நிதி அமைச்சகம்
தேசிய மின்சாரத் திட்டத்தை (டிரான்ஸ்மிஷன்) தொடங்கி வைத்தார் மின்துறை அமைச்சர்
14 OCT 2024 6:10PM by PIB Chennai
2030-ம் ஆண்டளவில் 500 ஜிகாவாட் மீள்புதுப்பிக்கத்தக்க மின்உற்பத்தி நிறுவுதிறனையும் 2032-ம் ஆண்டுவாக்கில் 600 ஜிகாவாட் மீள்புதுப்பிக்கத்தக்க மின் உற்பத்தி நிறுவுதிறனையும் கடத்துவதை நோக்கமாகக் கொண்டு மத்திய மின்சார ஆணையம் பல்வேறு பங்குதாரர்களுடன் கலந்தாலோசித்து, விரிவான தேசிய மின்சாரத் திட்டத்தை (பரிமாற்றம்) தயாரித்தது. 2024 அக்டோபர் 14-15 தேதிகளில் புதுதில்லியில் மத்திய மின்சார ஆணையம் ஏற்பாடு செய்யப்பட்டிருந்த இரண்டு நாள் மாநாட்டில், பல்வேறு பிரமுகர்கள் முன்னிலையில் மத்திய அமைச்சர் திரு மனோகர் லால் இதை தொடங்கி வைத்தார்.
புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தியுடன் சேர்த்து உருவாக்கப்பட வேண்டிய 47 ஜிகாவாட் மின்கல சேமிப்பு அமைப்புகள் மற்றும் 31 ஜிகாவாட் நீரேற்று சேமிப்பு நிலையங்களின் தேவைகளையும் இத்திட்டம் கருத்தில் கொண்டுள்ளது. முந்த்ரா, கண்ட்லா, கோபால்பூர், பாரதீப், தூத்துக்குடி, விசாகப்பட்டினம், மங்களூரு போன்ற கடலோரப் பகுதிகளில் உள்ள பசுமை ஹைட்ரஜன் / பசுமை அம்மோனியா உற்பத்தி மையங்களுக்கு மின்சாரம் வழங்கவும் திட்டமிடப்பட்டுள்ளது.
தேசிய மின்சாரத் திட்டத்தின்படி, 2022-23 முதல் 2031-32 வரையிலான பத்தாண்டு காலத்தில் (220 கிலோ வோல்ட் மற்றும் அதற்கு மேற்பட்ட மின்னழுத்த அளவில்) 1,91,000 ckm மின் பகிர்மான வழித்தடங்கள் மற்றும் 1270 GVA மாற்றும் திறன் சேர்க்க திட்டமிடப்பட்டுள்ளது. கூடுதலாக, 33 ஜிகாவாட் எச்.வி.டி.சி இரு-துருவ இணைப்புகளும் திட்டமிடப்பட்டுள்ளன. பிராந்தியங்களுக்கு இடையேயான மின் பகிர்மானத் திறனை தற்போதுள்ள 119 ஜிகாவாட்டிலிருந்து 2027-ம் ஆண்டில் 143 ஜிகாவாட்டாகவும், 2032-ம் ஆண்டில் 168 ஜிகாவாட்டாகவும் அதிகரிக்க திட்டமிடப்பட்டுள்ளது.
நேபாளம், பூடான், மியான்மர், வங்கதேசம், இலங்கை நாடுகளுடனான எல்லை தாண்டிய தொடர்புகள் மற்றும் சவுதி அரேபியா, ஐக்கிய அரபு எமிரேட்ஸ் போன்ற நாடுகளுடனான இடைத்தொடர்புகளையும் இந்த மின் தொடரமைப்புத் திட்டம் உள்ளடக்கியுள்ளது.
மின் தொடரமைப்புத் திட்டம், மின் தொடரமைப்புத் துறையில் புதிய தொழில்நுட்பங்களான கலப்பின துணை மின் நிலையங்கள், ஒற்றை துருவ கட்டமைப்புகள், இன்சுலேட்டட் கிராஸ் ஆர்ம்ஸ், டைனமிக் லைன் ரேட்டிங், உயர் செயல்திறன் கடத்திகள், அதிகபட்ச இயக்க மின்னழுத்தத்தை 1200 கிலோ வோல்ட் ஏசிக்கு தரம் உயர்த்துதல் மற்றும் மின் தொடரமைப்புத் துறையில் திறன் மேம்பாடு ஆகியவற்றை எடுத்துக்காட்டுகிறது.
பல மின் தொடரமைப்புத் திட்டங்கள் கட்டுமானத்தில் உள்ள நிலையில், பல மின் தொடரமைப்புத் திட்டங்கள் ஏலத்தில் உள்ளன மற்றும் பல மின் தொடரமைப்புத் திட்டங்கள் பைப்லைனில் உள்ளன. 2032-ம் ஆண்டு வரை மின் தொடரமைப்புத் துறையில் ரூ.9,15,000 கோடிக்கும் அதிகமான முதலீட்டு வாய்ப்பை முதலீட்டாளர்களுக்கு இந்த மின் பகிர்மானத் திட்டம் வழங்குகிறது.

Ministry of Finance
National Electricity Plan (Transmission) launched by Cabinet Minister for Power and Housing & Urban Affairs
14 OCT 2024 6:10PM by PIB Delhi
CEA with the aim of transmitting of 500 GW of Renewable Energy installed capacity by the year 2030 and over 600 GW of Renewable Energy installed capacity by the year 2032, prepared the detailed Nation Electricity Plan (Transmission) in consultation with various Stakeholders. The same was launched by the Union Minster Shri Manohar Lal in presence of various dignitaries during the two days Brainstorming conclave being organized by CEA during 14-15th October 2024 in New Delhi.
The Plan has also taken into consideration the requirement of storage systems viz 47 GW of Battery Energy Storage Systems and 31 GW of Pumped Storage Plants to be developed along with Renewable Energy. Transmission system has also been planned for delivery of power to the Green Hydrogen/Green Ammonia Manufacturing hubs at coastal locations like Mundra, Kandla, Gopalpur, Paradeep, Tuticorin, Vizag, Mangalore etc.
As per the National Electricity Plan, over 1,91,000 ckm of transmission lines and 1270 GVA of transformation capacity is planned to be added during the ten year period from 2022-23 to 2031-32 (at 220 kV and above voltage level). In addition, 33 GW of HVDC bi-pole links are also planned. The inter-regional transmission capacity is planned to increase to 143 GW by the year 2027 and further to 168 GW by the year 2032, from the present level of 119 GW.
The Transmission Plan also covers Cross border interconnections with Nepal, Bhutan, Myanmar, Bangladesh, Sri Lanka as well as probable interconnections with Saudi Arabia, UAE etc.
The transmission plan highlights new technology options in transmission sector like Hybrid Substations, Monopole Structures, Insulated Cross Arms, Dynamic Line Rating, High Performance Conductors, Upgradation of maximum operating voltage to 1200 kV AC as well as skill development in Transmission Sector.
With several transmission schemes under construction, several transmission schemes under bidding and several other transmission schemes in pipeline, the transmission Plan provides visibility to the investors of the massive investment opportunity of over INR 9,15,000 Crores in Transmission Sector till the year 2032.