదేవిధంగా, 600 కి.మీ ప‌రిమితిని తొలగించారు. ప్రయాణ ప్రారంభ విమానాశ్ర‌యానికి, గమ్యస్థాన విమానాశ్ర‌యానికి మధ్య దూరంపై ఎటువంటి పరిమితి లేదు. కార్యకలాపాలకు సిద్ధంగా ఉన్న లేదా త్వరలో అందుబాటులోకి వ‌చ్చే విమానాశ్రయాలను అనుసంధానించే మార్గాలకు అయిదో వెర్ష‌న్లో ప్రాధాన్యతనిచ్చారు. దాంతో అప్ప‌టికే కేటాయించిన మార్గాలలో వెంట‌నే విమానయాన సేవ‌ల‌కు మార్గం సుగ‌మం అయింది. పర్యవసానంగా, ఆయా ఎయిర్‌లైన్ సంస్థలు తమ‌కు కేటాయించిన మార్గాలలో 4 నెలల్లోపు కార్యకలాపాలను ప్రారంభించవలసి ఉంటుంది. త‌మ‌ కార్యకలాపాలను మరింత మెరుగ్గా రూపొందించుకోవ‌డానికి ఇది సహాయపడుతుంది కాబట్టి వారు ఈ మార్పును స్వాగతిస్తున్నారు.
దీని తర్వాత ఉడాన్ 5.1 వ‌ర్ష‌న్ అందుబాటులోకి వచ్చింది. ఆర్ సీ ఎస్ -ఉడాన్ కు సంబందించిన ఈ వెర్షన్ ను హెలికాప్టర్ మార్గాల‌ కోసం ప్ర‌త్యేకంగా రూపొందించారు. హెలికాప్టర్ నిర్వాహ‌కుల కోసం కార్యకలాపాల పరిధిని పెంచారు. వీజీ ఎఫ్ ను పెంచారు. విమానయాన రేట్ల ప‌ర‌మితుల‌ను త‌గ్గించారు. ఈ పథకం కింద కనీసం ఒక ప్రయాణ ప్రారంభ విమానాశ్ర‌యం లేదా గమ్యస్థాన విమానాశ్ర‌యం ప్రాధాన్యతా ప్రాంతంలో ఉంటుంది. హెలికాప్టర్ ప్రయాణానికి సంబంధించి ప్రారంభంలోగానీ, గమ్యస్థానంగానీ ఒక హెలిపోర్ట్ ఉంటే విమానయాన కనెక్టివిటీ పెరుగుతుంది. నిర్వాహ‌కుల‌కు లాభదాయ‌కంగా ఉండేలా వీజీఎఫ్ పరిమితులను సరళీకరించారు. ప్రయాణికులకు విమానయానమ‌నేది స‌ర‌స‌మైన రేట్ల‌కు ల‌భించేలా ఛార్జీల పరిమితులను త‌గ్గించారు.
దీని తరువాత, దేశంలోని మారుమూల, ప్రాంతీయ ప్రాంతాలకు కనెక్టివిటీని మరింత మెరుగుపరచడానికి, సాధించడానికిగాను చిన్న విమానాల (20 సీట్ల లోపు) ద్వారా పర్యాటక రంగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ఉడాన్ 5.2 అమ‌ల్లోకి వచ్చింది. చిన్న విమానాల నిర్వాహ‌కుల‌కు ప్ర‌యోజ‌న‌క‌రంగా వుండేలా ఈ పథకాన్ని త‌యారు చేశారు. ఏ త్రైమాసికంలోనైనా వార్షికంగా కోట్ చేసిన ఆర్‌సీ ఎస్ సీట్ల‌లో గరిష్టంగా 40 శాతం క‌నిష్టంగా 10 శాతం సీట్లను ఆపరేట్ చేయడానికి అనుమ‌తించారు..
కాలం పూర్తికాకముందే నిలిపివేసిన‌ లేదా బహుళ కారణాల వల్ల రద్దయిన లేదా తొల‌గించిన విమాన‌మార్గాలను నిర్వ‌హించ‌డానికిగాను ప్రత్యేక బిడ్డింగ్ ను వివిధ దశలుగా కేంద్ర విమానయాన‌శాఖ ప్రారంభించింది. గతంలో గుర్తించిన మార్గాల్లో పాయింట్-టు-పాయింట్ ఎయిర్ కనెక్టివిటీని మరింత మెరుగుపరచడానికిగాను, ఉడాన్ 5.3, ఉడాన్ 5.4 కింద అన్ని వర్గాల ఎయిర్‌లైన్ ఆపరేటర్ల బిడ్ల ద్వారా ఆహ్వానించారు. పర్యవసానంగా ఉడాన్ 5.3ని జనవరి 2024లో ప్రారంబించారు. ఉడాన్ 5.4 రాబోతున్న‌ది.
