Ministry of Civil Aviation
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates Saharanpur, Rewa and Ambikapur airports under RCS-UDAN
RCS-UDAN celebrates 08 Years in service of the Nation
1.44 crore people already flown under RCS-UDAN
601 UDAN routes operationalized so far
RCS key element of NCAP 2016 to promote Regional Air Connectivity
20 OCT 2024 6:17PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today inaugurated three airports, developed under the Regional Connectivity Scheme (RCS) – UDAN (Ude Desh Ka Aam Nagrik), from Varanasi in Uttar Pradesh. These airports are: Rewa in Madhya Pradesh, Ambikapur in Chhatisgarh and Saharanpur in UP. Flights under RCS-UDAN will begin from these airports shortly.
The RCS- UDAN, a government-backed initiative to improve infrastructure and connectivity in India, especially in remote and underserved regions, completes seven years. It is a vital component of India's National Civil Aviation Policy (NCAP) 2016, launched by the Ministry of Civil Aviation (MoCA) on October 21, 2016, with a 10-year vision.
The first RCS-UDAN flight was inaugurated by Prime Minister Shri Narendra Modi on April 27, 2017, connecting Shimla to Delhi. The scheme focuses on improving unserved air routes in underserved regions of the country and fulfilling the aspirations of the common citizens.
So far, the RCS-UDAN has facilitated travel of more than 144 lakh passengers, demonstrating its success in enhancing air travel accessibility.
Over the period of 7 years, various versions of UDAN Scheme were launched, as follows:
• UDAN 1.0: Five airlines companies were awarded 128 flight routes to 70 airports (including 36 newly made operational airports)
• UDAN 2.0: 73 underserved and unserved airports were announced and for the first time, helipads were also connected.
• UDAN 3.0: In coordination with the Ministry of Tourism, Tourism Routes were included. In addition to Seaplanes for connecting Water Aerodromes, several routes in the North-East Region came under the ambit of the scheme.
• UDAN 4.0: Gave impetus to North-Eastern Regions, Hilly States, and Islands. The operation of helicopters and seaplanes incorporated.
UDAN Version 5 – 5.0, 5.1, 5.2, 5.3 &5.4
Following the four successful rounds of bidding, the Ministry of Civil Aviation launched the 5th version of RCS-UDAN with numerous improvements based on stakeholder feedback.
UDAN 5.0 where the focus is on Category-2 (20-80 seats) and Category-3 (>80 seats) aircraft. Similarly, the cap of 600 km has been removed and there is no restriction on the distance between the origin and destination of the flight. This round prioritizes the routes that will connect the airports that are ready for operations or will be ready soon, which will lead to quicker operationalization of awarded routes. Consequently, Airlines would now be required to commence operations within 4 months of the award of the route, and they are welcoming this change as this helps them to better plan their operations.
This was soon followed by UDAN 5.1, This round of RCS-UDAN is designed specifically for helicopter routes by increasing the scope of operations for helicopter operators, enhancing VGF and reducing Airfare Caps. The Scheme will now allow operations on routes provided that at least one origin or destination is in a priority area and at least one origin or destination is a heliport, thereby enhancing the potential range of connectivity. VGF caps have been enhanced to improve viability for operators and airfare caps have been reduced to make flying more affordable for passengers respectively.
Later, bidding for UDAN 5.2 was launched to further enhance the connectivity to remote and regional areas of the country, achieve last-mile connectivity, and provide impetus to the tourism sector through small aircraft (<20 seats). The Scheme will provide greater operational flexibility to the small aircraft operators, by allowing them to operate a maximum of 40% of annually quoted RCS seats and a minimum of 10% of annually quoted RCS seats in any given quarter.
The Ministry of Civil Aviation further launched special bidding rounds to operationalize the routes those have been discontinued before completion of tenure or cancelled/terminated due to multiple reasons. In order to further enhance point-to-point air connectivity on such previously identified routes, bids under UDAN 5.3 and UDAN 5.4 were invited from all categories of airline operators. Consequently, UDAN 5.3 was launched in January 2024, while UDAN 5.4 is underway.
