ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಜೋಶಿ ಮೂರು ದಿನಗಳ ಜರ್ಮನಿ ಪ್ರವಾಸ
2024ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 7 ರಿಂದ 8 ರವರೆಗೆ ಹ್ಯಾಂಬರ್ಗ್ ಸಸ್ಟೈನಬಿಲಿಟಿ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಇತರೆ ನಿಯೋಗ ಉದ್ಯಮದ ಮುಖಂಡರ ಜೊತೆ ಭೇಟಿ, ಸಮಾಲೋಚನೆ
ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಶಿಪ್ಪಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಚಲನಶೀಲತೆಯ ವಲಯವನ್ನು ಡಿಕಾರ್ಬನೈಸ್ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ಜಲಜನಕದ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರತದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಲಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಜೋಶಿ
05 OCT 2024 1:59PM by PIB Bengaluru
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕೇಂದ್ರದ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಜರ್ಮನಿಗೆ ಮೂರು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಪ್ರವಾಸವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಿದ್ದಾರೆ. ಅಕ್ಟೋಬರ್ 6, 2024 ರಂದು ಪ್ರಯಾಣ ಬೆಳೆಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್‌ ಜೋಶಿ ಅವರು 2024ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 7 ರಿಂದ 8 ರವರೆಗೆ ಹ್ಯಾಂಬರ್ಗ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಹೈಡ್ರೋಜನ್, ಸಂಪೂರ್ಣ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಶಕ್ತಿಯ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿ ಘಟಕಗಳು, ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ಹಣಕಾಸು ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಜರ್ಮನಿ, ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್‌ಡಮ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಚಲನಶೀಲತೆಯ ವಲಯವನ್ನು ಡಿಕಾರ್ಬನೈಸ್ ಮಾಡಲು ಹೈಡ್ರೋಜನ್‌ನ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ (ಹಸಿರು) ಶಿಪ್ಪಿಂಗ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಸಚಿವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ವ್ಯಾಪಾರ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಶಕ್ತಿಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಈ ಭೇಟಿಯಿಂದ ಭಾರತ-ಜರ್ಮನಿ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆ. ಅಲ್ಲದೇ, ಇದು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ, ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಭಾರತ-ಜರ್ಮನಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜರ್ಮನಿಯ ನಾಯಕರ ನಡುವಿನ ಅಂತರ-ಸರ್ಕಾರಿ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2024 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2024 ರಲ್ಲಿ ನಡೆದ RE-INVEST 2024 ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಹಾಗೂ ಇತರೆ ಶಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗಾಗಿ ಭಾರತ-ಜರ್ಮನಿ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದವು. ಬಂಡವಾಳಕ್ಕಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ವ್ಯಾಪಾರ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ವೇದಿಕೆಯು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವರ್ಗಾವಣೆಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ನವೀನ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಿಹಾರಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ
ಭಾರತವು ತನ್ನ NDC ಗುರಿಯ 40 ಪ್ರತಿಶತ ಸಂಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಶಕ್ತಿಯ ಸ್ಥಾಪಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು 2021 ರಲ್ಲಿ ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ರಹಿತ ಇಂಧನ ಆಧಾರಿತ ಇಂಧನ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಸಾಧಿಸಿದೆ, ನಿಗದಿತ ಸಮಯಕ್ಕಿಂತ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಮತ್ತು 50% ಸಂಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ತನ್ನ NDC ಗುರಿಯನ್ನು ತಲುಪುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ. 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ರಹಿತ ಇಂಧನ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಸ್ಥಾಪಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೆಚ್ಚಲಿದೆ. ಭಾರತದಿಂದ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳಿಗೆ ಇದು ಕಾರಣವಾಗುತ್ತವೆ. ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟ ಸೇರಿದಂತೆ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಶಕ್ತಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಭಾರತವು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಈ ಭೇಟಿಯು ಜಾಗತಿಕ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಗಾಗಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಪ್ರಚೋದನೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.

Ministry of New and Renewable Energy
Union Minister Shri Pralhad Joshi to embark on a three-day tour to Germany to strengthen India’s cooperation in the field of sustainable development and renewable energy
Union Minister to attend Hamburg Sustainability Conference from 7th – 8th October, 2024 and meet with Ministers and Industry leaders
Union Minister Joshi to assert India’s position on green shipping and the role of green hydrogen in decarbonising the mobility sector
05 OCT 2024 1:59PM by PIB Delhi
Aiming to strengthen India’s international collaborations in the fields of renewable energy and sustainable development, Union Minister of New and Renewable Energy Shri Pralhad Joshi will embark on a three-day tour to Germany to strengthen India’s cooperation in the field of sustainable development and renewable energy , which begins on 6th October 2024.
Union Minister Joshi will attend the Hamburg Sustainability Conference from 7th – 8th October, 2024 and will also hold a series of bilateral meetings with Ministers of Germany, United Kingdom and other senior officials to boost cooperation in sustainable development, Green Hydrogen, low-cost finance and the whole of renewable energy value chain components.
The Minister will also assert India’s position on green shipping and the role of green hydrogen to decarbonise the mobility sector in the conference. The visit will elevate India-Germany relations to create business opportunities and accelerate the expansion of renewable energy in India and worldwide. It will also underscore India’s commitment to sustainable development and renewable energy, fostering international partnerships to address global challenges.
Prime Minister Shri Narendra Modi has laid special emphasis on the India-Germany bilateral relations. Inter-Governmental Consultations between the leaders of India and Germany is scheduled in India in October, 2024. During the RE-INVEST 2024 held in September, 2024, both the countries launched the India-Germany Platform for Investment in Renewable Energies. The platform will facilitate to create further business opportunities and new avenues for meeting the increasing demand for capital, support technology transfer and enhance the development of innovative technical solutions in Renewable Energy Worldwide.
India spearheading international efforts in energy transition
India had achieved its NDC target of 40 per cent cumulative electric power installed capacity from non-fossil fuel-based energy sources by 2030 in 2021, nine years ahead of schedule and is on track to meet its NDC goal of achieving 50% cumulative electric power installed capacity from non-fossil fuel sources by 2030. The energy transition efforts by India will lead to investment and job opportunities in the renewable energy sector. India is spearheading international efforts for development and deployment of renewable energy including through the International Solar Alliance and this visit to the sustainability conference will further provide impetus to India’s efforts for global energy transition.