பிரதமர் அலுவலகம்
கூட்டு அறிக்கை: அமெரிக்காவும் இந்தியாவும் விரிவான மற்றும் உலகளாவிய உத்திசார் கூட்டாண்மையை தொடர்ந்து விரிவுபடுத்துகின்றன
22 SEP 2024 8:51AM by PIB Chennai
இன்று, அமெரிக்க அதிபர் ஜோசப் ஆர் பைடன் மற்றும் இந்திய பிரதமர் நரேந்திர மோடி ஆகியோர் 21 ஆம் நூற்றாண்டின் வரையறுக்கப்பட்ட கூட்டாண்மையான அமெரிக்க-இந்தியா விரிவான உலகளாவிய மற்றும் உத்திபூர்வ கூட்டாண்மை, உலகளாவிய நன்மைக்கு சேவை செய்யும் லட்சிய செயல்திட்டத்தை தீர்க்கமாக வழங்குவதாக உறுதிப்படுத்தினர். அமெரிக்காவும் இந்தியாவும் முன்னெப்போதும் இல்லாத அளவுக்கு நம்பிக்கை மற்றும் ஒத்துழைப்பை எட்டியுள்ள வரலாற்று முக்கியத்துவம் வாய்ந்த காலகட்டம் குறித்து தலைவர்கள் பிரதிபலித்தனர். ஜனநாயகம், சுதந்திரம், சட்டத்தின் ஆட்சி, மனித உரிமைகள், பன்முகத்தன்மை மற்றும் அனைவருக்கும் சம வாய்ப்புகள் ஆகியவற்றை நிலைநிறுத்துவதில் அமெரிக்க – இந்தியா பங்களிப்பு அமைய வேண்டும் என்றும், நமது நாடுகள் மேலும் சரியான ஒன்றியங்களாக மாறவும், நமது பகிரப்பட்ட இலக்கை அடையவும் பாடுபட வேண்டும் என்றும் தலைவர்கள் உறுதிபடத் தெரிவித்தனர். அமெரிக்க-இந்தியா பெரும் பாதுகாப்பு கூட்டாண்மையை உலகளாவிய பாதுகாப்பு மற்றும் அமைதியின் தூணாக மாற்றியுள்ள முன்னேற்றத்தை தலைவர்கள் பாராட்டினர். அதிகரித்த செயல்பாட்டு ஒருங்கிணைப்பு, தகவல் பகிர்வு மற்றும் பாதுகாப்பு தொழில்துறை கண்டுபிடிப்பு ஆகியவற்றின் நன்மைகளை எடுத்துரைத்தனர். ஆழமான பிணைப்பை உருவாக்க நமது மக்கள், நமது குடிமை மற்றும் தனியார் துறைகள் மற்றும் நமது அரசாங்கங்களின் அயராத முயற்சிகள் அமெரிக்க-இந்தியா கூட்டாண்மையை வரவிருக்கும் தசாப்தங்களில் இன்னும் அதிக உயரங்களை நோக்கிய பாதையில் அமைத்துள்ளன என்று அதிபர் பைடனும் பிரதமர் மோடியும் இடைவிடாத நம்பிக்கையையும் வெளிப்படுத்தினர்.
உலக அரங்கில் இந்தியாவின் தலைமைக்கு, குறிப்பாக ஜி -20 மற்றும் உலகளாவிய தெற்கில் பிரதமர் மோடியின் தலைமைத்துவம் மற்றும் சுதந்திரமான, திறந்த மற்றும் வளமான இந்தோ-பசிபிக்கை உறுதி செய்வதற்காக குவாட் அமைப்பை வலுப்படுத்துவதற்கான உறுதிப்பாட்டிற்கு அதிபர் பைடன் தமது மகத்தான பாராட்டுகளைத் தெரிவித்தார். கோவிட்-19 தொற்றுநோய்க்கான உலகளாவிய பதிலை ஆதரிப்பதில் இருந்து உலகெங்கிலும் உள்ள மோதல்களின் பேரழிவு தரும் விளைவுகளை நிவர்த்தி செய்வது வரை, மிக முக்கியமான சவால்களுக்கு தீர்வு காணும் முயற்சிகளில் இந்தியா முன்னணியில் உள்ளது. பல தசாப்தங்களுக்குப் பிறகு ஒரு இந்தியப் பிரதமரின் முதல் போலந்து மற்றும் உக்ரைனுக்கு பிரதமர் மோடியின் வரலாற்று சிறப்புமிக்க பயணங்களுக்காகவும், அமைதி குறித்த அவரது செய்தி மற்றும் எரிசக்தித் துறை உட்பட உக்ரைனுக்கு மனிதாபிமான ஆதரவு மற்றும் ஐ.நா சாசனம் உள்ளிட்ட சர்வதேச சட்டத்தின் முக்கியத்துவம் குறித்தும் அதிபர் பைடன் பாராட்டு தெரிவித்தார். அரபிக் கடலில் கடல் பாதைகளைப் பாதுகாக்க ஒருங்கிணைந்த கடல்சார் படைகளுடன் இணைந்து பணியாற்றுவதற்காக மத்திய கிழக்கில் உள்ள முக்கிய கடல்வழிப் பாதைகள் உட்பட சுதந்திரமான கடல்வழிப் போக்குவரத்து மற்றும் வர்த்தகப் பாதுகாப்புக்கான தங்களது ஆதரவை தலைவர்கள் மீண்டும் உறுதிப்படுத்தினர். சீர்திருத்தப்பட்ட ஐ.நா பாதுகாப்பு கவுன்சிலில் இந்தியாவுக்கு நிரந்தர உறுப்பினர் உட்பட இந்தியாவின் முக்கியமான குரலை பிரதிபலிக்கும் வகையில் உலகளாவிய நிறுவனங்களை சீர்திருத்துவதற்கான முயற்சிகளை அமெரிக்கா ஆதரிக்கிறது என்று அதிபர் பைடன் பிரதமர் மோடியுடன் பகிர்ந்து கொண்டார். பூமிக்கு தூய்மையான, உள்ளடக்கிய, மிகவும் பாதுகாப்பான, வளமான எதிர்காலத்தை உருவாக்கும் முயற்சிகளின் வெற்றிக்கு அமெரிக்கா-இந்தியா இடையேயான நெருக்கமான ஒத்துழைப்பு மிகவும் முக்கியமானது என்று தலைவர்கள் தங்களது கருத்தை வெளிப்படுத்தினர்.
விண்வெளி, குறைக்கடத்திகள் மற்றும் மேம்பட்ட தொலைத்தொடர்பு உள்ளிட்ட முக்கிய தொழில்நுட்பத் துறைகளில் ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்துவதிலும், விரிவுபடுத்துவதிலும் முக்கியமான மற்றும் வளர்ந்து வரும் தொழில்நுட்பத்திற்கான முன்முயற்சியின் (iCET) வெற்றியை அதிபர் பைடனும் பிரதமர் மோடியும் பாராட்டினர். செயற்கை நுண்ணறிவு, குவாண்டம், உயிரி தொழில்நுட்பம், தூய்மையான எரிசக்தி போன்ற துறைகளில் ஒத்துழைப்பின் வேகத்தை மேம்படுத்த வழக்கமான ஈடுபாடுகளை அதிகரிக்க இரு தலைவர்களும் உறுதி பூண்டனர். முக்கியமான தொழில்களுக்கு மிகவும் பாதுகாப்பான மற்றும் நெகிழ்திறன் கொண்ட விநியோகச் சங்கிலிகளை உருவாக்குவதற்கும், கண்டுபிடிப்புகளின் முன்னணி விளிம்பில் இருப்பதை உறுதி செய்வதற்கும், இந்த ஆண்டின் தொடக்கத்தில் தொடங்கப்பட்ட குவாட் மற்றும் அமெரிக்க-இந்தியா-ஆர்ஓகே முத்தரப்பு தொழில்நுட்ப முன்முயற்சி உட்பட ஒத்த எண்ணம் கொண்ட கூட்டாளர்களுடனான ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்துவதற்கான தற்போதைய முயற்சிகளை அவர்கள் எடுத்துரைத்தனர். ஏற்றுமதி கட்டுப்பாடுகளை கையாள்வதற்கான முயற்சிகளை இரட்டிப்பாக்கவும், உயர் தொழில்நுட்ப வர்த்தகத்தை மேம்படுத்தவும், நமது இரு நாடுகளுக்கும் இடையே தொழில்நுட்ப பரிமாற்றத்தில் உள்ள தடைகளை குறைக்கவும், அதே நேரத்தில் இந்தியா-அமெரிக்கா உள்ளிட்ட தொழில்நுட்ப பாதுகாப்பில் கவனம் செலுத்தவும் தலைவர்கள் தங்கள் அரசுகளுக்கு அறிவுறுத்தினர். வர்த்தக உரையாடல். இருதரப்பு இணைய பாதுகாப்பு பேச்சுவார்த்தை மூலம் ஆழமான இணையவெளி ஒத்துழைப்புக்கான புதிய வழிமுறைகளுக்கு தலைவர்கள் ஒப்புதல் அளித்தனர். சூரியசக்தி, காற்றாலை மற்றும் அணுசக்தி ஆகியவற்றில் அமெரிக்க-இந்திய ஒத்துழைப்பை விரிவுபடுத்துவதற்கான வாய்ப்புகளைக் கண்டறிதல் மற்றும் சிறிய மட்டு உலை தொழில்நுட்பங்களை மேம்படுத்துதல் உட்பட தூய்மையான எரிசக்தியின் உற்பத்தி மற்றும் பயன்பாட்டை விரிவுபடுத்த தலைவர்கள் மீண்டும் உறுதியளித்தனர்.