విమానయాన పరిశ్రమ వృద్ధికి అండ‌దండలు
ఆర్ సీ ఎస్ - ఉడాన్ కింద గత ఏడేళ్ల‌లో అనేక కొత్తవి, విజ‌యం సాధించిన విమానయాన సంస్థలు వచ్చాయి. అవి పౌర విమానయాన పరిశ్రమ వృద్ధికి దోహదపడుతున్నాయి. ఈ పథకం స్థిరమైన వ్యాపార నమూనాను ప్రారంభించడానికి, అభివృద్ధి చేయడానికిగాను ఎయిర్‌లైన్ ఆపరేటర్లకు సహాయపడింది. అంతే కాకుండా ఈ పథకం చిన్న ప్రాంతీయ విమానయాన సంస్థలైన ఫ్లై బిగ్, స్టార్ ఎయిర్, ఇండియా వ‌న్ ఎయిర్, ఫ్లై 91 సంస్థలు వారి వ్యాపారాలను మెరుగుప‌రుచుకోవ‌డానికి వీలుగా అవకాశాలను అందిస్తోంది. ఎయిర్ లైన్ వ్యాపార‌రంగంలో అనుకూల‌మైన వ్యవస్థ ఏర్ప‌డిందనడానికి ఆయా సంస్థలు సాధిస్తున్న విజ‌యాలే నిద‌ర్శ‌నం.
అన్ని ప‌రిమాణాల్లో నూత‌న విమానాల కోసం డిమాండ్
ఈ పథకం విస్త‌రించేకొద్దీ కొత్త విమానాలకు డిమాండు కూడా పెరుగుతోంది. అంతే కాకుండా అప్ప‌టివ‌ర‌కూ వున్న‌ విమానాల వ్యాపార విస్తృతి కూడా పెరుగుతోంది. ఈ పెరుగుద‌ల‌ విమానాల సమగ్ర శ్రేణికి కారణమైంది. హెలికాప్టర్లు, సీప్లేన్లు, 3-సీట్ ప్రొపెల్లర్ విమానాలు, జెట్ విమానాలు ఇందులో ఉన్నాయి. ప్రస్తుతం, ఎయిర్‌బస్ 320/321, బోయింగ్ 737, ఏటీఆర్ 42, 72, డిహెచ్ సీ క్యూ400, ట్విన్ ఓటర్, ఎంబ్రేయర్ 145, 175, టెక్నామ్ పీ2006టి, సెస్నా 208బి గ్రాండ్ కారవాన్ ఈఎక్స్, డార్నియర్ 228, ఎయిర్‌బస్ హెచ్ 130, బెల్ 407 మొదలైన విమానాలు ఆయా ఆర్ సీ ఎస్ మార్గాలలో నిత్యం సేవలందిస్తున్నాయి. నూత‌న విమానాల కోసం భార‌త‌దేశ విమానయాన సంస్థలు ఇచ్చిన ఆర్డ‌ర్లను చూస్తే దేశంలో నూత‌న విమానాల కోసం డిమాండు పెరిగింద‌నే విష‌యం తెలుస్తోంది. రాబోయే 10-15 సంవత్సరాలలో 1,000 కి పైగా కొత్త విమానాలు రాబోతున్నాయి. ప్రస్తుతం దేశంలో వివిధ విమాన యాన సంస్థలు సుమారు 800 విమానాలను నడుపుతున్నాయి. ఈ సంఖ్య‌తో పోలిస్తే రాబోయే సంవత్సరాలలో విమానాల సంఖ్య గ‌ణ‌నీయంగా పెర‌గ‌బోతున్న‌ది.
ప‌ర్యాట‌క‌రంగానికి ప్రోత్సాహం
ఆర్ సీ ఎస్ - ఉడాన్ పథకం అనేది టైర్-2 , టైర్-3 నగరాలకు విమానయాన సేవలను అందించడానికి మాత్రమే ఉద్దేశించిన‌ది కాదు. ఇది అభివృద్ధి చెందుతున్న పర్యాటక రంగాన్ని మరింత బ‌లోపేతం చేయడానికి కూడా దోహ‌దం చేస్తుంది. ఉడాన్ 3.0 కింద ఈశాన్య ప్రాంతంలోని అనేక గమ్యస్థానాలను కలుపుతూ పర్యాటక మార్గాలను ప్రకటించారు. ఉడాన్ 5.1 అనేది పర్యాటకం, ఆతిథ్య రంగాలను, స్థానిక ఆర్థిక వృద్ధిని ప్రోత్సహించడానికి , కొండ ప్రాంతాలలో హెలికాప్టర్ సేవలను విస్తరించడానికి ఉద్దేశించిది.
