Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi launches various initiatives related to the agricultural and animal husbandry sector worth around Rs 23,300 crore in Washim, Maharashtra
Disburses 18th installment of the PM-KISAN Samman Nidhi worth about Rs 20,000 crore to around 9.4 crore farmers
Launches 5th installment of NaMo Shetkari Mahasanman Nidhi Yojana worth about Rs 2,000 crore
Dedicates to nation more than 7,500 projects under the Agriculture Infrastructure Fund (AIF) worth over Rs 1,920 crore
Dedicates to nation 9,200 Farmer Producer Organizations (FPOs) with a combined turnover of around Rs 1,300 crore
Launches Unified Genomic Chip for cattle and indigenous sex-sorted semen technology
Dedicates five solar parks with a total capacity of 19 MW across Maharashtra under Mukhyamantri Saur Krushi Vahini Yojana – 2.0
Inaugurates Banjara Virasat Museum
Our Banjara community has played a big role in the social life of India, in the journey of India's development: PM
Our Banjara community has given many such saints who have given immense energy to the spiritual consciousness of India: PM
05 OCT 2024 2:38PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi launched various initiatives related to the agricultural and animal husbandry sector worth around Rs 23,300 crore in Washim, Maharashtra today. The initiatives include disbursing the 18th installment of the PM-KISAN Samman Nidhi, launching the 5th installment of NaMo Shetkari Mahasanman Nidhi Yojana, the dedication of more than 7,500 projects under the Agriculture Infrastructure Fund (AIF), 9,200 Farmer Producer Organizations, five solar parks across Maharashtra with a total capacity of 19 MW and the launch of Unified Genomic Chip for cattle and indigenous sex-sorted semen technology
Addressing the gathering, the Prime Minister bowed before Poharadevi Mata from the auspicious land of Washim and mentioned performing darshan and pooja at the temple of Mata Jagdamba earlier today. He also spoke about seeking blessings from Sant Sevalal Maharaj and Sant Ramrao Maharaj at their samadhi and paid reverence to the great saints. The Prime Minister also noted the birth anniversary of the great warrior queen of Gondwana, Durgavati ji and recalled the nation celebrating her 500th birth anniversary last year.
The Prime Minister noted the ongoing polling in Haryana today and appealed to the people of the state to vote in large numbers. He said that their vote would take Haryana to new heights.
Highlighting the disbursement of the 18th installment of the PM-KISAN Samman Nidhi worth about Rs 20,000 crore to around 9.5 crore farmers today, the Prime Minister said that the state government strives to provide double benefits to its farmers. Shri Modi also touched upon NaMo Shetkari Mahasanman Nidhi Yojana where about 90 lakh farmers from Maharashtra have been handed financial assistance of approximately Rs 1900 crore. He mentioned dedicating multiple projects concerning Farmer Producer Organizations worth hundreds of crores. On providing assistance to beneficiaries of Ladki Bahin Yojna today, the Prime Minister underlined that the scheme is empowering the capabilities of Narishakti. Shri Modi congratulated all citizens of Maharashtra and India for today’s projects.
Referring to the inauguration of Banjara Virasat Museum in Poharadevi today, the Prime Minister said that the newly inaugurated museum would introduce future generations to the ancient culture and vast heritage of the Banjara community. Recalling his interaction with the Banjara community in Poharadevi, the Prime Minister highlighted the sense of satisfaction and pride on their faces as their heritage has received recognition through this museum. Shri Modi congratulated the community on the Banjara Heritage Museum.
“Our Banjara society has played a big role in India’s social life and journey of development ”, the Prime Minister said. He lauded the community’s resilience and its invaluable role in India’s development across diverse fields, including art, culture, spirituality, and trade. Shri Modi paid tribute to several revered figures from the Banjara community, such as Raja Lakhi Shah Banjara, who endured immense hardship under foreign rule, dedicating his life to serving society. He also remembered other spiritual leaders like Sant Sewalal Maharaj, Swami Hathiram Ji, Sant Ishwarsingh Bapuji, and Sant Lakshman Chaityan Bapuji, whose contributions have given India’s spiritual consciousness boundless energy. “Our Banjara community has given many such saints who have given immense energy to the spiritual consciousness of India,” he remarked. Prime Minister Modi highlighted their tireless efforts in preserving and nurturing the country’s cultural legacy over centuries and also lamented the historical injustice when British rule unjustly branded the entire Banjara community as criminals during India's freedom struggle.
