Vice President's Secretariat
Bharat is a Global Tourism Destination; has tourism for all seasons, underlines VP
PM Modi: The Greatest Ambassador for Tourism, says VP
Tourism, a Key Driver of Peace and Prosperity, stresses VP
Bharat’s Festivals are Magnetic Attractions Drawing Tourists from across the Globe, says VP
Make Tourism a model like Bharat’s Digitization Model, urges VP
Vice-President addresses on the World Tourism Day at Vigyan Bhawan in New Delhi
27 SEP 2024 3:25PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri Jagdeep Dhankhar, today said that India, that is Bharat, is now a favorite global tourism destination. “From the land of spirituality, sublimity, and 5,000 years of civilizational ethos, tourists can experience all seasons, all year round." Highlighting the exponential progress India has made over the last decade, Shri Dhankhar stated that tourism, as an engine of economic growth, holds significant potential to drive Bharat towards becoming a developed nation by 2047.
Delivering the inaugural address on the occasion of World Tourism Day at Vigyan Bhawan, New Delhi today, the Vice-President underscored the vital role of tourism in fostering global peace, economic development, and cultural exchange, stating that tourism connects the bonds of humanity, which are much needed in today’s world. "Tourism contributes massively to peace. The entire world is yearning for peace, and any conflagration anywhere is a pain for all, disrupting supply chains and economies”, he remarked.
The Vice-President called for tourism to follow the success story of Bharat’s digitisation revolution, stating, "If we go by global standards, if we manage to tap and exploit our tourist resource, then we will be solving three problems that will exemplify a model to the entire world, just like our digitisation model." He highlighted three key areas tourism would impact: massive contributions to the economy, upskilling the workforce, and generating employment. "Every tourist comes with a dream. He wants a seamless experience and we must ensure our human resources are skilled to provide this", he noted.
The Vice-President spoke about the transformative journey Bharat has undergone over the last decade, stressing how the country's global image has dramatically improved. "An image of Bharat in the world is very different from what it was a decade ago. The leadership of Bharat is recognized globally. Which other economy in the world of this size can claim to be rising around 8% GDP annually? And this is predicted to continue for many years to come", he noted.
He further pointed out how Bharat’s economic development has been powered by last-mile delivery to its 1.4 billion citizens, providing essential services such as toilets, electricity, internet, education, and tap water. "Look at 1.4 billion people being serviced with last-mile delivery with respect to toilets, electricity, internet, education, and tap water," Shri Dhankhar emphasized, lauding the nation’s leadership in improving living standards and driving growth.
Shri Dhankhar also lauded the leadership of Prime Minister Narendra Modi, calling him the greatest ambassador for tourism. "Our Honourable Prime Minister spent just a few moments in Lakshadweep, and the entire world came to know about it," he stated, highlighting the global resonance of India's achievements in tourism, infrastructure, and space technology.
Reflecting on his experience as the Governor of West Bengal and Chairman of the Eastern Zone Cultural Centre, he remarked, "If you go to a place like Meghalaya, you will be wonderstruck with the purity of water; you will be amazed to see a village that is so eco-friendly." This, he stated, exemplifies the marvels Bharat has created for tourism in just ten years.
The Vice-President also shared a personal reflection on the remarkable transformation in Jammu and Kashmir’s tourism landscape. "When I visited Srinagar as part of the Council of Ministers, I could barely see a dozen people on the streets. Today, over two crore people visited Kashmir as tourists last year." This exponential growth, he said, is a testament to Bharat’s rising status as a global tourism hub.
Referring to Bharat’s rich cultural heritage and its global appeal, Shri Dhankhar remarked, "UNESCO lists 45 heritage sites, but the real number is manifold. Our festivals like Durga Puja, Ganesh Chaturthi, and Diwali are magnetic attractions that bring tourists from all over the world." He further noted that the G20 Summit, which brought over 200 foreign delegations to India, showcased Bharat's cuisine, cultural wealth, and tourist destinations, earning widespread accolades.
