రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ఇలా ప్రారంభం అవుతోంది!
ఇండో పసిఫిక్ ప్రాంతీయ సంప్రదింపులు (ఐపీఆర్డీ) 2024
ఇండో పసిఫిక్ అభ్యున్నతి, భద్రతల దిశగా అత్యున్నత
అంతర్జాతీయ స్థాయి కార్యకలాపాల్లో భారత నావికాదళం
30 SEP 2024 4:42PM by PIB Hyderabad
భారత నావికాదళం వార్షిక అత్యున్నత అంతర్జాతీయ స్థాయి ‘‘ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతీయ సంప్రదింపులు (ఐ పీ ఆర్ డి)’’ - 2024 ఎడిషన్ న్యూఢిల్లీలో అక్టోబర్ 3 నుండి 5వ తేదీ వరకు నిర్వహించనున్నారు. ఇదే ఏడాది గత నెల 24, 25 తేదీల్లో గోవాలోని నావల్ వార్ కాలేజీలో భారత నావికాదళం- గోవా మారిటైమ్ సింపోజియాన్ని నిర్వహించింది. కొనసాగింపు కార్యక్రమంగా ఈ ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతీయ సంప్రదింపుల సమావేశం ఏర్పాటైంది. (https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2058348).
హిందూ మహాసముద్ర ప్రాంత కార్యకలాపాల విషయంలో భారత నావికాదళం- కార్యాచరణ పరంగా ఎలా సహకరించే అవకాశం ఉన్నదీ చూపించేందుకు గోవా మారిటైమ్ సింపోజియం ఉపయోగపడిందిఈ ప్రాంతంలోని నావికా దళాలు, నౌకా వాణిజ్య సంస్థల మధ్య చర్చకు ఇది ఒక వేదికను అందించింది. దీనికి కొనసాగింపుగా నిర్వహించనున్న ఐపీఆర్డీ- భారత నావికాదళం వ్యూహాత్మక స్థాయిలో అంతర్జాతీయ చొరవకు ప్రధాన రూపం. ఇండో-పసిఫిక్ సముద్ర భద్రతా సమస్యలకు ఇది ఓ సంపూర్ణ పరిష్కారం. భారత నావికాదళం అవగాహన భాగస్వామిగా ఉన్న నేషనల్ మారిటైమ్ ఫౌండేషన్ (ఎన్ఎంఎం) ఐపీఆర్డీ అన్ని సమావేశాలనూ నిర్వహిస్తుంది.
ఐపీఆర్డీ మొదటి రెండు ఎడిషన్లు వరుసగా2018, 2019 సంవత్సరాల్లో న్యూఢిల్లీలో జరిగాయి. కోవిడ్-19 వ్యాప్తి కారణంగా ఐపీఆర్డీ 2020 నిర్వహించనప్పటికీ, మూడో ఎడిషన్ -2021 వీడియో మాథ్యమం ద్వారా జరిగింది. 2022 నుండి, ఐపీఆర్డీ సమావేశాలు సాధారణంగానే నిర్వహించారు. ఇండో-పసిఫిక్ ఓషన్స్ ఇనిషియేటివ్ (ఐపిఐఓ)లో ఏడు అంశాలను ప్రధానంగా గుర్తించారు. ఒకదానితో ఒకటి సంబంధం కలిగిన ఈ ఏడు అంశాలపై ఐపీఆర్డీ దృష్టి సారించింది. ఒక వైపు మలి ప్రాధాన్యంగా భారతదేశపు ‘సాగర్’ వ్యూహాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకుంటూనే, ప్రాధాన్య క్రమంలో గుర్తించిన ఏడు ప్రధాన అంశాలపై చర్చలు కొనసాగుతున్నాయి.
“ఇండో-పసిఫిక్ లక్ష్యాలు- కార్యాచరణ” అన్నది 2022 ఏడాది లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాం. 2023 ఎడిషన్ ‘‘ఇండో పసిఫిక్ ప్రాంతంలో నౌకా వాణిజ్యం- అనుబంధాల ఏర్పాటు, దానిపై భౌగోళిక రాజకీయ ప్రభావాలు” గురించి చర్చించింది. ప్రతి ఐపీఆర్డీ ఎడిషన్, 'సాగర్' కి రెండో స్థాయి ప్రాథమ్యాన్ని అందించడానికి, ఐపిఓఐ గుర్తించిన ఏడు ప్రధాన అంశాలను వరుసగా పూర్తి స్థాయిలో చర్చించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకొంది. ఇందుకు అనుగుణంగానే ఐపీఆర్డీ -2022 ఇతివృత్తం ప్రకారం...అనుకున్న లక్ష్యాలకు కార్యాచరణ కల్పించడం. 2023 ఎడిషన్ “ఇండో-పసిఫిక్ నౌకా వాణిజ్యం, సంబంధాల ఏర్పాటుపై విస్తృత రాజకీయ ప్రభావాలు” అన్న అంశాన్ని చర్చించింది.
