ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ ನಾಸಿಕ್ ನಿಂದ ದೆಹಲಿಗೆ ರೈಲು ರೇಕ್ ಮೂಲಕ ಈರುಳ್ಳಿ ಸಾಗಿಸುತ್ತಿದೆ
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 20 ರೊಳಗೆ 1,600 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಈರುಳ್ಳಿ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ ಬರಲಿದೆ, ಬೆಲೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಲಿದೆ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿದ ಆಗಮನದೊಂದಿಗೆ ಟೊಮೆಟೊ ಪೂರೈಕೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ: ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ
17 OCT 2024 2:31PM by PIB Bengaluru
ಬೆಲೆ ಸ್ಥಿರೀಕರಣ ನಿಧಿಯಡಿ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕೋ-ಆಪರೇಟಿವ್ ಕನ್ಸ್ಯೂಮರ್ಸ್ ಫೆಡರೇಶನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎನ್ ಸಿ ಸಿ ಎಫ್) ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ 1,600 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ (42 ಬಿಸಿಎನ್ ವ್ಯಾಗನ್ ಗಳು ಅಂದರೆ ಸುಮಾರು 53 ಟ್ರಕ್ ಗಳು) ಈರುಳ್ಳಿಯನ್ನು ನಾಸಿಕ್ ನಿಂದ ದೆಹಲಿ ಎನ್ ಸಿ ಆರ್ ಗೆ ಕಂದಾ ಫಾಸ್ಟ್ ರೈಲಿನ ಮೂಲಕ ಸಾಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ ಘೋಷಿಸಿದೆ. ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ರೈಲು ರೇಕ್ ಮೂಲಕ ಈರುಳ್ಳಿಯ ಬೃಹತ್ ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಬೆಲೆ ಸ್ಥಿರೀಕರಣ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಯಡಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಈರುಳ್ಳಿ ಸಾಗಣೆ 2024 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 20 ರೊಳಗೆ ಬರಲಿದೆ ಮತ್ತು ದಾಸ್ತಾನುಗಳನ್ನು ದೆಹಲಿ-ಎನ್ ಸಿಆರ್ ನಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು, ಇದು ಈ ಹಬ್ಬದ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿಧಿ ಖರೆ ಅವರು ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿ, ಈರುಳ್ಳಿ ಸಾಗಣೆಯ ವಿಧಾನವಾಗಿ ರೈಲ್ವೆ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ವಿಲೇವಾರಿಯ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಕೆಲವು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಲಕ್ನೋ ಮತ್ತು ವಾರಣಾಸಿಗೆ ರೈಲು ರೇಕ್ ಮೂಲಕ ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಾಸಿಕ್ ನಿಂದ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಅನೇಕ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಈರುಳ್ಳಿ ರೇಕ್ ಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸಲು ಅನುಮತಿ ನೀಡುವಂತೆ ಇಲಾಖೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯನ್ನು ಕೋರಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ (i) ಎನ್ ಜಿಪಿ: ನ್ಯೂ ಜಲ್ಪೈಗುರಿ (ಸಿಲಿಗುರಿ), (ii) ಡಿಬಿಆರ್ ಜಿ- ದಿಬ್ರುಘರ್, (iii) ಎನ್ ಟಿಎಸ್ ಕೆ- ನ್ಯೂ ತಿನ್ಸುಕಿಯಾ, ಮತ್ತು (iv) ಸಿಜಿಎಸ್: ಚಾಂಗ್ಸಾರಿ ಸೇರಿವೆ. ಇದು ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಈರುಳ್ಳಿಯ ವ್ಯಾಪಕ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಸಮಂಜಸವಾದ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಅದರ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ವರ್ಷ ಬೆಲೆ ಸ್ಥಿರೀಕರಣ ಬಫರ್ಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರವು 4.7 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಹಿಂಗಾರು ಈರುಳ್ಳಿಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿತ್ತು ಮತ್ತು 2024 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 5 ರಿಂದ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟದ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿ ಕೆ.ಜಿ.ಗೆ 35 ರೂ.ಗಳಂತೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರಮುಖ ಮಂಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಮಾರಾಟದ ಮೂಲಕ ಬಿಡುಗಡೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಬಫರ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಸುಮಾರು 92,000 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಈರುಳ್ಳಿಯನ್ನು ನಾಸಿಕ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಮೂಲ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಂದ ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆಯ ಮೂಲಕ ಟ್ರಕ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಬಳಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ರವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಎನ್ ಸಿ ಸಿ ಎಫ್ 21 ರಾಜ್ಯಗಳ 77 ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ನಾಫೆಡ್ 16 ರಾಜ್ಯಗಳ 43 ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಈರುಳ್ಳಿ ವಿಲೇವಾರಿಯಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಚಿಲ್ಲರೆ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಪ್ರತಿ ಕೆ.ಜಿ.ಗೆ 35 ರೂ.ಗಳಂತೆ ಈರುಳ್ಳಿಯನ್ನು ವಿತರಿಸಲು ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಸಫಾಲ್, ಕೇಂದ್ರೀಯ ಭಂಡಾರ್ ಮತ್ತು ರಿಲಯನ್ಸ್ ರಿಟೇಲ್ ನಂತಹ ಚಿಲ್ಲರೆ ಸರಪಳಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಹೊಂದಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಚಿಲ್ಲರೆ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ 9 ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು / ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಿಗೆ 86,500 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಈರುಳ್ಳಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಈರುಳ್ಳಿ ವಿಲೇವಾರಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಈರುಳ್ಳಿ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ತಡೆಯಲಾಗಿದೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಹರಿಯಾಣ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಡಿಶಾ, ಪಂಜಾಬ್, ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣದಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ಚಿಲ್ಲರೆ ಬೆಲೆಗಳು 2024 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ಮೊದಲ ವಾರದ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಲಾಸಲ್ಗಾಂವ್ ನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿ ಬೆಲೆಗಳು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 24 ರಂದು ಪ್ರತಿ ಕೆ.ಜಿ.ಗೆ 47 ರೂ.ಗಳಿಂದ 2024 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 15 ರಂದು 40 ಕೆ.ಜಿ.ಗೆ ಇಳಿದಿದೆ.