Concluding his address, Shri Dhankhar called for a collective commitment to elevate Bharat’s position on the global tourism map. He encouraged the formation of task forces to evaluate ground realities and generate results in various tourism sectors, stating, "There is no greater education than through travel, and no greater seamless connection than through tourism."
The Vice-President expressed confidence that Bharat’s tourism sector, backed by strategic initiatives and skilled resources, would propel the nation towards its goal of becoming a developed country, much before the centenary of its independence in 2047.
Shri Gajendra Singh Shekhawat, Minister for Tourism and Culture, Shri Kinjarapu Rammohan Naidu, Minister for Civil Aviation, Shri Suresh Gopi, Minister of State for Tourism and Petroleum and Natural Gas, Smt. V. Vidyavathi, Secretary, Ministry of Tourism and other dignitaries were also present on the occasion.
Read full text here : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2059413

குடியரசுத் துணைத் தலைவர் செயலகம்
இந்தியா ஒரு உலகளாவிய சுற்றுலாத் தலம்; அனைத்து பருவங்களுக்கும் ஏற்ற சுற்றுலா இங்கு உள்ளது: குடியரசு துணைத் தலைவர்
27 SEP 2024 3:25PM by PIB Chennai
குடியரசுத் துணைத் தலைவர் திரு. ஜக்தீப் தன்கர், “இந்தியா, அதாவது பாரதம், இப்போது விருப்பமான உலகளாவிய சுற்றுலாத் தலமாக உள்ளது. ஆன்மீகம், உன்னதம் மற்றும் 5,000 ஆண்டுகால நாகரிக நெறிமுறைகளின் நிலத்திலிருந்து, சுற்றுலாப் பயணிகள் ஆண்டு முழுவதும் அனைத்து பருவங்களையும் அனுபவிக்க முடியும் என்று கூறியுள்ளார்"
கடந்த பத்தாண்டுகளில் இந்தியா அடைந்துள்ள அதிவேக வளர்ச்சியை எடுத்துரைத்த திரு தன்கர், பொருளாதார வளர்ச்சியின் இயந்திரமாக விளங்கும் சுற்றுலா, 2047-ம் ஆண்டு வாக்கில் இந்தியாவை வளர்ந்த நாடாக மாற்றுவதற்கான குறிப்பிடத்தக்க ஆற்றலைக் கொண்டுள்ளது என்றார்.
புதுதில்லி விஞ்ஞான் பவனில் இன்று உலக சுற்றுலா தினத்தை முன்னிட்டு தொடக்க உரையாற்றிய குடியரசுத் துணைத் தலைவர், உலக அமைதி, பொருளாதார மேம்பாடு மற்றும் கலாச்சார பரிமாற்றத்தை வளர்ப்பதில் சுற்றுலாவின் முக்கிய பங்கை அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார். இன்றைய உலகில் மிகவும் தேவைப்படும் மனிதகுலத்தின் பிணைப்புகளை சுற்றுலா இணைக்கிறது என்று அவர் கூறினார். "அமைதிக்கு சுற்றுலா பெருமளவில் பங்களிக்கிறது. முழு உலகமும் அமைதிக்காக ஏங்குகிறது, எங்கும் எந்தவொரு மோதலும் அனைவருக்கும் ஒரு வலியாக உள்ளதுடன், விநியோகச் சங்கிலிகள் மற்றும் பொருளாதாரங்களை சீர்குலைக்கிறது" என்று அவர் குறிப்பிட்டார்.
இந்தியாவின் டிஜிட்டல் மயமாக்கல் புரட்சியின் வெற்றிக் கதையை சுற்றுலா பின்பற்ற வேண்டும் என்று அழைப்பு விடுத்த குடியரசுத் துணைத் தலைவர், பொருளாதாரத்திற்கு அதிக அளவு பங்களிப்பு, தொழிலாளர் சக்தியை மேம்படுத்துதல் மற்றும் வேலைவாய்ப்பை உருவாக்குதல் ஆகியவை தாக்கத்தை ஏற்படுத்தும் என்றார். "ஒவ்வொரு சுற்றுலாப் பயணியும் ஒரு கனவுடன் வருகிறார்கள். அவர் ஒரு தடையற்ற அனுபவத்தை விரும்புகிறார், இதை வழங்க நமது மனித வளங்கள் திறமையானவை என்பதை உறுதிப்படுத்த வேண்டும்" என்று அவர் குறிப்பிட்டார்.
