Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates the Hiramani Arogyadham Day-Care Hospital in Gandhinagar, Gujarat
The then CM of Gujarat and now PM Shri Narendra Modi took numerous steps to improve healthcare facilities and make them accessible to public
Prime Minister Shri Narendra Modi launched the Swachh Bharat Mission keeping in mind the health interests of citizens, providing toilets and access to drinking water in every household
By initiating the celebration of International Yoga Day, PM Modi made regular exercise a part of public's daily routine
The Modi govt. builds health infrastructure in the country, with a plan to increase 75,000 medical seats in the next 10 years
To alleviate the burden of expensive medications, the government established a mechanism to provide generic medicines, allowing the poor to access medicines at 10 to 30 percent lower price
The Modi govt. is strengthening the healthcare system for millions by integrating 37 different schemes
This is a prime example of creating plans with sensitivity and foresight to alleviate the suffering of the people
Shri Narhari Amin has consistently worked to serve society and solve problems
At Hiramani Arogyadham, therapies, dialysis, and physiotherapy for various ailments have been made affordable for the general public
04 OCT 2024 4:19PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated the Hiramani Arogyadham Day-Care Hospital in Gandhinagar, Gujarat. On this occasion, several dignitaries, including Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel, were present.
In his address, Shri Amit Shah said that the then Chief Minister of Gujarat, and now the Prime Minister of the country, Shri Narendra Modi, made numerous efforts to improve healthcare facilities in Gujarat and make them accessible to the public. He mentioned that Shri Narhari Amin has consistently worked to serve society and solve problems. Shri Shah highlighted that Narhari Ji established infrastructure for athletes across Gujarat through the state's cricket association. Moreover, through schools, he has made significant efforts to provide quality education to around 4,000 children and contribute to their overall development. Shri Shah further noted that after establishing old age homes and the Annapurna Trust, Narhari Ji has now built this Hiramani Arogyadham in memory of his parents, which is truly commendable.
Union Home Minister said that modern lifestyles, fast-paced lives, pollution, and other factors that lead to various diseases affecting our bodies, requiring long-term treatment. He mentioned that these ailments often need multiple therapies, dialysis, physiotherapy, and other treatments to reduce the suffering caused by the diseases. Shri Shah pointed out that such treatments are usually very expensive and are less accessible to the poor, middle class, and people in rural areas. Keeping these challenges in mind, Shri Narhari Ji has built the Hiramani Arogyadham, which was inaugurated today. Shri Shah highlighted that Narhari Ji has taken a holistic approach to address people's health concerns.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi launched the Swachh Bharat Mission keeping public's health in mind, helping people avoid many diseases caused by unhygienic conditions. He further mentioned that after this, the government ensured access to clean drinking water in every household, which helped prevent waterborne diseases. Following that, toilets were built in every home, and International Yoga Day was introduced to make regular exercise a part of people's daily routine. Shri Shah added that through the Pradhan Mantri Ayushman Card, PM Modi has provided comprehensive healthcare coverage of up to five lakh rupees to millions of people, freeing them from the burden of expensive treatments.
Union Home Minister stated that while a plan can be formulated by the government, comprehensive healthcare is not possible without adequate infrastructure. He mentioned that to address this, Prime Minister Narendra Modi initiated the construction of health infrastructure across the country. Shri Shah noted that the Modi government has set a target to increase the number of medical seats by 75,000 in the next 10 years. He also highlighted that the government has established a mechanism to provide generic medicines to relieve people from the burden of expensive drugs, allowing them to access medicines at about 10 to 30 percent lower prices compared to the market.
Shri Amit Shah stated that the entire healthcare setup is built by integrating approximately 37 different schemes. He mentioned that by combining these 37 various initiatives, an effort has been made to address the health concerns of the country's 1.4 billion people. Shri Shah emphasized that This is a prime example of creating plans with sensitivity and foresight to alleviate the suffering of the people.
