Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Inauguration of Special Khadi Exhibition at I.N.A. Delhi Haat under 'Khadi Mahotsav'
The special Khadi exhibition at I.N.A. Delhi Haat was inaugurated by the chief guest, Union Minister of MSME, Shri Jitan Ram Manjhi, alongside KVIC Chairman, Shri Manoj Kumar.
The exhibition has been organized to promote Prime Minister Narendra Modi's 'Vocal for Local' and 'Atmanirbhar Bharat' (Self-reliant India) initiatives during the festive season.
The exhibition will run until October 31, featuring 157 stalls from Khadi institutions and village industries from various states nationwide.
Union Minister Shri Jitan Ram Manjhi appealed to the people of Delhi to visit the exhibition and purchase Khadi products.
19 OCT 2024 9:14AM by PIB Delhi
Union Minister of MSME, Government of India, Shri Jitan Ram Manjhi, inaugurated the special Khadi exhibition at I.N.A. Delhi Haat on Friday in the presence of Khadi and Village Industries Commission (KVIC) Chairman, Shri Manoj Kumar. The exhibition is being held during the festive season as part of the nationwide 'Khadi Mahotsav' to promote Prime Minister Shri Narendra Modi's 'Vocal for Local' and 'Atmanirbhar Bharat' campaigns and to enhance the income of Khadi artisans. The special Khadi exhibition, organized by the State Office of KVIC, New Delhi, will run until October 31.
The exhibition features 157 stalls from 55 Khadi institutions and 102 village industries units representing various states, including Delhi, Rajasthan, Bihar, Tamil Nadu, Maharashtra, Gujarat, Odisha, Madhya Pradesh, Bengal, Haryana, and Jammu. A wide range of Khadi and village industry products are on display, including sarees, readymade garments, handicrafts, herbal and Ayurvedic products, leather goods, handmade paper products, pickles, spices, soaps, shampoos, honey, and more, all available for purchase at different stalls. Artisans and craftsmen participating in the exhibition will also give live demonstrations of their diverse Khadi and village industry product range.
While addressing the media at the inauguration event, the chief guest, Union Minister of MSME, Shri Jitan Ram Manjhi, appealed to all citizens to purchase more Khadi and local products. On this occasion, he made a special request to the people of Delhi to visit the Khadi exhibition for their festive shopping and to buy indigenous Khadi products, thus supporting the 'Vocal for Local' and 'Atmanirbhar Bharat' (Self-reliant India) campaigns in line with the Prime Minister's vision. He further stated that the broad objective of this exhibition is to strengthen the economic condition of rural artisans and traditional craftsmen, empowering them and preserving India's vibrant heritage of indigenous craftsmanship. This exhibition has provided the country's artisans with an excellent platform to showcase their art.
While speaking to the media, KVIC Chairman Shri Manoj Kumar said, _"Following the visionary approach of Mahatma Gandhi and under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the proponent of "New Khadi for a New India," the Khadi and Village Industries sector surpassed a business turnover of ₹1.55 lakh crore in the last financial year, directly benefiting Khadi artisans across the country. Recently, on Gandhi Jayanti, October 2, the wages of spinners working on the charkha (spinning wheel) were increased by 25%, and those of weavers working on the loom were raised by 7%, which is a testament to this. The KVIC Chairman further added that in his popular program 'Mann Ki Baat,' Prime Minister Shri Narendra Modi had urged citizens to buy 'Made in India' products, and soon after this appeal, on Gandhi Jayanti, Delhi residents set a new record by purchasing Khadi products worth ₹2 crore 1 lakh and 37 thousand in a single day at the 'Khadi Gramodyog Bhavan' in New Delhi. This achievement reflects the people's commitment to the 'Vocal for Local' and 'Make in India' initiatives."
To enhance the visitor experience, the exhibition will also feature live demonstrations showcasing India's rich traditional arts and craftsmanship and captivating cultural programs. This is not just an exhibition but a platform that contributes to preserving India's indigenous craftsmanship by empowering rural artisans economically and providing them with an opportunity to display their craftsmanship.
The event was also attended by all the officers and employees of the Ministry of MSME and KVIC.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈ.ਐੱਨ.ਏ ਦਿੱਲੀ ਹਾਟ ਵਿੱਚ ‘ਖਾਦੀ ਮਹੋਤਸਵ’ ('Khadi Mahotsav') ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਸੇਸ਼ ਖਾਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀਤਨ ਰਾਮ ਮਾਂਝੀ ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ-KVIC) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਤਿਉਹਾਰੀ ਸੀਜ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ‘ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ’ ਅਤੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ('Atmanirbhar Bharat') ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ 31 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਚਲੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ 157 ਸਟਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀਤਨ ਰਾਮ ਮਾਂਝੀ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਉਤਪਾਦ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
19 OCT 2024 9:14AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੀਤਨ ਰਾਮ ਮਾਂਝੀ ਨੇ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ-KVIC) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਆਈ.ਐੱਨ.ਏ ਦਿੱਲੀ ਹਾਟ (Delhi Haat) ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖਾਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ‘ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ’ ('Vocal for Local') ਅਤੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤְ’ ('Atmanirbhar Bharat') ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ‘ਖਾਦੀ ਮਹੋਤਸਵ’ ('Khadi Mahotsav') ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਿਉਹਾਰੀ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਵਿਸੇਸ਼ ਖਾਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ 31 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਚਲੇਗੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਬਿਹਾਰ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਗੁਜਰਾਤ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬੰਗਾਲ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਸਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ 55 ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ 102 ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀਆਂ 157 ਸਟਾਲਾਂ ‘ਤੇ ਖਾਦੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦ ਦੇ ਲਈ ਸਾੜੀ, ਰੇਡੀਮੇਡ ਗਾਰਮੈਂਟਸ, ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟਸ, ਹਰਬਲ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਉਤਪਾਦ, ਚਮੜੇ ਦਾ ਸਮਾਨ, ਹੈਂਡਮੇਡ ਪੇਪਰ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ, ਅਚਾਰ, ਮਸਾਲੇ, ਸਾਬਣ, ਸ਼ੈਂਪੂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਸਹਿਤ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਲੜੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਕਾਰੀਗਰ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰ ਆਪਣੀ ਵਿਭਿੰਨ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਉਤਪਾਦ ਲੜੀ ਦਾ ਭੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ।
ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀਤਨ ਰਾਮ ਮਾਂਝੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਲਈ ਖਾਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰ ਆਉਣ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖਾਦੀ ਉਤਪਾਦ ਖਰੀਦਣ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ‘ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ’ ਅਤੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਉਦੇਸ਼ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਿਲਪ ਕੌਸਲ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀਵੰਤ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸਨੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਕਲਾ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰੀਨ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਪਾਲਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ “ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਖਾਦੀ” ਦੇ ਸਮਰਥਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 1.55 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, 2 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ‘ਤੇ ਚਰਖਾ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਤਨਖ਼ਾਹ ਵਿੱਚ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਲੂਮਸ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਤਨਖ਼ਾਹ ਵਿੱਚ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਬੁਣਕਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮਕਬੂਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ‘ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਉਤਪਾਦ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਅਪੀਲ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ‘ਤੇ ਦਿੱਲੀਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ‘ਖਾਦੀ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ’ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੀ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 2 ਕਰੋੜ 1 ਲੱਖ 37 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੇ ਖਾਦੀ ਉਤਪਾਦ ਖਰੀਦ ਕੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਕੀਰਤੀਮਾਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਕੀਰਤੀਮਾਨ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ‘ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ’ ਅਤੇ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਵਿਜ਼ਿਟਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਭੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮੰਚ ਹੈ ਜੋ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾ ਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸ਼ਿਲਪ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸ਼ਿਲਪ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਭੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।