Prime Minister's Office
Joint Fact Sheet: The United States and India Continue to Expand Comprehensive and Global Strategic Partnership
22 SEP 2024 8:51AM by PIB Delhi
Today, United States President Joseph R. Biden and Indian Prime Minister Narendra Modi affirmed that the U.S.-India Comprehensive Global and Strategic Partnership, the defining partnership of the 21st century, is decisively delivering on an ambitious agenda that serves the global good. The Leaders reflected on a historic period that has seen the United States and India reach unprecedented levels of trust and collaboration. The Leaders affirmed that the U.S.-India partnership must be anchored in upholding democracy, freedom, the rule of law, human rights, pluralism, and equal opportunities for all as our countries strive to become more perfect unions and meet our shared destiny. The Leaders commended the progress that has made the U.S.-India Major Defense Partnership a pillar of global security and peace, highlighting the benefits of increased operational coordination, information-sharing, and defense industrial innovation. President Biden and Prime Minister Modi expressed unrelenting optimism and the utmost confidence that the tireless efforts of our peoples, our civic and private sectors, and our governments to forge deeper bonds have set the U.S.-India partnership on a path toward even greater heights in the decades ahead.
President Biden expressed his immense appreciation for India’s leadership on the world stage, particularly Prime Minister Modi’s leadership in the G-20 and in the Global South and his commitment to strengthen the Quad to ensure a free, open, and prosperous Indo-Pacific. India is at the forefront of efforts to seek solutions to the most pressing challenges, from supporting the global response to the COVID-19 pandemic to addressing the devastating consequences of conflicts around the world. President Biden commended Prime Minister Modi for his historic visits to Poland and Ukraine, the first by an Indian Prime Minister in decades, and for his message of peace and ongoing humanitarian support for Ukraine, including its energy sector, and on the importance of international law, including the UN charter. The Leaders reaffirmed their support for the freedom of navigation and the protection of commerce, including critical maritime routes in the Middle East where India will assume co-lead in 2025 of the Combined Task Force 150 to work with Combined Maritime Forces to secure sea lanes in the Arabian Sea. President Biden shared with Prime Minister Modi that the United States supports initiatives to reform global institutions to reflect India’s important voice, including permanent membership for India in a reformed U.N. Security Council. The Leaders voiced their view that a closer U.S.-India partnership is vital to the success of efforts to build a cleaner, inclusive, more secure, and more prosperous future for the planet.
President Biden and Prime Minister Modi applauded the success of the Initiative on Critical and Emerging Technology (iCET) in deepening and expanding strategic cooperation across key technology sectors, including space, semiconductors, and advanced telecommunications. Both Leaders committed to enhance regular engagements to improve the momentum of collaboration in fields such as artificial intelligence, quantum, biotechnology, and clean energy. They highlighted ongoing efforts to strengthen collaboration with like-minded partners, including through the Quad and a U.S.-India-ROK Trilateral Technology initiative launched earlier this year to build more secure and resilient supply chains for critical industries and ensure we collectively remain at the leading edge of innovation. The Leaders directed their governments to redouble efforts to address export controls, enhance high technology commerce, and reduce barriers to technology transfer between our two countries, while addressing technology security, including through the India-U.S. Strategic Trade Dialogue. Leaders also endorsed new mechanisms for deeper cyberspace cooperation through the bilateral cybersecurity dialogue. The Leaders recommitted to expand the manufacturing and deployment of clean energy, including finding opportunities to expand U.S.-India cooperation in solar, wind and nuclear energy and the development of small modular reactor technologies.
Charting a Technology Partnership for the Future
President Biden and Prime Minister Modi hailed a watershed arrangement to establish a new semiconductor fabrication plant focused on advanced sensing, communication, and power electronics for national security, next generation telecommunications, and green energy applications. The fab, which will be established with the objective of manufacturing infrared, gallium nitride and silicon carbide semiconductors, will be enabled by support from the India Semiconductor Mission as well as a strategic technology partnership between Bharat Semi, 3rdiTech, and the U.S. Space Force.
The Leaders praised combined efforts to facilitate resilient, secure, and sustainable semiconductor supply chains including through GlobalFoundries’ (GF) creation of the GF Kolkata Power Center in Kolkata, India that will enhance mutually beneficial linkages in research and development in chip manufacturing and enable game-changing advances for zero and low emission as well as connected vehicles, internet of things devices, AI, and data centers. They noted GF’s plans to explore longer term, cross-border manufacturing and technology partnerships with India which will deliver high-quality jobs in both of our countries. They also celebrated the new strategic partnership between the U.S. Department of State and the India Semiconductor Mission, Ministry of Electronics and Information Technology in connection with the International Technology Security and Innovation (ITSI) Fund.
The Leaders welcomed steps our industry is taking to build safe, secure, and resilient supply chains for U.S., Indian, and international automotive markets, including through Ford Motor Company’s submission of a Letter of Intent to utilize its Chennai plant to manufacture for export to global markets.
The Leaders welcomed progress toward the first joint effort by NASA and ISRO to conduct scientific research onboard the International Space Station in 2025. They appreciated the initiatives and exchange of ideas under the Civil Space Joint Working Group and expressed hope that its next meeting in early 2025 will open additional avenues of cooperation. They pledged to pursue opportunities to deepen joint innovation and strategic collaborations, including by exploring new platforms in civil and commercial space domains.