கடந்த பத்தாண்டுகளில் இந்தியா மேற்கொண்டுள்ள மாற்றத்துக்கான பயணம் குறித்து பேசிய குடியரசுத் துணைத் தலைவர், நாட்டின் உலகளாவிய தோற்றம் எவ்வாறு வியத்தகு முறையில் மேம்பட்டுள்ளது என்பதை வலியுறுத்தினார்.
"உலகில் பாரதத்தின் பிம்பம் ஒரு தசாப்தத்திற்கு முன்பு இருந்ததை விட மிகவும் வித்தியாசமானது. பாரதத்தின் தலைமைத்துவம் உலக அளவில் அங்கீகரிக்கப்பட்டுள்ளது. இந்த அளவிலான உலகில் வேறு எந்தப் பொருளாதாரம் ஆண்டுக்கு 8% மொத்த உள்நாட்டு உற்பத்தியை உயர்த்துவதாகக் கூற முடியும்? இது இன்னும் பல ஆண்டுகளுக்கு தொடரும் என்று கணிக்கப்பட்டுள்ளது" என்று அவர் குறிப்பிட்டார்.
கழிப்பறைகள், மின்சாரம், இணையம், கல்வி மற்றும் குழாய் நீர் போன்ற அத்தியாவசிய சேவைகளை வழங்குவதன் மூலம் இந்தியாவின் பொருளாதார வளர்ச்சி அதன் 1.4 பில்லியன் மக்களுக்கு கடைசி மைல் விநியோகத்தால் எவ்வாறு இயக்கப்படுகிறது என்பதை அவர் மேலும் சுட்டிக்காட்டினார். "கழிப்பறைகள், மின்சாரம், இணையம், கல்வி மற்றும் குழாய் நீர் தொடர்பாக கடைசி மைல் விநியோகத்துடன் 1.4 பில்லியன் மக்களுக்கு சேவை வழங்கப்படுகிறது," என்று திரு தன்கர் கூறினார்.
பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடியின் தலைமையைப் பாராட்டிய திரு தன்கர், அவரைச் சுற்றுலாவுக்கான சிறந்த தூதர் என்று அழைத்தார். "நமது பிரதமர் லட்சத்தீவில் சில நிமிடங்கள் மட்டுமே செலவிட்டார், முழு உலகமும் அதைப் பற்றி அறிந்து கொண்டது" என்று அவர் கூறினார், சுற்றுலா, உள்கட்டமைப்பு மற்றும் விண்வெளி தொழில்நுட்பத்தில் இந்தியாவின் சாதனைகளின் உலகளாவிய அதிர்வுகளை எடுத்துரைத்தார்.
மேற்கு வங்கத்தின் ஆளுநராகவும், கிழக்கு மண்டல கலாச்சார மையத்தின் தலைவராகவும் தமது அனுபவத்தை விளக்கிய அவர், "நீங்கள் மேகாலயா போன்ற இடத்திற்குச் சென்றால், நீரின் தூய்மையால் ஆச்சரியப்படுவீர்கள்; இவ்வளவு சுற்றுச்சூழலுக்கு உகந்த ஒரு கிராமத்தைப் பார்த்தால் நீங்கள் ஆச்சரியப்படுவீர்கள். வெறும் பத்தாண்டுகளில் சுற்றுலாவுக்காக பாரதம் உருவாக்கியுள்ள அற்புதங்களுக்கு இது ஒரு எடுத்துக்காட்டு என்று அவர் கூறினார்.
