Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the inauguration of International Abhidhamma Divas
17 OCT 2024 12:56PM by PIB Delhi
Namo Buddhaya!
Minister of Culture, Shri Gajendra Singh Shekhawat ji, Minister of Minority Affairs, Shri Kiren Rijiju ji, Bhadant Rahul Bodhi Mahathero ji, Venerable Jangchup Choden ji, all esteemed members of the Mahasangha, Excellencies, members of the diplomatic community, Buddhist scholars, followers of Dhamma, ladies and gentlemen.
Once again, I have the honour of being a part of the International Abhidhamma Divas event. Abhidhamma Divas reminds us that it is only through compassion and goodwill that we can make the world a better place. A similar event was held in Kushinagar in 2021, and I had the privilege of participating in that as well. It is my fortune that the journey of connection with Lord Buddha, which began with my birth, continues uninterrupted. I was born in Vadnagar, Gujarat, which used to be a great centre of Buddhism. Living by these inspirations, I have gained numerous experiences in spreading the Dhamma and teachings of Buddha.
In the past 10 years, I have had the opportunity to be part of many sacred events from visiting historical Buddhist pilgrimage sites in Bharat to various countries around the world, from visiting Lumbini in Nepal, the birthplace of Lord Buddha, unveiling his statue in Mongolia, to participating in the Vesak celebration in Sri Lanka. I believe that this union of the Sangha and seekers is a result of the blessings of Lord Buddha. On the occasion of Abhidhamma Divas today, I extend my best wishes to all of you and all the followers of Lord Buddha. Today is also the auspicious festival of Sharad Purnima. It is also the birth anniversary of the great sage of Indian consciousness, Valmiki ji. I extend my greetings to the entire nation on Sharad Purnima and Valmiki Jayanti.
Respected friends,
This year, a historic achievement is also attached along with the celebration of Abhidhamma Divas. The Pali language in which this heritage of the Abhidhamma of Lord Buddha, his words and his teachings was given to the world, has been declared a classical language by the Government of Bharat this month. Therefore, today’s occasion becomes even more special. This recognition of Pali as a classical language is an honour for the great legacy of Lord Buddha. You all know that Abhidhamma is inherent in Dhamma. To understand the essence of Dhamma, knowledge of the Pali language is essential. Dhamma means the message of Buddha, the principles of Buddha... Dhamma means the solution to the questions related to human existence... Dhamma means the path to peace for humanity... Dhamma means the timeless teachings of Buddha... and Dhamma means the unwavering assurance of welfare for all humanity! The entire world has been enlightened by the Dhamma of Lord Buddha.
But friends,
Unfortunately, today the ancient language of Pali, in which the original words of Lord Buddha exist, is not in common use. Language is not just a medium of communication! Language is the soul of civilization and culture. Every language carries its own essence. Therefore, it is our responsibility to keep the Pali language alive to keep the words of Lord Buddha alive in their original spirit. I am happy that our government has humbly fulfilled this responsibility. It is our humble effort to meet the expectations of millions of followers of Lord Buddha and thousands of monks. I congratulate you all on this significant decision.
Respected friends,
Language, literature, art, spirituality—these treasures of a nation define its existence. That’s why, if any country in the world discovers something a few hundred years old, it proudly presents it to the world. Every nation connects its heritage with its identity. Unfortunately, Bharat had lagged far behind in this regard. Before independence, invaders aimed to erase Bharat’s identity, and after independence, those with a colonial mindset took over. An ecosystem had taken hold in Bharat that worked to push us in the opposite direction. The Buddha, who resides in the soul of Bharat, and the symbols of Buddha that were adopted as the symbols of Bharat at the time of independence, were gradually forgotten in the decades that followed. It took seven decades for the Pali language to get its rightful place.
But friends,
The nation is now free from that inferiority complex and is moving forward with self-respect, self-confidence, and self-pride. As a result, the country is making big decisions. That’s why today, while Pali is being recognized as a classical language, Marathi is also being given the same respect. And what a beautiful coincidence it is that this connects pleasantly with Dr. Babasaheb Ambedkar. Our great follower of Buddhism, Babasaheb Ambedkar, received his Dhamma initiation in Pali, and his mother tongue was Marathi. Similarly, we have given classical language status to Bengali, Assamese, and Prakrit as well.