The Leaders also welcomed efforts to enhance collaboration between our research and development ecosystems. They plan to mobilize up to $90+ million in U.S. and Indian government funding over the next five years for the U.S.-India Global Challenges Institute to support high-impact R&D partnerships between U.S. and Indian universities and research institutions, including through identifying options to implement the Statement of Intent signed at the June 2024 iCET meeting. The Leaders also welcomed the launch of a new U.S.-India Advanced Materials R&D Forum to expand collaboration between American and Indian universities, national laboratories, and private sector researchers.
The Leaders announced the selection of 11 funding awards between the National Science Foundation and India’s Department of Science and Technology, supported by a combined $5+ million grant to enable joint U.S.-India research projects in areas such as next-generation telecommunications, connected vehicles, machine learning. The Leaders announced the award of 12 funding awards under the National Science Foundation and Ministry of Electronics and Information Technology, research collaboration with a combined outlay of nearly $10 million to enable joint U.S.-India basic and applied research in the areas of semiconductors, next generation communication systems, sustainability & green technologies and intelligent transportation systems. Furthermore, NSF and MeitY are exploring new opportunities for research collaboration to enhance and synergize the basic and applied research ecosystem on both sides.
The Leaders celebrated that India’s Department of Biotechnology (DBT) along with National Science Foundation of the United States announced the first joint call for collaborative research projects in February 2024 to address complex scientific challenges and innovate novel solutions that leverage advances in synthetic and engineering biology, systems and computational biology, and other associated fields that are foundational to developing future biomanufacturing solutions and advance the bioeconomy. Under the first call for proposals, joint research teams responded enthusiastically and results are likely to be announced by the end of 2024.
The Leaders also highlighted additional cooperation we are building across artificial intelligence (AI), quantum, and other critical technology areas. They highlighted the second convening of the U.S.-India Quantum Coordination Mechanism in Washington in August and welcomed the announcement of seventeen new awards for binational research and development cooperation on artificial intelligence and quantum via the U.S.-India Science and Technology Endowment Fund (IUSSTF). They welcomed new private sector cooperation on emerging technologies, such as through IBM’s recent conclusion of memoranda of understanding with the Government of India, which will enable IBM’s watsonx platform on India’s Airawat supercomputer and drive new AI innovation opportunities, enhance R&D collaboration on advanced semiconductor processors, and increase support for India’s National Quantum Mission.
The Leaders commended ongoing efforts to build more expansive cooperation around 5G deployment and next-generation telecommunications; this includes the U.S. Agency for International Development’s plans to expand the Asia Open RAN Academy with an initial $7 million investment to grow this workforce training initiative worldwide, including in South Asia with Indian institutions.
The Leaders welcomed progress since the November 2023 signing of an MOU between the Commerce Department and the Ministry of Commerce and Industry to enhance the two countries’ innovation ecosystems under the "Innovation Handshake” agenda. Since then, the two sides have convened two industry roundtables in the U.S. and India to bring together startups, private equity and venture capital firms, corporate investment departments, and government officials to forge connections and to accelerate investment in innovation.
Powering a Next Generation Defense Partnership
President Biden welcomed the progress towards India concluding procurement of 31 General Atomics MQ-9B (16 Sky Guardian and 15 Sea Guardian) remotely piloted aircraft and their associated equipment, which will enhance the intelligence, surveillance and reconnaissance (ISR) capabilities of India’s armed forces across all domains.
The Leaders recognized the remarkable progress under the U.S.-India Defense Industrial Cooperation Roadmap, including ongoing collaboration to advance priority co-production arrangements for jet engines, munitions, and ground mobility systems. They also welcomed efforts to expand defense industrial partnerships, including the teaming of Liquid Robotics and Sagar Defence Engineering for the co-development and co-production of unmanned surface vehicle systems that strengthen undersea and maritime domain awareness. The Leaders applauded the recent conclusion of the Security of Supply Arrangement (SOSA), enhancing the mutual supply of defense goods and services. Both Leaders committed to advance ongoing discussions on aligning their respective defense procurement systems to further enable the reciprocal supply of defense goods and services.
President Biden welcomed India’s decision to set a uniform Goods and Services Tax (GST) of 5 percent on the maintenance, repair, and overhaul (MRO) sector, including on all aircraft and aircraft engine parts thereby simplifying the tax structure and paving the way for building a strong ecosystem for MRO services in India. The Leaders also encouraged the industry to foster collaboration and drive innovation to support India’s efforts to become a leading aviation hub. The Leaders welcomed commitments from U.S. industry to further increase India’s MRO capabilities, including for the repair of aircraft and unmanned aerial vehicles.
The Leaders hailed the teaming agreement on the C-130J Super Hercules aircraft recently signed between Lockheed Martin and Tata Advanced Systems Limited, the two companies that co-chair the U.S.-India CEO Forum. Building on longstanding industry cooperation, this agreement will establish a new Maintenance, Repair and Overhaul (MRO) facility in India to support the readiness of the Indian fleet and global partners who operate the C-130 Super Hercules aircraft. This marks a significant step in U.S.-India defense and aerospace cooperation and reflects the two sides’ deepening strategic and technology partnership ties.