எதிர்காலத்திற்கான தொழில்நுட்ப கூட்டாண்மையை உருவாக்குதல்
தேசிய பாதுகாப்பு, அடுத்த தலைமுறை தொலைத்தொடர்பு மற்றும் பசுமை எரிசக்தி பயன்பாடுகளுக்கான மேம்பட்ட உணர்திறன், தகவல் தொடர்பு மற்றும் மின் மின்னணுவியல் ஆகியவற்றில் கவனம் செலுத்தும் புதிய குறைக்கடத்தி ஃபேப்ரிகேஷன் ஆலையை நிறுவுவதற்கான ஏற்பாட்டை அதிபர் பைடன் மற்றும் பிரதமர் மோடி பாராட்டினர். அகச்சிவப்பு, காலியம் நைட்ரைடு மற்றும் சிலிக்கான் கார்பைடு குறைக்கடத்திகளை உற்பத்தி செய்யும் நோக்கத்துடன் நிறுவப்படும் இந்த ஃபேப், இந்தியா செமிகண்டக்டர் மிஷன் மற்றும் பாரத் செமி, 3 ஆர்டிடெக் மற்றும் அமெரிக்க விண்வெளிப் படைக்கு இடையிலான தொழில்நுட்ப கூட்டாண்மை ஆகியவற்றின் ஆதரவால் செயல்படுத்தப்படும்.
சிப் உற்பத்தியில் ஆராய்ச்சி மற்றும் மேம்பாட்டில் பரஸ்பரம் பயனளிக்கும் இணைப்புகளை மேம்படுத்தவும், பூஜ்ஜிய மற்றும் குறைந்த உமிழ்வு மற்றும் இணைக்கப்பட்ட வாகனங்கள், இன்டர்நெட் ஆஃப் திங்ஸ் சாதனங்கள் ஆகியவற்றில் மாற்றத்தை ஏற்படுத்தவும், இந்தியாவின் கொல்கத்தாவில் ஜி.எஃப் கொல்கத்தா எரிசக்தி மையத்தை குளோபல் ஃபவுண்டரீஸ் (ஜி.எஃப்) உருவாக்குவது உட்பட நெகிழ்திறன், பாதுகாப்பான மற்றும் நீடித்த செமிகண்டக்டர் விநியோகச் சங்கிலிகளை எளிதாக்குவதற்கான கூட்டு முயற்சிகளை தலைவர்கள் பாராட்டினர். செயற்கை நுண்ணறிவு, மற்றும் தரவு மையங்கள். இந்தியாவுடன் நீண்டகால, எல்லை தாண்டிய உற்பத்தி மற்றும் தொழில்நுட்ப கூட்டாண்மைகளை ஆராயும் ஜிஎப் இன் திட்டங்களை அவர்கள் குறிப்பிட்டனர், இது நமது இரு நாடுகளிலும் உயர்தர வேலைகளை வழங்கும். சர்வதேச தொழில்நுட்ப பாதுகாப்பு மற்றும் புத்தாக்க நிதியம் தொடர்பாக அமெரிக்க வெளியுறவுத் துறை மற்றும் மின்னணு மற்றும் தகவல் தொழில்நுட்ப அமைச்சகத்தின் இந்திய செமிகண்டக்டர் மிஷன் இடையேயான புதிய உத்திசார் கூட்டாண்மையையும் அவர்கள் கொண்டாடினர்.
ஃபோர்டு மோட்டார் கம்பெனி தனது சென்னை ஆலையை சர்வதேச சந்தைகளுக்கு ஏற்றுமதி செய்ய பயன்படுத்துவதற்கான விருப்பக் கடிதத்தை சமர்ப்பிப்பது உட்பட, அமெரிக்க, இந்திய மற்றும் சர்வதேச வாகன சந்தைகளுக்கு பாதுகாப்பான மற்றும் நெகிழ்திறன் கொண்ட விநியோகச் சங்கிலிகளை உருவாக்க நமது தொழில்துறை எடுத்து வரும் நடவடிக்கைகளை தலைவர்கள் வரவேற்றனர்.
2025 ஆம் ஆண்டில் சர்வதேச விண்வெளி நிலையத்தில் அறிவியல் ஆராய்ச்சியை மேற்கொள்வதற்காக நாசா மற்றும் இஸ்ரோவின் முதல் கூட்டு முயற்சியில் ஏற்பட்டுள்ள முன்னேற்றத்தை தலைவர்கள் வரவேற்றனர். சிவில் விண்வெளி கூட்டு பணிக்குழுவின் கீழ் மேற்கொள்ளப்படும் முன்முயற்சிகள் மற்றும் கருத்துப் பரிமாற்றத்திற்கு பாராட்டு தெரிவித்த அவர்கள், 2025 ஆம் ஆண்டின் தொடக்கத்தில் நடைபெறவுள்ள அதன் அடுத்த கூட்டம் ஒத்துழைப்புக்கான கூடுதல் வழிகளைத் திறக்கும் என்று நம்பிக்கை தெரிவித்தனர். சிவில் மற்றும் வர்த்தக களங்களில் புதிய தளங்களை ஆராய்வது உட்பட கூட்டு கண்டுபிடிப்பு மற்றும் ஒத்துழைப்புகளை ஆழப்படுத்துவதற்கான வாய்ப்புகளைத் தொடர அவர்கள் உறுதியளித்தனர்.
நமது ஆராய்ச்சி மற்றும் மேம்பாட்டு சுற்றுச்சூழல் அமைப்புகளுக்கு இடையே ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்துவதற்கான முயற்சிகளையும் தலைவர்கள் வரவேற்றனர். அமெரிக்க மற்றும் இந்திய பல்கலைக்கழகங்கள் மற்றும் ஆராய்ச்சி நிறுவனங்களுக்கு இடையிலான உயர் தாக்க ஆராய்ச்சி மற்றும் மேம்பாட்டு கூட்டாண்மைகளை ஆதரிப்பதற்காக அடுத்த ஐந்து ஆண்டுகளில் அமெரிக்க மற்றும் இந்திய அரசாங்க நிதியில் 90+ மில்லியன் டாலர் வரை திரட்ட அவர்கள் திட்டமிட்டுள்ளனர், ஜூன் 2024 iCET கூட்டத்தில் கையெழுத்திடப்பட்ட நோக்க அறிக்கையை செயல்படுத்துவதற்கான விருப்பங்களை அடையாளம் காண்பது உட்பட. அமெரிக்க மற்றும் இந்திய பல்கலைக்கழகங்கள், தேசிய ஆய்வகங்கள், தனியார் துறை ஆராய்ச்சியாளர்கள் இடையே ஒத்துழைப்பை விரிவுபடுத்த புதிய யு.எஸ்-இந்தியா அட்வான்ஸ்டு மெட்டீரியல்ஸ் ஆராய்ச்சி மற்றும் மேம்பாட்டு அமைப்பு தொடங்கப்பட்டிருப்பதையும் தலைவர்கள் வரவேற்றனர்.
அடுத்த தலைமுறை தொலைத்தொடர்பு, இணைக்கப்பட்ட வாகனங்கள், இயந்திர கற்றல் போன்ற பகுதிகளில் அமெரிக்க-இந்தியா கூட்டு ஆராய்ச்சி திட்டங்களை செயல்படுத்த தேசிய அறிவியல் அறக்கட்டளை மற்றும் இந்தியாவின் அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத் துறைக்கு இடையில் 11 நிதி விருதுகளைத் தேர்ந்தெடுப்பதை தலைவர்கள் அறிவித்தனர். குறைக்கடத்திகள், அடுத்த தலைமுறை தகவல் தொடர்பு அமைப்புகள், நிலைத்தன்மை மற்றும் பசுமை தொழில்நுட்பங்கள் மற்றும் அறிவார்ந்த போக்குவரத்து அமைப்புகள் ஆகிய துறைகளில் அமெரிக்க-இந்தியா கூட்டு அடிப்படை மற்றும் பயன்பாட்டு ஆராய்ச்சியை செயல்படுத்த கிட்டத்தட்ட 10 மில்லியன் டாலர் கூட்டு முதலீட்டுடன் ஆராய்ச்சி ஒத்துழைப்புடன் தேசிய அறிவியல் அறக்கட்டளை மற்றும் மின்னணு மற்றும் தகவல் தொழில்நுட்ப அமைச்சகத்தின் கீழ் 12 நிதி விருதுகளை வழங்குவதாக தலைவர்கள் அறிவித்தனர். மேலும், NSF மற்றும் MeitY ஆகியவை இரு தரப்பிலும் அடிப்படை மற்றும் பயன்பாட்டு ஆராய்ச்சி சுற்றுச்சூழல் அமைப்பை மேம்படுத்துவதற்கும் ஒருங்கிணைப்பதற்கும் ஆராய்ச்சி ஒத்துழைப்புக்கான புதிய வாய்ப்புகளை ஆராய்ந்து வருகின்றன.