Friends,
These languages of Bharat nurture our diversity. In the past, each of our languages played a crucial role in nation-building. Today, the new National Education Policy adopted by the country is also becoming a means of preserving these languages. Since the option of education in mother tongues was introduced for the youth of the country, these languages are growing even stronger.
Friends,
We presented the vision of ‘Panch Pran’ (five pledges) to the nation from the Red Fort to fulfil our resolutions. Panch Pran means – building a ‘Viksit Bharat’ (Developed India)! Freedom from the colonial mindset! Unity of the nation! Fulfilment of duties! And pride in our heritage! That’s why today, Bharat is working to achieve both rapid development and the commitment to preserving its rich heritage. The preservation of the heritage associated with Lord Buddha is a priority of this mission. Look at how we are developing places related to Lord Buddha in Bharat and Nepal as part of the Buddha Circuit. An international airport has also been inaugurated in Kushinagar. In Lumbini, we are building the India International Centre for Buddhist Culture and Heritage. In Lumbini itself, we have established the Dr. Babasaheb Ambedkar Chair for Buddhist Studies at the Buddhist University. Many development projects are underway at places like Bodh Gaya, Shravasti, Kapilvastu, Sanchi, Satna, and Rewa. Three days from now, on October 20th, I will be visiting Varanasi, where several development works in Sarnath will be inaugurated. Along with new constructions, we are also safeguarding our past. In the last 10 years, we have brought back over 600 ancient heritage artefacts, artworks, and relics from different countries around the world—over 600. And many of these relics are related to Buddhism. In other words, Bharat is presenting its culture and civilization anew in the renaissance of Buddha's legacy.
Respected friends,
Bharat’s faith in Buddha is not just for itself but also a path of service to all humanity. The countries of the world, and all those who know and believe in Buddha, are being brought together by us in this mission. I am glad that many countries around the world are making meaningful efforts in this direction. Commentaries in Pali are being compiled in countries like Myanmar, Sri Lanka, and Thailand. In Bharat, too, we are accelerating such efforts. Along with traditional methods, we are also promoting Pali through online platforms, digital archives, and apps. I have said before about Lord Buddha – “बुद्ध बोध भी हैं, और बुद्ध शोध भी हैं” (Buddha is wisdom, and Buddha is also research). Therefore, we are emphasizing both internal and academic research to know Lord Buddha. And I am glad that our Sangha, our Buddhist institutions, and our monks are guiding the youth in this direction.
Respected friends,
The 21st century and today’s geopolitical situation... the world is once again surrounded by many uncertainties and instabilities. In such times, Buddha is not only relevant but has become essential. I once said at the United Nations: Bharat has given the world not war, but Buddha. And today, I confidently say that the entire world will find solutions not in war, but in Buddha. On this occasion of Abhidhamma Divas, I call upon the world: Learn from Buddha... move away from war... pave the way for peace... because Buddha says, “नत्थि-संति-परम-सुखं”, which means, "There is no greater happiness than peace." Lord Buddha says:
“नही वेरेन वैरानि सम्मन्तीध कुदाचनम्
अवेरेन च सम्मन्ति एस धम्मो सनन्ततो”
Enmity does not end with enmity. Hatred ends with love, with human compassion. Buddha says, “भवतु-सब्ब-मंगलम्”, meaning, "May all be happy, may all be blessed." This is Buddha's message, and this is the path of humanity.
Respected friends,
The next 25 years, up to 2047, are known as the Amrit Kaal. This period of Amrit Kaal will be the time of Bharat’s ascent. It will be the era of building a Viksit Bharat. The roadmap Bharat has created for its development will be guided by the teachings of Lord Buddha. It is on this land of Buddha that the world's largest population is conscious about the use of resources. Look at the major crisis the world is facing today in the form of climate change. Bharat is not only finding solutions to these challenges for itself but is also sharing them with the world. We have initiated the Mission LiFE by bringing together several countries. Lord Buddha used to say, “अत्तान मेव पठमन्// पति रूपे निवेसये”, meaning, "We should begin any goodness with ourselves." This teaching of Buddha is at the core of Mission LiFE, which means the path to a sustainable future comes from each individual’s sustainable lifestyle.
When Bharat gave the world a platform like the International Solar Alliance, when Bharat formed the Global Biofuel Alliance during its G-20 presidency, and when Bharat gave the vision of One Sun, One World, One Grid, the ideas of Buddha were reflected in these efforts. Each of our initiatives is ensuring a sustainable future for the world. Whether it is the India-Middle East-Europe Economic Corridor, our Green Hydrogen Mission, the goal of making Indian Railways net zero by 2030, or increasing ethanol blending in petrol to 20 percent—through many such initiatives, we are showing and demonstrating our strong commitment to protecting this earth.
Friends,
Many of our government’s decisions have been inspired by Buddha, Dhamma, and the Sangha. Today, wherever there is a crisis in the world, Bharat is present as the first responder. This is an extension of Buddha's principle of compassion. Whether it was the earthquake in Turkey, the economic crisis in Sri Lanka, or the conditions during the COVID-19 pandemic, Bharat stepped forward to help. Bharat is taking everyone along as a ‘Vishwa Bandhu’ (global friend). Whether it’s the yoga movement, the campaign related to millets, Ayurveda, or natural farming, Lord Buddha's inspiration is behind many of our efforts.
Respected friends,
As Bharat moves toward becoming a developed nation, it is also strengthening its roots. Our aim is for the youth of Bharat to lead the world in science and technology while also taking pride in their culture and values. In these efforts, the teachings of Buddhism are guiding us greatly. I am confident that with the guidance of our saints and monks and with Lord Buddha’s teachings, we will continue to progress together.
On this auspicious day, I once again extend my best wishes to all of you for this event. Along with the pride of Pali becoming a classical language, we all have a collective responsibility to preserve and promote this language. Let us take that resolve and strive to fulfil it. With these expectations, I thank you all once again.
Namo Buddhaya!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਭਿਧੱਮ ਦਿਵਸ ਦੇ ਉਦਘਟਾਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
17 OCT 2024 12:56PM by PIB Chandigarh
ਨਮੋ ਬੁੱਧਾਯ ! (नमो बुद्धाय!)
ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਜੀ, ਮਾਇਨੌਰਿਟੀ ਅਫੇਅਰਸ ਮਿਨਿਸਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰਨ ਰਿਜਿਜੂ ਜੀ, ਭੰਤੇ ਭਦੰਤ ਰਾਹੁਲ ਬੋਧੀ ਮਹਾਥੇਰੋ ਜੀ, ਵੇਨੇਰੇਬਲ ਚਾਂਗਚੁਪ ਛੋਦੈਨ ਜੀ, ਮਹਾਸੰਘ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਤਵੰਤੇ ਮੈਂਬਰ, Excellencies, Diplomatic community ਦੇ ਮੈਂਬਰ, Buddhist Scholars, ਧੱਮ ਦੇ ਅਨੁਯਾਈ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ।
ਅੱਜ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਮੈਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਭਿਧੱਮ ਦਿਵਸ ਦੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਭਿਧੱਮ ਦਿਵਸ ਸਾਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਰੁਣਾ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 2021 ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਐਸਾ ਹੀ ਆਯੋਜਨ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਉੱਥੇ ਉਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਭੀ ਮੈਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਾਅ ਦੀ ਜੋ ਯਾਤਰਾ ਮੇਰੇ ਜਨਮ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ, ਉਹ ਅਨਵਰਤ (ਨਿਰੰਤਰ) ਜਾਰੀ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਜਨਮ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਉਸ ਵਡਨਗਰ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ, ਜੋ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਦਾ ਮਹਾਨ ਕੇਂਦਰ ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਿਊਂਦੇ-ਜਿਊਂਦੇ ਮੈਨੂੰ ਬੁੱਧ ਦੇ ਧੱਮ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਇਤਨੇ ਸਾਰੇ ਅਨੁਭਵ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਬੌਧ ਤੀਰਥ-ਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੀ ਜਨਮਸਥਲੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ, ਮੰਗੋਲੀਆ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਉਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਵਿੱਚ ਵੈਸ਼ਾਖ ਸਮਾਰੋਹ ਤੱਕ...