ஜம்மு-காஷ்மீரின் சுற்றுலா நிலப்பரப்பில் ஏற்பட்டுள்ள குறிப்பிடத்தக்க மாற்றம் குறித்து குடியரசுத் துணைத் தலைவர் தமது அனுபவத்தைப் பகிர்ந்து கொண்டார். "அமைச்சரவையின் ஒரு பகுதியாக நான் ஸ்ரீநகருக்குச் சென்றபோது, தெருக்களில் ஒரு டஜன் பேரை மட்டுமே பார்க்க முடிந்தது. கடந்த ஆண்டு இரண்டு கோடிக்கும் அதிகமானோர் காஷ்மீருக்கு சுற்றுலாப் பயணிகளாக வருகை தந்துள்ளனர். இந்த அதிவேக வளர்ச்சி, உலகளாவிய சுற்றுலா மையமாக இந்தியா உயர்ந்து வரும் நிலைக்கு ஒரு சான்றாகும் என்று அவர் கூறினார்.
பாரதத்தின் வளமான கலாச்சார பாரம்பரியம் மற்றும் அதன் உலகளாவிய ஈர்ப்பு பற்றி குறிப்பிட்ட திரு தன்கர், "யுனெஸ்கோ 45 பாரம்பரிய தளங்களை பட்டியலிட்டுள்ளது. துர்கா பூஜை, விநாயகர் சதுர்த்தி மற்றும் தீபாவளி போன்ற பண்டிகைகள் உலகம் முழுவதிலுமிருந்து சுற்றுலாப் பயணிகளை ஈர்க்கும் காந்த ஈர்ப்புகள். 200-க்கும் மேற்பட்ட வெளிநாட்டு பிரதிநிதிகளை இந்தியாவுக்கு அழைத்து வந்த ஜி20 உச்சிமாநாடு, பாரதத்தின் உணவு வகைகள், கலாச்சார வளங்கள் மற்றும் சுற்றுலாத் தலங்களை காட்சிப்படுத்தி, பரவலான பாராட்டுகளைப் பெற்றது என்று அவர் மேலும் குறிப்பிட்டார்.
உலக சுற்றுலா வரைபடத்தில் இந்தியாவின் நிலையை உயர்த்த கூட்டு உறுதிப்பாடு தேவை என்று அழைப்பு விடுத்தார். கள யதார்த்தங்களை மதிப்பீடு செய்வதற்கும் பல்வேறு சுற்றுலாத் துறைகளில் முடிவுகளை உருவாக்குவதற்கும் பணிக்குழுக்களை உருவாக்குவதை அவர் ஊக்குவித்தார், "பயணத்தை விட பெரிய கல்வி எதுவும் இல்லை, சுற்றுலாவை விட பெரிய தடையற்ற இணைப்பு இல்லை" என்று கூறிய அவர் தமது உரையை நிறைவு செய்தார்.
2047-ம் ஆண்டு சுதந்திரம் அடைந்து நூறாவது ஆண்டைக் கொண்டாடுவதற்கு முன்பாகவே, உத்திசார் முன்முயற்சிகள் மற்றும் திறமையான ஆதாரங்களின் ஆதரவுடன், இந்தியாவின் சுற்றுலாத் துறை, வளர்ந்த நாடாக மாறுவதற்கான இலக்கை நோக்கி நாட்டை முன்னெடுத்துச் செல்லும் என்று குடியரசுத் துணைத் தலைவர் நம்பிக்கை தெரிவித்தார்.
சுற்றுலா மற்றும் கலாச்சாரத் துறை அமைச்சர் திரு. கஜேந்திர சிங் ஷெகாவத், சிவில் விமானப் போக்குவரத்துத் துறை அமைச்சர் திரு. கிஞ்சரப்பு ராம்மோகன் நாயுடு, சுற்றுலா, பெட்ரோலியம் மற்றும் இயற்கை எரிவாயுத் துறை இணையமைச்சர் திரு. சுரேஷ் கோபி, சுற்றுலா அமைச்சகச் செயலாளர் திருமதி வித்யாவதி மற்றும் பிரமுகர்களும் இந்நிகழ்ச்சியில் கலந்து கொண்டனர்.