ರೈಲು ರೇಕ್ ಮೂಲಕ ಈರುಳ್ಳಿಯನ್ನು ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸಾಗಿಸಲು ಎನ್ ಸಿಸಿಎಫ್ ಕೈಗೊಂಡ ಉಪಕ್ರಮವು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಈರುಳ್ಳಿಯ ಹೇರಳ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮಹತ್ವದ ಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ರೈಲ್ವೆ ಮೋಡ್ ಈರುಳ್ಳಿ ಬಳಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ವೆಚ್ಚ-ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಬೃಹತ್ ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ದಕ್ಷ ಸಾರಿಗೆ ವಿಧಾನವು ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಈರುಳ್ಳಿಯನ್ನು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹವಾಗಿ ತಲುಪಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಟೊಮೆಟೊಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಮುಖ ಟೊಮೆಟೊ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಳೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ತೇವಾಂಶದ ಮಟ್ಟದಿಂದಾಗಿ ಇತ್ತೀಚಿನ ಬೆಲೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರತಿಕೂಲ ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ರೋಗದ ದಾಳಿಯ ಘಟನೆಗಳು ಟೊಮೆಟೊಗಳ ಕೊಯ್ಲು ಮತ್ತು ಶೇಖರಣಾ ಅವಧಿಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದವು. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಗಮನದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರೈಕೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಸುಧಾರಿಸಲಿದೆ, ಇದು ಟೊಮೆಟೊ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Consumer Affairs, Government of India transporting onion by rail rake from Nashik to Delhi
1,600 MT onion schedule to arrive by 20th October, price to soften
Supply situation of Tomato to improve with increased arrivals from Maharashtra and Madhya Pradesh: Secretary, Department of Consumer Affairs, GoI
17 OCT 2024 2:31PM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs, Government of India announced that 1,600 MT (42 BCN wagons i.e. approximately 53 trucks) of onions procured by National Cooperative Consumers Federation of India Ltd. (NCCF) under the price stabilisation fund of Department of Consumer Affairs is being shipped by rail by the Kanda fast train from Nashik to Delhi NCR. It is for the first time that bulk transport of onions by rail rake has been adopted under price stabilization intervention. The onion shipment is scheduled to arrive by 20th October, 2024 and the stocks will be released in Delhi-NCR which will substantially increase the availability to consumers during this festive season.
Smt. Nidhi Khare, Secretary, Department of Consumer Affairs, Government of India, during a press briefing informed that railways as a mode of onion transportation is set to gain importance as more destinations are being added to bolster the pace of disposal. Shipments by rail rake to Lucknow and Varanasi will be scheduled in next few days. The Department has also requested Indian Railways to allow transportation of onion rakes from Nashik to multiple locations across the North-eastern region which would include (i) NJP: New Jalpaiguri (Siliguri), (ii) DBRG- Dibrugarh, (iii) NTSK- New Tinsukia, and (iv) CGS: Changsari. This will ensure wider availability of onions in different regions of India ensuring its availability at a very reasonable price to consumers.
The government had procured 4.7 lakh tons of rabi onion for the price stabilization buffer this year, and started the release from 5th September, 2024 through retail sale at Rs.35 per kg and also through bulk sales in major mandis across the country. Till date about 92,000 MT of onion in the buffer has been dispatched from Nashik and other source centres to consuming centres through trucks by road transport. As on date, NCCF has covered 77 destinations in 21 States and NAFED covered 43 destinations in 16 States in their onion disposal. The agencies have also partnered with retail chains such as SAFAL, Kendriya Bhandar and Reliance Retail for distribution of onions to retail consumers at Rs.35 per kg. In addition, 86,500 MT of onion has been allotted to 9 States Governments/Cooperative Societies for retail distribution.
Since the start of onion disposal till date, the rising trend in onion prices have been substantially arrested. Average retail prices in major States like UP, Haryana, Maharashtra, Odisha, Punjab, Jharkhand and Telangana have come down in recent days in comparison to the level in first week of September, 2024. Mandi prices in Lasalgaon also declined from the peak of Rs.47 per kg on 24th September to Rs.40 kg on 15th October, 2024.
The initiative taken up by NCCF for bulk transportation of onion by rail rake is a significant measure to ensure abundant supply of onions in the market. Railway mode provides a cost-effective and expeditious bulk transportation of onions to consuming centres. This efficient mode of transportation will contribute to the timely and reliable delivery of onions to various regions.
In respect of tomato, Secretary, Consumer Affairs stated that recent surge in prices is because of excess rains and high moisture level in major tomato producing areas of Andhra Pradesh, Karnataka and Maharashtra. The adverse weather condition together with incidences of disease attack in certain pockets impacted the harvest and also the shelf life of tomatoes. The supply situation is set to improve in coming days with increased arrivals from Maharashtra and Madhya Pradesh which would bring down the tomato prices.