યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ખેલો ઇન્ડિયા યોજનાની ચોથી જનરલ કાઉન્સિલની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
જાહેર પરામર્શ માટે રમતગમત નીતિનો ડ્રાફ્ટ બહાર પાડવામાં આવ્યો
કેન્દ્રીય મંત્રીએ એથ્લેટ્સના કલ્યાણ, પ્રતિભાની ઓળખ અને રમતગમતની ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે પેટા સમિતિઓના પુનર્ગઠનનો નિર્દેશ આપ્યો
કેન્દ્રીય મંત્રીએ એજન્સીઓમાં સંકલિત પ્રતિભા ઓળખવાના પ્રયાસ માટે સમગ્ર સરકારી દ્રષ્ટિકોણ પર ભાર આપ્યો
મંત્રાલય રાજ્યો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયોના સહયોગથી ખેલ ભરતી માટે સમર્પિત પોર્ટલ વિકસિત કરશે
દેશમાં હાલના તમામ સ્પોર્ટ્સ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને કેપ્ચર અને એકીકૃત કરવા માટે એકીકૃત રાષ્ટ્રીય ડેટાબેઝ
03 OCT 2024 6:34PM by PIB Ahmedabad
ખેલો ઇન્ડિયા યોજનાની જનરલ કાઉન્સિલ (જીસી)ની ચોથી બેઠક આજે નવી દિલ્હીમાં કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાની અધ્યક્ષતામાં યોજાઈ હતી. આ બેઠકમાં રાજ્યોનાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, રમતગમત નિયંત્રણ બોર્ડ, રાષ્ટ્રીય રમત સંઘો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયોનાં મુખ્ય પ્રતિનિધિઓ સામેલ થયાં હતાં.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ એક મહત્ત્વપૂર્ણ જાહેરાત કરતાં માહિતી આપી હતી કે, મંત્રાલયની વેબસાઇટ પર રમત-ગમત નીતિનો મુસદ્દો જાહેર ચર્ચાવિચારણા માટે બહાર પાડવામાં આવ્યો છે. આ નીતિનો ઉદ્દેશ દેશના વિકસિત થતા રમતગમતના લેન્ડસ્કેપને અનુરૂપ વર્તમાન માળખાને આધુનિક અને અપડેટ કરવાનો છે. રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારો તેમજ સામાન્ય લોકો સહિતના હિતધારકોને તેમના પ્રતિભાવો રજૂ કરવા માટે આમંત્રિત કરવામાં આવે છે. એક વખત આખરી ઓપ અપાયા બાદ, આ નીતિ એવા રાજ્યો માટે પણ એક નમૂનારૂપ બની રહેશે, જેમણે હજુ સુધી પોતાની રમતગમતની નીતિઓ પ્રસ્થાપિત કરી નથી.
આ બેઠક દરમિયાન ડૉ. માંડવિયાએ ખેલો ઇન્ડિયા યોજનાની પ્રગતિની સમીક્ષા કરી હતી અને રમતવીરોનું પ્રદર્શન વધારવા માટે રમતગમતની માળખાગત સુવિધાઓ અને સુવિધાઓમાં સુધારો કરવા અંગે વિસ્તૃત ચર્ચા કરી હતી. તેમણે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારની વિવિધ યોજનાઓ, જાહેર ક્ષેત્રના એકમો (પીએસયુ) અને રાષ્ટ્રીય રમતગમત સંઘો હેઠળ પ્રતિભાઓની ઓળખ અને સંવર્ધનમાં સામેલ વિવિધ એજન્સીઓ વચ્ચે સંકલન સુનિશ્ચિત કરવા સંપૂર્ણ સરકારી અભિગમની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ પેટા-સમિતિઓના પુનર્ગઠનને નીચેની બાબતો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા સૂચના આપી હતીઃ
1. રમતવીરો માટે કારકિર્દીની વધુ સારી પ્રગતિ સુનિશ્ચિત કરવા માટે મંત્રાલયો અને વિભાગોમાં ભરતી નીતિઓ અને પ્રક્રિયાઓમાં સુધારો કરવો.
2. રમતવીરો માટે કલ્યાણ અને સપોર્ટ સિસ્ટમમાં વધારો કરવો.
3. જમીની સ્તરે પ્રતિભાની ઓળખ માટે અસરકારક કાર્યક્રમોનો વિકાસ કરવો.
અન્ય એક મહત્ત્વપૂર્ણ નિર્ણયમાં કેન્દ્રીય મંત્રીએ એક સમર્પિત પોર્ટલની રચના કરવાની જાહેરાત કરી હતી, જેમાં તમામ કેન્દ્રીય મંત્રાલયોમાં રમતગમતની ભરતી અંગેની માહિતી હશે. રાજ્યોને સ્પોર્ટ્સ ક્વોટાની ખાલી જગ્યાઓની જાહેરાત કરવા, ભરતીમાં સુલભતા અને પારદર્શિતા વધારવા માટે આ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવશે.
આ બેઠકમાં પીએમ ગતિ શક્તિ હેઠળ યુનિફાઇડ સ્પોર્ટ્સ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેટાબેઝ પરની પ્રગતિની સમીક્ષા પણ સામેલ છે. ડૉ. માંડવિયાએ દેશમાં રમતગમતના તમામ માળખાની વિસ્તૃત યાદી ઊભી કરવા રાજ્યો, રમતગમતનાં મહાસંઘો અને અન્ય સંસ્થાઓનાં ડેટાનું સંકલન કરવાની સૂચના આપી હતી.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Chairs 4th General Council Meeting of Khelo India Scheme
Draft Sports Policy Released for Public Consultation
Union Minister Directs Reconstitution of Sub-Committees for Athlete Welfare, Talent Identification, and Strengthening Sports Ecosystem
Union Minister Stresses Whole-of-Government Approach for Coordinated Talent Identification Efforts Across Agencies
Ministry to Develop Dedicated Portal for Sports Recruitment in Collaboration with States and Central Ministries
Unified National Database to Capture and Consolidate All Existing Sports Infrastructure in the Country
03 OCT 2024 6:34PM by PIB Delhi
The 4th meeting of the General Council (GC) of the Khelo India Scheme was held under the chairmanship of Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya in New Delhi today. The meeting was attended by senior officials from States, prominent Sports Control Boards, National Sports Federations, and key representatives from Central Ministries.
In a significant announcement, the Union Minister informed that a Draft Sports Policy has been released on the Ministry’s website for public consultation. This policy aims to modernize and update the current framework in line with the evolving sports landscape of the country. Stakeholders, including the governments of States and Union Territories, as well as the general public, are invited to submit their feedback. Once finalized, this policy will also serve as a model for states that have yet to establish their own sports policies.
During the meeting, Dr. Mandaviya reviewed the progress of the Khelo India Scheme and held detailed discussions on improving sports infrastructure and facilities to enhance athlete performance. He emphasized the need for a Whole-of-Government Approach to ensure coordination among various agencies involved in talent identification and nurturing under different Central and State Government schemes, Public Sector Undertakings (PSUs), and National Sports Federations.
The Union Minister directed the reconstitution of sub-committees to focus on:
1. Improving recruitment policies and procedures across Ministries and Departments to ensure better career progression for sportspersons.
2. Enhancing welfare and support systems for athletes.
3. Developing effective programs for talent identification at the grassroots level.
In another key decision, Union Minister announced the creation of a dedicated portal that will contain information on sports recruitment across Central Ministries. States will also be encouraged to use this platform to advertise sports quota vacancies, improving accessibility and transparency in recruitment.
The meeting also included a review of the progress on the unified sports infrastructure database under PM Gati Shakti. Dr. Mandaviya directed the collation of data from States, Sports Federations, and other entities to create a comprehensive inventory of all sports infrastructure in the country.