యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
ఖేలో ఇండియా జనరల్ కౌన్సిల్ 4వ సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించిన డాక్టర్ మాన్‌సుఖ్ మాండవీయ
ప్రజాభిప్రాయం కోసం ముసాయిదా క్రీడా విధానం విడుదల
క్రీడాకారుల సంక్షేమం, ప్రతిభను గుర్తించడం, క్రీడారంగ బలోపేతం కోసం
సబ్-కమిటీల ఏర్పాటుకు ఆదేశించిన కేంద్ర మంత్రి
ప్రతిభను గుర్తించడం కోసం అన్ని సంస్థలు సమన్వయంతో
కృషి చేసే సంయుక్త కార్యాచరణ అవసరాన్ని స్పష్టం చేసిన కేంద్రమంత్రి
రాష్ట్ర, కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖల సహకారంతో క్రీడా నియామకాల కోసం ప్రత్యేక పోర్టల్ ఏర్పాటు
దేశంలోని అన్ని క్రీడా మౌలిక సదుపాయాల సమాచార సేకరణ, ఏకీకరణ కోసం ఏకీకృత జాతీయ డేటాబేస్
03 OCT 2024 6:34PM by PIB Hyderabad
ఖేలో ఇండియా పథకం జనరల్ కౌన్సిల్ (జీసీ) 4వ సమావేశం ఈరోజు న్యూఢిల్లీలో కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు & క్రీడలు, కార్మిక & ఉపాధి మంత్రి డాక్టర్ మాన్‌సుఖ్ మాండవీయ అధ్యక్షతన జరిగింది. ఈ సమావేశానికి అన్ని రాష్ట్రాల సీనియర్ అధికారులు, ప్రముఖ క్రీడా నియంత్రణ మండళ్లు, జాతీయ క్రీడా సమాఖ్యలు, కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలకు చెందిన ముఖ్య ప్రతినిధులు హాజరయ్యారు.
ఈ సందర్భంగా... ప్రజాభిప్రాయం కోసం నూతన క్రీడా విధాన ముసాయిదాను మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్‌సైట్‌లో విడుదల చేసినట్లు కేంద్ర మంత్రి ప్రకటించారు. దేశంలో అభివృద్ధి చెందుతున్న క్రీడారంగానికి అనుగుణంగా ప్రస్తుత కార్యాచరణను ఆధునీకరించే, నవీకరించే లక్ష్యంతో ఈ క్రీడా విధానాన్ని రూపొందించామని తెలిపారు. ఈ క్రీడా విధానం గురించి రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలతో పాటు సాధారణ ప్రజల అభిప్రాయాలను ఆహ్వానిస్తున్నామన్నారు. ఈ అభిప్రాయాల మేరకు ఖరారు చేసే క్రీడా విధానం రాష్ట్రాలు వారి సొంత విధానాన్ని రూపొందించుకోవడంలో ఒక నమూనాగా ఉపయోగపడనుంది.
సమావేశం సందర్భంగా, డాక్టర్ మాండవీయ ఖేలో ఇండియా పథకం పురోగతిని సమీక్షించారు. క్రీడాకారులు, అథ్లెట్ల ప్రదర్శన మెరుగుపరిచేందుకు క్రీడా మౌలికసదుపాయాలు, వసతుల అభివృద్ధి గురించి వివరంగా చర్చించారు. ప్రతిభను వెలికితీయడంలో అలాగే మెరుగుపరచడంలో కృషి చేస్తున్న వివిధ సంస్థలు, కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ పథకాలు, ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు (పీఎస్‌యూలు), జాతీయ క్రీడా సమాఖ్యల మధ్య సమన్వయం కోసం ఒక సంయుక్త కార్యాచరణ అవసరాన్ని కేంద్ర మంత్రి ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు.
కింది విషయాలపై దృష్టి సారించడం కోసం కేంద్ర మంత్రి సబ్-కమిటీల ఏర్పాటుకు ఆదేశించారు:
1. క్రీడాకారుల మెరుగైన కెరీర్ పురోగతి కోసం మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాలలో నియామక విధానాలను మెరుగుపరచడం
2. అథ్లెట్ల సంక్షేమం, సహాయం కోసం గల వ్యవస్థలను మెరుగుపరచడం.
3. అట్టడుగు స్థాయి నుంచి ప్రతిభను గుర్తించేందుకు సమర్థమంతమైన కార్యక్రమాలను అభివృద్ధి చేయడం.
కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖల్లో క్రీడాసంబంధ నియామకాల సమాచారం కోసం ప్రత్యేక పోర్టల్‌ను రూపొందించినట్లు కేంద్ర మంత్రి ప్రకటించారు. క్రీడల కోటాలో ఖాళీల సమాచారాన్ని ప్రచారం చేయడానికి, అందరికీ అందుబాటులో ఉంచడానికి అలాగే నియామకాల్లో పారదర్శకతను పెంచడానికి ఈ ప్లాట్‌ఫామ్‌ను ఉపయోగించుకునేలా రాష్ట్రాలను ప్రోత్సహిస్తామన్నారు.
ఈ సమావేశంలో పీఎం గతి శక్తి కింద క్రీడా మౌలిక సదుపాయాల ఏకీకృత డేటాబేస్ ఏర్పాటు పురోగతిపై సమీక్ష నిర్వహించారు. దేశంలోని అన్ని క్రీడా మౌలిక సదుపాయాల సమగ్ర జాబితా రూపొందించడానికి రాష్ట్రాలు, క్రీడా సమాఖ్యలు, ఇతర సంస్థలు సమాచారాన్ని సేకరించాలని డాక్టర్ మాండవీయ ఆదేశించారు.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Chairs 4th General Council Meeting of Khelo India Scheme
Draft Sports Policy Released for Public Consultation
Union Minister Directs Reconstitution of Sub-Committees for Athlete Welfare, Talent Identification, and Strengthening Sports Ecosystem
Union Minister Stresses Whole-of-Government Approach for Coordinated Talent Identification Efforts Across Agencies
Ministry to Develop Dedicated Portal for Sports Recruitment in Collaboration with States and Central Ministries
Unified National Database to Capture and Consolidate All Existing Sports Infrastructure in the Country
03 OCT 2024 6:34PM by PIB Delhi
The 4th meeting of the General Council (GC) of the Khelo India Scheme was held under the chairmanship of Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya in New Delhi today. The meeting was attended by senior officials from States, prominent Sports Control Boards, National Sports Federations, and key representatives from Central Ministries.
In a significant announcement, the Union Minister informed that a Draft Sports Policy has been released on the Ministry’s website for public consultation. This policy aims to modernize and update the current framework in line with the evolving sports landscape of the country. Stakeholders, including the governments of States and Union Territories, as well as the general public, are invited to submit their feedback. Once finalized, this policy will also serve as a model for states that have yet to establish their own sports policies.
During the meeting, Dr. Mandaviya reviewed the progress of the Khelo India Scheme and held detailed discussions on improving sports infrastructure and facilities to enhance athlete performance. He emphasized the need for a Whole-of-Government Approach to ensure coordination among various agencies involved in talent identification and nurturing under different Central and State Government schemes, Public Sector Undertakings (PSUs), and National Sports Federations.
The Union Minister directed the reconstitution of sub-committees to focus on:
1. Improving recruitment policies and procedures across Ministries and Departments to ensure better career progression for sportspersons.
2. Enhancing welfare and support systems for athletes.
3. Developing effective programs for talent identification at the grassroots level.
In another key decision, Union Minister announced the creation of a dedicated portal that will contain information on sports recruitment across Central Ministries. States will also be encouraged to use this platform to advertise sports quota vacancies, improving accessibility and transparency in recruitment.
The meeting also included a review of the progress on the unified sports infrastructure database under PM Gati Shakti. Dr. Mandaviya directed the collation of data from States, Sports Federations, and other entities to create a comprehensive inventory of all sports infrastructure in the country.