இந்தியாவின் உயிரி தொழில்நுட்பத் துறை (DBT), அமெரிக்காவின் தேசிய அறிவியல் அறக்கட்டளையுடன் இணைந்து, சிக்கலான அறிவியல் சவால்களை எதிர்கொள்ளவும், செயற்கை மற்றும் பொறியியல் உயிரியல், அமைப்புகள் மற்றும் கணக்கீட்டு உயிரியல் மற்றும் எதிர்கால உயிரி உற்பத்தித் தீர்வுகளை உருவாக்குவதற்கும் மற்றும் முன்னெடுத்துச் செல்வதற்கும் அடித்தளமாக இருக்கும் பிற தொடர்புடைய துறைகளில் முன்னேற்றங்களைப் பயன்படுத்தும் புதுமையான தீர்வுகளை உருவாக்கவும் கூட்டு ஆராய்ச்சி திட்டங்களுக்கான முதல் கூட்டு அழைப்பை 2024 பிப்ரவரியில் அறிவித்ததை தலைவர்கள் கொண்டாடினர். உயிரி பொருளாதாரம். முன்மொழிவுகளுக்கான முதல் அழைப்பின் கீழ், கூட்டு ஆராய்ச்சி குழுக்கள் உற்சாகமாக பதிலளித்தன, மேலும் முடிவுகள் 2024 இறுதிக்குள் அறிவிக்கப்படலாம்.
செயற்கை நுண்ணறிவு (AI), குவாண்டம் மற்றும் பிற முக்கியமான தொழில்நுட்பத் துறைகளில் நாம் உருவாக்கி வரும் கூடுதல் ஒத்துழைப்பையும் தலைவர்கள் எடுத்துரைத்தனர். வாஷிங்டனில் ஆகஸ்டில் நடைபெற்ற அமெரிக்க-இந்தியா குவாண்டம் ஒருங்கிணைப்பு அமைப்பின் இரண்டாவது கூட்டத்தை அவர்கள் எடுத்துரைத்தனர். அமெரிக்க-இந்திய அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்ப அறக்கட்டளை நிதியம் (IUSSTF) மூலம் செயற்கை நுண்ணறிவு மற்றும் அளவு குறித்த இருநாட்டு ஆராய்ச்சி மற்றும் மேம்பாட்டு ஒத்துழைப்புக்கான பதினேழு புதிய விருதுகள் அறிவிக்கப்பட்டிருப்பதையும் அவர்கள் வரவேற்றனர். வளர்ந்து வரும் தொழில்நுட்பங்களில் புதிய தனியார் துறை ஒத்துழைப்பை அவர்கள் வரவேற்றனர். இந்திய அரசுடன் ஐபிஎம் அண்மையில் செய்து கொண்ட புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தத்தின் மூலம், இது இந்தியாவின் ஐராவத் சூப்பர் கம்ப்யூட்டரில் ஐபிஎம்மின் வாட்ஸான்ஸ் இயங்குதளத்தை செயல்படுத்தும், புதிய செயற்கை நுண்ணறிவு கண்டுபிடிப்பு வாய்ப்புகளை ஊக்குவிக்கும், மேம்பட்ட குறைக்கடத்தி செயலிகளில் ஆராய்ச்சி மற்றும் மேம்பாட்டு ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்தும் மற்றும் இந்தியாவின் தேசிய குவாண்டம் இயக்கத்திற்கான ஆதரவை அதிகரிக்கும்.
5ஜி பயன்பாடு மற்றும் அடுத்த தலைமுறை தொலைத்தொடர்பு ஆகியவற்றைச் சுற்றி விரிவான ஒத்துழைப்பை உருவாக்க நடந்து வரும் முயற்சிகளை தலைவர்கள் பாராட்டினர்; ஆசியா ஓபன் ரான் அகாடமியை 7 மில்லியன் டாலர் ஆரம்ப முதலீட்டில் விரிவுபடுத்துவதற்கான சர்வதேச மேம்பாட்டுக்கான அமெரிக்க ஏஜென்சியின் திட்டங்களும் இதில் அடங்கும்.
"புதுமை கைகுலுக்கல்" நிகழ்ச்சி நிரலின் கீழ் இரு நாடுகளின் புத்தாக்க சுற்றுச்சூழல் அமைப்புகளை மேம்படுத்துவதற்காக வர்த்தகத் துறை மற்றும் வர்த்தகம் மற்றும் தொழில்துறை அமைச்சகம் இடையே நவம்பர் 2023 இல் புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம் கையெழுத்தானதிலிருந்து ஏற்பட்டுள்ள முன்னேற்றத்தை தலைவர்கள் வரவேற்றனர். அப்போதிருந்து, இரு தரப்பினரும் அமெரிக்காவிலும் இந்தியாவிலும் இரண்டு தொழில்துறை வட்டமேசைகளை கூட்டி, தொடக்க நிறுவனங்கள், தனியார் பங்கு மற்றும் துணிகர மூலதன நிறுவனங்கள், பெருநிறுவன முதலீட்டுத் துறைகள் மற்றும் அரசாங்க அதிகாரிகளை ஒன்றிணைத்து இணைப்புகளை உருவாக்குவதற்கும் கண்டுபிடிப்புகளில் முதலீட்டை விரைவுபடுத்துவதற்கும் கூட்டியுள்ளனர்.
அடுத்த தலைமுறை பாதுகாப்பு கூட்டாண்மைக்கு அதிகாரம் அளித்தல்
31 ஜெனரல் அட்டாமிக்ஸ் எம்க்யூ-9பி (16 ஸ்கை கார்டியன் மற்றும் 15 சீ கார்டியன்) ரிமோட் பைலட் விமானங்கள் மற்றும் அவற்றுடன் தொடர்புடைய உபகரணங்களை கொள்முதல் செய்வதை இந்தியா நோக்கிய முன்னேற்றத்தை அதிபர் பைடன் வரவேற்றார், இது அனைத்து களங்களிலும் இந்தியாவின் ஆயுதப்படைகளின் உளவுத்துறை, கண்காணிப்பு மற்றும் உளவு (ஐ.எஸ்.ஆர்) திறன்களை மேம்படுத்தும்.
ஜெட் என்ஜின்கள், வெடிமருந்துகள், தரை நகர்வு அமைப்புகள் ஆகியவற்றுக்கான முன்னுரிமை கூட்டு உற்பத்தி ஏற்பாடுகளை முன்னெடுத்துச் செல்வதற்கான தற்போதைய ஒத்துழைப்பு உட்பட அமெரிக்க-இந்தியா பாதுகாப்பு தொழில்துறை ஒத்துழைப்பு திட்டத்தின் கீழ் குறிப்பிடத்தக்க முன்னேற்றத்தை தலைவர்கள் அங்கீகரித்தனர். கடலுக்கடியில் மற்றும் கடல்சார் கள விழிப்புணர்வை வலுப்படுத்தும் ஆளில்லா மேற்பரப்பு வாகன அமைப்புகளின் கூட்டு மேம்பாடு மற்றும் கூட்டு உற்பத்திக்காக திரவ ரோபோட்டிக்ஸ் மற்றும் சாகர் பாதுகாப்பு பொறியியல் ஆகியவற்றை இணைப்பது உள்ளிட்ட பாதுகாப்பு தொழில்துறை கூட்டாண்மையை விரிவுபடுத்துவதற்கான முயற்சிகளையும் அவர்கள் வரவேற்றனர். பாதுகாப்புப் பொருட்கள் மற்றும் சேவைகளின் பரஸ்பர விநியோகத்தை மேம்படுத்தும் பாதுகாப்பு விநியோக ஏற்பாட்டு (SOSA) அண்மையில் முடிவு செய்யப்பட்டதற்கு இரு தலைவர்களும் பாராட்டு தெரிவித்தனர். பாதுகாப்புப் பொருட்கள் மற்றும் சேவைகளை பரஸ்பரம் வழங்குவதை மேலும் ஏதுவாக்கும் வகையில், தத்தமது பாதுகாப்பு கொள்முதல் முறைகளை சீரமைப்பது குறித்து நடைபெற்று வரும் விவாதங்களை முன்னெடுத்துச் செல்ல இரு தலைவர்களும் உறுதி பூண்டனர்.
அனைத்து விமானம் மற்றும் விமான என்ஜின் பாகங்கள் உட்பட பராமரிப்பு, பழுது மற்றும் ஓவர்ஹால் (எம்.ஆர்.ஓ) துறையில் 5 சதவீத சீரான சரக்கு மற்றும் சேவை வரியை (ஜிஎஸ்டி) நிர்ணயிக்கும் இந்தியாவின் முடிவை அதிபர் பைடன் வரவேற்றார், இதன் மூலம் வரி கட்டமைப்பை எளிதாக்கி, இந்தியாவில் எம்.ஆர்.ஓ சேவைகளுக்கு வலுவான சுற்றுச்சூழல் அமைப்பை உருவாக்க வழி வகுக்கிறார். முன்னணி விமானப் போக்குவரத்து மையமாக மாறுவதற்கான இந்தியாவின் முயற்சிகளுக்கு ஆதரவளிக்கும் வகையில், ஒத்துழைப்பை வளர்க்கவும், புதுமையை ஊக்குவிக்கவும் தொழில்துறையினரை தலைவர்கள் ஊக்குவித்தனர். விமானங்கள் மற்றும் ஆளில்லா வான்வழி வாகனங்களை பழுதுபார்ப்பது உட்பட இந்தியாவின் எம்.ஆர்.ஓ திறன்களை மேலும் அதிகரிக்க அமெரிக்க தொழில்துறை அளித்துள்ள உறுதிப்பாட்டை தலைவர்கள் வரவேற்றனர்.
லாக்ஹீட் மார்ட்டின் மற்றும் டாடா அட்வான்ஸ்டு சிஸ்டம்ஸ் லிமிடெட் இடையே சமீபத்தில் கையெழுத்தான சி-130ஜே சூப்பர் ஹெர்குலஸ் விமானம் குறித்த கூட்டு ஒப்பந்தத்தை தலைவர்கள் பாராட்டினர். நீண்டகால தொழில்துறை ஒத்துழைப்பை உருவாக்கும் வகையில், சி-130 சூப்பர் ஹெர்குலஸ் விமானங்களை இயக்கும் இந்திய கடற்படை மற்றும் உலகளாவிய கூட்டாளர்களின் தயார்நிலைக்கு ஆதரவளிக்கும் வகையில் இந்தியாவில் ஒரு புதிய பராமரிப்பு, பழுதுபார்ப்பு மற்றும் ஓவர்ஹால் (எம்.ஆர்.ஓ) வசதியை இந்த ஒப்பந்தம் உருவாக்கும். இது அமெரிக்க-இந்தியா பாதுகாப்பு மற்றும் விண்வெளி ஒத்துழைப்பில் ஒரு குறிப்பிடத்தக்க படியைக் குறிக்கிறது மற்றும் இரு தரப்பினரின் ஆழமான மற்றும் தொழில்நுட்ப கூட்டாண்மை உறவுகளை பிரதிபலிக்கிறது.
இந்தியா-அமெரிக்கா உறவைப் பேணி வளர்த்த நமது அரசுகள், வர்த்தகங்கள் மற்றும் கல்வி நிறுவனங்களுக்கு இடையே பாதுகாப்பு புதுமைப் படைப்பு ஒத்துழைப்பு வளர்ந்து வருவதை இரு தலைவர்களும் பாராட்டினர். பாதுகாப்பு முடுக்கம் சுற்றுச்சூழல் அமைப்பு (INDUS-X) முன்முயற்சி 2023 இல் தொடங்கப்பட்டது, மேலும் இந்த மாத தொடக்கத்தில் சிலிக்கான் பள்ளத்தாக்கில் நடந்த மூன்றாவது INDUS-X உச்சி மாநாட்டின் போது அடைந்த முன்னேற்றத்தைக் குறிப்பிட்டது. சிலிக்கான் வேலி உச்சிமாநாட்டில் கையெழுத்தான புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தத்தின் மூலம், இந்திய பாதுகாப்பு அமைச்சகத்தின் பாதுகாப்புத் துறையில் சிறந்து விளங்குவதற்கான புதுமைப் படைப்புகள் (ஐடெக்ஸ்) மற்றும் அமெரிக்கப் பாதுகாப்புத் துறையின் பாதுகாப்பு கண்டுபிடிப்பு பிரிவு (DIU) இடையேயான மேம்பட்ட ஒத்துழைப்பை அவர்கள் வரவேற்றனர். இண்டஸ்-எக்ஸ் நெட்வொர்க்கில் உள்ள பாதுகாப்பு மற்றும் இரட்டை பயன்பாட்டு நிறுவனங்களுக்கு இரு நாடுகளிலும் முதன்மையான சோதனை வரம்புகளை அணுகுவதற்கான பாதைகளை எளிதாக்க INDUSWERX கூட்டமைப்பு மூலம் எடுக்கப்பட்ட முயற்சிகள் பாராட்டப்பட்டன.
அமெரிக்க தொலைத் துறையின் டையூ மற்றும் இந்திய பாதுகாப்பு அமைச்சகத்தின் பாதுகாப்பு புதுமை அமைப்பு (DIO) வடிவமைத்த "கூட்டு சவால்களை" தொடங்குவதன் மூலம் இண்டஸ்-எக்ஸ் திட்டத்தின் கீழ் பாதுகாப்பு கண்டுபிடிப்பு பாலத்தை உருவாக்கும் பகிரப்பட்ட இலக்கின் தெளிவான நிறைவேற்றத்தை தலைவர்கள் அங்கீகரித்தனர். 2024 ஆம் ஆண்டில், கடலுக்கடியில் தகவல் தொடர்பு மற்றும் கடல்சார் நுண்ணறிவு, கண்காணிப்பு மற்றும் உளவு (ISR) ஆகியவற்றை மையமாகக் கொண்ட தொழில்நுட்பங்களை உருவாக்கிய அமெரிக்க மற்றும் இந்திய நிறுவனங்களுக்கு எங்கள் அரசாங்கங்கள் தனித்தனியாக1+ மில்லியன் டாலரை வழங்கியுள்ளன. இந்த வெற்றியை அடிப்படையாகக் கொண்டு, குறைந்த பூமி சுற்றுப்பாதையில் (LEO) விண்வெளி சூழ்நிலை விழிப்புணர்வு (SSA) மீது கவனம் செலுத்திய மிக சமீபத்திய INDUS-X உச்சி மாநாட்டில் ஒரு புதிய சவால் அறிவிக்கப்பட்டது.
சுதந்திரமான மற்றும் திறந்த இந்தோ-பசிபிக் பிராந்தியத்தை பராமரிப்பதற்கான நமது ராணுவ கூட்டாண்மை மற்றும் பரஸ்பர செயல்பாட்டை ஆழப்படுத்துவதற்கான தற்போதைய முயற்சிகளை தலைவர்கள் வரவேற்றனர், மார்ச் 2024 டைகர் வெற்றி பயிற்சியின் போது இன்றுவரை நமது மிகவும் சிக்கலான, மிகப்பெரிய இருதரப்பு, முப்படை பயிற்சியை இந்தியா நடத்தியது. தற்போது நடைபெற்று வரும் இருதரப்பு ராணுவ யுத் அபியாஸ் பயிற்சியின் இடையே, இந்தியாவில் முதன்முறையாக ஈட்டி எறிதல் மற்றும் ஸ்ட்ரைக்கர் அமைப்புகளின் செயல்விளக்கம் உட்பட புதிய தொழில்நுட்பங்கள் மற்றும் திறன்கள் சேர்க்கப்பட்டிருப்பதையும் அவர்கள் வரவேற்றனர்.
தொடர்பு அதிகாரிகளை அனுப்புவது தொடர்பான புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம் இறுதி செய்யப்பட்டதையும், அமெரிக்காவின் சிறப்பு நடவடிக்கை ஆணையகத்தில் (SOCOM) இந்தியாவைச் சேர்ந்த முதல் தொடர்பு அதிகாரியை அனுப்பும் நடைமுறை தொடங்கப்பட்டதையும் இரு தலைவர்களும் வரவேற்றனர்.
விண்வெளி மற்றும் சைபர் உள்ளிட்ட மேம்பட்ட களங்களில் ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்துவதற்கான பணிகளுக்கு தலைவர்கள் பாராட்டு தெரிவித்ததுடன், அமெரிக்கா-இந்தியா இணைய ஒத்துழைப்பு கட்டமைப்பை மேம்படுத்த நவம்பர் 2024 இருதரப்பு இணைய ஈடுபாட்டை எதிர்நோக்கியுள்ளனர். அச்சுறுத்தல் தகவல் பகிர்வு, இணைய பாதுகாப்பு பயிற்சி மற்றும் எரிசக்தி மற்றும் தொலைத்தொடர்பு நெட்வொர்க்குகளில் பாதிப்பைக் குறைப்பதில் ஒத்துழைப்பு ஆகியவை புதிய ஒத்துழைப்புக்கான பகுதிகளாகும். 2024 மே மாதத்தில் நடைபெற்ற இரண்டாவது அமெரிக்கா-இந்தியா மேம்பட்ட களங்கள் பாதுகாப்பு பேச்சுவார்த்தையையும் தலைவர்கள் குறிப்பிட்டனர். இதில் முதலாவது இருதரப்பு பாதுகாப்பு விண்வெளி டேபிள்-டாப் பயிற்சியும் அடங்கும்.
தூய்மையான ஆற்றல் மாற்றத்தை ஊக்குவித்தல்
பாதுகாப்பான உலகளாவிய தூய்மையான எரிசக்தி விநியோகச் சங்கிலிகளை உருவாக்குவதற்கான அமெரிக்க-இந்தியா திட்டத்தைஅதிபர் பைடனும் பிரதமர் மோடியும் வரவேற்றனர், இது அமெரிக்கா மற்றும் இந்திய தூய்மையான எரிசக்தி தொழில்நுட்பங்கள் மற்றும் கூறுகளின் உற்பத்தி மூலம் பாதுகாப்பான மற்றும் தூய்மையான எரிசக்தி விநியோகச் சங்கிலிகளின் விரிவாக்கத்தை விரைவுபடுத்துவதற்கான புதிய முயற்சியைத் தொடங்கியது. அதன் ஆரம்ப கட்டத்தில், புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி, எரிசக்தி சேமிப்பு, பவர் கிரிட் மற்றும் டிரான்ஸ்மிஷன் தொழில்நுட்பங்கள், உயர் திறன் குளிரூட்டும் அமைப்புகள், பூஜ்ஜிய உமிழ்வு வாகனங்கள் மற்றும் பிற வளர்ந்து வரும் தூய்மையான தொழில்நுட்பங்களுக்கான தூய்மையான எரிசக்தி மதிப்பு சங்கிலி முழுவதும் திட்டங்களுக்கு ஆதரவளிக்க 1 பில்லியன் டாலர் பலதரப்பு நிதியுதவியைத் திறக்க அமெரிக்காவும் இந்தியாவும் இணைந்து செயல்படும்.
தூய்மையான எரிசக்தி உற்பத்தியை விரிவுபடுத்துவதற்கும், விநியோகச் சங்கிலியை பல்வகைப்படுத்துவதற்கும் இந்தியாவின் தனியார் துறையுடன் அமெரிக்க சர்வதேச மேம்பாட்டு நிதிக் கழகம் (DFC) கொண்டுள்ள கூட்டாண்மையையும் தலைவர்கள் எடுத்துரைத்தனர். இன்றுவரை, டி.எஃப்.சி டாடா பவர் சோலாருக்கு ஒரு சூரிய மின்கல உற்பத்தி வசதியை நிர்மாணிக்க 250 மில்லியன் டாலர் கடனையும், இந்தியாவில் ஒரு சோலார் மாட்யூல் உற்பத்தி வசதியை நிர்மாணித்து இயக்க ஃபர்ஸ்ட் சோலாருக்கு 500 மில்லியன் டாலர் கடனையும் வழங்கியுள்ளது.
எரிசக்தி பாதுகாப்பை வலுப்படுத்துதல், தூய்மையான எரிசக்தி கண்டுபிடிப்புகளுக்கான வாய்ப்புகளை உருவாக்குதல், பருவநிலை மாற்றத்தை எதிர்கொள்வது, திறன் மேம்பாடு மற்றும் தொழில்துறை மற்றும் ஆராய்ச்சி மற்றும் மேம்பாட்டுக்கு இடையேயான ஒத்துழைப்பு உள்ளிட்ட வேலைவாய்ப்புகளை உருவாக்குதல் ஆகியவற்றுக்காக வாஷிங்டன் டி.சி.யில் சமீபத்தில் செப்டம்பர் 16, 2024 அன்று கூட்டப்பட்ட மூலோபாய தூய்மையான எரிசக்தி கூட்டாண்மை (SCEP) இன் கீழ் வலுவான ஒத்துழைப்பை தலைவர்கள் பாராட்டினர்.
இந்தியாவில் ஹைட்ரஜன் பாதுகாப்புக்கான புதிய தேசிய மையம் அமைப்பதில் ஒத்துழைப்பை வரவேற்றுள்ள தலைவர்கள், தூய்மையான எரிசக்தி உற்பத்தி மற்றும் ஹைட்ரஜன் மற்றும் எரிசக்தி சேமிப்பு குறித்த பொது-தனியார் பணிக்குழுக்கள் உட்பட உலகளாவிய விநியோகச் சங்கிலி ஆகியவற்றில் ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்த புதிய புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி தொழில்நுட்ப செயல் தளத்தை (RETAP) பயன்படுத்துவதற்கான தங்கள் விருப்பத்தை உறுதிப்படுத்தினர்.
பல்வேறு புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி ஆதாரங்களை மேம்படுத்தும் வகையில் மிகவும் பொறுப்பான மற்றும் நீடித்த மின் அமைப்புகளை ஊக்குவிப்பதை நோக்கமாகக் கொண்ட சர்வதேச வளர்ச்சிக்கான அமெரிக்க முகமை மற்றும் சர்வதேச சூரியசக்தி கூட்டமைப்பு ஆகியவற்றுக்கு இடையே புதிய ஒத்துழைப்பு ஒப்பந்தத்தையும் தலைவர்கள் அறிவித்தனர்.
மதிப்புச் சங்கிலியில் உத்திசார் திட்டங்களை இலக்காகக் கொண்ட கனிமங்கள் பாதுகாப்பு கூட்டாண்மையின் கீழ், முக்கியமான கனிமங்களுக்கான மாறுபட்ட மற்றும் நீடித்த விநியோகச் சங்கிலிகளை உருவாக்குவதை விரைவுபடுத்துவதற்கான தங்களது உறுதிப்பாட்டை தலைவர்கள் மீண்டும் உறுதிப்படுத்தினர். வரவிருக்கும் அமெரிக்கா-இந்தியா வர்த்தக பேச்சுவார்த்தையில் கிரிட்டிகல் கனிமங்கள் தொடர்பான புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம் கையெழுத்தாவதை எதிர்நோக்கியுள்ள தலைவர்கள், மேம்பட்ட தொழில்நுட்ப உதவி மற்றும் அதிக வர்த்தக ஒத்துழைப்பு மூலம் நெகிழக்கூடிய முக்கிய கனிம விநியோகச் சங்கிலியைப் பாதுகாக்க இருதரப்பு ஒத்துழைப்பை விரைவுபடுத்தவும் உறுதியளித்தனர்.
சர்வதேச எரிசக்தித் திட்ட ஒப்பந்தத்தின் விதிகளுக்கு இணங்க, சர்வதேச எரிசக்தி முகமையில் இந்தியா உறுப்பினர் ஆவதற்கான பணிகளுக்காக 2023 முதல் மேற்கொள்ளப்பட்டு வரும் கூட்டு முயற்சிகளில் ஏற்பட்டுள்ள முன்னேற்றத்தை தலைவர்கள் வரவேற்றனர்.
இந்தியாவில் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி உற்பத்தி மற்றும் பயன்பாட்டை பயன்படுத்துதல், மின்கல சேமிப்பு மற்றும் வளர்ந்து வரும் தூய்மையான தொழில்நுட்பம் ஆகியவற்றை விரைவுபடுத்துவதற்கான தங்களது உறுதிப்பாட்டை இரு தலைவர்களும் மீண்டும் உறுதி செய்தனர். இந்தியாவின் தேசிய முதலீடு மற்றும் கட்டமைப்பு நிதியம் (NIIF) மற்றும் அமெரிக்க சர்வதேச வளர்ச்சி நிதிக் கழகம் ஆகியவை பசுமை மாற்ற நிதியை நிலைநிறுத்த தலா 500 மில்லியன் டாலர் வரை வழங்குவதற்கான முன்னேற்றத்தை அவர்கள் வரவேற்றனர். இந்த முயற்சிகளுக்கு ஈடுகொடுக்கும் வகையில் தனியார் துறை முதலீட்டாளர்களை ஊக்குவித்தனர். பசுமை மாற்ற நிதியை விரைந்து செயல்படுத்த இருதரப்பும் எதிர்பார்த்துள்ளன.
எதிர்கால சந்ததியினரை வலுவூட்டுதல் மற்றும் உலகளாவிய சுகாதாரம் மற்றும் வளர்ச்சியை ஊக்குவித்தல்
தூண் 3, தூண் 4-ன் கீழ் இந்தியா கையெழுத்திட்டு, வளத்துக்கான இந்திய-பசிபிக் பொருளாதார கட்டமைப்பு (IPEF) ஒப்பந்தத்திற்கு இந்தியா ஒப்புதல் அளித்ததை இரு தலைவர்களும் வரவேற்றனர். IPEF அதன் கையொப்பமிட்ட நாடுகளின் விரிதிறன், நிலைத்தன்மை, உள்ளடக்கிய தன்மை, பொருளாதார வளர்ச்சி, நியாயம் மற்றும் போட்டித்தன்மை ஆகியவற்றை முன்னெடுத்துச் செல்ல விரும்புகிறது என்பதை தலைவர்கள் அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினர். 14 IPEF கூட்டாளிகளின் பொருளாதார பன்முகத்தன்மையை அவர்கள் குறிப்பிட்டனர், இது உலகளாவிய மொத்த உள்நாட்டு உற்பத்தியில் 40 சதவீதத்தையும், உலகளாவிய பொருட்கள் மற்றும் சேவை வர்த்தகத்தில் 28 சதவீதத்தையும் பிரதிநிதித்துவப்படுத்துகிறது.
அதிபர் பைடனும், பிரதமர் மோடியும் 21 ஆம் நூற்றாண்டுக்கான புதிய அமெரிக்க-இந்தியா மருந்து கொள்கை கட்டமைப்பையும், அதனுடன் இணைந்த புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தத்தையும் கொண்டாடினர், இது சட்டவிரோத உற்பத்தி மற்றும் செயற்கை மருந்துகள் மற்றும் முன்னோடி இரசாயனங்களின் சர்வதேச கடத்தலை சீர்குலைப்பதற்கான ஒத்துழைப்பை ஆழப்படுத்தும், மேலும் முழுமையான பொது சுகாதார கூட்டாண்மையை ஆழப்படுத்தும்.
செயற்கை போதை மருந்துகளின் அச்சுறுத்தல்களை எதிர்கொள்வது, செயற்கை மருந்துகள் மற்றும் அவற்றின் முன்னோடி மருந்துகளின் அச்சுறுத்தலை எதிர்த்துப் போராடுவது, ஒருங்கிணைந்த நடவடிக்கைகள் மூலம் பொது சுகாதாரத்தை மேம்படுத்த பரஸ்பரம் ஒப்புக்கொள்ளப்பட்ட முன்முயற்சிகள் ஆகியவற்றுக்கான உலகளாவிய கூட்டணியின் நோக்கங்களுக்கு தங்களது உறுதிப்பாட்டை இரு தலைவர்களும் சமிக்ஞை செய்தனர்.
புற்றுநோய்க்கு எதிரான முன்னேற்ற விகிதத்தை விரைவுபடுத்துவதற்கான ஆராய்ச்சி மற்றும் மேம்பாட்டை அதிகரிக்க இரு நாடுகளின் நிபுணர்களையும் ஒன்றிணைத்த முதலாவது அமெரிக்க-இந்தியா புற்றுநோய் பேச்சுவார்த்தையை தலைவர்கள் பாராட்டினர். அமெரிக்கா, இந்தியா, கொரிய குடியரசு, ஜப்பான் மற்றும் ஐரோப்பிய ஒன்றியம் ஆகியவற்றுக்கு இடையே சமீபத்தில் தொடங்கப்பட்ட உயிரி 5 கூட்டாண்மையை தலைவர்கள் பாராட்டினர், இது மருந்து விநியோகச் சங்கிலிகளில் நெருக்கமான ஒத்துழைப்பை ஊக்குவித்தது. குழந்தைகளுக்கான ஹெக்ஸாவலன்ட் (சிக்ஸ்-இன்-ஒன்) தடுப்பூசிகளை தயாரிக்க இந்திய நிறுவனமான பனேசியா பயோடெக்கிற்கு மேம்பாட்டு நிதிக் கழகம் 50 மில்லியன் டாலர் கடனுதவி வழங்கியதற்கு தலைவர்கள் பாராட்டு தெரிவித்தனர். ஆரம்ப சுகாதார பராமரிப்புக்கான ஆதரவை அதிகரிப்பது உட்பட பகிரப்பட்ட உலகளாவிய சுகாதார முன்னுரிமைகளை முன்னெடுப்பதற்கான நமது கூட்டு உறுதிப்பாட்டை மீண்டும் உறுதிப்படுத்தினர்.
வர்த்தகம் மற்றும் ஏற்றுமதி நிதி, தொழில்நுட்பம் மற்றும் டிஜிட்டல் வர்த்தகம் போன்ற துறைகளில் திறன் மேம்பாட்டு பயிலரங்குகள் மூலம் உலக சந்தையில் தங்கள் பங்களிப்பை மேம்படுத்துவதன் மூலம் அமெரிக்கா மற்றும் இந்திய சிறு மற்றும் நடுத்தர நிறுவனங்களுக்கு இடையே ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்துவதற்காக குறு, சிறு மற்றும் நடுத்தர தொழில்கள் அமைச்சகம் மற்றும் சிறு வர்த்தக நிர்வாக அமைச்சகம் இடையே புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம் கையெழுத்தானதை தலைவர்கள் வரவேற்றனர். பசுமை பொருளாதாரம் மற்றும் வர்த்தக வசதி. பெண் தொழில்முனைவோருக்கு அதிகாரம் அளிக்கவும், இரு நாடுகளிலும் பெண்களுக்கு சொந்தமான சிறு வணிகங்களுக்கு இடையே வர்த்தக கூட்டாண்மையை எளிதாக்கவும் திட்டங்களை கூட்டாக நடத்துவதற்கும் இந்த புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம் வகை செய்கிறது. ஜூன் 2023 அரசுமுறைப் பயணத்திலிருந்து, இந்திய சிறு வணிகங்களை ஆதரிப்பதற்கும் பொருளாதார வளர்ச்சியை ஊக்குவிப்பதற்கும் எட்டு திட்டங்களில் மேம்பாட்டு நிதிக் கழகம் 177 மில்லியன் டாலர் முதலீடு செய்துள்ளது என்று தலைவர்கள் கொண்டாடினர்.
பருவநிலை-நவீன வேளாண்மை, வேளாண் உற்பத்தி வளர்ச்சி, வேளாண் கண்டுபிடிப்பு, பயிர் அபாய பாதுகாப்பு மற்றும் வேளாண் கடன் தொடர்பான சிறந்த நடைமுறைகளைப் பகிர்ந்து கொள்ளுதல் போன்ற துறைகளில் அமெரிக்க வேளாண் துறை மற்றும் இந்தியாவின் வேளாண் மற்றும் விவசாயிகள் நல அமைச்சகம் இடையே விவசாயத்தில் ஒத்துழைப்பு மேம்படுவதை தலைவர்கள் வரவேற்றனர். ஒழுங்குமுறை பிரச்சினைகள் மற்றும் இருதரப்பு வர்த்தகத்தை மேம்படுத்துவதற்கான கண்டுபிடிப்புகள் குறித்த விவாதங்கள் மூலம் இரு தரப்பினரும் தனியார் துறையுடனான ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்துவார்கள்.
ஆசியா மற்றும் ஆப்பிரிக்காவில் வளர்ந்து வரும் டிஜிட்டல் தொழில்நுட்பங்களை பொறுப்பான முறையில் பயன்படுத்துவதற்கு அமெரிக்கா மற்றும் இந்திய தனியார் துறை நிறுவனங்கள், தொழில்நுட்பம் மற்றும் ஆதாரங்களை ஒன்றிணைப்பதை நோக்கமாகக் கொண்ட புதிய அமெரிக்க-இந்தியா உலகளாவிய டிஜிட்டல் மேம்பாட்டு கூட்டாண்மை முறையாக தொடங்கப்பட்டதை தலைவர்கள் வரவேற்றனர்.
சர்வதேச வளர்ச்சிக்கான அமெரிக்க முகமை மற்றும் இந்தியாவின் வளர்ச்சி கூட்டாண்மை நிர்வாகம் ஆகியவற்றின் தலைமையிலான முக்கோண வளர்ச்சிக் கூட்டாண்மை மூலம் தான்சானியாவுடன் வலுப்படுத்தப்பட்ட முத்தரப்பு ஒத்துழைப்பை இரு தலைவர்களும் வரவேற்றனர். தான்சானியாவில் எரிசக்தி உள்கட்டமைப்பு மற்றும் அணுகலை மேம்படுத்துவதற்காக சூரிய ஆற்றல் உள்ளிட்ட புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி திட்டங்களை முன்னெடுப்பதில் இந்த கூட்டாண்மை கவனம் செலுத்துகிறது, இதன் மூலம் இந்தோ-பசிபிக் பகுதியில் எரிசக்தி ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்துகிறது. சுகாதார ஒத்துழைப்பு துறைகளில், குறிப்பாக டிஜிட்டல் சுகாதாரம் மற்றும் செவிலியர்கள் மற்றும் பிற முன்னணி சுகாதார ஊழியர்களின் திறன் மேம்பாடு உள்ளிட்ட பரஸ்பர ஆர்வமுள்ள முக்கிய தொழில்நுட்ப பகுதிகளுக்கான முக்கோண மேம்பாட்டு கூட்டாண்மையை விரிவுபடுத்துவது குறித்தும் ஆராய அவர்கள் விரும்பினர்.
சட்டவிரோத இறக்குமதி, ஏற்றுமதி மற்றும் கலாச்சார சொத்துக்களின் உரிமையை மாற்றுவதைத் தடை செய்தல் மற்றும் தடுத்தல் வழிமுறைகள் குறித்த 1970 மாநாட்டை அமல்படுத்துவதற்கு வசதியாக இருதரப்பு கலாச்சார சொத்துரிமை ஒப்பந்தத்தில் ஜூலை 2024 இல் கையெழுத்திட்டதை தலைவர்கள் ஒப்புக் கொண்டனர். இந்த ஒப்பந்தம் இரு நாடுகளைச் சேர்ந்த நிபுணர்களின் பல ஆண்டுகால விடாமுயற்சியின் முடிவைக் குறிக்கிறது மற்றும் ஜூன் 2023 இல் சந்தித்தபோது கூட்டு அறிக்கையில் எடுத்துரைக்கப்பட்ட கலாச்சார பாரம்பரியத்தைப் பாதுகாப்பதற்கான ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்துவதற்கான அதிபர் பைடன் மற்றும் பிரதமர் மோடியின் உறுதிப்பாட்டை நிறைவேற்றுகிறது. இந்தச் சூழலில், 2024-ம் ஆண்டில் அமெரிக்காவிலிருந்து இந்தியாவுக்கு 297 இந்திய தொல்பொருட்கள் தாயகம் திரும்பியதை தலைவர்கள் வரவேற்றனர்.
ரியோ டி ஜெனிரோவில் நடைபெறவுள்ள ஜி20 தலைவர்களின் உச்சிமாநாட்டில் பகிர்ந்து கொள்ளப்பட்ட முன்னுரிமைகளை நிறைவேற்றும் வகையில் இந்தியாவின் லட்சியமான ஜி20 தலைமைப் பொறுப்பை கட்டியெழுப்ப தலைவர்கள் ஆவலுடன் உள்ளனர்: பெரிய, சிறந்த மற்றும் மிகவும் பயனுள்ள எம்டிபி வங்கிகள், உலகளாவிய சவால்களை வளரும் நாடுகளுக்கு உதவுவதற்கான உலக வங்கியின் திறனை மேம்படுத்துவதற்கான தலைவர்களின் உறுதிமொழிகளை புதுதில்லியில் பின்பற்றுவது என ஒப்புக் கொள்ளப்பட்டது. அதே நேரத்தில் நிலையான வளர்ச்சி இலக்குகளை அடைவதற்கான அவசியத்தை அங்கீகரித்தல்; மிகவும் கணிக்கக்கூடிய, ஒழுங்கான, சரியான நேரத்தில் மற்றும் ஒருங்கிணைந்த இறையாண்மை கடன் மறுசீரமைப்பு செயல்முறை; மற்றும் பெருகிவரும் கடன் சுமைகளுக்கு மத்தியில் நிதி சவால்களை எதிர்கொள்ளும் உயர் லட்சியம் கொண்ட வளரும் நாடுகளுக்கு வளர்ச்சிக்கான பாதை, நிதிக்கான அணுகலை அதிகரிப்பதன் மூலமும், நாட்டின் குறிப்பிட்ட சூழ்நிலைகளை கணக்கில் எடுத்துக்கொண்டு நிதி இடத்தைத் திறப்பதன் மூலமும் செயல்படுத்த இரு தலைவர்களும் இசைவு தெரிவித்தனர்.

Prime Minister's Office
Joint Fact Sheet: The United States and India Continue to Expand Comprehensive and Global Strategic Partnership
22 SEP 2024 8:51AM by PIB Delhi
Today, United States President Joseph R. Biden and Indian Prime Minister Narendra Modi affirmed that the U.S.-India Comprehensive Global and Strategic Partnership, the defining partnership of the 21st century, is decisively delivering on an ambitious agenda that serves the global good. The Leaders reflected on a historic period that has seen the United States and India reach unprecedented levels of trust and collaboration. The Leaders affirmed that the U.S.-India partnership must be anchored in upholding democracy, freedom, the rule of law, human rights, pluralism, and equal opportunities for all as our countries strive to become more perfect unions and meet our shared destiny. The Leaders commended the progress that has made the U.S.-India Major Defense Partnership a pillar of global security and peace, highlighting the benefits of increased operational coordination, information-sharing, and defense industrial innovation. President Biden and Prime Minister Modi expressed unrelenting optimism and the utmost confidence that the tireless efforts of our peoples, our civic and private sectors, and our governments to forge deeper bonds have set the U.S.-India partnership on a path toward even greater heights in the decades ahead.
President Biden expressed his immense appreciation for India’s leadership on the world stage, particularly Prime Minister Modi’s leadership in the G-20 and in the Global South and his commitment to strengthen the Quad to ensure a free, open, and prosperous Indo-Pacific. India is at the forefront of efforts to seek solutions to the most pressing challenges, from supporting the global response to the COVID-19 pandemic to addressing the devastating consequences of conflicts around the world. President Biden commended Prime Minister Modi for his historic visits to Poland and Ukraine, the first by an Indian Prime Minister in decades, and for his message of peace and ongoing humanitarian support for Ukraine, including its energy sector, and on the importance of international law, including the UN charter. The Leaders reaffirmed their support for the freedom of navigation and the protection of commerce, including critical maritime routes in the Middle East where India will assume co-lead in 2025 of the Combined Task Force 150 to work with Combined Maritime Forces to secure sea lanes in the Arabian Sea. President Biden shared with Prime Minister Modi that the United States supports initiatives to reform global institutions to reflect India’s important voice, including permanent membership for India in a reformed U.N. Security Council. The Leaders voiced their view that a closer U.S.-India partnership is vital to the success of efforts to build a cleaner, inclusive, more secure, and more prosperous future for the planet.
President Biden and Prime Minister Modi applauded the success of the Initiative on Critical and Emerging Technology (iCET) in deepening and expanding strategic cooperation across key technology sectors, including space, semiconductors, and advanced telecommunications. Both Leaders committed to enhance regular engagements to improve the momentum of collaboration in fields such as artificial intelligence, quantum, biotechnology, and clean energy. They highlighted ongoing efforts to strengthen collaboration with like-minded partners, including through the Quad and a U.S.-India-ROK Trilateral Technology initiative launched earlier this year to build more secure and resilient supply chains for critical industries and ensure we collectively remain at the leading edge of innovation. The Leaders directed their governments to redouble efforts to address export controls, enhance high technology commerce, and reduce barriers to technology transfer between our two countries, while addressing technology security, including through the India-U.S. Strategic Trade Dialogue. Leaders also endorsed new mechanisms for deeper cyberspace cooperation through the bilateral cybersecurity dialogue. The Leaders recommitted to expand the manufacturing and deployment of clean energy, including finding opportunities to expand U.S.-India cooperation in solar, wind and nuclear energy and the development of small modular reactor technologies.
Charting a Technology Partnership for the Future
President Biden and Prime Minister Modi hailed a watershed arrangement to establish a new semiconductor fabrication plant focused on advanced sensing, communication, and power electronics for national security, next generation telecommunications, and green energy applications. The fab, which will be established with the objective of manufacturing infrared, gallium nitride and silicon carbide semiconductors, will be enabled by support from the India Semiconductor Mission as well as a strategic technology partnership between Bharat Semi, 3rdiTech, and the U.S. Space Force.
The Leaders praised combined efforts to facilitate resilient, secure, and sustainable semiconductor supply chains including through GlobalFoundries’ (GF) creation of the GF Kolkata Power Center in Kolkata, India that will enhance mutually beneficial linkages in research and development in chip manufacturing and enable game-changing advances for zero and low emission as well as connected vehicles, internet of things devices, AI, and data centers. They noted GF’s plans to explore longer term, cross-border manufacturing and technology partnerships with India which will deliver high-quality jobs in both of our countries. They also celebrated the new strategic partnership between the U.S. Department of State and the India Semiconductor Mission, Ministry of Electronics and Information Technology in connection with the International Technology Security and Innovation (ITSI) Fund.
The Leaders welcomed steps our industry is taking to build safe, secure, and resilient supply chains for U.S., Indian, and international automotive markets, including through Ford Motor Company’s submission of a Letter of Intent to utilize its Chennai plant to manufacture for export to global markets.
The Leaders welcomed progress toward the first joint effort by NASA and ISRO to conduct scientific research onboard the International Space Station in 2025. They appreciated the initiatives and exchange of ideas under the Civil Space Joint Working Group and expressed hope that its next meeting in early 2025 will open additional avenues of cooperation. They pledged to pursue opportunities to deepen joint innovation and strategic collaborations, including by exploring new platforms in civil and commercial space domains.
The Leaders also welcomed efforts to enhance collaboration between our research and development ecosystems. They plan to mobilize up to $90+ million in U.S. and Indian government funding over the next five years for the U.S.-India Global Challenges Institute to support high-impact R&D partnerships between U.S. and Indian universities and research institutions, including through identifying options to implement the Statement of Intent signed at the June 2024 iCET meeting. The Leaders also welcomed the launch of a new U.S.-India Advanced Materials R&D Forum to expand collaboration between American and Indian universities, national laboratories, and private sector researchers.
The Leaders announced the selection of 11 funding awards between the National Science Foundation and India’s Department of Science and Technology, supported by a combined $5+ million grant to enable joint U.S.-India research projects in areas such as next-generation telecommunications, connected vehicles, machine learning. The Leaders announced the award of 12 funding awards under the National Science Foundation and Ministry of Electronics and Information Technology, research collaboration with a combined outlay of nearly $10 million to enable joint U.S.-India basic and applied research in the areas of semiconductors, next generation communication systems, sustainability & green technologies and intelligent transportation systems. Furthermore, NSF and MeitY are exploring new opportunities for research collaboration to enhance and synergize the basic and applied research ecosystem on both sides.
The Leaders celebrated that India’s Department of Biotechnology (DBT) along with National Science Foundation of the United States announced the first joint call for collaborative research projects in February 2024 to address complex scientific challenges and innovate novel solutions that leverage advances in synthetic and engineering biology, systems and computational biology, and other associated fields that are foundational to developing future biomanufacturing solutions and advance the bioeconomy. Under the first call for proposals, joint research teams responded enthusiastically and results are likely to be announced by the end of 2024.
The Leaders also highlighted additional cooperation we are building across artificial intelligence (AI), quantum, and other critical technology areas. They highlighted the second convening of the U.S.-India Quantum Coordination Mechanism in Washington in August and welcomed the announcement of seventeen new awards for binational research and development cooperation on artificial intelligence and quantum via the U.S.-India Science and Technology Endowment Fund (IUSSTF). They welcomed new private sector cooperation on emerging technologies, such as through IBM’s recent conclusion of memoranda of understanding with the Government of India, which will enable IBM’s watsonx platform on India’s Airawat supercomputer and drive new AI innovation opportunities, enhance R&D collaboration on advanced semiconductor processors, and increase support for India’s National Quantum Mission.
The Leaders commended ongoing efforts to build more expansive cooperation around 5G deployment and next-generation telecommunications; this includes the U.S. Agency for International Development’s plans to expand the Asia Open RAN Academy with an initial $7 million investment to grow this workforce training initiative worldwide, including in South Asia with Indian institutions.
The Leaders welcomed progress since the November 2023 signing of an MOU between the Commerce Department and the Ministry of Commerce and Industry to enhance the two countries’ innovation ecosystems under the "Innovation Handshake” agenda. Since then, the two sides have convened two industry roundtables in the U.S. and India to bring together startups, private equity and venture capital firms, corporate investment departments, and government officials to forge connections and to accelerate investment in innovation.
Powering a Next Generation Defense Partnership
President Biden welcomed the progress towards India concluding procurement of 31 General Atomics MQ-9B (16 Sky Guardian and 15 Sea Guardian) remotely piloted aircraft and their associated equipment, which will enhance the intelligence, surveillance and reconnaissance (ISR) capabilities of India’s armed forces across all domains.
The Leaders recognized the remarkable progress under the U.S.-India Defense Industrial Cooperation Roadmap, including ongoing collaboration to advance priority co-production arrangements for jet engines, munitions, and ground mobility systems. They also welcomed efforts to expand defense industrial partnerships, including the teaming of Liquid Robotics and Sagar Defence Engineering for the co-development and co-production of unmanned surface vehicle systems that strengthen undersea and maritime domain awareness. The Leaders applauded the recent conclusion of the Security of Supply Arrangement (SOSA), enhancing the mutual supply of defense goods and services. Both Leaders committed to advance ongoing discussions on aligning their respective defense procurement systems to further enable the reciprocal supply of defense goods and services.
President Biden welcomed India’s decision to set a uniform Goods and Services Tax (GST) of 5 percent on the maintenance, repair, and overhaul (MRO) sector, including on all aircraft and aircraft engine parts thereby simplifying the tax structure and paving the way for building a strong ecosystem for MRO services in India. The Leaders also encouraged the industry to foster collaboration and drive innovation to support India’s efforts to become a leading aviation hub. The Leaders welcomed commitments from U.S. industry to further increase India’s MRO capabilities, including for the repair of aircraft and unmanned aerial vehicles.
The Leaders hailed the teaming agreement on the C-130J Super Hercules aircraft recently signed between Lockheed Martin and Tata Advanced Systems Limited, the two companies that co-chair the U.S.-India CEO Forum. Building on longstanding industry cooperation, this agreement will establish a new Maintenance, Repair and Overhaul (MRO) facility in India to support the readiness of the Indian fleet and global partners who operate the C-130 Super Hercules aircraft. This marks a significant step in U.S.-India defense and aerospace cooperation and reflects the two sides’ deepening strategic and technology partnership ties.
The Leaders lauded the growing defense innovation collaboration between our governments, businesses, and academic institutions fostered by the India-U.S. Defense Acceleration Ecosystem (INDUS-X) initiative launched in 2023, and noted progress achieved during the third INDUS-X Summit in Silicon Valley earlier this month. They welcomed the enhanced collaboration between the Indian Ministry of Defence’s Innovations for Defence Excellence (iDEX) and US Department of Defence’s Defense Innovation Unit (DIU) through the Memorandum of Understanding signed at the Silicon Valley Summit. The efforts via the INDUSWERX consortium to facilitate pathways for defense and dual-use companies in the INDUS-X network to access premier testing ranges in both countries, were appreciated.
The Leaders also recognized the clear fulfillment of the shared goal to build a defense innovation bridge under INDUS-X through the launch of "joint challenges” designed by the U.S. DoD’S DIU and the Indian MoD’s Defence Innovation Organization (DIO). In 2024, our governments have separately awarded $1+ million to U.S. and Indian companies that developed technologies focused on undersea communications and maritime intelligence, surveillance, and reconnaissance (ISR). Building on this success, a new challenge was announced at the most recent INDUS-X Summit that focused on Space Situational Awareness (SSA) in the Low Earth Orbit (LEO).
The Leaders welcomed ongoing efforts to deepen our military partnership and interoperability to maintain a free and open Indo-Pacific, noting that India hosted our most complex, largest bilateral, tri-service exercise to date during the March 2024 TIGER TRIUMPH exercise. They also welcomed the inclusion of new technologies and capabilities, including a first-ever demonstration of the Javelin and Stryker systems in India, on the margins of the ongoing bilateral Army YUDH ABHYAS exercise.
The Leaders welcomed the conclusion of the Memorandum of Agreement regarding the Deployment of Liaison Officers, and the commencement of deployment process of the first Liaison Officer from India in US Special Operations Command (SOCOM).
The Leaders commended work to advance cooperation in advanced domains, including space and cyber, and looked forward towards the November 2024 bilateral cyber engagement to enhance the U.S.-India cyber cooperation framework. Areas of new cooperation will include threat information sharing, cybersecurity training, and collaboration on vulnerability mitigation in energy and telecommunications networks. The Leaders also noted the second U.S.-India Advanced Domains Defense Dialogue in May 2024, which included the first-ever bilateral defense space table-top exercise.
Catalyzing the Clean Energy Transition
President Biden and Prime Minister Modi welcomed the U.S.-India Roadmap to Build Safe and Secure Global Clean Energy Supply Chains, which launched a new initiative to accelerate the expansion of safe and secure clean energy supply chains through U.S. and Indian manufacturing of clean energy technologies and components. In its initial phase, the U.S. and India would work together to unlock $1 billion of multilateral financing to support projects across the clean energy value chain for renewable energy, energy storage, power grid and transmission technologies, high efficiency cooling systems, zero emission vehicles, and other emerging clean technologies.
The Leaders also highlighted the U.S. International Development Finance Corporation (DFC)’s partnership with India’s private sector to expand clean energy manufacturing and diversify supply chains. To date, DFC has extended a $250 million loan to Tata Power Solar to construct a solar cell manufacturing facility and a $500 million loan to First Solar to construct and operate a solar module manufacturing facility in India.
The Leaders lauded the strong collaboration under the Strategic Clean Energy Partnership (SCEP), most recently convened on September 16, 2024 in Washington DC to strengthen energy security, create opportunities for clean energy innovation, address climate change and create employment generation opportunities, including through capacity building, and collaboration between industry and R&D.
The Leaders welcomed collaboration on a new National Center for Hydrogen Safety in India and affirmed their intent to utilize the new Renewable Energy Technology Action Platform (RETAP) to enhance collaboration on clean energy manufacturing and global supply chains, including through public-private task forces on hydrogen and energy storage.
The Leaders also announced a new Memorandum of Cooperation between the U.S. Agency for International Development and the International Solar Alliance aimed at promoting more responsive and sustainable power systems that leverage diverse renewable energy sources.
The Leaders reaffirmed their commitment to accelerate the development of diverse and sustainable supply chains for critical minerals under the Minerals Security Partnership targeting strategic projects along the value chain. The Leaders looked forward to the signing of the Critical Minerals Memorandum of Understanding at the forthcoming U.S.-India Commercial Dialogue and pledged to hasten bilateral collaboration to secure resilient critical minerals supply chains through enhanced technical assistance and greater commercial cooperation.
The Leaders welcomed the progress made on joint efforts since 2023 for India to work toward IEA membership in accordance with the provisions of the Agreement on an International Energy Program.
The two Leaders reaffirmed their commitment to accelerating the manufacturing and deployment of renewable energy, battery storage and emerging clean technology in India. They welcomed the ongoing progress between India’s National Investment and Infrastructure Fund (NIIF) and the U.S. International Development Finance Corporation to provide up to $500 million each to anchor the Green Transition Fund as well as encourage private sector investors to match these efforts. Both sides look forward to the expeditious operationalization of the Green Transition Fund.
Empowering Future Generations and Promoting Global Health and Development
The Leaders welcomed India’s signature and ratification of the Agreements under Pillar III, Pillar IV and the overarching Agreement on the Indo-Pacific Economic Framework for Prosperity (IPEF). The Leaders underscored that IPEF seeks to advance resilience, sustainability, inclusiveness, economic growth, fairness, and competitiveness of the economies of its signatories. They noted the economic diversity of the 14 IPEF partners that represents 40 percent of global GDP and 28 percent of global goods and services trade.
President Biden and Prime Minister Modi celebrated the new U.S.-India Drug Policy Framework for the 21st Century and its accompanying Memorandum of Understanding, which will deepen collaboration to disrupt the illicit production and international trafficking of synthetic drugs and precursor chemicals, and deepen a holistic public health partnership.
The two Leaders signaled their commitment to the objectives of the Global Coalition to Address Synthetic Drugs Threats and work towards combatting the threat of synthetic drugs and their precursors through mutually agreed initiatives to promote public health through coordinated actions.
The Leaders applauded the first-ever U.S.-India Cancer Dialogue held in August 2024, which brought together experts from both countries to increase research and development to accelerate the rate of progress against cancer. The Leaders applauded the recently launched Bio5 partnership between the United States, India, ROK, Japan, and the EU, driving closer cooperation on pharmaceutical supply chains. The Leaders applauded the Development Finance Corporation’s $50 million loan to Indian company Panacea Biotech to manufacture hexavalent (six-in-one) vaccines for children, reaffirming our joint commitment to advance shared global health priorities, including bolstering support for primary healthcare.
The leaders welcomed the signing of Memorandum of Understanding (MoU) between the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises and Small Business Administration for promoting cooperation between U.S. and Indian small and medium-size enterprises by improving their participation in the global market place through capacity building workshops in areas such as trade and export finance, technology and digital trade, green economy and trade facilitation. The MoU also provides for the joint conduct of programs for women entrepreneurs to empower them and facilitate trade partnership between women-owned small businesses of the two countries. The Leaders celebrated that, since the June 2023 State visit, the Development Finance Corporation has invested $177 million across eight projects to support Indian small businesses and drive economic growth.
The Leaders welcomed enhanced cooperation on agriculture between the U.S. Department of Agriculture and India’s Ministry of Agriculture and Farmers Welfare, in areas such as climate-smart agriculture, agriculture productivity growth, agriculture innovation, and sharing best practices related to crop risk protection and agriculture credit. The two sides will also enhance cooperation with the private sector through discussions on regulatory issues and innovation to enhance bilateral trade.
The Leaders welcomed the formal launch of the new U.S.-India Global Digital Development Partnership, which aims to bring together U.S. and Indian private sector companies, technology and resources to deploy the responsible use of emerging digital technologies in Asia and Africa.
The Leaders welcomed strengthened trilateral cooperation with Tanzania through the Triangular Development Partnership, led by the U.S. Agency for International Development and India’s Development Partnership Administration to jointly address global development challenges and foster prosperity in the Indo-Pacific. The partnership focuses on advancing renewable energy projects, including solar energy, to enhance energy infrastructure and access in Tanzania, thereby bolstering energy cooperation in the Indo-Pacific. They also desired to explore the expansion of the triangular development partnership in areas of health cooperation, particularly for critical technical areas of mutual interest including digital health and capacity building of nurses and other frontline health workers.
The Leaders acknowledged the July 2024 signing of a bilateral Cultural Property Agreement that will facilitate implementation of the 1970 Convention on the Means of Prohibiting and Preventing the Illicit Import, Export, and Transfer of Ownership of Cultural Property. The agreement marked the culmination of years of diligent work by experts from both countries and fulfills President Biden’s and Prime Minister Modi’s commitment to enhance cooperation to protect cultural heritage highlighted in the joint statement when they met in June 2023. In this context, the leaders welcomed the repatriation of 297 Indian antiquities from the U.S. to India in 2024.
The Leaders look forward to building on India’s ambitious G20 presidency to deliver on shared priorities for the G20 Leaders’ Summit in Rio de Janeiro, including: bigger, better, and more effective MDBs, including by following through on Leaders’ pledges in New Delhi to boost the World Bank’s capacity to help developing countries address global challenges, while recognizing the imperative of achieving the sustainable development goals; a more predictable, orderly, timely and coordinated sovereign debt restructuring process; and a pathway to growth for high-ambition developing countries that are facing financing challenges amid mounting debt burdens by increasing access to finance and unlocking fiscal space taking into account country specific circumstances.