Fueling Growth in the Aviation Industry
RCS-UDAN is contributing to the growth of the civil aviation industry as many new and successful airlines have come up in the last seven years. The scheme has helped airline operators to start up and develop a sustainable business model. Additionally, it’s providing opportunities to small regional airlines Flybig, Star Air, IndiaOne Air and Fly91 to scale up their businesses and their successful run is evidence of the fact that the scheme is creating an amiable ecosystem conducive to airline business.
Demand for new aircraft of all sizes
The scheme's incremental expansion has generated an escalating demand for new aircraft, concurrently broadening the spectrum of aircraft deployed. This augmentation encompasses a comprehensive range of aircraft and encompasses helicopters, seaplanes, 3-seat propeller planes, and jet planes. Presently, a diversified fleet, including Airbus 320/321, Boeing 737, ATR 42 and 72, DHC Q400, Twin Otter, Embraer 145 and 175, Tecnam P2006T, Cessna 208B Grand Caravan EX, Dornier 228, Airbus H130, and Bell 407 is actively serving on the RCS routes. The heightened demand for aircraft is substantiated by Indian carriers' orders, which exceed 1,000 aircraft slated for delivery over the next 10-15 years, representing a significant augmentation of India's existing fleet, which currently comprises approximately 800 planes operated by various airlines.
Promoting tourism
RCS-UDAN is not solely dedicated to offering last-mile connectivity to tier-2 and tier-3 cities; it also stands as a prominent contributor to the burgeoning tourism sector. UDAN 3.0 introduced tourism routes connecting several destinations in the Northeast region, while UDAN 5.1 is dedicated to expanding helicopter services in hilly regions to stimulate tourism, hospitality, and local economic growth.
This initiative has successfully connected destinations such as Khajuraho, Deoghar, Amritsar, and Kishangarh (Ajmer), which have substantial relevance in religious tourism. The entire Northeast region's tourism industry is experiencing a considerable upsurge due to the introduction of Pasighat, Ziro, Hollongi, and Tezu airports, fostering greater accessibility.The Scheme also achieved another milestone by bringingAgatti Island on the Indian aviation map, further boosting tourism in Lakshadweep.
Boosting air connectivity
From Mundra (Gujarat) to Tezu in Arunachal Pradesh andKullu in Himachal Pradesh to Salem in Tamil Nadu, RCS-UDAN hasconnected 34 States/UTs across the length and breadth of the country. A total of 86 aerodromes have been operationalized under UDAN. Ten airports have been operationalized in the Northeast regionin addition to two heliports. Many airports that were operationalized under UDAN such as Darbhanga, Prayagraj, Hubli, Belgaum, Kannur, etc. have or may soon become sustainable with many non-RCS commercial flights operating from these airports.

ನಾಗರೀಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆರ್.ಸಿ.ಎಸ್-ಉಡಾನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಸಹಾರನ್ ಪುರ್, ರೇವಾ ಮತ್ತು ಅಂಬಿಕಾಪುರ್ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ
ದೇಶದಲ್ಲಿ 8 ವರ್ಷಗಳ ಸೇವೆಯ ಸಂಭ್ರಮಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಆರ್.ಸಿ.ಎಸ್-ಉಡಾನ್
ಆರ್.ಸಿ.ಎಸ್-ಉಡಾನ್ ಅಡಿ 1.44 ಕೋಟಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಹಾರಾಟ
ಪ್ರಸ್ತುತ 601 ಉಡಾನ್ ಮಾರ್ಗಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ
ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವಾಯು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಎನ್.ಸಿ.ಎ.ಪಿ 2016 ರ ಆರ್.ಸಿ.ಎಸ್ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶ
20 OCT 2024 6:17PM by PIB Bengaluru
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ವಾರಣಸಿಯಲ್ಲಿಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಂಪರ್ಕ [ಆರ್.ಸಿ.ಎಸ್] – ಉಡಾನ್ [ಉಡೆ ದೇಶ್ ಕ ಆಮ್ ನಾಗರಿಕ್] ಯೋಜನೆಯಡಿ ಮೂರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ರೇವಾ, ಚತ್ತೀಸ್ ಘಡದ ಅಂಬಿಕಾಪುರ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಸಹರಾನ್ ಪುರ್ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಲೋಕಾರ್ಪಣೆ ಮಾಡಿದರು. ಆರ್.ಸಿ.ಎಸ್-ಉಡಾನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಈ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಇಷ್ಟರಲ್ಲೇ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಲಿವೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕವಲಯದಲ್ಲಿ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸರ್ಕಾರದ ಆರ್.ಸಿ.ಎಸ್-ಉಡಾನ್ ಯೋಜನೆ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದೂರದ ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಯೋಜನೆ ಏಳು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ. ದೇಶದ 2016 ರ [ಎನ್.ಸಿ.ಎ.ಪಿ] ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ನೀತಿಯಡಿ ಇದು ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, 10 ವರ್ಷಗಳ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವಾಲಯ [ಎಂಒಸಿಎ] ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು 2016 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 21 ರಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿತ್ತು. ಶಿಮ್ಲಾ ದಿಂದ ದೆಹಲಿವರೆಗೆ ಸಂಚರಿಸುವ ಮೊದಲ ವಿಮಾನವನ್ನು 2017 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 27 ರಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ್ದರು. ದೇಶದ ಹಿಂದುಳಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ವಾಯು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿತ್ತು.
