വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം
വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ഓൺലൈൻ തട്ടിപ്പുകളെ നേരിടാൻ "സ്കാം സെ ബചോ " പ്രചാരണ പരിപാടിയുമായി ഗവൺമെന്റും മെറ്റയും കൈകോർക്കുന്നു.
17 OCT 2024 10:39PM by PIB Thiruvananthpuram
ദേശീയ ഉപയോക്തൃ ബോധവൽക്കരണ പ്രചാരണ പരിപാടിയായ "സ്കാം സെ ബചോ"യ്ക്ക് ഇന്ന് ന്യൂഡൽഹിയിൽ സമാരംഭം കുറിച്ചു. ചടങ്ങിൽ, കേന്ദ്ര വാർത്താ വിതരണ പ്രക്ഷേപണമന്ത്രാലയം സെക്രട്ടറി ശ്രീ. സഞ്ജയ് ജാജു മുഖ്യപ്രഭാഷണം നടത്തി.
ഇലക്‌ട്രോണിക്‌സ് ആൻ്റ് ഇൻഫർമേഷൻ ടെക്‌നോളജി (MeitY), ആഭ്യന്തര മന്ത്രാലയം (MHA), വാർത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം (MIB), ഇന്ത്യൻ സൈബർ ക്രൈം കോർഡിനേഷൻ സെൻ്റർ (I4C) എന്നിവയുടെ സഹകരണത്തോടെയാണ് മെറ്റയുടെ ഈ സംരംഭം ആരംഭിക്കുന്നത്. വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ഓൺലൈൻ, സൈബർ തട്ടിപ്പുകളുടെ ഭീഷണിയെ ചെറുക്കുന്നതിനും, ഇത്തരം കേസുകൾ പരിഹരിക്കുന്നതിനും സൈബർ സുരക്ഷ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുമുള്ള ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ പ്രതിബദ്ധതയ്‌ക്കൊപ്പം യോജിച്ചു പ്രവർത്തിക്കാൻ ഇതിലൂടെ ലക്ഷ്യമിടുന്നു.
മെറ്റായുടെ 'സ്‌കാം സെ ബചോ' പ്രചാരണ പരിപാടിക്ക് പിന്തുണ നൽകിക്കൊണ്ട് വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ഓൺലൈൻ തട്ടിപ്പുകളുടെ ഭീഷണിയിൽ നിന്ന് നമ്മുടെ പൗരന്മാരെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനുള്ള സമയോചിതവും വളരെ നിർണായകവുമായ ചുവടുവയ്പ്പാണിതെന്ന് ശ്രീ സഞ്ജയ് ജാജു പരാമർശിച്ചു. ഡിജിറ്റൽ സുരക്ഷയുടെയും ജാഗ്രതയുടെയും സംസ്കാരം വളർത്തിയെടുക്കാനുള്ള ഗവൺമെന്റിന്റെ സമഗ്ര സമീപനത്തെ ഇത് പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു.
ദ്രുതഗതിയിലുള്ള സാങ്കേതിക മുന്നേറ്റങ്ങൾക്കിടയിൽ ഇന്ത്യ, വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന സൈബർ സുരക്ഷാ വെല്ലുവിളികളെ അഭിമുഖീകരിക്കുന്നു.
900 ദശലക്ഷത്തിലധികം ഇൻ്റർനെറ്റ് ഉപയോക്താക്കളുള്ള നമ്മുടെ രാജ്യം , 'ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ' സംരംഭത്തിന് കീഴിൽ അസാധാരണമായ ഡിജിറ്റൽ വളർച്ച കൈവരിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും യുപിഐ ഇടപാടുകളിൽ ആഗോള നേതൃനിരയിൽ എത്തിയതായും പരിപാടിയിൽ സംസാരിച്ച വാർത്ത വിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം സെക്രട്ടറി എടുത്തുപറഞ്ഞു.
എന്നിരുന്നാലും, ഈ പുരോഗതിക്കൊപ്പം സൈബർ തട്ടിപ്പുകളും വർദ്ധിച്ചുവരുന്നു. 2023-ൽ 1.1 ദശലക്ഷം കേസുകൾ റിപ്പോർട്ട് ചെയ്യപ്പെട്ടു. ഈ ഭീഷണികളെ ചെറുക്കുന്നതിനും ഡിജിറ്റൽ സാക്ഷരത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുമുള്ള ശക്തമായ നടപടികൾക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി ആഹ്വാനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
സ്‌കാംസ് സെ ബചോ: സൈബർ ഭീഷണികളിൽ നിന്ന് രക്ഷനേടാൻ പൗരന്മാരെ സജ്ജരാക്കുന്നു.
"സ്‌കാം സെ ബചോ" കാമ്പെയ്ൻ വെറുമൊരു ബോധവത്കരണ പരിപാടി മാത്രമല്ലെന്ന് ഐ ആൻഡ് ബി സെക്രട്ടറി വ്യക്തമാക്കി . "സൈബർ ഭീഷണികളിൽ നിന്ന് സ്വയം പരിരക്ഷിക്കുന്നതിനുള്ള അറിവും സംവിധാനവും ഉപയോഗിച്ച് ഇന്ത്യയിലെ പൗരന്മാരെ ശാക്തീകരിക്കാൻ കഴിയുന്ന ഒരു ദേശീയ പ്രസ്ഥാനമാണ് ഈ കാമ്പെയ്ൻ. ഡിജിറ്റൽ സുരക്ഷയുടെയും ജാഗ്രതയുടെയും ഒരു സംസ്കാരം സൃഷ്‌ടിക്കുക എന്ന ലളിതവും എന്നാൽ ശക്തവുമായ ലക്ഷ്യമാണ് നമുക്കുള്ളത് . മെറ്റയുടെ ആഗോള വൈദഗ്ധ്യം പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെ, സൈബർ ഭീഷണികളിൽ നിന്ന് സ്വയം പരിരക്ഷിക്കാൻ ഈ കാമ്പെയ്ൻ ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനെയും പ്രാപ്തനാക്കും.ഇത് നമ്മുടെ ഡിജിറ്റൽ പുരോഗതി, ശക്തമായ ഡിജിറ്റൽ സുരക്ഷയുമായി പൊരുത്തപ്പെടുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. " അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.

Ministry of Information & Broadcasting
Government and Meta join forces for "Scam se Bacho" Campaign to tackle rising online scams
It is a whole-of-government approach towards fostering a culture of digital safety and vigilance: Sh. Sanjay Jaju, I&B Secretary
We are building a movement that envisions a safer, more secure, and resilient digital India: Sh. Sanjay Jaju
17 OCT 2024 10:39PM by PIB Delhi
Secretary of Information and Broadcasting, Sh. Sanjay Jaju, delivered the keynote address on the launch of "Scam se Bacho", a National User Awareness Campaign in New Delhi today.
This initiative of Meta, being launched in collaboration of key ministries Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), the Ministry of Home Affairs (MHA), Ministry of Information and Broadcasting (MIB) and the Indian Cyber Crime Coordination Centre (I4C), aims to combat the growing menace of scams and cyber frauds, aligning with the government's commitment to addressing the rising cases of online scams and enhancing cyber safety.
While extending support to the Meta’s ‘Scam se Bacho’ campaign, Sh Sanjay Jaju mentioned that it is a timely and much-needed step toward safeguarding our citizens from the growing threat of online scams .It reflects a whole-of-government approach towards fostering a culture of digital safety and vigilance.
India confronts rising cybersecurity challenges amidst rapid tech advancements
During the event I&B secretary highlighted that India, with over 900 million internet users, has seen extraordinary digital growth under the Digital India initiative, becoming a global leader in UPI transactions.
However, this progress comes with rising cyber frauds, with 1.1 million cases reported in 2023. The Prime Minister of India has called for stronger measures to combat these threats and enhance digital literacy.
Scams se Bacho: Equipping citizens to safeguard against cyber threats
During the event I&B secretary emphasized that the "Scam Se Bacho" Campaign is more than just an awareness drive. This campaign can be a national movement that can empower Indian citizens with the tools and knowledge to protect themselves from these threats. Our goal is simple but powerful to create a culture of digital safety and vigilance. “By leveraging Meta’s global expertise, the campaign will empower every Indian to protect themselves from cyber threats, ensuring that our digital progress is matched by robust digital security”, he added.