ਮੈਨੂੰ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਪਵਿੱਤਰ ਆਯੋਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ, ਸੰਘ ਅਤੇ ਸਾਧਕਾਂ ਦਾ ਇਹ ਸੰਗ, ਇਹ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੀ ਕਿਰਪਾ ਦਾ ਹੀ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਅਭਿਧੱਮ ਦਿਵਸ ਦੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਭੀ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ, ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਨੁਯਾਈਆਂ (ਪੈਰੋਕਾਰਾਂ) ਨੂੰ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਸ਼ਰਦ ਪੂਰਣਿਮਾ ਦਾ ਪਵਿੱਤਰ ਪੁਰਬ ਭੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਹੀ, ਭਾਰਤੀ ਚੇਤਨਾ ਦੇ ਮਹਾਨ ਰਿਸ਼ੀ ਵਾਲਮੀਕਿ ਜੀ ਦੀ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਭੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਮਸਤ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਦ ਪੂਰਣਿਮਾ ਅਤੇ ਵਾਲਮੀਕਿ ਜਯੰਤੀ ਦੀ ਭੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਅਭਿਧੱਮ ਦਿਵਸ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਉਪਲਬਧੀ ਭੀ ਜੁੜੀ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਅਭਿਧੱਮ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਾਣੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ... ਜਿਸ ਪਾਲੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ, ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਕਲਾਸੀਕਲ ਲੈਂਗਵੇਜ, ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਅੱਜ ਇਹ ਅਵਸਰ ਹੋਰ ਭੀ ਖਾਸ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਾਲੀ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਕਲਾਸੀਕਲ ਲੈਂਗਵੇਜ ਦਾ ਇਹ ਦਰਜਾ, ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਇਹ ਦਰਜਾ, ਪਾਲੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਇਹ ਸਨਮਾਨ...ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੀ ਮਹਾਨ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਅਭਿਧੱਮ ਧੰਮ ਦੇ ਨਿਹਿਤ ਹੈ।
ਧੱਮ ਨੂੰ, ਉਸ ਦੇ ਮੂਲ ਭਾਵ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੇ ਲਈ ਪਾਲੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਗਿਆਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਧੱਮ ਯਾਨੀ, ਬੁੱਧ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼, ਬੁੱਧ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ... ਧੱਮ ਯਾਨੀ, ਮਾਨਵ ਦੇ ਅਸਤਿਤਵ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ... ਧੱਮ ਯਾਨੀ, ਮਾਨਵ ਮਾਤਰ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਮਾਰਗ... ਧੱਮ ਯਾਨੀ, ਬੁੱਧ ਦੀਆਂ ਸਰਬਕਾਲੀ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ.... ਅਤੇ, ਧੱਮ ਯਾਨੀ, ਸਮੁੱਚੀ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦਾ ਅਟਲ ਭਰੋਸਾ! ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਧੱਮ ਤੋਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਲੈਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ,
ਦੁਰਭਾਗ ਨਾਲ , ਪਾਲੀ ਜਿਹੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਸ਼ਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੀ ਮੂਲ ਵਾਣੀ ਹੈ, ਉਹ ਅੱਜ ਸਾਧਾਰਣ ਪ੍ਰਯੋਗ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਭਾਸ਼ਾ ਕੇਵਲ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਭਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ! ਭਾਸ਼ਾ ਸੱਭਿਅਤਾ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਆਤਮਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹਰ ਭਾਸ਼ਾ ਨਾਲ ਉਸ ਦੇ ਮੂਲ ਭਾਵ ਜੁੜੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੀ ਵਾਣੀ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਮੂਲ ਭਾਵ ਦੇ ਨਾਲ ਜੀਵੰਤ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਪਾਲੀ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਰੱਖਣਾ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬੜੀ ਨਿਮਰਤਾ ਪੂਰਵਕ ਇਹ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਅਨੁਯਾਈਆਂ (ਪੈਰੋਕਾਰਾਂ) ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਭਿਕਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਅਪੇਖਿਆ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸਾਡਾ ਨਿਮਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਰਣੇ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਸ਼ਾ, ਸਾਹਿਤ, ਕਲਾ, ਅਧਿਆਤਮ..., ਕਿਸੇ ਭੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਇਹ ਧਰੋਹਰਾਂ ਉਸ ਦੇ ਅਸਤਿਤਵ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸੇ ਲਈ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖੋ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿਸੇ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਕੁਝ ਸੌ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਚੀਜ਼ ਮਿਲ ਭੀ ਗਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਆਪਣੀ ਹੈਰੀਟੇਜ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਦੁਰਭਾਗ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਪਿੱਛੇ ਛੁਟ ਗਿਆ ਸੀ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਮਿਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਆਕ੍ਰਮਣਕਾਰੀ (ਹਮਲਾਵਰ)... ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਕਿਤਾ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਲੋਕ... ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਐਸੇ ecosystem ਦਾ ਕਬਜ਼ਾ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਉਲਟੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਧਕੇਲਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਜੋ ਬੁੱਧ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਾ ਵਿੱਚ ਵਸੇ ਹਨ...ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਬੁੱਧ ਦੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਚਿੰਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅੰਗੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ... ਬਾਅਦ ਦੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਬੁੱਧ ਨੂੰ ਭੁੱਲਦੇ ਚਲੇ ਗਏ। ਪਾਲੀ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਸਹੀ ਸਥਾਨ ਮਿਲਣ ਵਿੱਚ 7 ਦਹਾਕੇ ਐਸੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਲਗੇ।
ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਉਸ ਹੀਣਭਾਵਨਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਕੇ ਆਤਮਸਨਮਾਨ, ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਆਤਮਗੌਰਵ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਇਸ ਦੀ ਬਦੌਲਤ ਬੜੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ, ਅੱਜ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਪਾਲੀ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ, ਕਲਾਸੀਕਲ ਲੈਂਗਵੇਜ ਦਾ ਦਰਜਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹੀ ਸਨਮਾਨ ਮਰਾਠੀ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਭੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੇਖੋ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਸੁਭਗ ਸੰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨਾਲ ਭੀ ਇਹ ਸੁਖਦ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਦੇ ਮਹਾਨ ਅਨੁਯਾਈ (ਪੈਰੋਕਾਰ) ਸਾਡੇ ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਅੰਬੇਡਕਰ... ਪਾਲੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਧੱਮ ਦੀਖਿਆ ਹੋਈ ਸੀ, ਅਤੇ ਉਹ ਖ਼ੁਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਾਤਭਾਸ਼ਾ ਮਰਾਠੀ ਸੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਬੰਗਲਾ, ਅਸਾਮੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਭੀ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ, ਕਲਾਸੀਕਲ ਲੈਂਗਵੇਜ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਇਹ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਸਾਡੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੀ ਹਰ ਭਾਸ਼ਾ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਜੋ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਅਪਣਾਈ ਹੈ, ਉਹ ਭੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਮਾਤਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਮਾਤਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ‘ਪੰਚ ਪ੍ਰਣ’ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਪੰਚ ਪ੍ਰਣ ਯਾਨੀ- ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ! ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ! ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ! ਕਰਤੱਵਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ! ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ)! ਇਸੇ ਲਈ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਦੋਨਾਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਸਿੱਧ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖੋ, ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬੁੱਧ ਸਰਕਿਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਭੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਲੁੰਬਿਨੀ ਵਿੱਚ India International Centre for Buddhist Culture and Heritage ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੁੰਬਿਨੀ ਵਿੱਚ ਹੀ Buddhist University ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਡਾ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ Chair for Buddhist Studies ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਭੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਬੋਧਗਯਾ, ਸ਼੍ਰਾਵਸਤੀ, ਕਪਿਲਵਸਤੂ, ਸਾਂਚੀ, ਸਤਨਾ ਅਤੇ ਰੀਵਾ ਜਿਹੇ ਕਈ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ development projects ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਬਾਅਦ 20 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਮੈਂ ਵਾਰਾਣਸੀ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ... ਜਿੱਥੇ ਸਾਰਨਾਥ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਅਨੇਕ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਭੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਅਤੀਤ ਨੂੰ ਭੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 600 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਧਰੋਹਰਾਂ, ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਭਾਰਤ ਲਿਆਏ ਹਾਂ, 600 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਬੁੱਧ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਪੁਨਰਜਾਗਰਣ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਸੱਭਿਅਤਾ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਬੁੱਧ ਵਿੱਚ ਆਸਥਾ, ਕੇਵਲ ਆਪਣੇ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਮਾਰਗ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੇਸ਼, ਜੋ ਭੀ ਬੁੱਧ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਅਤੇ ਮੰਨਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਭੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮਿਆਂਮਾਰ, ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ, ਥਾਈਲੈਂਡ ਸਮੇਤ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਲੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਟੀਕ ਸੰਕਲਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭੀ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਪਾਲੀ ਨੂੰ ਔਨਲਾਇਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ, ਡਿਜੀਟਲ ਆਰਕਾਇਵਸ ਅਤੇ ਐਪਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭੀ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਮੈਂ ਪਹਿਲੇ ਭੀ ਕਿਹਾ ਹੈ - "ਬੁੱਧ ਬੋਧ ਭੀ ਹੈਂ, ਔਰ ਬੁੱਧ ਸ਼ੋਧ ਭੀ ਹੈਂ।” ਇਸ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਦੇ ਲਈ ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਤੇ ਅਕੈਡਮਿਕ, ਦੋਨਾਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਿਸਰਚ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸੰਘ, ਸਾਡੇ ਬੋਧੀ ਸੰਸਥਾਨ, ਸਾਡੇ ਭਿਕਸ਼ੂਗਣ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਇਹ ਸਮਾਂ ….ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ geopolitical ਪਰਿਸਥਿਤੀ...ਅੱਜ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਵਿਸ਼ਵ ਕਈ ਅਸਥਿਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖਦਸ਼ਿਆਂ ਨਾਲ ਘਿਰਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ, ਬੁੱਧ ਨਾ ਕੇਵਲ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਲਾਜ਼ਮੀ ਭੀ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਯੂਨਾਇਟਿਡ ਨੇਸ਼ਨਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਸੀ-ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਯੁੱਧ ਨਹੀਂ, ਬੁੱਧ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਂ ਬੜੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ- ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ, ਬੁੱਧ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਮਾਧਾਨ ਮਿਲਣਗੇ। ਮੈਂ ਅੱਜ, ਅਭਿਧੱਮ ਪੁਰਬ 'ਤੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ - ਬੁੱਧ ਤੋਂ ਸਿੱਖੋ ... ਯੁੱਧ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰੋ ... ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਪਥ ਪੱਧਰਾ ਕਰੋ ... ਕਿਉਂਕਿ, ਬੁੱਧ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ - “नत्थि-संति-परम-सुखं”। ਅਥਵਾ ਅਰਥਾਤ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਤੋਂ ਬੜਾ ਕੋਈ ਸੁਖ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ-
“नही वेरेन वैरानि सम्मन्तीध कुदाचनम्
अवेरेन च सम्मन्ति एस धम्मो सनन्ततो”
ਵੈਰ ਨਾਲ ਵੈਰ, ਦੁਸ਼ਮਣੀ ਨਾਲ ਦੁਸ਼ਮਣੀ ਸ਼ਾਂਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਵੈਰ ਅਵੈਰ ਨਾਲ, ਮਾਨਵੀ ਉਦਾਰਤਾ ਨਾਲ ਖ਼ਤਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਬੁੱਧ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ- “भवतु-सब्ब-मंगलम्” ।। " ਯਾਨੀ ਸਬਕਾ ਮੰਗਲ ਹੋ, ਸਬਕਾ ਕਲਿਆਣ ਹੋ- ਇਹੀ ਬੁੱਧ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੈ, ਇਹ ਮਾਨਵਤਾ ਦਾ ਪਥ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਾਥੀਓ,
2047 ਤੱਕ ਇਹ 25 ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ, ਇਸ 25 ਵਰ੍ਹੇ ਨੂੰ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦਾ ਇਹ ਸਮਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਤਕ੍ਰਸ਼ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕਾਲਖੰਡ ਹੋਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਜੋ ਰੋਡਮੈਪ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਸਾਡਾ ਪਥਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਇਹ ਬੁੱਧ ਦੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਆਬਾਦੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਜਗ ਹੈ। ਆਪ ਦੇਖੋ, ਅੱਜ ਕਲਾਇਮੇਟ ਚੇਂਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਸੰਕਟ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਾ ਕੇਵਲ ਖ਼ੁਦ ਸਮਾਧਾਨ ਤਲਾਸ਼ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਭੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਮਿਸ਼ਨ LiFE ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ - “अत्तान मेव पठमन्// पति रूपे निवेसये”।। ਅਰਥਾਤ, ਸਾਨੂੰ ਕਿਸੇ ਭੀ ਅੱਛਾਈ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਖ਼ੁਦ ਤੋਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਬੁੱਧ ਦੀ ਇਹੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮਿਸ਼ਨ LiFE ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਯਾਨੀ, sustainable future ਦਾ ਰਸਤਾ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ sustainable lifestyle ਤੋਂ ਨਿਕਲੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ ਜਿਹਾ ਮੰਚ ਦਿੱਤਾ .... ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਦੋਂ ਜੀ-20 ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ Global Biofuel Alliance ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ...ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਦੋਂ One Sun, One World, One Grid ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ...ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਹੀ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਦਿਖਦਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਹਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ sustainable future ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। India-Middle East- Europe Economic corridor ਹੋਵੇ, ਸਾਡਾ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ 2030 ਤੱਕ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਕਰਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹੋਵੇ, ਪੈਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 20 ਪਰਸੈਂਟ ਤੱਕ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ ... ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਇਸ ਧਰਤੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦਾ ਆਪਣਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਇਰਾਦਾ ਦਿਖਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਤਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਨਿਰਣੇ, ਬੁੱਧ, ਧੱਮ ਅਤੇ ਸੰਘ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਭੀ ਸੰਕਟ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਭਾਰਤ first responder ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਬੁੱਧ ਦੇ ਕਰੁਣਾ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਦਾ ਹੀ ਵਿਸਤਾਰ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਤੁਰਕੀ ਵਿੱਚ ਭੁਚਾਲ ਹੋਵੇ, ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸੰਕਟ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਹੋਵੇ, ਕੋਵਿਡ ਜਿਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਹਾਲਾਤ ਹੋਣ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਮਦਦ ਦਾ ਹੱਥ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵਬੰਧੂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਯੋਗ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਮਿਲਟਸ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਅਭਿਯਾਨ, ਆਯੁਰਵੇਦ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਨੈਚੁਰਲ ਫਾਰਮਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਅਭਿਯਾਨ, ਸਾਡੇ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੀ ਭੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧ ਰਿਹਾ ਭਾਰਤ, ਆਪਣੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੁਵਾ, ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇ। ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਸਾਡਾ ਯੁਵਾ, ਆਪਣੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਸਕਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਭੀ ਮਾਣ (ਗਰਵ) ਕਰੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਸਾਡੀਆਂ ਬੜੀਆਂ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਸੰਤਾਂ ਅਤੇ ਭਿਕਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ, ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਨਿਰੰਤਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਂਗੇ।
ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ, ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਪਾਲੀ ਭਾਸ਼ਾ ਸ਼ਾਸਤਰੀ (ਕਲਾਸੀਕਲ) ਭਾਸ਼ਾ ਬਣਨ ਦੇ ਗੌਰਵ ਦੇ ਪਲ, ਗੌਰਵ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਸ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼, ਸੰਵਰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਭੀ ਬਣਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਲਈਏ, ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰੀਏ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਨਮੋ ਬੁੱਧਾਏ!