The Leaders lauded the growing defense innovation collaboration between our governments, businesses, and academic institutions fostered by the India-U.S. Defense Acceleration Ecosystem (INDUS-X) initiative launched in 2023, and noted progress achieved during the third INDUS-X Summit in Silicon Valley earlier this month. They welcomed the enhanced collaboration between the Indian Ministry of Defence’s Innovations for Defence Excellence (iDEX) and US Department of Defence’s Defense Innovation Unit (DIU) through the Memorandum of Understanding signed at the Silicon Valley Summit. The efforts via the INDUSWERX consortium to facilitate pathways for defense and dual-use companies in the INDUS-X network to access premier testing ranges in both countries, were appreciated.
The Leaders also recognized the clear fulfillment of the shared goal to build a defense innovation bridge under INDUS-X through the launch of "joint challenges” designed by the U.S. DoD’S DIU and the Indian MoD’s Defence Innovation Organization (DIO). In 2024, our governments have separately awarded $1+ million to U.S. and Indian companies that developed technologies focused on undersea communications and maritime intelligence, surveillance, and reconnaissance (ISR). Building on this success, a new challenge was announced at the most recent INDUS-X Summit that focused on Space Situational Awareness (SSA) in the Low Earth Orbit (LEO).
The Leaders welcomed ongoing efforts to deepen our military partnership and interoperability to maintain a free and open Indo-Pacific, noting that India hosted our most complex, largest bilateral, tri-service exercise to date during the March 2024 TIGER TRIUMPH exercise. They also welcomed the inclusion of new technologies and capabilities, including a first-ever demonstration of the Javelin and Stryker systems in India, on the margins of the ongoing bilateral Army YUDH ABHYAS exercise.
The Leaders welcomed the conclusion of the Memorandum of Agreement regarding the Deployment of Liaison Officers, and the commencement of deployment process of the first Liaison Officer from India in US Special Operations Command (SOCOM).
The Leaders commended work to advance cooperation in advanced domains, including space and cyber, and looked forward towards the November 2024 bilateral cyber engagement to enhance the U.S.-India cyber cooperation framework. Areas of new cooperation will include threat information sharing, cybersecurity training, and collaboration on vulnerability mitigation in energy and telecommunications networks. The Leaders also noted the second U.S.-India Advanced Domains Defense Dialogue in May 2024, which included the first-ever bilateral defense space table-top exercise.
Catalyzing the Clean Energy Transition
President Biden and Prime Minister Modi welcomed the U.S.-India Roadmap to Build Safe and Secure Global Clean Energy Supply Chains, which launched a new initiative to accelerate the expansion of safe and secure clean energy supply chains through U.S. and Indian manufacturing of clean energy technologies and components. In its initial phase, the U.S. and India would work together to unlock $1 billion of multilateral financing to support projects across the clean energy value chain for renewable energy, energy storage, power grid and transmission technologies, high efficiency cooling systems, zero emission vehicles, and other emerging clean technologies.
The Leaders also highlighted the U.S. International Development Finance Corporation (DFC)’s partnership with India’s private sector to expand clean energy manufacturing and diversify supply chains. To date, DFC has extended a $250 million loan to Tata Power Solar to construct a solar cell manufacturing facility and a $500 million loan to First Solar to construct and operate a solar module manufacturing facility in India.
The Leaders lauded the strong collaboration under the Strategic Clean Energy Partnership (SCEP), most recently convened on September 16, 2024 in Washington DC to strengthen energy security, create opportunities for clean energy innovation, address climate change and create employment generation opportunities, including through capacity building, and collaboration between industry and R&D.
The Leaders welcomed collaboration on a new National Center for Hydrogen Safety in India and affirmed their intent to utilize the new Renewable Energy Technology Action Platform (RETAP) to enhance collaboration on clean energy manufacturing and global supply chains, including through public-private task forces on hydrogen and energy storage.
The Leaders also announced a new Memorandum of Cooperation between the U.S. Agency for International Development and the International Solar Alliance aimed at promoting more responsive and sustainable power systems that leverage diverse renewable energy sources.
The Leaders reaffirmed their commitment to accelerate the development of diverse and sustainable supply chains for critical minerals under the Minerals Security Partnership targeting strategic projects along the value chain. The Leaders looked forward to the signing of the Critical Minerals Memorandum of Understanding at the forthcoming U.S.-India Commercial Dialogue and pledged to hasten bilateral collaboration to secure resilient critical minerals supply chains through enhanced technical assistance and greater commercial cooperation.
The Leaders welcomed the progress made on joint efforts since 2023 for India to work toward IEA membership in accordance with the provisions of the Agreement on an International Energy Program.
The two Leaders reaffirmed their commitment to accelerating the manufacturing and deployment of renewable energy, battery storage and emerging clean technology in India. They welcomed the ongoing progress between India’s National Investment and Infrastructure Fund (NIIF) and the U.S. International Development Finance Corporation to provide up to $500 million each to anchor the Green Transition Fund as well as encourage private sector investors to match these efforts. Both sides look forward to the expeditious operationalization of the Green Transition Fund.
Empowering Future Generations and Promoting Global Health and Development
The Leaders welcomed India’s signature and ratification of the Agreements under Pillar III, Pillar IV and the overarching Agreement on the Indo-Pacific Economic Framework for Prosperity (IPEF). The Leaders underscored that IPEF seeks to advance resilience, sustainability, inclusiveness, economic growth, fairness, and competitiveness of the economies of its signatories. They noted the economic diversity of the 14 IPEF partners that represents 40 percent of global GDP and 28 percent of global goods and services trade.
