સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી સ્મૃતિચિહ્નોની ઈ-ઓક્શન 31મી ઓક્ટોબર, 2024 સુધી લંબાવવામાં આવી
02 OCT 2024 2:07PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના સાંસ્કૃતિક મંત્રાલયે અસાધારણ ઈ-ઓક્શનનો વિસ્તાર કર્યો છે, જેમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા પ્રાપ્ત સ્મૃતિચિહ્નોના અનોખા સંગ્રહનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું છે. આ હરાજી ભારતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક, આધ્યાત્મિક અને ઐતિહાસિક વારસાને દર્શાવે છે.
મૂળરૂપે 17મી સપ્ટેમ્બરથી 2જી ઑક્ટોબર, 2024 સુધી નિર્ધારિત, હરાજી હવે 31મી ઑક્ટોબર 2024 સુધી સહભાગિતા માટે ખુલ્લી રહેશે. રસ ધરાવતા વ્યક્તિઓ સત્તાવાર વેબસાઇટ: https://pmmementos.gov.in/ દ્વારા નોંધણી કરાવી શકે છે અને હરાજીમાં જોડાઈ શકે છે.
ઓફર પરની વસ્તુઓ પરંપરાગત કલા સ્વરૂપોની શ્રેણીને સમાવે છે, જેમાં જીવંત ચિત્રો, જટિલ શિલ્પો, સ્વદેશી હસ્તકલા, મનમોહક લોક અને આદિવાસી કલાકૃતિઓનું પ્રદર્શન છે. આ ખજાનાઓમાં પરંપરાગત રીતે સન્માન અને આદરના પ્રતીકો તરીકે આપવામાં આવતી વસ્તુઓનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં પરંપરાગત અંગવસ્ત્રો, શાલ, હેડગોર અને ઔપચારિક તલવારોનો સમાવેશ થાય છે.
ખાદી શાલ, સિલ્વર ફિલિગ્રી, માતાની પછેડી આર્ટ, ગોંડ આર્ટ અને મધુબની આર્ટ જેવી નોંધપાત્ર વસ્તુઓ ભારતના વૈવિધ્યસભર સાંસ્કૃતિક વારસાનું પ્રતિનિધિત્વ કરતી તકોમાં વધુ ઊંડાણ ઉમેરે છે. હરાજીની મુખ્ય વિશેષતા એ પેરા ઓલિમ્પિક્સ, 2024ની સ્પોર્ટ્સ મેમોરેબિલીયા છે. દરેક સ્પોર્ટ્સ મેમોરેબિલિયા એથ્લેટ્સની અસાધારણ એથ્લેટિઝમ અને નિર્ધારની ઉજવણી કરે છે, જે તેમની સખત મહેનત અને સ્થિતિસ્થાપકતાના પ્રમાણપત્ર તરીકે સેવા આપે છે. આ સ્મૃતિચિહ્ન માત્ર તેમની સિદ્ધિઓનું સન્માન જ નથી કરતું પરંતુ ભાવિ પેઢીઓને પણ પ્રેરણા આપે છે.
વર્તમાન ઈ-ઓક્શન સફળ હરાજીની શ્રેણીમાં છઠ્ઠી આવૃત્તિને ચિહ્નિત કરે છે, જે શરૂઆતમાં જાન્યુઆરી 2019માં શરૂ કરવામાં આવી હતી. અગાઉની આવૃત્તિઓની જેમ, હરાજીની આ આવૃત્તિમાંથી થતી આવક પણ નમામી ગંગે પ્રોજેક્ટમાં યોગદાન આપશે. બાદમાં કેન્દ્ર સરકારની મુખ્ય પહેલ છે જે આપણી રાષ્ટ્રીય નદી ગંગાના સંરક્ષણ અને પુનઃસંગ્રહ અને તેના નાજુક ઇકોસિસ્ટમના સંરક્ષણ માટે સમર્પિત છે. આ હરાજી દ્વારા જનરેટ થયેલ ભંડોળ આ યોગ્ય કારણને સમર્થન પૂરું પાડશે, અમારા પર્યાવરણને બચાવવા માટેની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત કરશે.

Ministry of Culture
e-Auction of Prime Minister Mementos Extended till 31st October, 2024
02 OCT 2024 2:07PM by PIB Delhi
Ministry of Culture, Government of India has extended the extraordinary e-Auction, showcasing a unique collection of mementos received by the Prime Minister, Shri Narendra Modi. This auction reflects the rich cultural, spiritual and historical heritage of India.
Originally scheduled from 17th September to 2nd October, 2024, the auction will now be open for participation until 31st October 2024. Interested individuals can register and join the auction via the official website: https://pmmementos.gov.in/.
The items on offer encompass an array of traditional art forms, showcasing vibrant paintings, intricate sculptures, indigenous handicrafts, captivating folk and tribal artifacts. Among these treasures are items traditionally bestowed as symbols of honor and respect, including traditional angavastras, shawls, headgear and ceremonial swords.
Notable items such as Khaadi shawls, Silver Filigree, Mata Ni Pachedi Art, Gond Art and Madhubani Art add further depth to the offerings, representing the diverse cultural heritage of India. A key feature of the auction is the sports memorabilia from Para Olympics, 2024. Each sports memorabilia celebrates the extraordinary athleticism and determination of the athletes, serving as a testament to their hard work and resilience. This memorabilia not only honors their achievements but also inspires future generations.
The current e-Auction marks the sixth edition in a series of successful auctions, initially launched in January 2019. As with previous editions, the proceeds from this edition of the auction will also be contributing to the Namami Gange Project. The latter is the flagship initiative of the Union Government dedicated to the conservation and restoration of our national river, the Ganga, and the protection of its fragile ecosystem. The funds generated through this auction will provide support to this worthy cause, strengthening our commitment to preserving our environment.