The Prime Minister reminded the people of the attitude of the previous governments amidst the efforts of the present Government. He added that the works of the Poharadevi temple development project began during Shri Devendra Fadnavis’ tenure but was stopped by Maha agadhi Government, only to be restarted by the Government headed by Shri Eknath Shinde. He added that Rs 700 crore was being spent on Poharadevi temple development project. Shri Modi remarked that this project would help in the betterment of the pilgrimage center, along with ease of travel to the pilgrims as well as rapid progress of the nearby places.
Reminding the people of impending dangers acting against the development and progress of India, Shri Modi remarked “Unity amongst people alone can save the country from such challenges”. The Prime Minister also warned the people against drug addiction and its dangers and sought their help to win this battle together.
“Our government’s every decision, every policy is committed to Viskit Bharat, and our farmers are a major foundation of this vision,” Prime Minister Modi said. Throwing light on the major steps taken to strengthen the farmers of India, the Prime Minister mentioned the dedication of 9,200 Farmer Producer Organizations (FPOs) and several key agricultural infrastructure projects to bolster the storage, processing, and management capabilities of agricultural products, thereby increasing the income of the farmers. “In Maharashtra, farmers are getting double the benefit under the present government,” Shri Modi added, praising the zero electricity bill policy for farmers by Chief Minister Shri Eknath Shinde’s government.
Sympathizing the farmers of Maharashtra and Vidarbha who have faced great hardships for many decades, the Prime Minister remarked that the previous governments had made the farmers miserable and poor. He lambasted that the grand coalition government as long as it was in power in Maharashtra, functioned with only two agendas, namely to stop the projects related to farmers and to commit corruption in the money of these projects. Shri Modi remarked that the funds which were sent from the Center were being diverted away from the beneficiaries. Reminding the people that, like the present Mahayuti government of Maharashtra which gives separate money along with the Kisan Samman Nidhi to the farmers, the BJP government used to give the same in Karnataka, the Prime Minister said that now it had been stopped with the new Government in power. Shri Modi also added that the farmers of Telangana are today questioning the state Government on the poll-promise of loan waivers.
The Prime Minister also reminded the citizens about the delays in irrigation projects by the past government and pointed out that fast-paced work began only after the advent of the present government. He mentioned the project approval to link the Wainganga-Nalganga rivers at a cost of about Rs 90,000 crore which would solve the water shortage issues in Amravati, Yavatmal, Akola, Buldhana, Washim, Nagpur and Wardha. He also touched upon the state government providing financial assistance of Rs 10,000 to farmers cultivating cotton and soybeans. He further added that the foundation stone of a textile park in Amravati has also been laid recently which would be of great help to cotton farmers.
The Prime Minister acknowledged that Maharashtra has immense potential to lead the country's economic progress and said that it can become a reality only when the campaign for the empowerment of the poor, farmers, labourers, dalits and the deprived continues strongly. Concluding the address, the Prime Minister expressed confidence in realizing the dream of a Viksit Maharashtra and Viksit Bharat.
Governor of Maharashtra, Shri C P Radhakrishnan, Chief Minister of Maharashtra, Shri Eknath Shinde, Deputy Chief Ministers of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis and Shri Ajit Pawar, Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Shivraj Singh Chauhan, and Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairy, Shri Rajiv Ranjan were present on the occasion among others.
Background
In line with his commitment to empowering farmers, the Prime Minister disbursed the 18th installment of the PM-KISAN Samman Nidhi worth about Rs 20,000 crore to around 9.4 crore farmers. With the 18th installment release, the total funds released to farmers under PM-KISAN will be around Rs 3.45 lakh crore. Further, the Prime Minister also launched the 5th installment of NaMo Shetkari Mahasanman Nidhi Yojana disbursing about Rs 2,000 crore.
The Prime Minister dedicated to the nation more than 7,500 projects under the Agriculture Infrastructure Fund (AIF), worth over Rs 1,920 crore. The major projects include custom hiring centers, primary processing units, warehouses, sorting and grading units, cold storage projects, and post-harvest management projects among others.
The Prime Minister also dedicated to the nation 9,200 Farmer Producer Organizations (FPOs) with a combined turnover of around Rs 1,300 crore.
Further, the Prime Minister launched the Unified Genomic Chip for cattle and indigenous sex-sorted semen technology. This initiative aims to increase the availability of sex sorted semen at affordable prices to farmers and reduce the cost by around Rs 200 per dose. Unified Genomic Chip, GAUCHIP for indigenous cattle and MAHISHCHIP for buffaloes, have been developed along with genotyping services. With the implementation of genomic selection, young high-quality bulls can be identified at an early age.
Further, the Prime Minister dedicated five solar parks with a total capacity of 19 MW across Maharashtra under Mukhyamantri Saur Krushi Vahini Yojana – 2.0. During the programme, he also honoured beneficiaries of the Mukhyamantri Majhi Ladki Bahin Yojana.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ವಾಶಿಮ್ ನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 23,300 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಪಶುಸಂಗೋಪನಾ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು
ಸುಮಾರು 9.4 ಕೋಟಿ ರೈತರಿಗೆ ಸುಮಾರು 20,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯ 18 ನೇ ಕಂತನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಯಿತು
ಸುಮಾರು 2,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ನಮೋ ಶೆಟ್ಕರಿ ಮಹಾಸನ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯ 5 ನೇ ಕಂತಿಗೆ ಚಾಲನೆ
ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿಧಿ (ಎಐಎಫ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 1,920 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ 7,500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು
ಸುಮಾರು 1,300 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಸಂಯೋಜಿತ ವಹಿವಾಟು ಹೊಂದಿರುವ 9,200 ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು (ಎಫ್ ಪಿಒ) ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸುತ್ತದೆ
ಜಾನುವಾರುಗಳಿಗಾಗಿ ಏಕೀಕೃತ ಜೀನೋಮಿಕ್ ಚಿಪ್ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಲಿಂಗ-ವಿಂಗಡಿಸಿದ ವೀರ್ಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ
ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಸೌರ್ ಕೃಷಿ ವಾಹಿನಿ ಯೋಜನೆ - 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಒಟ್ಟು 19 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಐದು ಸೌರ ಉದ್ಯಾನಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ
ಬಂಜಾರ ವಿರಾಸತ್ ಮ್ಯೂಸಿಯಂ ಉದ್ಘಾಟನೆ
ನಮ್ಮ ಬಂಜಾರ ಸಮುದಾಯವು ಭಾರತದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಮ್ಮ ಬಂಜಾರ ಸಮುದಾಯವು ಭಾರತದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಗೆ ಅಪಾರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ ಅಂತಹ ಅನೇಕ ಸಂತರನ್ನು ನೀಡಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
05 OCT 2024 2:38PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ವಾಶಿಮ್ ನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 23,300 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಪಶುಸಂಗೋಪನಾ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯ 18 ನೇ ಕಂತಿನ ವಿತರಣೆ, ನಮೋ ಶೆಟ್ಕರಿ ಮಹಾಸನ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯ 5 ನೇ ಕಂತಿನ ಪ್ರಾರಂಭ, ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿಧಿ (ಎಐಎಫ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 7,500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯೋಜನೆಗಳ ಸಮರ್ಪಣೆ, 9,200 ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಒಟ್ಟು 19 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಐದು ಸೌರ ಉದ್ಯಾನಗಳು ಮತ್ತು ಜಾನುವಾರು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಲಿಂಗ-ವಿಂಗಡಿಸಲಾದ ವೀರ್ಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕಾಗಿ ಏಕೀಕೃತ ಜೀನೋಮಿಕ್ ಚಿಪ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದು ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ.
ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಯಾದ ವಾಶಿಮ್ ನ ಪೊಹರಾದೇವಿ ಮಾತಾ ಅವರಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಇಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಮಾತಾ ಜಗದಂಬಾ ದೇವಾಲಯದಲ್ಲಿ ದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಪೂಜೆ ಮಾಡಿರುವುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಸಂತ ಸೇವಾಲಾಲ್ ಮಹಾರಾಜ್ ಮತ್ತು ಸಂತ ರಾಮರಾವ್ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ಸಮಾಧಿಯಲ್ಲಿ ಆಶೀರ್ವಾದ ಪಡೆಯುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಮಹಾನ್ ಸಂತರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಗೊಂಡ್ವಾನಾದ ಮಹಾನ್ ಯೋಧ ರಾಣಿ ದುರ್ಗಾವತಿ ಜೀ ಅವರ ಜನ್ಮ ಜಯಂತಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಕಳೆದ ವರ್ಷ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಅವರ 500ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸಿದ್ದನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದರು.
ಹರಿಯಾಣದಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಮತದಾನವನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಮತ ಚಲಾಯಿಸುವಂತೆ ರಾಜ್ಯದ ಜನತೆಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು. ಅವರ ಮತವು ಹರಿಯಾಣವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಸುಮಾರು 9.5 ಕೋಟಿ ರೈತರಿಗೆ ಸುಮಾರು 20,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯ 18 ನೇ ಕಂತಿನ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ತನ್ನ ರೈತರಿಗೆ ದ್ವಿಗುಣ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಸುಮಾರು 90 ಲಕ್ಷ ರೈತರಿಗೆ ಸುಮಾರು 1900 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡಲಾದ ನಮೋ ಶೆಟ್ಕರಿ ಮಹಾಸನ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ನೂರಾರು ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹಲವು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಪಿಸಿರುವುದನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಇಂದು ಲಡ್ಕಿ ಬಹಿನ್ ಯೋಜನೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ನೆರವು ಒದಗಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಈ ಯೋಜನೆಯು ನಾರಿಶಕ್ತಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು. ಇಂದಿನ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಎಲ್ಲ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
ಇಂದು ಪೊಹರಾದೇವಿಯಲ್ಲಿ ಬಂಜಾರ ವಿರಾಸತ್ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯದ ಉದ್ಘಾಟನೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಹೊಸದಾಗಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾದ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಬಂಜಾರ ಸಮುದಾಯದ ಪ್ರಾಚೀನ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ವಿಶಾಲ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಿದೆ ಎಂದರು. ಪೊಹರಾದೇವಿಯಲ್ಲಿ ಬಂಜಾರ ಸಮುದಾಯದೊಂದಿಗಿನ ತಮ್ಮ ಸಂವಾದವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಈ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯದ ಮೂಲಕ ಬಂಜಾರ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಮಾನ್ಯತೆ ದೊರೆತಿರುವುದರಿಂದ ಅವರ ಮುಖದಲ್ಲಿ ತೃಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಹೆಮ್ಮೆಯ ಭಾವವಿದೆ ಎಂದರು. ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಬಂಜಾರ ಪಾರಂಪರಿಕ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯದ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
"ನಮ್ಮ ಬಂಜಾರ ಸಮಾಜವು ಭಾರತದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಕಲೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯದ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಅದರ ಅಮೂಲ್ಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ವಿದೇಶಿ ಆಳ್ವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಂಡು, ಸಮಾಜದ ಸೇವೆಗಾಗಿ ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟ ರಾಜಾ ಲಖಿ ಶಾ ಬಂಜಾರ ಅವರಂತಹ ಬಂಜಾರ ಸಮುದಾಯದ ಹಲವಾರು ಪೂಜ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಸಂತ ಸೇವಾಲಾಲ್ ಮಹಾರಾಜ್, ಸ್ವಾಮಿ ಹಥಿರಾಮ್ ಜೀ, ಸಂತ ಈಶ್ವರಸಿಂಗ್ ಬಾಪೂಜಿ ಮತ್ತು ಸಂತ ಲಕ್ಷ್ಮಣ್ ಚೈತನ್ಯನ್ ಬಾಪೂಜಿ ಅವರಂತಹ ಇತರ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ನಾಯಕರನ್ನು ಅವರು ಸ್ಮರಿಸಿದರು, ಅವರ ಕೊಡುಗೆಗಳು ಭಾರತದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಗೆ ಅಪರಿಮಿತ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿವೆ. "ನಮ್ಮ ಬಂಜಾರ ಸಮುದಾಯವು ಭಾರತದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಗೆ ಅಪಾರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ ಅಂತಹ ಅನೇಕ ಸಂತರನ್ನು ನೀಡಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ದೇಶದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪೋಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವರ ದಣಿವರಿಯದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಬಿಂಬಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಆಡಳಿತವು ಇಡೀ ಬಂಜಾರ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಅನ್ಯಾಯವಾಗಿ ಅಪರಾಧಿಗಳು ಎಂದು ಬ್ರಾಂಡ್ ಮಾಡಿದಾಗ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಅನ್ಯಾಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ವಿಷಾದಿಸಿದರು.