President Biden and Prime Minister Modi celebrated the new U.S.-India Drug Policy Framework for the 21st Century and its accompanying Memorandum of Understanding, which will deepen collaboration to disrupt the illicit production and international trafficking of synthetic drugs and precursor chemicals, and deepen a holistic public health partnership.
The two Leaders signaled their commitment to the objectives of the Global Coalition to Address Synthetic Drugs Threats and work towards combatting the threat of synthetic drugs and their precursors through mutually agreed initiatives to promote public health through coordinated actions.
The Leaders applauded the first-ever U.S.-India Cancer Dialogue held in August 2024, which brought together experts from both countries to increase research and development to accelerate the rate of progress against cancer. The Leaders applauded the recently launched Bio5 partnership between the United States, India, ROK, Japan, and the EU, driving closer cooperation on pharmaceutical supply chains. The Leaders applauded the Development Finance Corporation’s $50 million loan to Indian company Panacea Biotech to manufacture hexavalent (six-in-one) vaccines for children, reaffirming our joint commitment to advance shared global health priorities, including bolstering support for primary healthcare.
The leaders welcomed the signing of Memorandum of Understanding (MoU) between the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises and Small Business Administration for promoting cooperation between U.S. and Indian small and medium-size enterprises by improving their participation in the global market place through capacity building workshops in areas such as trade and export finance, technology and digital trade, green economy and trade facilitation. The MoU also provides for the joint conduct of programs for women entrepreneurs to empower them and facilitate trade partnership between women-owned small businesses of the two countries. The Leaders celebrated that, since the June 2023 State visit, the Development Finance Corporation has invested $177 million across eight projects to support Indian small businesses and drive economic growth.
The Leaders welcomed enhanced cooperation on agriculture between the U.S. Department of Agriculture and India’s Ministry of Agriculture and Farmers Welfare, in areas such as climate-smart agriculture, agriculture productivity growth, agriculture innovation, and sharing best practices related to crop risk protection and agriculture credit. The two sides will also enhance cooperation with the private sector through discussions on regulatory issues and innovation to enhance bilateral trade.
The Leaders welcomed the formal launch of the new U.S.-India Global Digital Development Partnership, which aims to bring together U.S. and Indian private sector companies, technology and resources to deploy the responsible use of emerging digital technologies in Asia and Africa.
The Leaders welcomed strengthened trilateral cooperation with Tanzania through the Triangular Development Partnership, led by the U.S. Agency for International Development and India’s Development Partnership Administration to jointly address global development challenges and foster prosperity in the Indo-Pacific. The partnership focuses on advancing renewable energy projects, including solar energy, to enhance energy infrastructure and access in Tanzania, thereby bolstering energy cooperation in the Indo-Pacific. They also desired to explore the expansion of the triangular development partnership in areas of health cooperation, particularly for critical technical areas of mutual interest including digital health and capacity building of nurses and other frontline health workers.
The Leaders acknowledged the July 2024 signing of a bilateral Cultural Property Agreement that will facilitate implementation of the 1970 Convention on the Means of Prohibiting and Preventing the Illicit Import, Export, and Transfer of Ownership of Cultural Property. The agreement marked the culmination of years of diligent work by experts from both countries and fulfills President Biden’s and Prime Minister Modi’s commitment to enhance cooperation to protect cultural heritage highlighted in the joint statement when they met in June 2023. In this context, the leaders welcomed the repatriation of 297 Indian antiquities from the U.S. to India in 2024.
The Leaders look forward to building on India’s ambitious G20 presidency to deliver on shared priorities for the G20 Leaders’ Summit in Rio de Janeiro, including: bigger, better, and more effective MDBs, including by following through on Leaders’ pledges in New Delhi to boost the World Bank’s capacity to help developing countries address global challenges, while recognizing the imperative of achieving the sustainable development goals; a more predictable, orderly, timely and coordinated sovereign debt restructuring process; and a pathway to growth for high-ambition developing countries that are facing financing challenges amid mounting debt burdens by increasing access to finance and unlocking fiscal space taking into account country specific circumstances.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સંયુક્ત ફેક્ટ શીટઃ અમેરિકા અને ભારત વિસ્તૃત અને વૈશ્વિક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીનું વિસ્તરણ કરવાનું ચાલુ રાખે છે
22 SEP 2024 8:51AM by PIB Ahmedabad
આજે, યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સના રાષ્ટ્રપતિ જોસેફ આર. બાઈડેન અને ભારતના પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પુષ્ટિ આપી હતી કે યુ.એસ.-ઇન્ડિયા કોમ્પ્રિહેન્સિવ ગ્લોબલ એન્ડ સ્ટ્રેટેજિક પાર્ટનરશિપ, 21 મી સદીની વ્યાખ્યાયિત ભાગીદારી, નિર્ણાયક રીતે મહત્વાકાંક્ષી એજન્ડા પર રજૂ કરી રહી છે જે વૈશ્વિક હિતની સેવા કરે છે. નેતાઓએ એતિહાસિક સમયગાળા પર પ્રતિબિંબિત કર્યું હતું જેણે યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ અને ભારતને વિશ્વાસ અને સહયોગના અભૂતપૂર્વ સ્તરે પહોંચતા જોયા છે. નેતાઓએ પુષ્ટિ કરી હતી કે, અમેરિકા-ભારતની ભાગીદારી લોકશાહી, સ્વતંત્રતા, કાયદાનું શાસન, માનવાધિકારો, બહુલવાદ અને તમામ માટે સમાન તકો જાળવવામાં સામેલ હોવી જોઈએ, કારણ કે આપણા દેશો વધારે સંપૂર્ણ સંઘ બનવા અને આપણી સહિયારી નિયતિને પહોંચી વળવા આતુર છે. નેતાઓએ પ્રગતિની પ્રશંસા કરી હતી, જેણે યુ.એસ.-ઇન્ડિયા મેજર ડિફેન્સ પાર્ટનરશિપને વૈશ્વિક સુરક્ષા અને શાંતિનો આધારસ્તંભ બનાવી છે, જેણે ઓપરેશનલ સંકલન, માહિતીની વહેંચણી અને સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક નવીનતાના ફાયદાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. રાષ્ટ્રપતિ બાઈડેન અને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ અવિરત આશાવાદ અને અત્યંત વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આપણા લોકો, આપણા નાગરિક અને ખાનગી ક્ષેત્રો અને અમારી સરકારોના ઊંડા સંબંધો બનાવવા માટેના અથાક પ્રયત્નોએ યુ.એસ.-ભારત ભાગીદારીને આગામી દાયકાઓમાં વધુ ઉંચાઈ તરફના માર્ગ પર સ્થાપિત કરી છે.
રાષ્ટ્રપતિ બાઈડેને વિશ્વ મંચ પર ભારતના નેતૃત્વ, ખાસ કરીને જી -20 અને વૈશ્વિક દક્ષિણમાં પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વ અને મુક્ત, ખુલ્લા અને સમૃદ્ધ ઇન્ડો-પેસિફિકને સુનિશ્ચિત કરવા માટે ક્વાડને મજબૂત બનાવવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાની ખૂબ પ્રશંસા કરી હતી. ભારત કોવિડ-19 રોગચાળા સામે વૈશ્વિક પ્રતિસાદને ટેકો આપવાથી માંડીને વિશ્વભરના સંઘર્ષોના વિનાશક પરિણામોને પહોંચી વળવા સુધીના સૌથી મહત્વના પડકારોનો ઉકેલ શોધવાના પ્રયાસોમાં મોખરે છે. રાષ્ટ્રપતિ બાઈડેને પોલેન્ડ અને યુક્રેનની તેમની ઐતિહાસિક મુલાકાત માટે પ્રધાનમંત્રી મોદીની પ્રશંસા કરી હતી, જે દાયકાઓમાં ભારતીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા પ્રથમ વખત કરવામાં આવી હતી, અને યુક્રેન માટે શાંતિ અને ચાલુ માનવતાવાદી સમર્થનના સંદેશ માટે, જેમાં તેના ઊર્જા ક્ષેત્રનો સમાવેશ થાય છે, અને યુએન ચાર્ટર સહિત આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાના મહત્વ પર. નેતાઓએ નેવિગેશનની સ્વતંત્રતા અને વાણિજ્યની સુરક્ષા માટે તેમના સમર્થનની પુષ્ટિ કરી હતી, જેમાં મધ્ય પૂર્વમાં મહત્વપૂર્ણ દરિયાઇ માર્ગો સામેલ છે, જ્યાં ભારત અરબી સમુદ્રમાં દરિયાઇ માર્ગોને સુરક્ષિત કરવા માટે સંયુક્ત દરિયાઇ દળો સાથે કામ કરવા માટે સંયુક્ત ટાસ્ક ફોર્સ 150 માં 2025 માં સહ-લીડ ધારણ કરશે. રાષ્ટ્રપતિ બાઈડેને પ્રધાનમંત્રી મોદી સાથે શેર કર્યું હતું કે યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ ભારતના મહત્વપૂર્ણ અવાજને પ્રતિબિંબિત કરવા માટે વૈશ્વિક સંસ્થાઓમાં સુધારણા માટેની પહેલને ટેકો આપે છે, જેમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્રની સુરક્ષા પરિષદમાં સુધારેલા ભારત માટે કાયમી સભ્યપદ શામેલ છે. નેતાઓએ તેમનો અભિપ્રાય વ્યક્ત કર્યો હતો કે પૃથ્વી માટે સ્વચ્છ, સર્વસમાવેશક, વધારે સુરક્ષિત અને વધારે સમૃદ્ધ ભવિષ્યનું નિર્માણ કરવાના પ્રયાસોની સફળતા માટે અમેરિકા-ભારતની નજીકની ભાગીદારી મહત્ત્વપૂર્ણ છે.