ఈ కార్యక్రమం ఖజురహో, దియోఘర్, అమృత్సర్, కిషన్గఢ్ (అజ్మీర్) వంటి గమ్యస్థానాలను విజయవంతంగా కలిపింది. ఈ పర్యాటక కేంద్రాలు ఆధ్యాత్మిక పర్యాటక రంగంలో కీలకంగా ఉన్నాయి.. పాసిఘాట్, జిరో, హోలోంగి, తేజు విమానాశ్రయాల కారణంగా మొత్తం ఈశాన్య ప్రాంత పర్యాటక పరిశ్రమ గణనీయమైన పురోగ‌తిని సాధిస్తోంది. ఆయా ప్రాంతాలకు ప్ర‌యాణం సులభతరమైంది. ఈ పథకం భారతీయ విమానయాన ప‌టంలోకి అగట్టి ద్వీపాన్ని తీసుకురావడం ద్వారా మరో ముఖ్యమైన విష‌యం. లక్షద్వీప్ లో పర్యాటకరంగాన్ని మరింత బ‌లోపేతం చేసింది.
ఎయిర్ కనెక్టివిటీ బ‌లోపేతం
ముంద్రా (గుజరాత్) నుండి అరుణాచల్ ప్ర‌దేశ్‌లోని తేజు వ‌ర‌కు, హిమాచల్ ప్ర‌దేశ్‌లోని కులు నుండి తమిళనాడులోని సేలం వ‌ర‌కు, దేశవ్యాప్తంగా 34 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల‌ను ఆర్ సీఎస్ - ఉడాన్ ద్వారా కనెక్ట్ చేశారు. ఉడాన్ కింద మొత్తం 86 ఏరోడ్రోమ్‌లు కార్యకలాపాలను నిర్వహిస్తున్నాయి. ఈశాన్య ప్రాంతంలో రెండు హెలిపోర్ట్‌లతో పాటు పది విమానాశ్రయాలు త‌మ‌ కార్యకలాపాలను నిర్వహిస్తున్నాయి. ఉడాన్ కింద ప‌ని చేస్తున్న దర్భంగా, ప్రయాగ్రాజ్, హుబ్లీ, బెల్గాం, కన్నూర్ మొదలైన అనేక విమానాశ్రయాలను ఆర్ సీ ఎస్ కింద‌కురాని వాణిజ్య విమానాలు కూడా ఉపయోగించుకుంటున్నాయి. కాబట్టి అవి నేడో రేపో ఆర్థికంగా నిల‌దొక్కుకుంటాయి.

Ministry of Civil Aviation
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates Saharanpur, Rewa and Ambikapur airports under RCS-UDAN
RCS-UDAN celebrates 08 Years in service of the Nation
1.44 crore people already flown under RCS-UDAN
601 UDAN routes operationalized so far
RCS key element of NCAP 2016 to promote Regional Air Connectivity
20 OCT 2024 6:17PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today inaugurated three airports, developed under the Regional Connectivity Scheme (RCS) – UDAN (Ude Desh Ka Aam Nagrik), from Varanasi in Uttar Pradesh. These airports are: Rewa in Madhya Pradesh, Ambikapur in Chhatisgarh and Saharanpur in UP. Flights under RCS-UDAN will begin from these airports shortly.
The RCS- UDAN, a government-backed initiative to improve infrastructure and connectivity in India, especially in remote and underserved regions, completes seven years. It is a vital component of India's National Civil Aviation Policy (NCAP) 2016, launched by the Ministry of Civil Aviation (MoCA) on October 21, 2016, with a 10-year vision.
The first RCS-UDAN flight was inaugurated by Prime Minister Shri Narendra Modi on April 27, 2017, connecting Shimla to Delhi. The scheme focuses on improving unserved air routes in underserved regions of the country and fulfilling the aspirations of the common citizens.
So far, the RCS-UDAN has facilitated travel of more than 144 lakh passengers, demonstrating its success in enhancing air travel accessibility.
Over the period of 7 years, various versions of UDAN Scheme were launched, as follows:
• UDAN 1.0: Five airlines companies were awarded 128 flight routes to 70 airports (including 36 newly made operational airports)
• UDAN 2.0: 73 underserved and unserved airports were announced and for the first time, helipads were also connected.
• UDAN 3.0: In coordination with the Ministry of Tourism, Tourism Routes were included. In addition to Seaplanes for connecting Water Aerodromes, several routes in the North-East Region came under the ambit of the scheme.
• UDAN 4.0: Gave impetus to North-Eastern Regions, Hilly States, and Islands. The operation of helicopters and seaplanes incorporated.
