Ministry of Steel
Shri Bhupathiraju Srinivasa Varma Minister of State for Steel and Heavy Industries inaugurates MMMM 2024, International Conference on Process & Product innovations and open seminar on green steel production
28 SEP 2024 11:10AM by PIB Delhi
Sri Bhupathiraju Srinivasa Varma Minister of State for Steel and Heavy Industries inaugurated the comprehensive event MMMM 2024 comprising of international conference on “Process & Product Innovations in Metal Production” and Open Seminar on Green Steel Production organised by Hyve India Ltd, IIM Delhi Chapter, Metalogic PMS, and World Metal Forum at Yashobhoomi from 27th September 2024 to 29th September 2024.
Speaking on the occasion Hon’ble Minister of State lauded the technological Innovations and material efficiency in the steel sector that has driven the global steel production close to 2 billion tonnes from a few kgs in earlier eras and the global capacity has reached close to 2.5 billion tonnes.
Sri Bhupatiraju Srinivasa Varma added that India’s and global demand for steel will continue to grow in times to come. Indian Steel has a bright future ahead and is currently the Second largest producer with a capacity of 178 million tonnes and production of 144 million tonnes in Fy’24.
Minister observed that the Steel Sector is at the watershed moment in its life cycle and the future direction will be built be built on digitisation in its processes and around sustainable steel production to minimise the emission levels to reduce its environmental carbon footprints.
Sri Bhupatiraju Srinivasa Varma reminded the industry representative present that Hon’ble PM Sri Narendra Modi had promised at COP26 on November 2, 2021 that, India will reduce the carbon intensity of its economy by more than 45 percent By 2030 and will achieve the target of Net Zero by the year 2070.
Global steel sector on an average account for ~8 percent of total emissions with emission intensity of 1.89 tons of CO2 per tonne of crude steel produced. However, in India the sector contributes around 12% of total emissions released with emissions intensity of 2.5 tons of CO2 on production per ton of crude steel averred the Hon’ble Minister
Considering the urgency of the issue, the Ministry of Steel has recently released a report titled “Greening the Steel Sector in India: Roadmap and Action Plan” prepared based on the recommendation of the 14 Task Forces constituted by the Ministry of steel for defining pathway towards decarbonization of steel sector. The report comprises in-depth recommendations on technologies including Energy Efficiency, Renewable Energy, Green Hydrogen, Material Efficiency, Process Transition from coal based DRI to Natural Gas based DRI, Carbon Capture, Utilisation and Storage (CCUS) and the use of Biochar in steel.
Sri N N Sinha former Secretary Ministry of Steel mentioned that there is recent report from BCG that has highlighted the companies pursuing decarbonisation pathway are able to improve their bottom line. He added that the aforesaid report also highlighted that companies may be able to improve 10% to 40% in their emission intensity by focussing on internal improvements. The Indian Steel companies now should come forward as the Government has already laid out clear pathway.
Sri Subhankar Sen Business head BPCL said that MAK Lubricants from Bharat Petroleum are complimenting steel industry’s impressive growth, projected to reach 300 million tonnes by 2030 and the increasing focus on sustainable practices and green steel production.
Minister of state also released the Conference Volume and Souvenir of the International Conference on PROCESS and PRODUCT INNOVATIONS IN METAL PRODUCTION organised by The Indian Institute of Metals-Delhi Chapter at the event.
Minister of state exhorted industry that the way forward towards transition to low carbon metal production is innovation of processes, robust collaboration between metal producers both primary and the secondary, academicians, R&D organisations, capital equipment producers and the metal using sector.

ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਹੈਵੀ ਇੰਡਸਟਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪਤੀਰਾਜੂ ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਵਰਮਾ ਨੇ MMMM 2024 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਜ਼ ‘ਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਸਟੀਲ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਓਪਨ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
28 SEP 2024 11:10AM by PIB Chandigarh
ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਹੈਵੀ ਇੰਡਸਟਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪਤੀਰਾਜੂ ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਵਰਮਾ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ MMMM 2024 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ‘ਮੈਟਲ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਜ਼’ ‘ਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਸਟੀਲ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਓਪਨ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹਾਈਵੇਅ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ, ਆਈਆਈਐੱਮ ਦਿੱਲੀ ਚੈਪਟਰ, ਮੈਟਾਲੌਜਿਕ ਪੀਐੱਮਐੱਸ ਅਤੇ ਵਰਲਡ ਮੈਟਲ ਫੋਰਮ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 27 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 29 ਸਤੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਯਸ਼ੋਭੂਮੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਜ਼ ਐਂਡ ਮੈਟੀਰੀਅਲ ਐਫੀਸ਼ਿਐਂਸੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਸਟੀਲ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 2 ਬਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦੇ ਕਰੀਬ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਸਮਰੱਥਾ 2.5 ਬਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦੇ ਕਰੀਬ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪਤੀਰਾਜੂ ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਵਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਟੀਲ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਭਾਰਤੀ ਸਟੀਲ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਉੱਜਵਲ ਹੈ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇਹ 178 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ 144 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਨਾਲ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਚੱਕਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੋਡ ‘ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਇਸ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਕਾਰਬਨ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਕਾਸੀ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਸਟੀਲ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪਤੀਰਾਜੂ ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਵਰਮਾ ਨੇ ਮੌਜੂਦ ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਲਾਇਆ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪੀਐੱਮ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 2 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਸੀਓਪੀ 26 ਵਿੱਚ ਵਾਇਦਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ 2030 ਤੱਕ ਆਪਣੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਕਾਰਬਨ ਇਨਟੈਂਸਿਟੀ ਨੂੰ 45 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਘਟਾ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਲ 2070 ਤੱਕ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਟਾਰਗੈੱਟ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਵੇਗਾ।
ਗਲੋਬਲ ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਕੁੱਲ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ -8 ਫੀਸਦੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਿਤ ਕਰੂਡ ਸਟੀਲ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ 1.89 ਟਨ CO 2 ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਖੇਤਰ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ ਕਰੂਡ ਸਟੀਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ‘ਤੇ 2.5 ਟਨ CO 2 ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਤੇਜ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 12 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਮੁੱਦੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ‘ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਗ੍ਰੀਨਿੰਗ: ਰੋਡਮੈਪ ਅਤੇ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ’ ਸਿਰਲੇਖ ਹੇਠ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਡੀਕਾਰਬੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਾਰਗ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਗਠਿਤ 14 ਟਾਸਕ ਫੋਰਸਾਂ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ, ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ, ਮੈਟੀਰੀਅਲ ਐਫੀਸ਼ਿਐਂਸੀ, ਕੋਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਡੀਆਰਆਈ ਤੋਂ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਡੀਆਰਆਈ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਕਾਰਬਨ ਕੈਪਚਰ , ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰਣ (ਸੀਸੀਯੂਐੱਸ) ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਚਾਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਮੇਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ‘ਤੇ ਗਹਿਨ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨਐੱਨ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਸੀਜੀ ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਡੀਕਾਰਬੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਮਾਰਗ ਅਪਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਆਪਣੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਪਰੋਕਤ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਕ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ ਨਿਕਾਸੀ ਤੀਵਰਤਾ ਵਿੱਚ 10 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ 40 ਫੀਸਦੀ ਤੱਕ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਸਟੀਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਪਸ਼ਟ ਰਾਹ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ ਦੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਹੈੱਡ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੁੰਭਕਰ ਸੇਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਦੇ ਐੱਮਏਕੇ ਲੁਬਰੀਕੈਂਟਸ ਸਟੀਲ ਇੰਡਸਟਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਾਧੇ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਪੂਰਤੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ 2030 ਤੱਕ 300 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਸਟੀਲ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਵਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਧਾਤੂ ਸੰਸਥਾਨ –ਦਿੱਲੀ ਚੈਪਟਰ ਦੁਆਰਾ ਧਾਤੂ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵੌਲਿਊਮ ਅਤੇ ਸੌਵੈਨਿਰ ਵੀ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ।
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਕਾਰਬਨ ਧਾਤੂ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਰਾਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਮੈਟਲ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ, ਅਕਾਦਮਿਕਾਂ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਧਾਤੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਹਿਯੋਗ ਹੀ ਹੈ।