‘‘వనరులు- భౌగోళిక రాజకీయాలు- ఇండో పసిఫిక్ భద్రత’’ అన్న అంశంపై ఐపీఆర్డీ- 2024 దృష్టి పెట్టింది. ఇందులో రెండు ప్రధాన అంశాలయిన సముద్ర వనరులు, వనరుల భాగస్వామ్యాలపై దృష్టి సారిస్తారు. సంప్రదాయ సముద్ర వనరులు, కొత్తగా గుర్తించిన సముద్ర వనరులు సమకాలీన భౌగోళిక రాజకీయాలను ఎలా ప్రభావితం చేస్తున్నాయన్న దిశగా దృష్టి పెడతారు. ఇవి భవిష్యత్తులో ఎలా ఉండొచ్చన్న కోణంలోనూ సమాలోచనలు సాగుతాయి. తగ్గిపోతున్న సముద్ర సంపద, అక్రమంగా సాగే చేపల వేటతోపాటు, ముఖ్యంగా ఏ దేశానికీ చెందని సముద్ర జలాల్లో జరిగే చట్ట వ్యతిరేక కార్యకలాపాలపై నియంత్రణ లేదన్న భావన ఉంది. వీటి గురించి కనీస సమాచారం కూడా ప్రభుత్వాలకు చేరడం లేదు.
భౌగోళిక రాజకీయాలు- సముద్ర వనరుల చుట్టూ తిరుగుతున్నాయి. కోబాల్టు, లిథియం, నికెల్ తోపాటు అంత తేలిగ్గా లభ్యంకాని లోహాలు, బ్యాటరీలు, సోలార్ ప్యానెళ్లు, విండ్ టర్బైన్ల వంటి సంప్రదాయ ఇంధన పరికరాల తయారీలో ఉపయోగించే- టెల్లూరియం, నియోడైమియం వంటి కీలక లోహాల కోసం వేట ముమ్మరంగా సాగుతోంది. ప్రపంచం శిలాజ ఇంధనాల నుంచి సంప్రదాయేతర ఇంధనాల వైపు మరలుతున్న నేపథ్యంలో వీటికి గిరాకీ ఎక్కువగా ఉంది. సంప్రదాయ ఇంధన వనరులే అయినా, భౌగోళిక రాజకీయాల పరంగా- హైడ్రోకార్బన్ల హవా నేటికీ కొనసాగుతోంది. గ్యాస్ హైడ్రేట్లు కూడా ఇలాంటివే. సముద్ర గర్భంలోని ఇంధన వనరుల కోసం పెద్ద ఎత్తున పోటీ ఉంది. ఉదాహరణకు ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతంలో సముద్రం నుంచి లభించే హైడ్రోజన్ భవిష్యత్తు భౌగోళిక ఆర్థిక వ్యవస్థను శాసించే అవకాశం ఉంది.
నౌకా వాణిజ్య సంస్థల నుంచి వస్తున్న అనేక మంది నిపుణులు, విఖ్యాత వక్తలు ఐపీఆర్డీ-2024లో పాల్గొంటున్నారు. ఈ నేపథ్యంలో ఇండో పసిఫిక ప్రాంత భౌగోళిక రాజకీయ యవనికపై అవతరించే సరికొత్త పోకడలను ఐపీఆర్డీ-2024 గుర్తించనున్నది. ఇందువల్ల మనకు అనుకూలంగా ఉండే విధానాల రూపకల్పనకు మంచి అవకాశం లభిస్తుంది. మూడు రోజులపాటు జరిగే ఈ సమావేశాలు- వాతావరణంపై కూడా దృష్టి పెడతారు. వనరులు-భౌగోళిక రాజకీయాలు అన్న కోణంలో- సహకారం, సమన్వయం, పరస్పర ప్రయోజనాలు లక్ష్యంగా ఎలాంటి కొత్త అవకాశాలను అందిస్తుందన్నది ఈ సదస్సు అన్వేషిస్తుంది.
