హోం మంత్రిత్వ శాఖ
న్యూఢిల్లీలో 2023 బ్యాచ్ (76 ఆర్ఆర్) ఐపీఎస్ ప్రొబేషనర్లతో సంభాషించిన కేంద్ర హోం, సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
2047లో ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో
ఉగ్రవాద రహిత, మాదకద్రవ్యాల రహిత వికసిత్ భారత్
బలమైన అంతర్గత భద్రత, మానవ హక్కులు, పౌర హక్కుల పరిరక్షణకు భరోసా
జమ్మూ కాశ్మీర్, వామపక్ష తీవ్రవాద ప్రభావిత ప్రాంతాలు,
ఈశాన్య ప్రాంతాల్లో హింసను తగ్గించి పూర్తి ఆధిపత్యం సాధించిన భద్రతా సంస్థలు
అధికారులంతా దేశ వ్యతిరేక కార్యకలాపాలను నిర్దాక్షిణ్యంగా నిర్మూలించాలి
సకాలంలో న్యాయం, నేర నిర్ధారణకు తగిన సాక్ష్యం,
సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించడాన్ని మూడు క్రిమినల్ చట్టాల్లో పొందుపరిచాం
పౌరుల భద్రతే దేశ భద్రతకు ఆధారం
పౌరుల భద్రత, వారి హక్కుల పరిరక్షణ కోసం యువ పోలీసు అధికారులు కృషి చేయాలి
పేదలు, పిల్లలు, మహిళల హక్కుల రక్షణ అత్యంత ముఖ్యంకావాలి
జిల్లా నుంచి బదిలీ అయిన తర్వాత కూడా మీ మంచి పనులను
ప్రజలు గుర్తు చేసుకుంటే అదే అతిపెద్ద పతకం
15 OCT 2024 8:17PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర హోం, సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఈరోజు న్యూఢిల్లీలో 2023 బ్యాచ్ (76 ఆర్ఆర్) ఇండియన్ పోలీస్ సర్వీస్ (ఐపీఎస్) ప్రొబేషనర్లతో సంభాషించారు. ఈ సందర్భంగా, ట్రైనీ ఐపీఎస్ అధికారులు తమ శిక్షణకు సంబంధించిన అనుభవాలను కేంద్ర హోంమంత్రితో పంచుకున్నారు. కేంద్ర హోం కార్యదర్శి, ఇంటెలిజెన్స్ బ్యూరో (ఐబీ) డైరెక్టర్, సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ నేషనల్ పోలీస్ అకాడమీ (ఎస్‌వీపీఎన్‌పీఏ) డైరెక్టర్ సహా పలువురు ప్రముఖులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర హోం సహకార మంత్రి మాట్లాడుతూ 2047లో ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో వికసిత్ భారత్ ఉగ్రవాద రహిత, మాదకద్రవ్యాల రహిత దేశంగా మారుతుందని, దేశ అంతర్గత భద్రత పూర్తి బలోపేతం అవుతుందన్నారు. మానవ హక్కులు, పౌరుల హక్కుల పరిరక్షణకు పూర్తి భరోసా ఉంటుందని పేర్కొన్నారు. ఐపీఎస్‌ కావాలని ఎందుకు అనుకున్నదీ గుర్తుంచుకుని, అందుకు అనుగుణంగా ట్రైనీ ఐపీఎస్ అధికారులు బాగా పనిచేయాలని అమిత్ షా సూచించారు. గత 75 బ్యాచ్‌ల కంటే ఈసారి ఐపీఎస్‌లుగా బాధ్యతలు చేపట్టనున్న బ్యాచ్‌పై మరింత పెద్ద బాధ్యత ఉంటుందని ట్రైనీ అధికారులు తెలుసుకోవాలన్నారు. ప్రస్తుత స్థాయిని మెరుగుపర్చుకుని మన దేశం తదుపరి తరం పోలీసింగ్‌లోకి ప్రవేశిస్తుందా లేదా అనేది పూర్తిగా వారి చేతుల్లో, వారి తర్వాత వచ్చే బ్యాచ్‌ల చేతుల్లోనే ఉందని ట్రైనీ అధికారులు గుర్తించాలని శ్రీ అమిత్ షా పేర్కొన్నారు.