Union Home Minister stated that if facilities for daily treatments for chronic illnesses, such as dialysis and physiotherapy, are available nearby and at affordable rates, then poor people can benefit from them. He mentioned that at Hiramani Arogyadham, therapies, dialysis, and physiotherapy for various ailments have been made available for the general public at affordable rates.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં હીરામણી આરોગ્યધામ ડે-કેર હોસ્પિટલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
ગુજરાતના તત્કાલિન મુખ્યમંત્રી અને હવે પીએમ શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આરોગ્યસંભાળ સુવિધાઓ સુધારવા અને તેને લોકો માટે સુલભ બનાવવા માટે અસંખ્ય પગલાં લીધાં હતાં
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નાગરિકોના સ્વાસ્થ્ય હિતોને ધ્યાનમાં રાખીને સ્વચ્છ ભારત મિશનની શરૂઆત કરી, દરેક ઘરમાં શૌચાલય અને પીવાનું પાણી ઉપલબ્ધ કરાવ્યું
આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણીની શરૂઆત કરીને, પીએમ મોદીએ નિયમિત કસરતને લોકોની દિનચર્યાનો એક ભાગ બનાવ્યો
મોદી સરકાર આગામી 10 વર્ષમાં 75,000 મેડિકલ સીટો વધારવાની યોજના સાથે દેશમાં હેલ્થ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવશે
મોંઘી દવાઓના ભારણને ઘટાડવા માટે, સરકારે જેનરિક દવાઓ પૂરી પાડવા માટે એક મિકેનિઝમ સ્થાપ્યું, જેનાથી ગરીબોને 10થી 30 ટકા ઓછી કિંમતે દવાઓ મળી શકે
મોદી સરકાર 37 વિવિધ યોજનાઓને એકીકૃત કરીને લાખો લોકો માટે આરોગ્યસંભાળ પ્રણાલીને મજબૂત બનાવી રહી છે
લોકોના દુઃખને દૂર કરવા માટે સંવેદનશીલતા અને દૂરંદેશી સાથે યોજનાઓ બનાવવાનું આ એક ઉત્તમ ઉદાહરણ છે
શ્રી નરહરિ અમીને સમાજની સેવા અને સમસ્યાઓના નિરાકરણ માટે સતત કામ કર્યું છે
હીરામણી આરોગ્યધામમાં, વિવિધ બિમારીઓ માટે ઉપચાર,
04 OCT 2024 4:19PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં હિરામણિ આરોગ્યધામ ડે-કેર હોસ્પિટલનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
શ્રી અમિત શાહે તેમનાં સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાતનાં તત્કાલીન મુખ્યમંત્રી અને હાલ દેશનાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગુજરાતમાં હેલ્થકેર સુવિધાઓમાં સુધારો કરવા અને તેને લોકો સુધી પહોંચાડવા માટે અનેક પ્રયાસો કર્યા હતાં. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, શ્રી નરહરિ અમીને સમાજની સેવા કરવા અને સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવા સતત કામ કર્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, નરહરિજીએ રાજ્યનાં ક્રિકેટ એસોસિએશન મારફતે ગુજરાતભરમાં રમતવીરો માટે માળખાગત સુવિધાઓની સ્થાપના કરી હતી. તદુપરાંત, શાળાઓ દ્વારા, તેમણે લગભગ 4,000 બાળકોને ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ પ્રદાન કરવા અને તેમના સર્વાંગી વિકાસમાં ફાળો આપવા માટે નોંધપાત્ર પ્રયત્નો કર્યા છે. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, વૃદ્ધાશ્રમો અને અન્નપૂર્ણા ટ્રસ્ટની સ્થાપના કર્યા પછી નરહરિજીએ હવે તેમનાં માતા-પિતાની સ્મૃતિમાં આ હિરામણિ આરોગ્યધામનું નિર્માણ કર્યું છે, જે ખરેખર પ્રશંસનીય છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આધુનિક જીવનશૈલી, ઝડપી જીવન, પ્રદૂષણ અને અન્ય પરિબળો કે જે આપણા શરીરને અસર કરતા વિવિધ રોગો તરફ દોરી જાય છે, જેને લાંબા ગાળાની સારવારની જરૂર છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ બિમારીઓમાં ઘણી વખત બહુવિધ ઉપચાર, ડાયાલિસિસ, ફિઝિયોથેરાપી અને અન્ય સારવારની જરૂર પડે છે, જેથી આ રોગોને કારણે થતી પીડાને ઓછી કરી શકાય. શ્રી શાહે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, આ પ્રકારની સારવાર સામાન્ય રીતે ઘણી ખર્ચાળ હોય છે અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ગરીબો, મધ્યમ વર્ગ અને લોકો માટે ઓછી સુલભ હોય છે. આ પડકારોને ધ્યાનમાં રાખીને શ્રી નરહરિજીએ હિરામણિ આરોગ્યધામનું નિર્માણ કર્યું છે, જેનું આજે ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, નરહરિજીએ લોકોનાં સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત ચિંતાઓનું સમાધાન કરવા માટે સંપૂર્ણ અભિગમ અપનાવ્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ લોકોનાં સ્વાસ્થ્યને ધ્યાનમાં રાખીને સ્વચ્છ ભારત અભિયાનની શરૂઆત કરી હતી, જે લોકોને બિનઆરોગ્યપ્રદ સ્થિતિને કારણે થતાં અનેક રોગોથી બચવામાં મદદ કરશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આ પછી, સરકારે દરેક ઘરમાં પીવાનું શુદ્ધ પાણી સુલભ કરવાની ખાતરી આપી હતી, જેણે પાણીજન્ય રોગોને રોકવામાં મદદ કરી હતી. આ પછી દરેક ઘરમાં શૌચાલય બનાવવામાં આવ્યા અને નિયમિત વ્યાયામને લોકોની દિનચર્યાનો હિસ્સો બનાવવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની શરૂઆત કરવામાં આવી. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી આયુષ્માન કાર્ડ મારફતે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ લાખો લોકોને રૂ. 5 લાખ સુધીનું વિસ્તૃત હેલ્થકેર કવરેજ પ્રદાન કર્યું છે અને તેમને મોંઘીદાટ સારવારનાં બોજમાંથી મુક્ત કર્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સરકાર દ્વારા યોજના ઘડી શકાય છે, પરંતુ પર્યાપ્ત માળખાગત સુવિધા વિના વ્યાપક આરોગ્યસંભાળ શક્ય નથી. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આને સંબોધવા માટે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશભરમાં સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત માળખાગત સુવિધાઓનું નિર્માણ શરૂ કર્યું હતું. શ્રી શાહે નોંધ્યું હતું કે, મોદી સરકારે આગામી 10 વર્ષમાં મેડિકલ બેઠકોની સંખ્યામાં 75,000નો વધારો કરવાનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કર્યો છે. તેમણે એ બાબત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે સરકારે લોકોને મોંઘીદાટ દવાઓના બોજમાંથી મુક્ત કરવા માટે જેનેરિક દવાઓ પૂરી પાડવાની પદ્ધતિ સ્થાપિત કરી છે, જેના કારણે તેઓ બજારની સરખામણીએ લગભગ 10થી 30 ટકા નીચા ભાવે દવાઓ મેળવી શકે છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સંપૂર્ણ હેલ્થકેર સેટઅપનું નિર્માણ આશરે 37 વિવિધ યોજનાઓને સંકલિત કરીને કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, 37 વિવિધ પહેલોનો સમન્વય કરીને દેશનાં 1.4 અબજ લોકોનાં સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત ચિંતાઓનું સમાધાન કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો છે. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, લોકોની મુશ્કેલીઓ દૂર કરવા સંવેદનશીલતા અને દૂરંદેશીતા સાથે યોજનાઓનું નિર્માણ કરવા માટે આ શ્રેષ્ઠ ઉદાહરણ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જો ડાયાલિસિસ અને ફિઝિયોથેરાપી જેવી દીર્ઘકાલીન બિમારીઓની દૈનિક સારવાર માટેની સુવિધાઓ નજીકમાં અને સસ્તા દરે ઉપલબ્ધ હોય, તો ગરીબ લોકોને તેનો લાભ મળી શકે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, હીરામણિ આરોગ્યધામ ખાતે વિવિધ બિમારીઓ માટે થેરાપી, ડાયાલીસીસ અને ફિઝીયોથેરાપી સામાન્ય જનતા માટે સસ્તા દરે ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી છે.