గౌరవ భారత రక్షణశాఖా మంత్రి శ్రీ రాజ్ నాధ్ సింగ్ అందించననున్న ప్రసంగం ఈ సదస్సుకు ప్రధాన ఆకర్షణగా ఉండనున్నది. అలాగే, ఐపీఆర్డీలో- 20 దేశాల నుంచి వస్తున్న వివిధ రంగాలకు చెందిన విఖ్యాత వక్తలు ప్రత్యేక ప్రసంగాలను ఇవ్వనున్నారు. వారంతా సదస్సు ఇతివృత్తంగాప్రాంతీయ కోణాలను ఆవిష్కరించనున్నారు. దేశ విదేశాల నుంచి వస్తున్న విద్యార్థులు, పరిశోధక విద్యార్థులు, విద్యావేత్తలు, వృత్తి నిపుణులు, దౌత్యస్థాయి అధికారులు, మేథావులు, పౌరులు ఐపీఆర్డీకి లభించిన మరో ప్రత్యేక ఆకర్షణ.

Ministry of Defence
CURTAIN RAISER
THE INDO-PACIFIC REGIONAL DIALOGUE 2024 (IPRD-2024)
THE APEX-LEVEL INTERNATIONAL OUTREACH OF THE INDIAN NAVY
TOWARDS A PROSPEROUS AND SECURE INDO-PACIFIC
30 SEP 2024 4:42PM by PIB Delhi
The 2024 edition of the annual apex-level international conference of the Indian Navy – the Indo-Pacific Regional Dialogue (IPRD) – will be held in New Delhi on 03, 04 and 05 October 2024. It follows the recently concluded Goa Maritime Symposium 2024, which was conducted by the Indian Navy on 24 and 25 September 2024 at the Naval War College in Goa. (https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2058348).
In terms of conceptual positioning, while the Goa Maritime Symposium seeks to project the Indian Navy’s cooperative engagement at the operational level, by providing a forum for discussion among the navies and maritime agencies in the Indian Ocean Region, the IPRD is the principal manifestation of the Indian Navy’s international engagement at the strategic-level and addresses ‘holistic’ maritime security issues across the Indo-Pacific. The National Maritime Foundation (NMF) is the Indian Navy’s knowledge partner and chief organiser of each edition of the IPRD.
The first two editions of the IPRD were held in 2018 and 2019, respectively, in New Delhi. While IPRD 2020 was not conducted due to the Covid-19 outbreak, the third edition of IPRD was held in 2021 in virtual mode. Since 2022, successive editions of the IPRD have been conducted in the physical format and are specifically focused upon the deeply interconnected web of seven spokes (or pillars) of the Indo-Pacific Oceans Initiative (IPOI). Each edition of the IPRD seeks to sequentially discuss threadbare the seven constituent lines-of-thrust identified by the IPOI, so as to provide “second-order-specificity” to SAGAR. Accordingly, the theme of IPRD-2022 was “Operationalising the Indo-Pacific Oceans Initiative”, while the 2023 edition discussed “Geopolitical Impacts Upon Indo-Pacific Maritime Trade and Connectivity”.
In focusing upon “Resource-Geopolitics and Security in the Indo-Pacific”, the 2024 edition of the IPRD (IPRD-2024) would explore and elaborate upon the several dimensions of two vital pillars of the IPOI Web, namely, “Marine Resources” and “Resource Sharing”. This year’s conference would concentrate upon the manner in which traditional and newly identified marine resources are driving contemporary geopolitics and are likely to do so in the foreseeable future. These include dwindling fish-stocks – with a concomitant increase in Illegal, Unreported, and Unregulated (IUU) fishing, especially in oceanic areas beyond national jurisdiction. Another manifestation of resource-geopolitics is the geopolitical race for cobalt, lithium, nickel, and other hard-to-find minerals, as also rare earth elements (REE) such as tellurium and neodymium that are needed for the millions of batteries, solar panels, wind turbines, and other such renewable-energy devices required to successfully transition from fossil-fuels to renewable sources of energy. In addition, offshore energy resources such as hydrocarbons, are likely to retain their geopolitical significance, even as more unconventional ones, such gas hydrates and oceanic renewable energy resources – ocean-sourced hydrogen for example, appear likely to drive future geoeconomic strategies across the Indo-Pacific.
The IPRD-2024, through the agency of a series of globally renowned subject-matter experts and eminent speakers, will endeavour to identify mega trends of resource-geopolitics in the Indo-Pacific and posit policy-options that could be pursued to advantage. Over a period of three days, it would also explore whether and how cooperation, collaboration, and comity might offer alternative pathways within the paradigm of resource-geopolitics. A particular highlight of this mega conference will be the Commemorative Address by the Hon’ble Raksha Mantri of India, Shri Rajnath Singh. IPRD-2024 will also incorporate a series of “Special Addresses” by particularly distinguished speakers, over and above a veritable galaxy of luminaries drawn from over 20 countries, who are expected to offer a series of fascinating regional perspectives on the theme of the conference. The proactive participation of our vibrant student community, research scholars, eminent citizens, academics and practitioners, members of the diplomatic corps, and think-tanks from India and abroad will inject special effervescence to this event.