ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਈ-ਫਾਇਲਿੰਗ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ 7 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਤੱਕ 34.84 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਔਡਿਟ ਰਿਪੋਰਟਸ ਦਾਖਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਦੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 34.09 ਲੱਖ ਟੈਕਸ ਔਡਿਟ ਰਿਪੋਰਟਸ (ਟੀਏਆਰ) ਦਾਖਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਲਾਨਾ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ 4.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ
09 OCT 2024 5:48PM by PIB Chandigarh
ਈ-ਫਾਇਲਿੰਗ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਨਿਯਤ ਮਿਤੀ (due date) ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਦੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 34.09 ਲੱਖ ਟੈਕਸ ਔਡਿਟ ਰਿਪੋਰਟਸ (ਟੀਏਆਰ) ਸਹਿਤ 34.84 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਔਡਿਟ ਰਿਪੋਰਟਸ ਦਾਖਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਦੇ ਲਈ ਨਿਯਤ ਮਿਤੀ ‘ਤੇ ਟੀਏਆਰ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਸ ਔਡਿਟ ਰਿਪੋਰਟਸ (ਟੀਏਆਰ) ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 4.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ, ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਦਰਮਿਆਨ ਟੀਏਆਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਔਡਿਟ ਫਾਰਮ ਨੂੰ ਨਿਯਤ ਮਿਤੀ ਤੱਕ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਨਕਮ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਈਮੇਲ, ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ, ਵੈਬੀਨਾਰ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਆਉਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ। ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਨਕਮ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵੀਡੀਓ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਹ ਠੋਸ ਯਤਨ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਫੌਰਮ ਨੰਬਰ 10ਬੀ, 10ਬੀਬੀ, 3ਸੀਏ-ਸੀਡੀ, 3ਸੀਬੀ-ਸੀਡੀ ਅਤੇ ਫੌਰਮ ਨੰਬਰ 29ਬੀ, 29ਸੀ, 10ਸੀਸੀਬੀ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਔਡਿਟ ਰਿਪੋਰਟ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਅਨੁਪਾਲਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਰਹੇ ਹਨ।
ਈ-ਫਾਇਲਿੰਗ ਹੈਲਪਡੈਸਕ ਟੀਮ ਨੇ ਸਤੰਬਰ ਅਤੇ ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਦੌਰਾਨ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਦੇ ਲਗਭਗ 1.23 ਲੱਖ ਸਵਾਲਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਫਾਇਲਿੰਗ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ। ਟੀਮ ਨੇ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਔਡਿਟ ਫੌਰਮ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਇਨਬਾਉਂਡ ਕੌਲ, ਆਉਟਬਾਉਂਡ ਕੌਲ, ਲਾਈਵ ਚੈਟ, ਵੈੱਬਐਕਸ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਬ੍ਰਾਉਜ਼ਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹੈਲਪਡੈਸਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਟੀਮ ਨੇ ਔਨਲਾਈਨ ਰਿਸਪਾਂਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਓਆਰਐੱਮ) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਐਕਸ ਹੈਂਡਲ (ਸਾਬਕਾ ਟਵਿਟਰ) ‘ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ, ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੱਕ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ।

Ministry of Finance
More than 34.84 lakh audit reports filed on e-filing portal of Income Tax Department upto 7th October, 2024
About 34.09 lakh Tax Audit Reports (TARs) filed for AY 2024-25 with Y-o-Y growth of 4.8%
09 OCT 2024 5:48PM by PIB Delhi
More than 34.84 lakh audit reports, including about 34.09 lakh Tax Audit Reports (TARs), have been filed for AY 2024-25 on the e-filing portal till the end of the due date. There is an increase in the filing of Tax Audit Reports (TARs) for the AY 2024-25 by around 4.8% compared to the filings of TARs on the due date for AY 2023-24.
To assist taxpayers, the department conducted extensive outreach programmes through emails, SMSs, webinars, social media campaigns and messages on the Income Tax portal to create and raise awareness among the tax payers about filing TARs and other audit forms by the due date. Various user awareness videos were uploaded on the Income Tax portal to provide guidance. These concerted efforts have been helpful to taxpayers and tax professionals in timely compliance in filing TARs in Form Nos. 10B, 10BB, 3CA-CD, 3CB-CD and other audit reports in Form Nos. 29B, 29C, 10CCB, etc.
The e-filing Helpdesk team handled around 1.23 lakh queries from taxpayers during September and October 2024, proactively supporting them throughout the filing period. The team assisted taxpayers and tax professionals in resolving complexities and facilitated the smooth submission of audit forms. Helpdesk support was provided through inbound calls, outbound calls, live chats, WebEx, and co-browsing sessions. The team also supported the resolution of queries received on the Department’s X handle (formerly Twitter) through Online Response Management (ORM), by proactively reaching out to taxpayers and stakeholders and providing assistance to them on various issues in near real-time basis.