ಈ ವರೆಗೆ ಆರ್.ಸಿ.ಎಸ್-ಉಡಾನ್ ಅಡಿ 144 ಲಕ್ಷ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಹಾರಾಟ ನಡೆಸಲು ಸೌಲಭ್ಯ ಕಲ್ಪಿಸಿದ್ದು, ವಾಯುಮಾರ್ಗ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಕೈಗೆಟುಕುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು ಈ ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಒಟ್ಟು 7 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಉಡಾನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ವಿವಿಧ ಆವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮಾಡಿದ್ದು, ಅವು ಈ ಕೆಳಕಂಡಂತಿವೆ;
• ಉಡಾನ್ 1.0; ಐದು ವಿಮಾನಯಾನ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ 70 ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಗೆ 128 ವಿಮಾನ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು (36 ಹೊಸದಾಗಿ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಾಡಲಾದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿರುವ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ)
• ಉಡಾನ್ 2.0: ದೂರದ ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಹೆಲಿಪ್ಯಾಡ್ ಗಳನ್ನು ಸಹ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಉಡಾನ್ 3.0; ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸಹ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ವಾಟರ್ ಏರೋಡ್ರೋಮ್‌ಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಸೀಪ್ಲೇನ್‌ಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಹಲವಾರು ಮಾರ್ಗಗಳು ಯೋಜನೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿವೆ.
• ಉಡಾನ್ 4.0; ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗಗಳು, ಗುಡ್ಡಗಾಡು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ದ್ವೀಪ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸೀಪ್ಲೇನ್‌ಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಉಡಾನ್ ಆವೃತ್ತಿಗಳು ; 5 – 5.0, 5.1, 5.2, 5.3 ಮತ್ತು 5.4
ನಾಲ್ಕು ಯಶಸ್ವಿ ಸುತ್ತಿನ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ನಂತರ, ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪಾಲುದಾರರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಹಲವಾರು ಸುಧಾರಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಆರ್.ಸಿ.ಎಸ್-ಉಡಾನ್ ನ 5 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು.