રાષ્ટ્રપતિ બાઈડેન અને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ અવકાશ, સેમિકન્ડક્ટર્સ અને અદ્યતન ટેલિકમ્યુનિકેશન્સ સહિત મુખ્ય તકનીકી ક્ષેત્રોમાં વ્યૂહાત્મક સહકારને વધુ ગાઢ અને વિસ્તૃત કરવામાં ઇનિશિયેટિવ ઓન ક્રિટિકલ એન્ડ ઇમર્જિંગ ટેકનોલોજી (આઇસીઇટી) ની સફળતાની પ્રશંસા કરી હતી. બંને નેતાઓએ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, ક્વોન્ટમ, બાયોટેકનોલોજી અને સ્વચ્છ ઊર્જા જેવા ક્ષેત્રોમાં સહયોગની ગતિને સુધારવા નિયમિત જોડાણ વધારવા પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે સમાન વિચારધારા ધરાવતા ભાગીદારો સાથે જોડાણને મજબૂત કરવા માટે ચાલી રહેલા પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં ક્વાડ મારફતે અને મહત્ત્વપૂર્ણ ઉદ્યોગો માટે વધારે સુરક્ષિત અને સ્થિતિસ્થાપક પુરવઠા શૃંખલાનું નિર્માણ કરવા માટે આ વર્ષની શરૂઆતમાં શરૂ કરવામાં આવેલી અમેરિકા-ભારત-કોરિયાની ત્રિપક્ષીય ટેકનોલોજી પહેલ સામેલ છે તથા આપણે સામૂહિક રીતે નવીનતાની અગ્રણી ધાર પર રહીએ એ સુનિશ્ચિત કર્યું હતું. નેતાઓએ તેમની સરકારોને નિકાસ નિયંત્રણોને પહોંચી વળવા, ઉચ્ચ તકનીકી વાણિજ્ય વધારવા અને ભારત-અમેરિકા સહિત તકનીકી સુરક્ષાને સંબોધિત કરતી વખતે આપણા બંને દેશો વચ્ચે તકનીકી સ્થાનાંતરણમાં અવરોધોને ઘટાડવા માટેના પ્રયત્નોને બમણા કરવા સૂચના આપી હતી. વ્યૂહાત્મક વેપાર સંવાદ. નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય સાયબર સુરક્ષા સંવાદ મારફતે સાયબરસ્પેસના ઊંડા સહકાર માટેની નવી વ્યવસ્થાઓને પણ સમર્થન આપ્યું હતું. નેતાઓએ સ્વચ્છ ઊર્જાના ઉત્પાદન અને ઉપયોગને વિસ્તૃત કરવા માટે પુનઃસમર્થન કર્યું હતું, જેમાં સૌર, પવન અને પરમાણુ ઊર્જામાં અમેરિકા અને ભારત વચ્ચે સહકાર વધારવાની તકો શોધવાનો તથા નાના મોડ્યુલર રિએક્ટર ટેકનોલોજીના વિકાસનો સમાવેશ થાય છે.ભવિષ્યના રાષ્ટ્રપતિ બાઈડેન અને પ્રધાનમંત્રી મોદી
માટે તકનીકી ભાગીદારીની રૂપરેખા તૈયાર કરતા
રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, આગામી પેઢીના ટેલિકમ્યુનિકેશન્સ અને ગ્રીન એનર્જી એપ્લિકેશન્સ માટે અદ્યતન સેન્સિંગ, સંદેશાવ્યવહાર અને પાવર ઇલેક્ટ્રોનિક્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા નવા સેમીકન્ડક્ટર ફેબ્રિકેશન પ્લાન્ટની સ્થાપના માટે એક જળવિભાજક વ્યવસ્થાની પ્રશંસા કરી હતી. ઇન્ફ્રારેડ, ગેલિયમ નાઇટ્રાઇડ અને સિલિકોન કાર્બાઇડના સેમીકન્ડક્ટર્સના ઉત્પાદનના ઉદ્દેશ સાથે સ્થપાયેલા આ ફેબને ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશનના સાથસહકારથી તેમજ ભારત સેમી, થર્ડઆઇટેક અને યુએસ સ્પેસ ફોર્સ વચ્ચે વ્યૂહાત્મક ટેકનોલોજી ભાગીદારી મારફતે સક્ષમ બનાવવામાં આવશે.
નેતાઓએ સ્થિતિસ્થાપક, સુરક્ષિત અને સ્થાયી સેમીકન્ડક્ટર સપ્લાય ચેઇનને સરળ બનાવવા માટેના સંયુક્ત પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી, જેમાં ગ્લોબલફાઉન્ડરીઝ (જીએફ) મારફતે ભારતમાં કોલકાતામાં જીએફ કોલકાતા પાવર સેન્ટરની રચના સામેલ છે, જે ચિપ ઉત્પાદનમાં સંશોધન અને વિકાસમાં પારસ્પરિક લાભદાયક જોડાણો વધારશે અને શૂન્ય અને ઓછા ઉત્સર્જન માટે ગેમ-ચેન્જિંગ પ્રગતિને સક્ષમ બનાવશે તેમજ કનેક્ટેડ વાહનો, ઇન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સ ઉપકરણો, એ.આઈ., અને ડેટા સેન્ટર્સ. તેમણે ભારત સાથે લાંબા ગાળાના, સરહદ પારના ઉત્પાદન અને ટેકનોલોજીની ભાગીદારીનું અન્વેષણ કરવાની જીએફની યોજનાઓની નોંધ લીધી હતી, જે આપણા બંને દેશોમાં ઉચ્ચ ગુણવત્તાની નોકરીઓ પ્રદાન કરશે. તેમણે આંતરરાષ્ટ્રીય ટેકનોલોજી સુરક્ષા અને નવીનીકરણ (આઇટીએસઆઈ) ફંડનાં સંબંધમાં અમેરિકાનાં વિદેશ વિભાગ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલયનાં ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશન વચ્ચે નવી વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીની ઉજવણી પણ કરી હતી.
