ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં 2023 બેચ (76 RR)ના IPS પ્રોબેશનર્સ સાથે વાતચીત કરી
2047માં પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીનું વિકસિત ભારત આતંકવાદ મુક્ત અને માદક દ્રવ્ય મુક્ત દેશ હશે, જેમાં આંતરિક સુરક્ષા હશે અને માનવ અધિકારો અને નાગરિકોના અધિકારોનું રક્ષણ સુનિશ્ચિત કરશે
સુરક્ષા એજન્સીઓએ J&K, LWE પ્રભાવિત વિસ્તારો અને પૂર્વોત્તરના ત્રણ હોટસ્પોટ્સમાં હિંસા ઘટાડીને તેમનું સંપૂર્ણ વર્ચસ્વ સ્થાપિત કર્યું છે
તમામ અધિકારીઓએ નિર્દય અભિગમ સાથે રાષ્ટ્રવિરોધી પ્રવૃત્તિઓને નાબૂદ કરવી જોઈએ
સમયસર ન્યાય, દોષિત ઠેરવવા માટે પૂરતા પુરાવા અને ત્રણ ફોજદારી કાયદાઓમાં સમાવિષ્ટ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ
નાગરિકોની સુરક્ષા એ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાનો આધાર છે
યુવા પોલીસ અધિકારીઓએ નાગરિકોની સુરક્ષા અને તેમના અધિકારોના રક્ષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ
ગરીબો, બાળકો અને મહિલાઓના અધિકારોનું રક્ષણ કરવાનું મુખ્ય મહત્વ છે
જ્યારે તમે જિલ્લો છોડ્યા પછી પણ લોકો તમારા સારા કાર્યોને યાદ કરે છે તે સૌથી મોટો મેડલ છે
15 OCT 2024 8:17PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં ભારતીય પોલીસ સેવા (આઈપીએસ)ની 2023 બેચ (76 આરઆર)ના પ્રોબેશનર્સ સાથે વાતચીત કરી હતી. આ વાતચીત દરમિયાન તાલીમાર્થી આઈપીએસ અધિકારીઓએ કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી સાથે તાલીમ સાથે સંબંધિત પોતાનાં અનુભવો વહેંચ્યાં હતાં. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, ઇન્ટેલિજન્સ બ્યુરો (આઇબી)ના ડિરેક્ટર અને સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલ નેશનલ પોલીસ એકેડેમી (એસવીપીએએનપીએ)ના ડિરેક્ટર સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ વાતચીત દરમિયાન કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે, વર્ષ 2047માં પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીનું વિકસિત ભારત આતંક મુક્ત અને નશામુક્ત દેશ હશે, જેની પાસે આંતરિક સુરક્ષા હશે અને તે માનવ અધિકારોનું રક્ષણ અને નાગરિકોના અધિકારોનું રક્ષણ સુનિશ્ચિત કરશે. શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, તાલીમાર્થી આઈપીએસ અધિકારીઓએ તેઓ જે સમયે આઈપીએસ અધિકારી બન્યા છે તેના પર ચિંતન કરવું જોઈએ અને ચિંતન કરવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે તાલીમાર્થી અધિકારીઓએ વિચારવું જોઈએ કારણ કે આ વખતે જે બેચ આઈપીએસ અધિકારી તરીકે ઉભરી આવશે તેની અગાઉની 75 બેચ કરતા મોટી જવાબદારી રહેશે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, તાલીમાર્થી અધિકારીઓએ ચિંતન કરવું જોઈએ, કારણ કે તે સંપૂર્ણપણે તેમના પર અને તેમની પછી આવતી ટુકડીઓ પર નિર્ભર છે કે આપણો દેશ સ્કેલ બદલશે અને આગામી પેઢીની પોલીસિંગમાં પ્રવેશ કરશે કે નહીં.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, દેશના ગૃહમંત્રી તરીકે તેઓ ચોક્કસપણે કહી શકે છે કે હવે આપણી સરહદો અને આપણી સેનાનું અપમાન કરવાની હિંમત કોઈનામાં નથી. તેમણે કહ્યું કે અમે અમારી સરહદોને કડક સુરક્ષા પૂરી પાડવા માટે ઘણું કર્યું છે અને બાકીનું કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, અગાઉ જમ્મુ અને કાશ્મીર, પૂર્વોત્તર અને ડાબેરી ઉગ્રવાદથી અસરગ્રસ્ત વિસ્તારો ત્રણ ઘા હતાં, પણ હવે અમે આ ત્રણ સ્થળોએ હિંસામાં 70 ટકાનો ઘટાડો કરવામાં સફળ થયા છીએ. તેમણે કહ્યું કે આજે આ ત્રણ હૉટસ્પૉટમાં ભારતીય એજન્સીઓનું સંપૂર્ણ પ્રભુત્વ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, હવે લોકશાહી પ્રક્રિયા મારફતે પરિવર્તનની માગણીઓ અને આકાંક્ષા બંને કરવાની સંસ્કૃતિ તળિયે પહોંચી છે, જેના કારણે અગાઉ જોવા મળતા મોટા વિરોધોનો હવે અંત આવ્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, હવે સમય આવી ગયો છે કે આપણા નાગરિકોના મૂળભૂત અધિકારોના રક્ષણ માટે પોલીસ તંત્ર આગળ આવે, દેશની સરહદોની અંદર થતા ગુનાઓને ઓછામાં ઓછા થાય તે માટે પોલીસ તંત્રએ સતર્ક રહેવું જોઈએ અને હવે સમય આવી ગયો છે કે આપણે ઓછામાં ઓછા સમયમાં નાગરિકને ન્યાય આપી શકીએ.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે ક્રાઇમ એન્ડ ક્રિમિનલ ટ્રેકિંગ નેટવર્ક એન્ડ સિસ્ટમ્સ (સીસીટીએનએસ)નાં માધ્યમથી દેશનાં 99 ટકા પોલીસ સ્ટેશનો ઓનલાઇન બન્યાં છે, ઓનલાઇન ડેટા જનરેટ થયા છે અને ત્રણ નવા કાયદા મારફતે ઘણી જોગવાઈઓમાં ધરમૂળથી ફેરફારો કરવામાં આવ્યા છે. નવા કાયદાઓમાં, સમયસર ન્યાય, પ્રતીતિના પુરાવામાં વધારો અને તકનીકીના મહત્તમ ઉપયોગ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. કારણ કે અમે વૈજ્ઞાનિક પુરાવાઓને ફરજિયાત બનાવ્યા છે, તેથી ફરિયાદી પક્ષે એકથી વધુ સાક્ષીઓ રજૂ કરવાની જરૂર નથી, અને હવે વૈજ્ઞાનિક પુરાવાના આધારે અપરાધ સાબિત થઈ શકે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે નવા કાયદાઓમાં ન્યાયિક પ્રક્રિયાને સમયબદ્ધ બનાવવામાં આવી છે. 5 વર્ષમાં દેશભરના દરેક પોલીસ સ્ટેશનમાં નવા કાયદાઓનો સંપૂર્ણ અમલ કરવામાં આવશે, જેમાં ટેકનોલોજીની સ્થાપના, સોફ્ટવેરનો વિકાસ અને તાલીમનો સમાવેશ થાય છે. ત્યાર બાદ એફઆઇઆર નોંધાયા બાદ 3 વર્ષની અંદર ન્યાયની પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરવામાં આવશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, નવા કાયદાઓમાં અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે અને આ કાયદાઓ આગામી 100 વર્ષમાં ટેકનોલોજીમાં થનારા ફેરફારોને ધ્યાનમાં રાખીને બનાવવામાં આવ્યા છે. -સમન્સનું ઉદાહરણ આપતા તેમણે કહ્યું કે, તેમાં આવનારા 100 વર્ષોની ટેકનોલોજીને સામેલ કરવાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. ડાયરેકટર ઓફ પ્રોસીકયુશન અને ફોરેન્સીક સાયન્સ લેબ (એફએસએલ) માટે જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. કોઈ પણ વ્યક્તિ કોઈની તરફેણ કરી શકે નહીં કારણ કે જો કોઈ અધિકારી તેની ફરજો સાથે સમાધાન કરે, વૈજ્ઞાનિક પુરાવાઓને કારણે, તે કોર્ટની સામે કંઈ પણ કરી શકશે નહીં. એફએસએલ રિપોર્ટ સીધો કોર્ટમાં જશે અને તેની કોપી પણ પોલીસમાંથી આવશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, અમે ત્રણ નવા કાયદાઓમાં નાગરિકોના અધિકારો પણ સુરક્ષિત કર્યા છે. પોલીસ કસ્ટડીમાં રહેલા લોકોની સંખ્યા ઓનલાઇન જાહેર કરવાની રહેશે. ચાર્જશીટ ૯૦ દિવસની અંદર દાખલ કરવાની રહેશે અને શોધ અને જપ્તીની વીડિયોગ્રાફી કરવાની રહેશે. નેશનલ ઓટોમેટેડ ફિંગરપ્રિન્ટ આઇડેન્ટિફિકેશન સિસ્ટમ (NAFIS)ના ફિંગરપ્રિન્ટ ડેટાની સાથે આતંકવાદ અને નાર્કોટિક્સ અંગેના ડેટા અલગથી તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે. નેશનલ ક્રાઇમ રેકોર્ડ બ્યૂરો (એનસીઆરબી) પણ તમામ સીસીટીએનએસ ડેટાનું સંચાલન અલગ રીતે કરી રહ્યું છે. રાષ્ટ્રીય સ્તરે ડેટા બેંક બનાવવાનું કામ ઘણા ડેટા સાથે કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે હવે ગૃહ મંત્રાલયની ટીમ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો ઉપયોગ કરીને સોફ્ટવેર બનાવીને તમારા કામને સરળ બનાવવા માટે પણ કામ કરી રહી છે જે વિશ્લેષણમાં મદદ કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે, દેશની સુરક્ષાનો અર્થ માત્ર સરહદની સુરક્ષા નથી. દેશ તેના નાગરિકોનો બનેલો છે. નાગરિકની સુરક્ષા એ રાષ્ટ્રની સુરક્ષાનો આધાર છે. તેમણે કહ્યું કે, જ્યારે તેઓ સુરક્ષાની વાત કરે છે, ત્યારે તે જીવન-માલની સુરક્ષા સુધી સીમિત નથી, પરંતુ આપણા બંધારણ દ્વારા નાગરિકોને આપવામાં આવેલા અધિકારોની સુરક્ષા પણ તેના હેઠળ આવે છે. દેશના પ્રધાનમંત્રીને પણ જે અધિકાર મળે છે તે જ રીતે સૌથી ગરીબ વ્યક્તિને બંધારણે સમાન અધિકાર આપ્યા છે અને પોલીસ અધિકારીઓની ઘણી જવાબદારી છે કે તેઓ પોતાના અધિકારોનું રક્ષણ કરે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, 75 વર્ષ પછી હવે સમય આવી ગયો છે કે આપણે આપણાં મુખ્ય કાર્યો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીએ. હવે સમય આવી ગયો છે કે નાગરિકોના અધિકારોનું રક્ષણ કરવામાં આવે અને તેમની સામે થતા અત્યાચારને રોકવાના પ્રયાસો કરવામાં આવે. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, ગરીબો, બાળકો અને મહિલાઓના અધિકારોનું રક્ષણ કરવું ખૂબ જ મહત્વ ધરાવે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પ્રોબેશનર્સને જણાવ્યું હતું કે, એવું કોઈ કામ નથી કે જે સુધારી ન શકાય અને એવું કોઈ કામ નથી જે ઓછું મહત્વનું હોય. જો તેઓ આ વાતનું ધ્યાન રાખશે તો તેઓ જીવનમાં અનેક નિરાશાઓથી દૂર રહેશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, યુવાનીમાં એસપી તરીકે તૈનાત કોઈપણ પોલીસ અધિકારી માટે સૌથી મોટો મેડલ એ હશે કે આવનારા ઘણા વર્ષો સુધી તેમના સારા કામ માટે તેમને તેમના જિલ્લાના લોકો દ્વારા યાદ કરવામાં આવશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, તમામ યુવાન અધિકારીઓએ રાષ્ટ્રવિરોધી પ્રવૃત્તિઓને નાબૂદ કરવા માટે નિર્દય અભિગમ સાથે કામ કરવું પડશે. પોલીસનું કામ કરતી વખતે રાષ્ટ્રની સુરક્ષા હંમેશા આપણા મનમાં હોવી જોઈએ અને રાષ્ટ્રની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે આપણી આંખો હંમેશા ખુલ્લી હોવી જોઈએ.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah interacts with the IPS Probationers of 2023 Batch (76 RR) in New Delhi
Prime Minister Narendra Modi’s Viksit Bharat in 2047 would be a terror-free and drug-free country, having internal security, and will ensure protection of human rights and rights of citizens
Security agencies have established their complete dominance by reducing violence in the three hotspots of J&K, LWE affected areas and the Northeast
All officers should eliminate anti-national activities with a ruthless approach
Timely justice, sufficient evidence for conviction and use of technology incorporated in the three criminal laws
Safety of citizens is the basis of national security
Young police officers should focus on the safety of citizens and protection of their rights
Protecting the rights of the poor, children and women are of prime importance
When people remember your good works even after you leave the district is the biggest medal
15 OCT 2024 8:17PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah interacted with the probationers of the 2023 batch (76 RR) of the Indian Police Service (IPS) in New Delhi today. During the interaction, trainee IPS officers shared their experiences related to training with the Union Home Minister. Many dignitaries including Union Home Secretary, Director, Intelligence Bureau (IB) and Director, Sardar Vallabhbhai Patel National Police Academy (SVPNPA) were present on the occasion.
During the interaction, Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Narendra Modi's Viksit Bharat in 2047 would be a terror-free and drug-free country, having internal security, and will ensure protection of human rights and rights of citizens. Shri Amit Shah said that the trainee IPS officers should contemplate and reflect on the time at which they have become IPS officers. He said that the trainee officers should contemplate because the batch that will emerge as IPS officers this time will have a bigger responsibility than the previous 75 batches. Shri Shah added that the trainee officers should reflect because it is completely up to them and the batches coming after them whether our country will change the scale and enter the next generation of policing or not.
Shri Amit Shah said that as the Home Minister of the country, he can definitely say that now no one has the courage to insult our borders and our army. He said that we have done a lot to provide tight security to our borders and the rest is being done. Shri Shah added that earlier Jammu & Kashmir, North East and Left Wing Extremism affected areas were the three sores, but now we have succeeded in reducing violence by 70% in these three places. He said that today Indian agencies have complete dominance in these three hotspots. Shri Shah said that now the culture of making both demands and aspiration for change through democratic process has reached the bottom, due to which the big protests that were seen earlier have now ended.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that now the time has come that the police system should come forward to protect the fundamental rights of our citizens, the police system should be alert to minimize the crimes happening within the borders of the country and the time has come that we should be able to give justice to the citizen in the shortest possible time.
Shri Amit Shah said that today through Crime and Criminal Tracking Network & Systems (CCTNS), 99% of the police stations of the country have become online, online data has been generated and radical changes have been made in many provisions through three new laws. In the new laws, emphasis has been laid on timely justice, increasing the proofs of conviction and maximum use of technology. Because we have made scientific evidences mandatory, the prosecution need not produce multiple witnesses, and now guilt can be proved on the basis of scientific evidences.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the judicial process has been made time-bound in the new laws. In 5 years, the new laws will be fully implemented in every police station across the country, including installation of technology, development of software and training. After that, the process of justice will be completed within 3 years after the FIR is registered. Shri Shah said that the new laws have incorporated the latest technology and these laws have been made keeping in mind the changes that will take place in technology in the coming 100 years. Giving the example of e-summons, he said that provisions have been made in it to incorporate the technology of the coming 100 years. Provision has been made for the Director of Prosecution and Forensic Science Lab (FSL) has been made compulsory. No one can favour anyone because even if an officer compromises on his duties, due to the scientific evidences, he will not be able to do anything in front of the court. The FSL report will go directly to the court and a copy of it will also come from the police.
Shri Amit Shah said that we have also secured the rights of citizens in the three new laws. The number of people in police custody will have to be declared online. Chargesheet will have to be filed within 90 days and videography of search and seizure will have to be done. Along with the fingerprint data on National Automated Fingerprint Identification System (NAFIS), data on terrorism and narcotics has been generated separately. National Crime Record Bureau (NCRB) is also managing all the CCTNS data in a different way. The work of creating a data bank at the national level has been done with a lot of data. He said that now the Home Ministry team is also working to simplify your work by building software using artificial intelligence which will help in analysis.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the security of the nation does not mean only the security of the border. The nation is made of its citizens. The security of the citizen is the basis of the security of the nation. He said that when he talks about security, it is not limited to the security of life and property, but the security of the rights given to the citizens by our Constitution also comes under it. The Constitution has given equal rights to the poorest of the poor as are enjoyed even by the Prime Minister of the country, and police officers have a lot of responsibility to protect their rights.
Shri Amit Shah said that after 75 years, the time has come for us to focus on our core work. Now is the time to protect the rights of citizens and make efforts to prevent atrocities against them. The Union Home Minister said that protecting the rights of the poor, children and women are of prime importance.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah told the probationers that there is no work that cannot be improved and there is no work that is less important. If they keep this in mind, they will be away from many disappointments in life. He said that the biggest medal for any police officer posted as SP in his youth will be that he is remembered by the people of his district for his good work for many years to come. Shri Shah said that all the young officers will have to work with a ruthless approach to eliminate anti-national activities. While doing police work, the security of the nation should always be in our mind and our eyes should always be open to ensure the security of the nation.