UDAN Version 5 – 5.0, 5.1, 5.2, 5.3 &5.4
Following the four successful rounds of bidding, the Ministry of Civil Aviation launched the 5th version of RCS-UDAN with numerous improvements based on stakeholder feedback.
UDAN 5.0 where the focus is on Category-2 (20-80 seats) and Category-3 (>80 seats) aircraft. Similarly, the cap of 600 km has been removed and there is no restriction on the distance between the origin and destination of the flight. This round prioritizes the routes that will connect the airports that are ready for operations or will be ready soon, which will lead to quicker operationalization of awarded routes. Consequently, Airlines would now be required to commence operations within 4 months of the award of the route, and they are welcoming this change as this helps them to better plan their operations.
This was soon followed by UDAN 5.1, This round of RCS-UDAN is designed specifically for helicopter routes by increasing the scope of operations for helicopter operators, enhancing VGF and reducing Airfare Caps. The Scheme will now allow operations on routes provided that at least one origin or destination is in a priority area and at least one origin or destination is a heliport, thereby enhancing the potential range of connectivity. VGF caps have been enhanced to improve viability for operators and airfare caps have been reduced to make flying more affordable for passengers respectively.
Later, bidding for UDAN 5.2 was launched to further enhance the connectivity to remote and regional areas of the country, achieve last-mile connectivity, and provide impetus to the tourism sector through small aircraft (<20 seats). The Scheme will provide greater operational flexibility to the small aircraft operators, by allowing them to operate a maximum of 40% of annually quoted RCS seats and a minimum of 10% of annually quoted RCS seats in any given quarter.
The Ministry of Civil Aviation further launched special bidding rounds to operationalize the routes those have been discontinued before completion of tenure or cancelled/terminated due to multiple reasons. In order to further enhance point-to-point air connectivity on such previously identified routes, bids under UDAN 5.3 and UDAN 5.4 were invited from all categories of airline operators. Consequently, UDAN 5.3 was launched in January 2024, while UDAN 5.4 is underway.
Fueling Growth in the Aviation Industry
RCS-UDAN is contributing to the growth of the civil aviation industry as many new and successful airlines have come up in the last seven years. The scheme has helped airline operators to start up and develop a sustainable business model. Additionally, it’s providing opportunities to small regional airlines Flybig, Star Air, IndiaOne Air and Fly91 to scale up their businesses and their successful run is evidence of the fact that the scheme is creating an amiable ecosystem conducive to airline business.
Demand for new aircraft of all sizes
The scheme's incremental expansion has generated an escalating demand for new aircraft, concurrently broadening the spectrum of aircraft deployed. This augmentation encompasses a comprehensive range of aircraft and encompasses helicopters, seaplanes, 3-seat propeller planes, and jet planes. Presently, a diversified fleet, including Airbus 320/321, Boeing 737, ATR 42 and 72, DHC Q400, Twin Otter, Embraer 145 and 175, Tecnam P2006T, Cessna 208B Grand Caravan EX, Dornier 228, Airbus H130, and Bell 407 is actively serving on the RCS routes. The heightened demand for aircraft is substantiated by Indian carriers' orders, which exceed 1,000 aircraft slated for delivery over the next 10-15 years, representing a significant augmentation of India's existing fleet, which currently comprises approximately 800 planes operated by various airlines.
Promoting tourism
RCS-UDAN is not solely dedicated to offering last-mile connectivity to tier-2 and tier-3 cities; it also stands as a prominent contributor to the burgeoning tourism sector. UDAN 3.0 introduced tourism routes connecting several destinations in the Northeast region, while UDAN 5.1 is dedicated to expanding helicopter services in hilly regions to stimulate tourism, hospitality, and local economic growth.
This initiative has successfully connected destinations such as Khajuraho, Deoghar, Amritsar, and Kishangarh (Ajmer), which have substantial relevance in religious tourism. The entire Northeast region's tourism industry is experiencing a considerable upsurge due to the introduction of Pasighat, Ziro, Hollongi, and Tezu airports, fostering greater accessibility.The Scheme also achieved another milestone by bringingAgatti Island on the Indian aviation map, further boosting tourism in Lakshadweep.
Boosting air connectivity
From Mundra (Gujarat) to Tezu in Arunachal Pradesh andKullu in Himachal Pradesh to Salem in Tamil Nadu, RCS-UDAN hasconnected 34 States/UTs across the length and breadth of the country. A total of 86 aerodromes have been operationalized under UDAN. Ten airports have been operationalized in the Northeast regionin addition to two heliports. Many airports that were operationalized under UDAN such as Darbhanga, Prayagraj, Hubli, Belgaum, Kannur, etc. have or may soon become sustainable with many non-RCS commercial flights operating from these airports.