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ನಡುವೆ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಧೋರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಜನರಿಗೆ ನೆನಪಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ದೇವೇಂದ್ರ ಫಡ್ನವೀಸ್ ಅವರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪೊಹರಾದೇವಿ ದೇವಾಲಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯ ಕಾರ್ಯಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾದವು ಆದರೆ ಮಹಾ ಅಗಾಧಿ ಸರ್ಕಾರವು ಅದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಿತು, ಆದರೆ ಶ್ರೀ ಏಕನಾಥ್ ಶಿಂಧೆ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಪುನರಾರಂಭಿಸಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪೊಹರಾದೇವಿ ದೇವಾಲಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗೆ 700 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದರ ಜತೆಗೆ ಹತ್ತಿರದ ಸ್ಥಳಗಳ ತ್ವರಿತ ಪ್ರಗತಿಯ ಜತೆಗೆ ಯಾತ್ರಾ ಕೇಂದ್ರದ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿ ಮುಂಬರುವ ಅಪಾಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜನರಿಗೆ ನೆನಪಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, "ಜನರ ನಡುವಿನ ಒಗ್ಗಟ್ಟು ಮಾತ್ರ ದೇಶವನ್ನು ಇಂತಹ ಸವಾಲುಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಬಲ್ಲದು," ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮಾದಕ ವ್ಯಸನ ಮತ್ತು ಅದರ ಅಪಾಯಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಜನರಿಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಈ ಯುದ್ಧವನ್ನು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಗೆಲ್ಲಲು ಅವರ ಸಹಾಯವನ್ನು ಕೋರಿದರು.
"ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಿರ್ಧಾರ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನೀತಿ ವಿಸ್ಕಿಟ್ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ರೈತರು ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಪ್ರಮುಖ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದ್ದಾರೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ರೈತರನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕೈಗೊಂಡ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು 9,200 ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಎಫ್ ಪಿಒಗಳು) ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಪಿಸಿರುವುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. "ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೈತರು ದುಪ್ಪಟ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ," ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಏಕನಾಥ್ ಶಿಂಧೆ ಅವರ ಸರ್ಕಾರವು ರೈತರಿಗೆ ಶೂನ್ಯ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಿಲ್ ನೀತಿಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿತು.
ಹಲವು ದಶಕಗಳಿಂದ ತೀವ್ರ ಸಂಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ವಿದರ್ಭದ ರೈತರ ಬಗ್ಗೆ ಸಹಾನುಭೂತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ರೈತರನ್ನು ಶೋಚನೀಯ ಮತ್ತು ಬಡವರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿವೆ ಎಂದರು. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿ ಇರುವವರೆಗೂ ಮಹಾ ಸಮ್ಮಿಶ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ರೈತರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಹಣದಲ್ಲಿ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಮಾಡುವುದು ಎಂಬ ಎರಡು ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಟೀಕಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ಕಳುಹಿಸಲಾದ ಹಣವನ್ನು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಂದ ಬೇರೆಡೆಗೆ ತಿರುಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಟೀಕಿಸಿದರು. ರೈತರಿಗೆ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಹಣವನ್ನು ನೀಡುವ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮಹಾಯುತಿ ಸರ್ಕಾರದಂತೆ, ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರವು ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿತ್ತು ಎಂದು ಜನರಿಗೆ ನೆನಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಈಗ ಹೊಸ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿ ಇರುವುದರಿಂದ ಅದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ತೆಲಂಗಾಣದ ರೈತರು ಇಂದು ಸಾಲ ಮನ್ನಾದ ಚುನಾವಣಾ ಭರವಸೆಯ ಬಗ್ಗೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರವು ನೀರಾವರಿ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿನ ವಿಳಂಬದ ಬಗ್ಗೆ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನೆನಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರದ ಆಗಮನದ ನಂತರವೇ ವೇಗದ ಕೆಲಸಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾದವು ಎಂದು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಸುಮಾರು 90,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ವೈಂಗಂಗಾ-ನಲ್ಗಂಗಾ ನದಿಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಮೋದನೆಯನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಇದು ಅಮರಾವತಿ, ಯವತ್ಮಾಲ್, ಅಕೋಲಾ, ಬುಲ್ಧಾನಾ, ವಾಶಿಮ್, ನಾಗ್ಪುರ ಮತ್ತು ವಾರ್ಧಾದಲ್ಲಿನ ನೀರಿನ ಕೊರತೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ. ಹತ್ತಿ ಮತ್ತು ಸೋಯಾಬೀನ್ ಬೆಳೆಯುವ ರೈತರಿಗೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ 10,000 ರೂ.ಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಅಮರಾವತಿಯಲ್ಲಿ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್ ಗೆ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಹತ್ತಿ ರೈತರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡ ಪ್ರಧಾನಿ, ಬಡವರು, ರೈತರು, ಕಾರ್ಮಿಕರು, ದಲಿತರು ಮತ್ತು ವಂಚಿತರ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಅಭಿಯಾನವು ಬಲವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಅದು ನನಸಾಗಲು ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ವಿಕಸಿತ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಕನಸನ್ನು ನನಸು ಮಾಡುವ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಪಿ.ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಏಕನಾಥ್ ಶಿಂಧೆ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ದೇವೇಂದ್ರ ಫಡ್ನವೀಸ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಅಜಿತ್ ಪವಾರ್, ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ರೈತರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಸುಮಾರು 9.4 ಕೋಟಿ ರೈತರಿಗೆ ಸುಮಾರು 20,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯ 18 ನೇ ಕಂತನ್ನು ವಿತರಿಸಿದರು. 18 ನೇ ಕಂತಿನ ಬಿಡುಗಡೆಯೊಂದಿಗೆ, ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಒಟ್ಟು ನಿಧಿ ಸುಮಾರು 3.45 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸುಮಾರು 2,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸುವ ನಮೋ ಶೆಟ್ಕರಿ ಮಹಾಸನ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯ 5 ನೇ ಕಂತಿಗೂ ಪ್ರಧಾನಿ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿಧಿ (ಎಐಎಫ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 1,920 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ 7,500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಸ್ಟಮ್ ಬಾಡಿಗೆ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳು, ಗೋದಾಮುಗಳು, ವಿಂಗಡಣೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೇಣೀಕರಣ ಘಟಕಗಳು, ಕೋಲ್ಡ್ ಸ್ಟೋರೇಜ್ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೊಯ್ಲಿನ ನಂತರದ ನಿರ್ವಹಣಾ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಸುಮಾರು 1,300 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಸಂಯೋಜಿತ ವಹಿವಾಟು ಹೊಂದಿರುವ 9,200 ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು (ಎಫ್ ಪಿಒ) ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಜಾನುವಾರುಗಳಿಗಾಗಿ ಏಕೀಕೃತ ಜೀನೋಮಿಕ್ ಚಿಪ್ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಲಿಂಗ ವಿಂಗಡಿಸಿದ ವೀರ್ಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ರೈತರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಂಗ ವಿಂಗಡಿಸಿದ ವೀರ್ಯದ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಡೋಸ್ ಗೆ ಸುಮಾರು 200 ರೂ.ಗಳಷ್ಟು ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಏಕೀಕೃತ ಜೀನೋಮಿಕ್ ಚಿಪ್, ದೇಶೀಯ ಜಾನುವಾರುಗಳಿಗೆ ಗೌಚಿಪ್ ಮತ್ತು ಎಮ್ಮೆಗಳಿಗೆ ಮಹಿಶ್ಚಿಪ್ ಅನ್ನು ಜೀನೋಟೈಪಿಂಗ್ ಸೇವೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜೀನೋಮಿಕ್ ಆಯ್ಕೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನದೊಂದಿಗೆ, ಯುವ ಉತ್ತಮ-ಗುಣಮಟ್ಟದ ಎತ್ತುಗಳನ್ನು ಚಿಕ್ಕ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಯೇ ಗುರುತಿಸಬಹುದು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಸೌರ್ ಕೃಷಿ ವಾಹಿನಿ ಯೋಜನೆ - 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಒಟ್ಟು 19 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಐದು ಸೌರ ಉದ್ಯಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಅವರು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮಾಝಿ ಲಡ್ಕಿ ಬಹಿನ್ ಯೋಜನೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಿದರು.