ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ​​​​​​​ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ (ಎಲ್‌ ಡಬ್ಲ್ಯು ಇ) ಕುರಿತ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ನಾವು 2026 ರ ವೇಳೆಗೆ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಅನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತೊಡೆದುಹಾಕುತ್ತೇವೆ
ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ದೊಡ್ಡ ಅಡಚಣೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಮನುಕುಲಕ್ಕೆ ಶತ್ರುವಾಗಿದೆ
ನಕ್ಸಲಿಸಂನಿಂದಾಗಿ, 8 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯಗಳಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ದೊಡ್ಡ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯಾಗಿದೆ
ಜನವರಿ 2024 ರಿಂದ, ಛತ್ತೀಸಗಢದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 237 ನಕ್ಸಲೀಯರನ್ನು ಕೊಲ್ಲಲಾಗಿದೆ, 812 ಬಂಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 723 ಮಂದಿ ಶರಣಾಗಿದ್ದಾರೆ
ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದಕ್ಕೆ ಶೂನ್ಯ-ಸಹಿಷ್ಣು ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅನುಷ್ಠಾನವು ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು 3-ಸಿ ಅಂದರೆ ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕ, ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಭದ್ರತಾ ವೆಚ್ಚವು ಸುಮಾರು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದ್ದು, 3,006 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ತಲುಪಿದೆ
2004 ರಿಂದ 2014 ರವರೆಗೆ ಕೇವಲ 66 ಭದ್ರತಾ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತಹ 544 ಠಾಣೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ
ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಂಸಾತ್ಮಕ ಘಟನೆಗಳು 2004 ಮತ್ತು 2014 ರ ನಡುವಿನ 16,463 ಪ್ರಕರಣಗಳಿಂದ ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 7,700 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿವೆ, ಅಂದರೆ ಶೇ.53 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ
ಎಲ್ಲಾ ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ತಿಂಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ಕನಿಷ್ಠ 15 ದಿನಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಕ್ಸಲ್ ವಿರೋಧಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಬೇಕು
07 OCT 2024 6:24PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ (ಎಲ್‌ ಡಬ್ಲ್ಯು ಇ) ಕುರಿತ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಛತ್ತೀಸಗಢ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು, ಬಿಹಾರದ ಉಪ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸುತ್ತಿರುವ ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಗುಪ್ತದಳದ ನಿರ್ದೇಶಕರು, ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತಾ ಸಲಹೆಗಾರರು, ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆ (ಸಿಎಪಿಎಫ್) ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ಪೊಲೀಸ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತ ರಾಜ್ಯಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದಿಂದ ಪೀಡಿತವಾಗಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರ ವೇಳೆಗೆ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಅನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಹೆಗಲಿಗೆ ಹೆಗಲು ಕೊಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಬದ್ಧವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಹೊಂದಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ 8 ಕೋಟಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ನಿಜವಾದ ಅರ್ಥವೆಂದರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ದೇಶದ 140 ಕೋಟಿ ಜನರನ್ನು ತಲುಪಬೇಕು, ಇದರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ 8 ಕೋಟಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ದೊಡ್ಡ ಅಡ್ಡಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ, ಸಂಪರ್ಕ, ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಅಂಚೆ ಸೇವೆಗಳು ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ತಲುಪದಂತೆ ತಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಮಾಜದ ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ತಲುಪಬೇಕಾದರೆ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಅನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತೊಲಗಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
2019 ರಿಂದ 2024 ರವರೆಗೆ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ತರವಾದ ಯಶಸ್ಸು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳ ಜಂಟಿ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಸೃಷ್ಟಿಸಿರುವ ಅಂಧಕಾರವನ್ನು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಹಕ್ಕುಗಳೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಎಡಪಂಥೀಯ ಹಿಂಸಾತ್ಮಕ ಸಿದ್ಧಾಂತದ ಬದಲಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯ ಹೊಸ ಯುಗಕ್ಕೆ ನಾಂದಿ ಹಾಡುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದ ಬಗ್ಗೆ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ 100 ಪ್ರತಿಶತ ಅನುಷ್ಠಾನದೊಂದಿಗೆ, ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.‌
ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಸರ್ಕಾರ ಎರಡು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕಾನೂನಿನ ಆಳ್ವಿಕೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅಕ್ರಮ ಹಿಂಸಾತ್ಮಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿಲ್ಲಿಸುವುದು. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ನಕ್ಸಲಿಸಂನಿಂದಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ವಂಚಿತವಾಗಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ನಷ್ಟವನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಸರಿದೂಗಿಸುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
30 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದಿಂದ (ಎಲ್‌ ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಇ) ಬಲಿಯಾದವರ ಸಂಖ್ಯೆ 2022 ರಲ್ಲಿ 100 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು, ಇದು ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ. 2014ರಿಂದ 2024ರವರೆಗೆ ನಕ್ಸಲೀಯರ ಘಟನೆಗಳಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 14 ಉನ್ನತ ನಕ್ಸಲ್ ನಾಯಕರನ್ನು ಹತ್ಯೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಸರ್ಕಾರದ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗೂ ತಲುಪುವಂತೆ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟ ಅಂತಿಮ ಹಂತದಲ್ಲಿದ್ದು, ಮಾರ್ಚ್ 2026ರ ವೇಳೆಗೆ ಎಲ್ಲರ ಸಹಕಾರದೊಂದಿಗೆ ದೇಶವು ದಶಕಗಳ ಹಿಂದಿನ ಅನಿಷ್ಟದಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮುಕ್ತವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಬುಧಾ ಪಹಾಡ್ ಮತ್ತು ಚಕರಬಂಧದಂತಹ ಪ್ರದೇಶಗಳು ನಕ್ಸಲಿಸಂನ ಹಿಡಿತದಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮುಕ್ತವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಛತ್ತೀಸಗಢದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 85 ರಷ್ಟು ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರಗಾಮಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಈಗ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ವಿರುದ್ಧ ಅಂತಿಮ ದಾಳಿಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2019 ರಿಂದ, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಬಹುಮುಖ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು, ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಿಎಪಿಎಫ್‌ ಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲು ಭದ್ರತೆಯಿಲ್ಲದ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಕೇವಲ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 194 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ಗಮನಾರ್ಹ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು. 45 ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ಭದ್ರತೆಯಿಲ್ಲದ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ತುಂಬುವುದು, ರಾಜ್ಯ ಗುಪ್ತಚರ ಶಾಖೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ವಿಶೇಷ ಪಡೆಗಳ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್‌ ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದರಿಂದ ನಮ್ಮ ಸೈನಿಕರಲ್ಲಿ ಸಾವುನೋವುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೊದಲು ಎರಡು ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್‌ ಗಳನ್ನು ಪಡೆಗಳ ಸೇವೆಗೆ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಇಂದು 12 ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್‌ ಗಳು, ಬಿ ಎಸ್‌ ಎಫ್‌ ನಿಂದ 6 ಮತ್ತು ವಾಯುಪಡೆಯಿಂದ 6 ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಅನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ಛತ್ತೀಸಗಢ ಸರ್ಕಾರದ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. 2024ರ ಜನವರಿಯಿಂದ ಛತ್ತೀಸಗಢದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 237 ನಕ್ಸಲೀಯರನ್ನು ಹತ್ಯೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, 812 ಮಂದಿಯನ್ನು ಬಂಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 723 ಮಂದಿ ಶರಣಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಕ್ಸಲಿಸಂನಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಯುವಕರು ಹಿಂಸಾಚಾರದ ಹಾದಿ ಬಿಟ್ಟು ಸಮಾಜದ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಸೇರಿ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು. ಈಶಾನ್ಯ, ಕಾಶ್ಮೀರ ಮತ್ತು ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರಗಾಮಿ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ 13,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಹಿಂಸಾಚಾರದ ಹಾದಿಯನ್ನು ತೊರೆದು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಕ್ಸಲಿಸಂನಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಯುವಕರಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಪುನರ್ವಸತಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಕೇಳಿದರು. ನಕ್ಸಲಿಸಂನಿಂದ ಯಾರಿಗೂ ಲಾಭವಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ಈಗ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
2004 ರಿಂದ 2014 ರವರೆಗೆ ಭದ್ರತಾ ಸಂಬಂಧಿತ ವೆಚ್ಚ ಯೋಜನೆಯಡಿ 1,180 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು 2014 ರಿಂದ 2024 ರ ನಡುವೆ ಸುಮಾರು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳದೊಂದಿಗೆ 3,006 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು, ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ನೆರವು ಯೋಜನೆಯಡಿ 1,055 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿಶೇಷ ಕೇಂದ್ರ ನೆರವು ಹೊಸ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ 3,590 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದೆ ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 14,367 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮಂಜೂರಾಗಿದ್ದು, 12 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
2004 ರಿಂದ 2014 ರ ನಡುವೆ 66 ಭದ್ರತಾ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿತ್ತು, 2014 ರಿಂದ 2024 ರ ನಡುವೆ 544 ಭದ್ರತಾ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 2004 ರಿಂದ 2014 ರವರೆಗೆ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ 2014 ರಿಂದ 2024 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 6,000 ಟವರ್‌ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 3,551 ಟವರ್‌ ಗಳನ್ನು 4G ಗೆ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಕಾರ್ಯವೂ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2014 ಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ಕೇವಲ 38 ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳು ಅನುಮೋದಿಸಲ್ಪಟ್ಟವು, ಈಗ ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, 216 ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದ್ದು, ಈ ಪೈಕಿ 165 ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳು ಅಸ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ಬಂದಿವೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ನಾವು ಎಷ್ಟು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
2004 ಮತ್ತು 2014ರ ನಡುವಿನ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 16,463 ಹಿಂಸಾಚಾರಗಳು ನಡೆದಿದ್ದು, ಈಗ ಅದು 7,700 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿವೆ, ಸುಮಾರು ಶೇ.53 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅಂತೆಯೇ, ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳ ಸಾವುಗಳು ಶೇ.70 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ, 96 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಂಸಾಚಾರವು ಈಗ 16 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದ್ದು, ಶೇ.57 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳ ಹಿಂಸಾಚಾರವನ್ನು ವರದಿ ಸಂಖ್ಯೆಯು 465 ರಿಂದ 171 ಕ್ಕೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಯಶಸ್ಸು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಜಂಟಿ ಪ್ರಯತ್ನದ ಫಲವಾಗಿದೆ. ಇನ್ನಷ್ಟು ದೃಢ ಸಂಕಲ್ಪ ಹಾಗೂ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಕ್ಸಲಿಸಂ ವಿರುದ್ಧ ಛತ್ತೀಸಗಢದಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ಯಶಸ್ಸು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದಿಂದ ಪೀಡಿತವಾಗಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಛತ್ತೀಸಗಢ ಸರ್ಕಾರವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಸುಮಾರು 300 ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶೇ.100 ರಷ್ಟು ಸಂಪೂರ್ಣತೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ದರದಲ್ಲಿ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಔಷಧಗಳು, ಶಾಲೆಗಳು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಈಗ ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ತಲುಪಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭದ್ರತಾ ನಿರ್ವಾತವನ್ನು ತುಂಬಲು 2019 ರಿಂದ 280 ಹೊಸ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 15 ಹೊಸ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯಪಡೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಆರು ಸಿ ಆರ್‌ ಪಿ ಎಫ್ ಬೆಟಾಲಿಯನ್‌ ಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ನಕ್ಸಲೀಯರಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ಎನ್‌ ಐ ಎ ಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆಕ್ರಮಣಕಾರಿ ತಂತ್ರವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ನಕ್ಸಲೀಯರನ್ನು ಸುತ್ತುವರೆದಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಅವರಿಗೆ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವಿಲ್ಲದಂತೆ ಅನೇಕ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳ ಹೊರತಾಗಿ, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕ, ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸುಧಾರಣೆ, ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದು, ಇದು ಧನಾತ್ಮಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2 ರಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನೆಲದಿಂದ ‘ಧರ್ತಿ ಆಬ ಜನಜಾತೀಯ ಗ್ರಾಮ ಉತ್ಕರ್ಷ್ ಅಭಿಯಾನ’ವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಈ ಅಭಿಯಾನವು 15,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಒಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲು‌. ಇದು ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 1.5 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು 3-ಸಿ ಅಂದರೆ ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕ, ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಅಡಚಣೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಮಾನವೀಯತೆಯ ಶತ್ರು ಮತ್ತು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ದೊಡ್ಡ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 8 ಕೋಟಿ ಜನರು ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯಗಳಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗಿರುವುದು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ದೊಡ್ಡ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಕ್ಸಲೀಯರು ಹಾಕಿದ ನೆಲಬಾಂಬ್‌ ಗಳಿಂದ ಸಾವಿರಾರು ಮುಗ್ಧ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಕೊಲ್ಲಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನಕ್ಸಲಿಸಂನಿಂದಾಗಿ ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು.
ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಅನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕೊನೆಗೊಳಿಸಲು, ಈ ಪಿಡುಗನ್ನು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಕೊನೆಗೊಳಿಸಲು ಅಂತಿಮ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡುವುದು ಅವಶ್ಯಕ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಸಂತ್ರಸ್ತ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ತಿಂಗಳಿಗೊಮ್ಮೆಯಾದರೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಕ್ಸಲ್ ವಿರೋಧಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ಕನಿಷ್ಠ 15 ದಿನಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ಅಂತಹ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ನಡೆಸುವಂತೆ ವಿನಂತಿಸಿದರು.
ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಿರ್ಮೂಲನೆಗೆ ನಾವು ಶ್ರಮಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಏಪ್ರಿಲ್ 2026 ರ ವೇಳೆಗೆ, ಜನರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲಕ, ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ನಕ್ಸಲ್ ಪಿಡುಗನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತೊಡೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಒಮ್ಮೆ ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಅಡ್ಡಿಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಮಾನವ ಹಕ್ಕು ಉಲ್ಲಂಘನೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಸಿದ್ಧಾಂತದ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಹಿಂಸಾಚಾರ ನಡೆಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chairs a review meeting on Left Wing Extremism (LWE) in New Delhi today
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, we will completely eliminate Naxalism by 2026
Naxalism is the biggest hurdle in the development of tribal areas and an enemy of humanity as a whole
Due to Naxalism, more than 8 crore people have been deprived of basic amenities, a major violation of human rights
Since January 2024, a total of 237 Naxalites have been neutralized, 812 arrested, and 723 have surrendered in Chhattisgarh
A zero-tolerance approach to Left Wing Extremism and full implementation of government schemes will transform LWE-affected areas into fully developed areas
Modi government is strengthening 3-C i.e Road connectivity, Mobile connectivity and Financial connectivity
During the Modi government, security spending in LWE-affected states has nearly tripled, reaching Rs. 3,006 crore
From 2004 to 2014, only 66 fortified police stations were constructed, but the Modi government has built 544 such stations in the last 10 years
Violent incidents in LWE-affected areas dropped by 53%, from 16,463 cases between 2004 and 2014 to 7,700 in the last 10 years
Chief Ministers of all LWE affected states should review development and anti-Naxal operations once a month and Director Generals of Police at least once in 15 days
07 OCT 2024 6:24PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chaired a review meeting on Left Wing Extremism (LWE) in New Delhi today. The Chief Ministers of Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha and Telangana, Deputy Chief Minister of Bihar and Home Minister of Andhra Pradesh participated in the meeting. Union Ministers from various ministries, who are cooperating with the states to accelerate developmental works in LWE-affected areas, were also present during the meeting. The Union Home Secretary, Director Intelligence Bureau, Deputy National Security Advisor, senior officers of the Central Armed Police Forces (CAPFs) and the central government, Chief Secretaries, Director Generals of Police, and senior officials from LWE-affected states also participated in the meeting.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, all LWE-affected states, working shoulder to shoulder, are committed to completely eliminate Naxalism by March 2026. He mentioned that Prime Minister Modi has set the goal of making India a developed nation by the year 2047, and our 8 crore tribal brothers and sisters have a very important role in it. Shri Shah added that the true meaning of a developed India is that development reaches the 140 crore people of the country, including our 8 crore tribal brothers and sisters. He said that the biggest obstacle in bringing development to remote areas and tribal communities today is Naxalism. He said that Naxalism prevents education, healthcare, connectivity, banking, and postal services from reaching villages. Shri Shah emphasized that in order to ensure that the development reaches the last person in the society, we must completely eliminate Naxalism.
Union Home Minister said major success has been achieved in the fight against Naxalism from 2019 to 2024. He stated that through the joint efforts of the central and state governments, we aim to replace the darkness created by left-wing extremism with the constitutional rights and start a new era of development and trust instead of the violent ideology of left-wing. Shri Shah emphasized that with a zero-tolerance approach towards left-wing extremism and 100% implementation of government schemes, we want to fully develop the LWE-affected areas.
Shri Amit Shah said that the government had laid down two rules of law to fight left wing extremism. First, to establish the rule of law in Naxalism-affected areas and completely stop illegal violent activities. Second, to quickly compensate for the loss in those areas which were deprived of development due to the long Naxalite movement.
Union Home Minister said that for the first time in 30 years, the number of casualties due to Left Wing Extremism (LWE) was below 100 in 2022, which is a significant achievement. He mentioned that from 2014 to 2024, there has been a substantial decline in Naxal-related incidents. He said that 14 top Naxal leaders have been neutralized, and the government welfare schemes have been better implemented to reach to the last man in the queue. Shri Shah said that the fight against LWE is in its final phase, and by March 2026, with everyone's cooperation, the country will be completely free from this decades-old menace. He further mentioned that areas like Buddha Pahad and Chakarbandha have been completely free from the grip of Naxalism. He added that 85 per cent of the LWE cadre strength in Chhattisgarh has been eliminated, and now the need is to deliver a final blow to Naxalism.
Shri Amit Shah said that since 2019, the Modi government has implemented a multi-pronged strategy, under which vacuums were identified for the deployment of CAPFs. As a result, more than 194 camps were established in just one year, leading to significant success. Shri Shah mentioned that the filling of security vacuums through 45 police stations, strengthening state intelligence branches, and the excellent performance of state special forces contributed to the success of the strategy. He further said that the provision of helicopters has drastically reduced the number of casualties among our troops. Earlier, there were only two helicopters deployed for the service of the forces, but today, 12 helicopters, 6 from BSF and 6 from the Air Force, are operational.
Union Home Minister and Minister of Cooperation complimented Chhattisgarh government for its success in combating Naxalism. He mentioned that since January 2024, a total of 237 Naxalites have been killed, 812 arrested, and 723 have surrendered in Chhattisgarh. Home Minister appealed to the youth involved in Naxalism to abandon the path of violence and join the mainstream of society to contribute to the country's development. He noted that more than 13,000 people from the Northeast, Kashmir, and LWE affected areas have renounced violence and joined the mainstream. Shri Shah asked the youth engaged in Naxalism, that all states have developed beneficial rehabilitation schemes for them. He emphasized that it has now been fully proven that no one benefits from Naxalism.
