ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ - ਅਗਸਤ, 2024
20 SEP 2024 2:02PM by PIB Chandigarh
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ (ਸੀਪੀਆਈ-ਏਐੱਲ) ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ (ਸੀਪੀਆਈ-ਆਰਐੱਲ) (ਬੇਸ: 1986-87=100) ਲਈ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਆਧਾਰ: 1986-87=100) ਨੇ ਅਗਸਤ 2024 ਵਿੱਚ 7-7 ਅੰਕਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਲੜੀਵਾਰ 1297 ਅਤੇ 1309 ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਸੀਪੀਆਈ-ਏਐੱਲ ਅਤੇ ਸੀਪੀਆਈ-ਆਰਐੱਲ 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਅਗਸਤ, 2023 ਦੇ 7.37% ਅਤੇ 7.12% ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 5.96% ਅਤੇ 6.08% ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਜੁਲਾਈ, 2024 ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਸੀਪੀਆਈ-ਏਐੱਲ ਲਈ 6.17% ਅਤੇ ਸੀਪੀਆਈ-ਆਰਐੱਲ ਲਈ 6.20% ਸਨ।
ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਆਮ ਅਤੇ ਸਮੂਹ ਅਨੁਸਾਰ):
ਸਮੂਹ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਜ਼ਦੂਰ
ਪੇਂਡੂ ਮਜ਼ਦੂਰ
ਜੁਲਾਈ,
2024
ਅਗਸਤ, 2024
ਜੁਲਾਈ,
2024
ਅਗਸਤ, 2024
ਆਮ ਸੂਚਕਾਂਕ
1290
1297
1302
1309
ਭੋਜਨ
1232
1240
1240
1247
ਪਾਨ, ਸੁਪਾਰੀ ਆਦਿ।
2061
2063
2071
2073
ਬਾਲਣ ਅਤੇ ਰੋਸ਼ਨੀ
1349
1357
1340
1348
ਕੱਪੜੇ, ਬਿਸਤਰੇ ਅਤੇ ਜੁੱਤੇ
1305
1310
1365
1371
ਫੁਟਕਲ
1350
1359
1351
1359

Ministry of Labour & Employment
ALL-INDIA CONSUMER PRICE INDEX NUMBERS FOR AGRICULTURAL AND RURAL LABOURERS – AUGUST, 2024
20 SEP 2024 2:02PM by PIB Delhi
The All-India Consumer Price Index for Agricultural Labourers (CPI-AL) and Rural Labourers (CPI-RL) (Base: 1986-87=100) registered an increase of 7 points each in August 2024, reaching levels of 1297 and 1309, respectively.
The year-on-year inflation rates based on CPI-AL and CPI – RL for this month were recorded at 5.96% and 6.08%, compared to 7.37% and 7.12% in August, 2023. The corresponding figures for July, 2024 were 6.17% for CPI-AL and 6.20% for CPI-RL.
All India Consumer Price Index (General and Group-wise):
Group
Agricultural Labourers
Rural Labourers
July,
2024
August, 2024
July,
2024
August, 2024
General Index
1290
1297
1302
1309
Food
1232
1240
1240
1247
Pan, Supari, etc.
2061
2063
2071
2073
Fuel & Light
1349
1357
1340
1348
Clothing, Bedding & Footwear
1305
1310
1365
1371
Miscellaneous
1350
1359
1351
1359