ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಸಚಿವರಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆ (ಪ್ರಸರಣ) ಪ್ರಾರಂಭ
14 OCT 2024 6:10PM by PIB Bengaluru
2030ರ ವೇಳೆಗೆ 500 ಗಿಗಾ ವ್ಯಾಟ್‌ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಶಕ್ತಿಯ ಸ್ಥಾಪಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಮತ್ತು 2032ರ ವೇಳೆಗೆ 600 ಗಿಗಾ ವ್ಯಾಟ್‌ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಶಕ್ತಿಯ ಸ್ಥಾಪಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ರವಾನಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯುತ್ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (CEA), ವಿವಿಧ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ಸಮಗ್ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು (ಪ್ರಸರಣ) ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ.
2024 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 14-15 ರಂದು ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ CEA ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್ ಅವರು ವಿವಿಧ ಗಣ್ಯರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಇದಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
47 ಗಿಗಾ ವ್ಯಾಟ್‌ ಬ್ಯಾಟರಿ ಎನರ್ಜಿ ಸ್ಟೋರೇಜ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್ ಮತ್ತು 31 ಗಿಗಾ ವ್ಯಾಟ್‌ ಪಂಪ್ಡ್ ಸ್ಟೋರೇಜ್ ಪ್ಲಾಂಟ್‌ಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕಾದ ಶೇಖರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಯೋಜನೆಯು ಪರಿಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಮುಂದ್ರಾ, ಕಾಂಡ್ಲಾ, ಗೋಪಾಲ್‌ಪುರ, ಪರಾದೀಪ್, ಟ್ಯುಟಿಕಾರಿನ್, ವೈಜಾಗ್, ಮಂಗಳೂರು ಮುಂತಾದ ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್/ಗ್ರೀನ್ ಅಮೋನಿಯಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ತಲುಪಿಸಲು ಪ್ರಸರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿದ್ಯುಚ್ಛಕ್ತಿ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಕಾರ, 2022-23 ರಿಂದ 2031-32 ರವರೆಗಿನ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ (220 ಕಿಲೋ ವ್ಯಾಟ್‌ (KV) ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೋಲ್ಟೇಜ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ) 1,91,000 ckm ಪ್ರಸರಣ ಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು 1270 GVA ರೂಪಾಂತರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ, 33 ಗಿಗಾ HVDC ಬೈ-ಪೋಲ್ ಲಿಂಕ್‌ಗಳನ್ನು ಸಹ ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಂತರ-ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪ್ರಸರಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ 119 GW ಮಟ್ಟದಿಂದ 2027ರ ವೇಳೆಗೆ 143 ಗಿಗಾ ವ್ಯಾಟ್‌ ಗೆ ಮತ್ತು 2032 ರ ವೇಳೆಗೆ 168 ಗಿಗಾ ವ್ಯಾಟ್‌ ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ,
ಪ್ರಸರಣ ಯೋಜನೆಯು ನೇಪಾಳ, ಭೂತಾನ್, ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್, ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ, ಶ್ರೀಲಂಕಾ ಜೊತೆಗೆ ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ, ಯುಎಇ ಇತ್ಯಾದಿಗಳೊಂದಿಗಿನ ಸಂಭಾವ್ಯ ಅಂತರ್ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಸರಣ ಯೋಜನೆಯು ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಸಬ್‌ಸ್ಟೇಷನ್‌ಗಳು, ಮೊನೊಪೋಲ್ ಸ್ಟ್ರಕ್ಚರ್‌ಗಳು, ಇನ್ಸುಲೇಟೆಡ್ ಕ್ರಾಸ್ ಆರ್ಮ್ಸ್, ಡೈನಮಿಕ್ ಲೈನ್ ರೇಟಿಂಗ್, ಹೈ ಪರ್ಫಾರ್ಮೆನ್ಸ್ ಕಂಡಕ್ಟರ್‌ಗಳು, ಗರಿಷ್ಠ ಆಪರೇಟಿಂಗ್ ವೋಲ್ಟೇಜ್ ಅನ್ನು 1200 kV AC ಗೆ ಅಪ್‌ಗ್ರೇಡ್ ಮಾಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಟ್ರಾನ್ಸ್‌ಮಿಷನ್ ಸೆಕ್ಟರ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಂತಹ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಯ್ಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನಹರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿರುವ ಹಲವಾರು ಪ್ರಸರಣ ಯೋಜನೆಗಳು, ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಪ್ರಸರಣ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಪೈಪ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಹಲವಾರು ಪ್ರಸರಣ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ, ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ 2032ರವರೆಗೆ ಪ್ರಸರಣ ವಲಯದಲ್ಲಿ 9,15,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಷ್ಟು ಬೃಹತ್ ಹೂಡಿಕೆಯ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Finance
National Electricity Plan (Transmission) launched by Cabinet Minister for Power and Housing & Urban Affairs
14 OCT 2024 6:10PM by PIB Delhi
CEA with the aim of transmitting of 500 GW of Renewable Energy installed capacity by the year 2030 and over 600 GW of Renewable Energy installed capacity by the year 2032, prepared the detailed Nation Electricity Plan (Transmission) in consultation with various Stakeholders. The same was launched by the Union Minster Shri Manohar Lal in presence of various dignitaries during the two days Brainstorming conclave being organized by CEA during 14-15th October 2024 in New Delhi.
The Plan has also taken into consideration the requirement of storage systems viz 47 GW of Battery Energy Storage Systems and 31 GW of Pumped Storage Plants to be developed along with Renewable Energy. Transmission system has also been planned for delivery of power to the Green Hydrogen/Green Ammonia Manufacturing hubs at coastal locations like Mundra, Kandla, Gopalpur, Paradeep, Tuticorin, Vizag, Mangalore etc.
As per the National Electricity Plan, over 1,91,000 ckm of transmission lines and 1270 GVA of transformation capacity is planned to be added during the ten year period from 2022-23 to 2031-32 (at 220 kV and above voltage level). In addition, 33 GW of HVDC bi-pole links are also planned. The inter-regional transmission capacity is planned to increase to 143 GW by the year 2027 and further to 168 GW by the year 2032, from the present level of 119 GW.
The Transmission Plan also covers Cross border interconnections with Nepal, Bhutan, Myanmar, Bangladesh, Sri Lanka as well as probable interconnections with Saudi Arabia, UAE etc.
The transmission plan highlights new technology options in transmission sector like Hybrid Substations, Monopole Structures, Insulated Cross Arms, Dynamic Line Rating, High Performance Conductors, Upgradation of maximum operating voltage to 1200 kV AC as well as skill development in Transmission Sector.
With several transmission schemes under construction, several transmission schemes under bidding and several other transmission schemes in pipeline, the transmission Plan provides visibility to the investors of the massive investment opportunity of over INR 9,15,000 Crores in Transmission Sector till the year 2032.