ಉಡಾನ್ 5.0 ಅಡಿ ವರ್ಗ-2 (20-80 ಆಸನಗಳು) ಮತ್ತು ವರ್ಗ-3 (80 ಆಸನಗಳು) ವಿಮಾನಗಳ ಮೇಲೆ ಈ ಯೋಜನೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, 600 ಕಿಮೀ ಮಿತಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಮಾನದ ಮೂಲ ಮತ್ತು ತಲುಪಬೇಕಾದ ಸ್ಥಳಗಳ ನಡುವಿನ ಅಂತರಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ನಿರ್ಬಂಧವಿಲ್ಲ. ಈ ಸುತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ಅಥವಾ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಸಿದ್ಧವಾಗಲಿರುವ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮಾರ್ಗಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ನೀಡಲಾದ ಮಾರ್ಗಗಳ ತ್ವರಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಏರ್‌ಲೈನ್‌ಗಳು ಈಗ ಮಾರ್ಗದ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯ 4 ತಿಂಗಳೊಳಗೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಅವರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಯೋಜಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಇದು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಉಡಾನ್ 5.1 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿತು, ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ ನಿರ್ವಾಹಕರಿಗೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ, ವಿಜಿಎಫ್ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ವಾಯು ದರಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಸುತ್ತಿನ ಆರ್.ಸಿ.ಎಸ್ – ಉಡಾನ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ ಮಾರ್ಗಗಳಿಗಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಯೋಜನೆಯು ಈಗ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಮೂಲ ಅಥವಾ ತಲುಪಬೇಕಾದ ಸ್ಥಾನವು ಆದ್ಯತೆಯ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿದೆ. ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಮೂಲ ಅಥವಾ ಗಮ್ಯಸ್ಥಾನವು ಹೆಲಿಪೋರ್ಟ್ ಆಗಿದ್ದರೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕದ ಸಂಭಾವ್ಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಅನುಮತಿಸುತ್ತದೆ. ನಿರ್ವಾಹಕರಿಗೆ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ವಿಜಿಎಫ್ ಅಂತರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಕೈಗೆಟುಕುವಂತೆ ಮಾಡಲು ವಿಮಾನ ದರದ ಮಿತಿಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ನಂತರ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ನಲ್ಲಿ 5.2 ಯೋಜನೆಯಡಿ ದೂರದ ಪ್ರದೇಶದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವಲಯಗಳು, ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿನವರೆಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ವಿಮಾನಗಳ [20 ಆಸನಗಳು] ಮೂಲಕ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ. ಯಾವುದೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾದ ಆರ್.ಸಿ.ಎಎಸ್ ಸೀಟುಗಳಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ 40% ಮತ್ತು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾದ ಆರ್.ಸಿ.ಎಸ್ ಸೀಟುಗಳಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ 10% ರಷ್ಟು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಸಣ್ಣ ವಿಮಾನ ನಿರ್ವಾಹಕರಿಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಮೊದಲು ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಿರುವ ಅಥವಾ ಬಹು ಕಾರಣಗಳಿಂದ ರದ್ದುಗೊಂಡ/ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ವಿಶೇಷ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಸುತ್ತುಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ಗುರುತಿಸಲಾದ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ವಾಯು ಮಾರ್ಗದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗದ ವಾಯುಯಾನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮಾಡುವ ಉಡಾನ್ 5.3 ಮತ್ತು ಉಡಾನ್ 5.4 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಿಡ್‌ಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಉಡಾನ್ 5.3 ಅನ್ನು ಜನವರಿ 2024 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು, ಆದರೆ ಉಡಾನ್ 5.4 ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ.
ವಿಮಾನಯಾನ ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಇಂಧನ ಪ್ರಗತಿ
ಆರ್.ಸಿ.ಎಸ್ –ಉಡಾನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಕಳೆದ 7 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸದಾಗಿ ಹಲವು ಯಶಸ್ವಿ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ವಿಮಾನಯಾನ ನಿರ್ವಾಹಕರಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಇದು ಸಣ್ಣ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾದ ಫ್ಲೈಯಿಂಗ್ ಸ್ಟಾರ್ ಏರ್, ಇಂಡಿಯನ್ ಏರ್ ಮತ್ತು ಫ್ಲೈ 91 ಗೆ ತಮ್ಮ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಯಶಸ್ವಿ ಯಾನವು ಈ ಯೋಜನೆಯು ವಿಮಾನಯಾನ ವ್ಯವಹಾರಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲಕರವಾದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಎಲ್ಲಾ ಗಾತ್ರಗಳ ಹೊಸ ವಿಮಾನಗಳಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆ
ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ವಿಸ್ತರಣೆಯಿಂದ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಹೊಸ ವಿಮಾನಗಳಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಿದೆ. ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ ವಿಮಾನಗಳಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವಿಮಾನಗಳ ಸಮಗ್ರ ಶ್ರೇಣಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್‌ಗಳು, ಸೀಪ್ಲೇನ್‌ಗಳು, 3-ಸೀಟ್ ಪ್ರೊಪೆಲ್ಲರ್ ಪ್ಲೇನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಜೆಟ್ ಪ್ಲೇನ್‌ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಏರ್‌ಬಸ್ 320/321, ಬೋಯಿಂಗ್ 737, ಎಟಿಆರ್ 42 ಮತ್ತು 72, ಡಿ.ಎಚ್.ಸಿ ಕ್ಯು400, ಟ್ವಿನ್ ಓಟರ್, ಎಂಬ್ರೇರ್ 145 ಮತ್ತು 175, ಟೆಕ್ನಾಮ್ ಪಿ2006ಟಿ, ಸಿಸಾನ 2088 ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಕಾರವಾನ್ 208ಬಿ 208ಬಿ ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಕಾರವಾನ್ ಹೆಚ್ 3, ಡೋರ್ನ್ 7ಇಎಕ್ಸ್, ಡೋರ್ನ್ 70 ಇಎಕ್ಸ್ , ಆರ್.ಸಿ.ಎಸ್ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದೆ. ವಿಮಾನಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿದ ಬೇಡಿಕೆಯು ಭಾರತೀಯ ವಾಹಕಗಳ ಬೇಡಿಕೆಗಳಿಂದ ದೃಢೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ಇದು ಮುಂದಿನ 10-15 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಿತರಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾದ 1,000 ವಿಮಾನಗಳನ್ನು ಮೀರಿದೆ, ಇದು ಪ್ರಸ್ತುತ ಭಾರತದ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಫ್ಲೀಟ್‌ನ ಗಮನಾರ್ಹ ವರ್ಧನೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಪ್ರಸ್ತುತ ವಿವಿಧ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ನಿರ್ವಹಿಸಲ್ಪಡುವ ಸುಮಾರು 800 ವಿಮಾನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ವಲಯಕ್ಕೆ ಅಭಿವೃದ್ದಿ
ಆರ್.ಸಿ.ಎಸ್ ಉಡಾನ್ ಕೇವಲ ಶ್ರೇಣಿ-2 ಮತ್ತು ಶ್ರೇಣಿ-3 ನಗರಗಳಿಗೆ ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ನೀಡಲು ಮೀಸಲಾಗಿಲ್ಲ; ಇದು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ. ಉಡಾನ್ 3.0 ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಹಲವಾರು ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿತು, ಆದರೆ ಉಡಾನ್ 5.1 ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಆತಿಥ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಉಪಕ್ರಮವು ಧಾರ್ಮಿಕ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಖಜುರಾಹೊ, ದಿಯೋಘರ್, ಅಮೃತಸರ ಮತ್ತು ಕಿಶನ್‌ಗಢ್ (ಅಜ್ಮೀರ್) ನಂತಹ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದೆ. ಸಂಪೂರ್ಣ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವು ಪಾಸಿಘಾಟ್, ಝಿರೋ, ಹೊಲೊಂಗಿ ಮತ್ತು ತೇಜು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಪರಿಚಯದಿಂದಾಗಿ ಗಣನೀಯ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಅಗತ್ತಿ ದ್ವೀಪವನ್ನು ಭಾರತೀಯ ವಿಮಾನಯಾನ ನಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ತರುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತೊಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಸಾಧಿಸಿದೆ, ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ವಾಯು ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ
ಮುಂದ್ರಾದಿಂದ (ಗುಜರಾತ್) ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ತೇಜು ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಕುಲು, ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಸೇಲಂವರೆಗೆ, ಆರ್.ಸಿ.ಎಸ್ – ಉಡಾನ್ ದೇಶದ ಉದ್ದ ಮತ್ತು ಅಗಲದಾದ್ಯಂತ 34 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದೆ. ಉಡಾನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 86 ಏರೋಡ್ರೋಮ್‌ಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎರಡು ಹೆಲಿಪೋರ್ಟ್‌ಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹತ್ತು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉಡಾನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಿಸಲಾದ ಅನೇಕ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಾದ ದರ್ಬಂಗಾ, ಪ್ರಯಾಗ್‌ರಾಜ್, ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿ, ಬೆಳಗಾವಿ, ಕಣ್ಣೂರು, ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಂದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಅನೇಕ ಆರ್.ಸಿ.ಎಸ್ ಅಲ್ಲದ ವಾಣಿಜ್ಯ ವಿಮಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಬಹುದು ಅಥವಾ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಬಹುದು.