સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
જીએસએસ 2024માં આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો પર સહયોગનું આહ્વાન કરવામાં આવે છે, જે ઉભરતી ડિજિટલ ટેકનોલોજીના સતત વિકાસના માર્ગે મોકળો કરે છે, માનવતા માટે હકારાત્મક પરિણામો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા માટે ધોરણો
આપણે જે માપદંડો સ્થાપિત કરીએ છીએ તે માત્ર ટેકનિકલ ધોરણો કરતાં વિશેષ છે, પરંતુ તે નૈતિક દિશા-નિર્દેશ પણ છે": ડૉ. પેમ્માસાની ચંદ્ર શેખર, સંચાર અને ગ્રામીણ વિકાસ રાજ્યમંત્રી
15 OCT 2024 9:08AM by PIB Ahmedabad
પાંચમા ગ્લોબલ સ્ટાન્ડર્ડ્સ સિમ્પોઝિયમ (જીએસએસ-24)નું આજે નવી દિલ્હીમાં સમાપન થયું હતું, જે એશિયા-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં પ્રથમ વખત બન્યું હતું. ઇન્ટરનેશનલ ટેલિકમ્યુનિકેશન યુનિયન (આઇટીયુ) દ્વારા આયોજિત અને ભારત સરકારના ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ દ્વારા આયોજિત આ સીમાચિહ્નરૂપ પરિસંવાદમાં ડિજિટલ પરિવર્તનના ભવિષ્ય અને ઉભરતી ટેકનોલોજીના આગામી મોજાને સક્ષમ બનાવવામાં આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણોની નિર્ણાયક ભૂમિકા અંગે ચર્ચા કરવા માટે વિશ્વભરના વિક્રમી 1500 અગ્રણી નીતિ ઘડવૈયાઓ, સંશોધકો અને નિષ્ણાતોને એકઠા કરવામાં આવ્યા હતા.
આ સમાપન સમારંભને સંબોધતા સંચાર અને ગ્રામીણ વિકાસ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. ચંદ્રશેખર પેમ્માસાનીએ જણાવ્યું હતું કે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારતે અભૂતપૂર્વ પરિવર્તન હાંસલ કર્યું છે, જેને હવે વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા મળી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આંતરરાષ્ટ્રીય ધારાધોરણોનો વિકાસ સર્વસમાવેશક અને લોકતાંત્રિક હોવો જોઈએ, જે તમામ પ્રદેશોની જરૂરિયાતોને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને વિકાસશીલ દેશોની સક્રિય ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપે છે. મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "જ્યારે આપણે આ નોંધપાત્ર પરિસંવાદનું સમાપન કરીએ છીએ, ત્યારે મને વિશ્વાસ છે કે આપણે જે ધોરણો સ્થાપિત કરીએ છીએ તે માત્ર તકનીકી ધોરણો કરતાં વધુ છે, પરંતુ તે નૈતિક દિશા-નિર્દેશ છે, જે આપણને સહિયારી વૈશ્વિક પ્રગતિના ભવિષ્ય તરફ માર્ગદર્શન આપે છે. ભારત એકલા હાથે નહીં, પરંતુ તમારા બધાની સાથે ભાગીદાર તરીકે આ યાત્રા કરવા માટે તૈયાર છે."
આ પરિસંવાદમાં "ચાર્ટિંગ ધ નેક્સ્ટ ડિજિટલ વેવઃ ઇમર્જિંગ ટેકનોલોજીસ, ઇનોવેશન અને ઇન્ટરનેશનલ સ્ટાન્ડર્ડ્સ"ની થીમ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ઉભરતી ટેકનોલોજીઓના શાસન અને માનકીકરણ માટે એક સુસંગત અને દીર્ઘદષ્ટિ ધરાવતા અભિગમની નિર્ણાયક જરૂરિયાત પર ધ્યાન આપવામાં આવ્યું હતું. જીએસએસ એક ઉચ્ચ-સ્તરીય ફોરમ તરીકે સેવા આપે છે, જે ટેકનોલોજી અને માનકીકરણમાં સૌથી મહત્ત્વના મુદ્દાઓ પર ચર્ચા અને સંકલન માટે એક મંચ ઓફર કરે છે.
આ પહેલા સવારે પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રના કેન્દ્રીય સંચાર અને વિકાસ મંત્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ.સિંધિયાએ આ કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. પોતાના ઉદ્ઘાટન પ્રવચનમાં તેમણે ભારતની ઉદ્યોગ સાહસિકતા અને ડિજિટલ નવીનીકરણ માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકેની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો અને વિશ્વની સમૃદ્ધિમાં સહાયક વિજ્ઞાન, નવીનતા અને નિયમોની ભૂમિ તરીકેના ભારતના રેકોર્ડને ટાંક્યો હતો.
આ પરિસંવાદમાં ઉચ્ચ-સ્તરીય સેગમેન્ટ હતું, જેણે ઉદ્યોગના નેતાઓ અને મંત્રીઓ વચ્ચે સહકારની સુવિધા આપી હતી, જેમાં નવીનતા અને ડિજિટલ જાહેર માળખાના ભવિષ્ય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં એઆઈ શાસન માટે મજબૂત આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો માટે કહેવામાં આવ્યું છે. આ પરિસંવાદમાં વિકસિત અને વિકાસશીલ દેશો વચ્ચેના માપદંડોના તફાવતને દૂર કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, જે તમામ માટે ટેકનોલોજીની સમાન સુલભતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
ચાવીરૂપ સત્રોમાં ઓપન-સોર્સ ટેકનોલોજી, બ્લોકચેન-આધારિત પ્રમાણભૂતતા, અને જાહેર સેવાઓ અને ઉદ્યોગ પર એઆઇ અને મેટાવર્સની અસરની શોધ કરવામાં આવી હતી, જેમાં વધુ સર્વસમાવેશક ટેક ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે ડેવલપર્સ સાથે જોડાણની હિમાયત કરવામાં આવી હતી. આ કાર્યક્રમમાં એઆઈ સ્ટાન્ડર્ડ્સ સમિટનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં સર્વસંમતિ આધારિત ધોરણો વિવિધ ક્ષેત્રોમાં નવીનતાને કેવી રીતે વેગ આપી શકે છે, ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિમાં વધારો કરી શકે છે તેના પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
સેન્ટર ફોર ડેવલપમેન્ટ ઓફ ટેલિમેટિક્સ (સી-ડીઓટી)ના ચીફ એક્ઝિક્યુટિવ ઓફિસર ડો. રાજકુમાર ઉપાધ્યાયે GSS2024 અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ સિમ્પોઝિયમનું નેતૃત્વ ભારતે પહેલી વાર લીધું છે. આ પરિસંવાદનું સમાપન એક શક્તિશાળી પરિણામ દસ્તાવેજ સાથે કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં વૈશ્વિક સ્તરે ડિજિટલ પરિવર્તનને આગળ વધારવામાં આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણોની નિર્ણાયક ભૂમિકા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. ડૉ. ઉપાધ્યાયે મુખ્ય પરિણામો પ્રસ્તુત કર્યા હતાં, જેમાં નીચેની બાબતો સામેલ છેઃ
1. ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશનનું ચાલનઃ આઉટકમ ડોક્યુમેન્ટ વૈશ્વિક સ્તરે ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન માટે આધારસ્તંભ તરીકે આંતરરાષ્ટ્રીય માપદંડો પર ભાર મૂકે છે.
2. વૈશ્વિક નેતાઓનું એકીકરણઃ જીએસએસ-24એ અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી પર ધોરણોની અસરની ચર્ચા કરવા ઉદ્યોગજગતના દિગ્ગજો અને નીતિ ઘડવૈયાઓને એકઠા કર્યા હતા.
3. સ્ટાન્ડર્ડ્સ દ્વારા નવીનીકરણ: એઆઇ સ્ટાન્ડર્ડ્સ સમિટમાં દર્શાવવામાં આવ્યું હતું કે કેવી રીતે સર્વસંમતિ આધારિત ધોરણો વિવિધ ક્ષેત્રોમાં નવીનતાને વેગ આપી શકે છે, તકનીકી પ્રગતિમાં વધારો કરી શકે છે.
4. અંતરને દૂર કરવુંઃ પરિસંવાદમાં વિકસિત અને વિકાસશીલ દેશો વચ્ચે માપદંડોના તફાવતને દૂર કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, જે તમામ માટે ટેકનોલોજીની સમાન સુલભતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
5. એઆઇ અને મેટાવર્સનો ઉપયોગઃ જીએસએસ-24એ એઆઇની પરિવર્તનકારી સંભવિતતા અને જાહેર સેવાઓ અને શહેરી આયોજનમાં મેટાવર્સ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને વર્ચ્યુઅલ વર્લ્ડસ પર ગ્લોબલ ઇનિશિયેટિવ જેવી પહેલોને મજબૂત કરવા આઇટીયુને વિનંતી કરી હતી.
6. એસડીજીને વેગ આપવોઃ આ કાર્યક્રમ સંયુક્ત રાષ્ટ્રનાં સ્થાયી વિકાસ લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવામાં આંતરરાષ્ટ્રીય ધારાધોરણોની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂકે છે, જે સ્થાયી ડિજિટલ પરિવર્તનનો માર્ગ મોકળો કરે છે.
7. ઉચ્ચ-સ્તરીય સંવાદો: અભૂતપૂર્વ ઉચ્ચ-સ્તરીય સેગમેન્ટે ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ અને મંત્રીઓ વચ્ચે સહકારને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું, જેમાં નવીનતા અને ડિજિટલ જાહેર માળખાના ભવિષ્ય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
8. એઆઇ ગવર્નન્સની સ્થાપનાઃ જીએસએસ-24એ એઆઇ ગવર્નન્સ માટે મજબૂત આંતરરાષ્ટ્રીય માપદંડોની અપીલ કરી હતી, જે એઆઇ ફોર ગુડ અને એઆઇ ફોર સ્કિલ્સ કોએલિશન જેવી પહેલોને પ્રોત્સાહન આપશે.
9. ઓપન સોર્સને સશક્ત બનાવવુંઃ આ પરિસંવાદમાં નવીનતાને આગળ વધારવામાં ઓપન-સોર્સ સોફ્ટવેરની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને માન્યતા આપવામાં આવી હતી, જેમાં વધુ સર્વસમાવેશક ટેક ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવા ડેવલપર્સ સાથે જોડાણની હિમાયત કરવામાં આવી હતી.
10. સ્માર્ટ સિટીઝની ઉજવણીઃ જીએસએસ-24એ સ્વીકાર્યું હતું કે શહેરો સ્માર્ટ અને સ્થાયી પહેલોમાં ઉત્કૃષ્ટ કામગીરી બજાવે છે, જે આઇટીયુ, યુએનઇસીઇ અને યુએન-હેબિટેટની આગેવાની હેઠળ યુનાઇટેડ ફોર સ્માર્ટ સસ્ટેઇનેબલ સિટીઝ (યુ4એસએસસી) પહેલ પ્રત્યેની કટિબદ્ધતાને પ્રતિપાદિત કરે છે.
ગ્લોબલ સ્ટાન્ડર્ડ્સ સિમ્પોઝિયમ 2024 એ ઉભરતી તકનીકોના ભવિષ્ય માટે સફળતાપૂર્વક પાયો નાખ્યો હતો, જે દર્શાવે છે કે કેવી રીતે આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ અને માનકીકરણ સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિને સુનિશ્ચિત કરતી વખતે નવીનતાને આગળ ધપાવી શકે છે. સિમ્પોઝિયમના પરિણામ દસ્તાવેજમાં વર્લ્ડ ટેલિકમ્યુનિકેશન સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન એસેમ્બલી (ડબલ્યુટીએસએ -24)માં ચર્ચા માટેનો પાયો નાખવામાં આવ્યો છે, જે 15-24 ઓક્ટોબર, 2024 દરમિયાન નવી દિલ્હીમાં પણ યોજાવાની છે.

Ministry of Communications
GSS 2024 calls for collaboration on international standards, paving way for sustainable development of emerging digital technologies Standards to focus on positive outcomes for humanity
The standards we establish are more than just technical standards, but they are moral compasses”: Dr. Pemmasani Chandra Sekhar, Minister of State for Communications and Rural Development
15 OCT 2024 9:08AM by PIB Delhi
The Fifth Global Standards Symposium (GSS-24) concluded today in New Delhi, first time in the Asia-Pacific region. This landmark symposium, organized by the International Telecommunication Union (ITU) and hosted by Department of Telecommunications, Government of India, brought together record 1500 leading policymakers, innovators, and experts from around the world to discuss the future of digital transformation and the critical role of international standards in enabling the next wave of emerging technologies.
Addressing the closing ceremony, Dr. Chandra Sekhar Pemmasani, Minister of State for Communications and Rural Development stated that India under the leadership of the Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi, has achieved unprecedented transformation, which is now globally recognized. He said that the development of international standards must be inclusive and democratic, reflecting of needs of all regions and encouraging active participation from developing countries. The Minister said, "As we conclude this remarkable symposium, I am confident that the standards we establish are more than just technical standards, but they are moral compasses, guiding us towards a future of shared global progress. India is ready to take this journey not alone, but with all of you as partners."
The symposium, which focused on the theme "Charting the Next Digital Wave: Emerging Technologies, Innovation, and International Standards," addressed the critical need for a cohesive and forward-looking approach to the governance and standardization of emerging technologies. GSS serves as a high-level forum, offering a platform for discussion and coordination on the most pressing issues in technology and standardization.
Jyotiraditya M. Scindia, Union Minister of Communications and Development of the North Eastern Region, inaugurated the event earlier in the morning. In his inaugural address, he emphasized India's role as a global hub for telecommunications and digital innovation, citing India’s record of being a land of science, innovation & rules aiding in the prosperity of the world.
The symposium had a high-level segment that facilitated cooperation among industry leaders and ministers, focusing on the future of innovation and digital public infrastructure. The event called for robust international standards for AI governance. The symposium stressed the need to bridge the standards gap between developed and developing nations, ensuring equitable access to technology for all.
Key sessions explored the role of open-source technologies, blockchain-based authentication, and the impact of AI and the Metaverse on public services and industry, advocating for collaboration with developers to create a more inclusive tech ecosystem. The event also featured an AI Standards Summit, which highlighted how consensus-based standards can spark innovation across various sectors, enhancing technological advancements.
Dr. Rajkumar Upadhyay, Chief Executive Officer, Centre for Development of Telematics (C-DoT) chaired the GSS2024. It is for the first time that India took the leadership of this Symposium. The symposium concluded with a powerful Outcome Document emphasizing the crucial role of international standards in driving digital transformation globally. Dr. Upadhyay presented the key outcomes which included:
1. Driving Digital Transformation: The Outcome Document underscores international standards as the cornerstone for digital transformation globally.
2. Uniting Global Leaders: GSS-24 brought together industry giants and policymakers to discuss the impact of standards on cutting-edge technologies.
3. Innovation Through Standards: The AI Standards Summit showcased how consensus-based standards can spark innovation across various sectors, enhancing technological advancements.
4. Bridging the Gap: The symposium stressed the need to bridge the standards gap between developed and developing nations, ensuring equitable access to technology for all.
5. Harnessing AI and the Metaverse: GSS-24 highlighted the transformative potential of AI and the metaverse in public services and urban planning, urging the ITU to strengthen initiatives like the Global Initiative on Virtual Worlds.
6. Accelerating SDGs: The event underscored the vital role of international standards in achieving the UN Sustainable Development Goals, paving the way for sustainable digital transformation.
7. High-Level Dialogues: An unprecedented high-level segment fostered collaboration among industry leaders and ministers, focusing on the future of innovation and digital public infrastructure.
8. Establishing AI Governance: GSS-24 called for robust international standards for AI governance, encouraging initiatives like AI for Good and the AI for Skills Coalition.
9. Empowering Open Source: The symposium recognized the critical role of open-source software in driving innovation, advocating for collaboration with developers to create a more inclusive tech ecosystem.
10. Celebrating Smart Cities: GSS-24 acknowledged cities excelling in smart and sustainable initiatives, reinforcing the commitment to the United for Smart Sustainable Cities (U4SSC) initiative, led by the ITU, UNECE, and UN-Habitat.
The Global Standards Symposium 2024 successfully laid the groundwork for the future of emerging technologies, demonstrating how international collaboration and standardization can drive innovation while ensuring inclusive growth. The outcome document of symposium lays the foundation for discussion at the World Telecommunication Standardization Assembly (WTSA-24), which is set to take place from October 15-24, 2024, also in New Delhi.