మన సరిహద్దులను, మన సైన్యాన్ని అవమానించే ధైర్యం ఇప్పుడు ఎవరికీ లేదని దేశ హోం మంత్రిగా తాను కచ్చితంగా చెప్పగలనని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. మన సరిహద్దులకు పటిష్టమైన భద్రత కల్పించేందుకు చాలా కృషి చేశామని, ఇంకా కృషి చేస్తున్నామని చెప్పారు. ఇంతకుముందు జమ్మూ కాశ్మీర్, ఈశాన్య ప్రాంతం, వామపక్ష తీవ్రవాద ప్రభావిత ప్రాంతాలనే మూడు పుండ్లు ఉండేవి, కానీ ఇప్పుడు ఈ మూడు ప్రదేశాలలో హింసను 70 శాతం తగ్గించడంలో విజయం సాధించామని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. ఈ మూడు సమస్యాత్మక ప్రాంతాల్లో నేడు భారత భద్రతా సంస్థలు పూర్తి ఆధిపత్యాన్ని కలిగి ఉన్నాయని ఆయన అన్నారు. ప్రజాస్వామ్య ప్రక్రియ ద్వారా ఇప్పుడు మార్పు కోసం డిమాండ్లు, ఆకాంక్షలు రెండింటినీ చేసే సంస్కృతి పూర్తిగా తగ్గిపోయిందని, దీని కారణంగా గతంలోలాగా పెద్దఎత్తున నిరసనలు ఇప్పుడు లేవని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు.
మన పౌరుల ప్రాథమిక హక్కులను కాపాడేందుకు పోలీసు వ్యవస్థ ముందుకు రావాల్సిన సమయం ఆసన్నమైందనీ, దేశ సరిహద్దుల్లో జరుగుతున్న నేరాలను తగ్గించేందుకు పోలీసు వ్యవస్థ అప్రమత్తంగా ఉండాలని కేంద్ర హోంమంత్రి సూచించారు. సాధ్యమైనంత తక్కువ సమయంలో పౌరులకు న్యాయం అందించాల్సిన సమయం వచ్చిందన్నారు.
ఈరోజు క్రైమ్ అండ్ క్రిమినల్ ట్రాకింగ్ నెట్‌వర్క్ అండ్ సిస్టమ్స్ (సీసీటీఎన్ఎస్) ద్వారా దేశంలోని 99శాతానికి పైగా పోలీస్ స్టేషన్‌లు ఇంటర్నెట్ ద్వారా అందుబాటులోకి వచ్చాయన్నారు. ఆన్‌లైన్ డేటా సైతం రూపొందించామనీ, మూడు కొత్త చట్టాల ద్వారా అనేక నిబంధనల్లో సమూల మార్పులు చేసినట్లు శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. సకాలంలో న్యాయం అందించడం, నేర నిరూపణకు అవకాశం, సాంకేతికతను గరిష్టంగా ఉపయోగించడం వంటి వాటికి కొత్త చట్టాల్లో ప్రాధాన్యమిచ్చామని తెలిపారు. శాస్త్రీయ సాక్ష్యాలను తప్పనిసరి చేసినందున, ప్రాసిక్యూషన్ బహుళ సాక్షులను సమర్పించాల్సిన అవసరం లేకుండా ఇప్పుడు శాస్త్రీయ ఆధారాల ఆధారంగానే నేరాన్ని రుజువు చేయవచ్చని పేర్కొన్నారు.
కొత్త చట్టాల్లో న్యాయ ప్రక్రియను కాలపరిమితితో రూపొందించినట్లు కేంద్ర హోంమంత్రి తెలిపారు. రాబోయే 5 సంవత్సరాల్లో సాంకేతికత, సాఫ్ట్‌వేర్ అభివృద్ధి, శిక్షణతో సహా దేశంలోని ప్రతి పోలీస్ స్టేషన్‌లో కొత్త చట్టాలు పూర్తిగా అమలు అవుతాయన్నారు. ఆ తర్వాత ఎఫ్‌ఐఆర్‌ నమోదైన మూడేళ్లలో న్యాయ ప్రక్రియ పూర్తవుతుందని తెలిపారు. కొత్త చట్టాల్లో అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని పొందుపరిచామనీ, రానున్న 100 ఏళ్లలో సాంకేతికతలో వచ్చే మార్పులనూ దృష్టిలో ఉంచుకుని ఈ చట్టాలను రూపొందించినట్లు శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. ఇ-సమన్లకు ఉదాహరణ ఇస్తూ.. రాబోయే 100 ఏళ్ల సాంకేతికతను ఇందులో పొందుపరిచేలా నిబంధనలు తెచ్చామని, డైరెక్టర్ ఆఫ్ ప్రాసిక్యూషన్ కోసం నిబంధనలు రూపొందించామనీ, ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ ల్యాబ్ (ఎఫ్ఎస్ఎల్) తప్పనిసరి చేశామన్నారు. ఒక అధికారి తన విధుల విషయంలో రాజీపడినా, శాస్త్రీయ ఆధారాల కారణంగా అతను న్యాయస్థానం ముందు ఏమీ చేయలేనందున ఎవరూ ఎవరికీ అనుకూలంగా వ్యవహరించలేరని పేర్కొన్నారు. ఎఫ్‌ఎస్‌ఎల్ నివేదిక నేరుగా న్యాయస్థానానికి చేరుతుందని, దానికి సంబంధించిన ఒక కాపీ పోలీసుల నుంచి కూడా వస్తుందని తెలిపారు.
మూడు కొత్త చట్టాలలో పౌరుల హక్కుల భద్రతకు ప్రాధాన్యమిచ్చినట్లు శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. పోలీసు కస్టడీలో ఉన్న వ్యక్తుల సంఖ్యను ఆన్‌లైన్‌లో ప్రకటించాల్సి ఉంటుందన్నారు. ఛార్జిషీట్‌ను 90 రోజుల్లోగా దాఖలు చేయాలనీ, సోదాలు, జప్తుల దృశ్యాలను వీడియో తీయాల్సి ఉంటుందని పేర్కొన్నారు. నేషనల్ ఆటోమేటెడ్ ఫింగర్‌ప్రింట్ ఐడెంటిఫికేషన్ సిస్టమ్ (ఎన్ఏఎఫ్ఐఎస్)పై వేలిముద్రల డేటాతో పాటు, ఉగ్రవాదం, మాదకద్రవ్యాల డేటాను విడిగా రూపొందించినట్లు తెలిపారు. నేషనల్ క్రైమ్ రికార్డ్ బ్యూరో (ఎన్‌సీఆర్‌బీ) సైతం సీసీటీఎన్ఎస్ డేటా మొత్తాన్ని మరో విధంగా నిర్వహిస్తోందన్నారు. జాతీయ స్థాయిలో డేటా బ్యాంక్‌ను రూపొందించే పని జరుగుతోందని తెలిపారు. ఇప్పుడు నేరాల విశ్లేషణకు సహాయపడే సాఫ్ట్‌వేర్‌ను కృత్రిమ మేధ సాయంతో రూపొందించి మీ పనిని మరింత సులభతరం చేయడానికి హోం మంత్రిత్వ శాఖ బృందం కృషి చేస్తున్నదని ఆయన పేర్కొన్నారు.
దేశ భద్రత అంటే సరిహద్దు భద్రత మాత్రమే కాదని కేంద్ర హోంమంత్రి అన్నారు. దేశం దాని పౌరులతో నిర్మితమైందనీ, పౌరుల భద్రతే దేశ భద్రతకు ఆధారం అవుతుందని పేర్కొన్నారు. తాను భద్రత గురించి మాట్లాడేటప్పుడు అది ప్రాణ, ఆస్తుల భద్రతే కాదనీ, మన రాజ్యాంగం పౌరులకు కల్పించిన హక్కుల భద్రత కూడా ఇందులోకి వస్తుందన్నారు. రాజ్యాంగంలో దేశ ప్రధానితో సమానంగా పేదలకు హక్కులున్నాయనీ, వారి హక్కులను కాపాడాల్సిన బాధ్యత పోలీసు అధికారులపైనే ఉంటుందని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు.
75 ఏళ్ల తరువాత, మన ప్రధాన బాధ్యతపై దృష్టి పెట్టాల్సిన సమయం ఆసన్నమైందని శ్రీ అమిత్ షా పేర్కొన్నారు. ఇప్పుడు పౌర హక్కులను పరిరక్షించడానికి, వారిపై అఘాయిత్యాలను నివారించడానికి కృషి చేయాలన్నారు. ముఖ్యంగా పేదలు, పిల్లలు, మహిళల హక్కులను పరిరక్షించడం ప్రధానమని కేంద్ర హోంమంత్రి తెలిపారు.
కేంద్ర హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ప్రోబేషనర్లతో మాట్లాడుతూ మెరుగుపరచలేని పని ఏదీ లేదనీ, అలాగే తక్కువ ప్రాధాన్యం గల పని సైతం ఏదీ లేదన్నారు. ఈ విషయాన్ని గుర్తు పెట్టుకుంటే జీవితంలో నిరాశకు దూరంగా ఉండవచ్చన్నారు. జిల్లా స్థాయిలో పని చేస్తున్నపుడు చేసిన మంచి పనులకు ప్రజలు నుంచి లభించే అభిమానానికి మించిన పతకం ఏదీ ఉండదని, చిన్న వయస్సులోనే ఎస్పీగా బాధ్యతలు నిర్వర్తించిన పోలీసు అధికారికి ఇది ఓ గొప్ప అనుభవంగా గుర్తుండిపోతుందన్నారు. దేశ వ్యతిరేక కార్యకలాపాలను నిర్మూలించేందుకు యువ అధికారులంతా శక్తివంచనలేకుండా పని చేయాలని శ్రీ అమిత్ షా సూచించారు. పోలీసుగా బాధ్యతలు నిర్వర్తిస్తున్న సమయంలో దేశ భద్రత ఎల్లప్పుడూ మన మనస్సులో ఉండాలనీ, దేశ రక్షణ కోసం సదా అప్రమత్తంగా ఉండాలని కేంద్ర హోం మంత్రి సూచించారు.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah interacts with the IPS Probationers of 2023 Batch (76 RR) in New Delhi
Prime Minister Narendra Modi’s Viksit Bharat in 2047 would be a terror-free and drug-free country, having internal security, and will ensure protection of human rights and rights of citizens
Security agencies have established their complete dominance by reducing violence in the three hotspots of J&K, LWE affected areas and the Northeast
All officers should eliminate anti-national activities with a ruthless approach
Timely justice, sufficient evidence for conviction and use of technology incorporated in the three criminal laws
Safety of citizens is the basis of national security
Young police officers should focus on the safety of citizens and protection of their rights
Protecting the rights of the poor, children and women are of prime importance
When people remember your good works even after you leave the district is the biggest medal
15 OCT 2024 8:17PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah interacted with the probationers of the 2023 batch (76 RR) of the Indian Police Service (IPS) in New Delhi today. During the interaction, trainee IPS officers shared their experiences related to training with the Union Home Minister. Many dignitaries including Union Home Secretary, Director, Intelligence Bureau (IB) and Director, Sardar Vallabhbhai Patel National Police Academy (SVPNPA) were present on the occasion.
During the interaction, Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Narendra Modi's Viksit Bharat in 2047 would be a terror-free and drug-free country, having internal security, and will ensure protection of human rights and rights of citizens. Shri Amit Shah said that the trainee IPS officers should contemplate and reflect on the time at which they have become IPS officers. He said that the trainee officers should contemplate because the batch that will emerge as IPS officers this time will have a bigger responsibility than the previous 75 batches. Shri Shah added that the trainee officers should reflect because it is completely up to them and the batches coming after them whether our country will change the scale and enter the next generation of policing or not.
Shri Amit Shah said that as the Home Minister of the country, he can definitely say that now no one has the courage to insult our borders and our army. He said that we have done a lot to provide tight security to our borders and the rest is being done. Shri Shah added that earlier Jammu & Kashmir, North East and Left Wing Extremism affected areas were the three sores, but now we have succeeded in reducing violence by 70% in these three places. He said that today Indian agencies have complete dominance in these three hotspots. Shri Shah said that now the culture of making both demands and aspiration for change through democratic process has reached the bottom, due to which the big protests that were seen earlier have now ended.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that now the time has come that the police system should come forward to protect the fundamental rights of our citizens, the police system should be alert to minimize the crimes happening within the borders of the country and the time has come that we should be able to give justice to the citizen in the shortest possible time.
Shri Amit Shah said that today through Crime and Criminal Tracking Network & Systems (CCTNS), 99% of the police stations of the country have become online, online data has been generated and radical changes have been made in many provisions through three new laws. In the new laws, emphasis has been laid on timely justice, increasing the proofs of conviction and maximum use of technology. Because we have made scientific evidences mandatory, the prosecution need not produce multiple witnesses, and now guilt can be proved on the basis of scientific evidences.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the judicial process has been made time-bound in the new laws. In 5 years, the new laws will be fully implemented in every police station across the country, including installation of technology, development of software and training. After that, the process of justice will be completed within 3 years after the FIR is registered. Shri Shah said that the new laws have incorporated the latest technology and these laws have been made keeping in mind the changes that will take place in technology in the coming 100 years. Giving the example of e-summons, he said that provisions have been made in it to incorporate the technology of the coming 100 years. Provision has been made for the Director of Prosecution and Forensic Science Lab (FSL) has been made compulsory. No one can favour anyone because even if an officer compromises on his duties, due to the scientific evidences, he will not be able to do anything in front of the court. The FSL report will go directly to the court and a copy of it will also come from the police.
Shri Amit Shah said that we have also secured the rights of citizens in the three new laws. The number of people in police custody will have to be declared online. Chargesheet will have to be filed within 90 days and videography of search and seizure will have to be done. Along with the fingerprint data on National Automated Fingerprint Identification System (NAFIS), data on terrorism and narcotics has been generated separately. National Crime Record Bureau (NCRB) is also managing all the CCTNS data in a different way. The work of creating a data bank at the national level has been done with a lot of data. He said that now the Home Ministry team is also working to simplify your work by building software using artificial intelligence which will help in analysis.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the security of the nation does not mean only the security of the border. The nation is made of its citizens. The security of the citizen is the basis of the security of the nation. He said that when he talks about security, it is not limited to the security of life and property, but the security of the rights given to the citizens by our Constitution also comes under it. The Constitution has given equal rights to the poorest of the poor as are enjoyed even by the Prime Minister of the country, and police officers have a lot of responsibility to protect their rights.
Shri Amit Shah said that after 75 years, the time has come for us to focus on our core work. Now is the time to protect the rights of citizens and make efforts to prevent atrocities against them. The Union Home Minister said that protecting the rights of the poor, children and women are of prime importance.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah told the probationers that there is no work that cannot be improved and there is no work that is less important. If they keep this in mind, they will be away from many disappointments in life. He said that the biggest medal for any police officer posted as SP in his youth will be that he is remembered by the people of his district for his good work for many years to come. Shri Shah said that all the young officers will have to work with a ruthless approach to eliminate anti-national activities. While doing police work, the security of the nation should always be in our mind and our eyes should always be open to ensure the security of the nation.