Shri Amit Shah said that Rs 1,180 crore was spent under the security related expenditure scheme from 2004 to 2014, which the Modi Government has increased almost 3 times to Rs 3,006 crore between 2014 to 2024. He said Rs 1,055 crore has been given under the scheme of assistance to central agencies for managing LWE. Shri Shah said that Special Central Assistance is a new scheme under which the Modi Government has spent Rs 3,590 crore in the last 10 years. He said that a total of Rs 14,367 crore has been approved so far, out of which Rs 12,000 crore has been spent.
Union Home Minister said that 66 fortified police stations were built between 2004 and 2014, whereas 544 fortified police stations have been built between 2014 to 2024. In the 10 years before 2014, 2,900 km of road network was constructed, which has increased to 14,400 km in the last 10 years. He added that no efforts were made for mobile connectivity in the last 10 years from 2004 to 2014, whereas during 2014 to 2024, 6,000 towers have been installed and the work of converting 3,551 towers to 4G has also been completed. Before 2014, only 38 Eklavya Model Residential Schools (EMRS) were approved, now in the last 10 years, 216 schools have been approved, out of which 165 EMR schools have come into existence. The Home Minister said that all these efforts show with what intensity we have worked to accelerate development.
Shri Amit Shah said that in the 10 years between 2004 and 2014, 16,463 incidents of violence had occurred which have now come down to 7,700 with a reduction of about 53%. Similarly, the deaths of civilians and security forces have reduced by 70%, 96 districts reporting violence have now come down to 16 with a reduction of 57 percent. Police stations reporting violence have also come down to 171 from 465, out of which 50 police stations are new. Shri Shah said that this success is the result of joint efforts of all the states and the central government. He added that we have to take it forward with more determination and vigor.
Union Home Minister said that the success achieved in Chhattisgarh against Naxalism inspires all of us. He said that the Chhattisgarh government has launched a new campaign of development in all the districts affected by Left Wing Extremism. A target has been set for 100% saturation of about 300 schemes of central and state governments for personal and family welfare. He added that due to these schemes, grains and medicines at cheaper rates, schools, public health centers etc. have now reached the villages.
Shri Amit Shah highlighted that since 2019, to fill the security vacuum, 280 new camps have been established, 15 new Joint Task Forces have been created, and six CRPF battalions have been deployed to assist state police in various states. Along with this, an offensive strategy has been adopted by activating the NIA to choke the financing of Naxalites, which has resulted in a shortage of financial resources for them. Home Minister added that multiple long-duration operations were conducted, ensuring that the Naxalites are surrounded, leaving them with no opportunity to escape.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that apart from the flagship schemes, the Modi government has placed significant emphasis on key development areas such as road connectivity, improvement in telecommunications, financial inclusion, skill development, education, health, and nutrition, which have yielded positive results. He mentioned that on October 2, Prime Minister Narendra Modi launched the ‘Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan’ from the land of Jharkhand. He added that this campaign will be a milestone in providing personal amenities for achieving full saturation in rural areas in over 15,000 villages, benefiting nearly 1.5 crore people in LWE affected areas. Shri Shah emphasized that Modi government is strengthening 3-C i.e Road connectivity, Mobile connectivity and Financial connectivity.
Union Home Minister emphasized that Naxalism is not only the biggest obstacle to the development of tribal areas but also the enemy of humanity and the greatest violator of human rights. He mentioned that depriving 8 crore people of basic amenities is a major violation of human rights. Shri Shah pointed out that thousands of innocent tribal brothers and sisters are killed by landmines planted by Naxalites, and it is due to Naxalism that development in these areas has been halted.
Union Home Minister stated that in order to completely eradicate Naxalism, it is essential to give a final push to eliminate this menace once and for all. He urged the Chief Ministers of all affected states to review the progress of development and anti-Naxal operations at least once a month, and requested the Director Generals of Police to conduct such reviews at least once every 15 days.
Shri Amit Shah said that we must work towards the complete elimination of Naxalism. He emphasized that by April 2026, through the collective strength of the people, we should be able to announce that the states and central government, working together, have fully eliminated the menace of Naxalism. He added that once this is achieved, there will be no obstacle to development, no human right violations, and no violence in the name of ideology.