નેતાઓએ અમેરિકા, ભારતીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય ઓટોમોટિવ બજારો માટે સલામત, સુરક્ષિત અને સ્થિતિસ્થાપક પુરવઠા શ્રુંખલાઓનું નિર્માણ કરવા માટે અમારા ઉદ્યોગ દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાંને આવકાર્યા હતા, જેમાં ફોર્ડ મોટર કંપની દ્વારા તેના ચેન્નાઈ પ્લાન્ટનો ઉપયોગ વૈશ્વિક બજારોમાં નિકાસ માટે કરવા માટે તેના ચેન્નાઈ પ્લાન્ટનો ઉપયોગ કરવા માટે લેટર ઓફ ઇન્ટેન્ટ સુપરત કરવાનો સમાવેશ થાય છે.
નેતાઓએ વર્ષ 2025માં આંતરરાષ્ટ્રીય અંતરિક્ષ સ્ટેશન પર વૈજ્ઞાનિક સંશોધન કરવા માટે નાસા અને ઇસરો દ્વારા પ્રથમ સંયુક્ત પ્રયાસ તરફ થયેલી પ્રગતિને આવકારી હતી. તેમણે સિવિલ સ્પેસ જોઈન્ટ વર્કિંગ ગ્રુપ હેઠળ પહેલો અને વિચારોના આદાન-પ્રદાનની પ્રશંસા કરી હતી તથા આશા વ્યક્ત કરી હતી કે, વર્ષ 2025ની શરૂઆતમાં તેની આગામી બેઠક સહકારના વધારાના માર્ગો ખોલશે. તેમણે સંયુક્ત નવીનતા અને વ્યૂહાત્મક જોડાણોને ગાઢ બનાવવાની તકો પર નજર દોડાવવાનું વચન આપ્યું હતું, જેમાં નાગરિક અને વાણિજ્યિક અંતરિક્ષનાં ક્ષેત્રોમાં નવા પ્લેટફોર્મની શોધ સામેલ છે.
નેતાઓએ અમારા સંશોધન અને વિકાસ ઇકોસિસ્ટમ્સ વચ્ચે સહયોગ વધારવાના પ્રયત્નોને પણ આવકાર્યા હતા. તેઓ અમેરિકા અને ભારતીય યુનિવર્સિટીઓ અને સંશોધન સંસ્થાઓ વચ્ચે ઉચ્ચ-અસરકારક આરએન્ડડી ભાગીદારીને ટેકો આપવા માટે યુ.એસ.-ઇન્ડિયા ગ્લોબલ ચેલેન્જિસ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ માટે આગામી પાંચ વર્ષમાં યુ.એસ. અને ભારત સરકારના ભંડોળમાં $90+ મિલિયન સુધીનું ભંડોળ ઊભું કરવાની યોજના ધરાવે છે, જેમાં જૂન 2024 આઇસીઇટીની બેઠકમાં હસ્તાક્ષર કરાયેલા સ્ટેટમેન્ટ ઓફ ઇન્ટેન્ટના અમલીકરણ માટેના વિકલ્પોની ઓળખ સામેલ છે. નેતાઓએ અમેરિકા અને ભારતની યુનિવર્સિટીઓ, રાષ્ટ્રીય પ્રયોગશાળાઓ અને ખાનગી ક્ષેત્રના સંશોધકો વચ્ચે સહયોગ વધારવા માટે નવા અમેરિકા-ભારત એડવાન્સ્ડ મટિરિયલ્સ આરએન્ડડી ફોરમના શુભારંભને પણ આવકાર્યો હતો.
નેતાઓએ નેશનલ સાયન્સ ફાઉન્ડેશન અને ભારતના વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ વચ્ચે 11 ભંડોળ પુરસ્કારોની પસંદગી કરવાની જાહેરાત કરી હતી, જેને આગામી પેઢીના ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ, કનેક્ટેડ વાહનો, મશીન લર્નિંગ જેવા ક્ષેત્રોમાં સંયુક્ત યુ.એસ.-ઇન્ડિયા સંશોધન પ્રોજેક્ટ્સને સક્ષમ બનાવવા માટે સંયુક્તપણે $5+ મિલિયનની ગ્રાન્ટ દ્વારા ટેકો આપવામાં આવ્યો હતો. નેતાઓએ નેશનલ સાયન્સ ફાઉન્ડેશન અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એન્ડ ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય હેઠળ 12 નાણાકીય પુરસ્કારો એનાયત કરવાની જાહેરાત કરી હતી, જેમાં સેમિકન્ડક્ટર્સ, નેક્સ્ટ જનરેશન કમ્યુનિકેશન સિસ્ટમ્સ, સસ્ટેઇનેબિલિટી અને ગ્રીન ટેકનોલોજી અને ઇન્ટેલિજન્ટ ટ્રાન્સપોર્ટેશન સિસ્ટમના ક્ષેત્રોમાં સંયુક્તપણે અમેરિકા-ભારત મૂળભૂત અને એપ્લાઇડ રિસર્ચને સક્ષમ બનાવવા માટે સંયુક્તપણે 10 મિલિયન ડોલરના સંયુક્ત ખર્ચ સાથે સંશોધન જોડાણની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી. તદુપરાંત, એનએસએફ અને એમઇઆઇટીવાય બંને પક્ષે મૂળભૂત અને લાગુ સંશોધન ઇકોસિસ્ટમને વધારવા અને સંકલિત કરવા સંશોધન જોડાણ માટે નવી તકો શોધી રહ્યા છે.
નેતાઓએ ઉજવણી કરી હતી કે ભારતના બાયોટેકનોલોજી વિભાગ (ડીબીટી) એ યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સના નેશનલ સાયન્સ ફાઉન્ડેશન સાથે મળીને ફેબ્રુઆરી 2024 માં સહયોગી સંશોધન પ્રોજેક્ટ્સ માટે પ્રથમ સંયુક્ત કોલની જાહેરાત કરી હતી, જે જટિલ વૈજ્ઞાનિક પડકારોને પહોંચી વળવા અને કૃત્રિમ અને ઇજનેરી જીવવિજ્ઞાન, સિસ્ટમ્સ અને કમ્પ્યુટેશનલ બાયોલોજી, અને અન્ય સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં પ્રગતિનો લાભ આપે તેવા નવીન ઉકેલો શોધવા માટે છે જે ભવિષ્યના બાયોમેન્યુફેક્ચરિંગ સોલ્યુશન્સ વિકસાવવા અને આગળ વધારવા માટે મૂળભૂત છે. બાયોઇકોનોમી. દરખાસ્તો માટેના પ્રથમ કોલ હેઠળ, સંયુક્ત સંશોધન ટીમોએ ઉત્સાહપૂર્વક પ્રતિસાદ આપ્યો હતો અને 2024 ના અંત સુધીમાં પરિણામો જાહેર કરવામાં આવે તેવી સંભાવના છે.
નેતાઓએ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (એઆઇ), ક્વોન્ટમ અને અન્ય મહત્ત્વપૂર્ણ ટેકનોલોજીનાં ક્ષેત્રોમાં અમે જે વધારાનાં સહકારનું નિર્માણ કરી રહ્યાં છીએ તેના પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઓગસ્ટમાં વોશિંગ્ટનમાં યુ.એસ.-ઇન્ડિયા ક્વોન્ટમ કોઓર્ડિનેશન મિકેનિઝમની બીજી બેઠક પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને યુ.એસ.એસ.-ઇન્ડિયા સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજી એન્ડોવમેન્ટ ફંડ (આઇયુએસએસટીએફ) મારફતે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને ક્વોન્ટમ પર દ્વિરાષ્ટ્રીય સંશોધન અને વિકાસ સહકાર માટે સત્તર નવા પુરસ્કારોની જાહેરાતને આવકારી હતી. તેમણે ઉભરતી ટેકનોલોજીઓ પર ખાનગી ક્ષેત્રના નવા સહકારને આવકાર્યો હતો, જેમ કે આઇબીએમના ભારત સરકાર સાથેના મેમોરેન્ડમ ઓફ અન્ડરસ્ટેન્ડિંગના તાજેતરના સમાપન મારફતે, જે ભારતના ઐરાવત સુપર કમ્પ્યુટર પર આઇબીએમના વોટસન્સ પ્લેટફોર્મને સક્ષમ બનાવશે અને નવી એઆઇ ઇનોવેશન તકોને આગળ વધારશે, અદ્યતન સેમીકન્ડક્ટર પ્રોસેસર્સ પર સંશોધન અને વિકાસ સહયોગ વધારશે અને ભારતના રાષ્ટ્રીય ક્વોન્ટમ મિશન માટે ટેકો વધારશે.
નેતાઓએ 5G જમાવટ અને આગામી પેઢીના ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સની આસપાસ વધુ વિસ્તૃત સહકારનું નિર્માણ કરવાના ચાલુ પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી; તેમાં યુ.એસ. એજન્સી ફોર ઇન્ટરનેશનલ ડેવલપમેન્ટની એશિયા ઓપન આરએએન એકેડેમીને વિસ્તૃત કરવાની યોજનાનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં ભારતીય સંસ્થાઓ સાથે દક્ષિણ એશિયા સહિત વિશ્વભરમાં આ કાર્યબળ તાલીમ પહેલને વિકસાવવા માટે પ્રારંભિક 7 મિલિયન ડોલરના રોકાણ સાથે એશિયા ઓપન આરએએન એકેડમીને વિસ્તૃત કરવાની યોજનાનો સમાવેશ થાય છે.
નેતાઓએ નવેમ્બર 2023 માં વાણિજ્ય વિભાગ અને વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય વચ્ચે "ઇનોવેશન હેન્ડશેક" એજન્ડા હેઠળ બંને દેશોની નવીનતા ઇકોસિસ્ટમને વધારવા માટે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા પછીની પ્રગતિને આવકારી હતી. ત્યારથી, બંને પક્ષોએ યુ.એસ. અને ભારતમાં બે ઔદ્યોગિક ગોળમેજી પરિષદ બોલાવી છે, જેનો ઉદ્દેશ સ્ટાર્ટઅપ્સ, ખાનગી ઇક્વિટી અને વેન્ચર કેપિટલ કંપનીઓ, કોર્પોરેટ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ વિભાગો અને સરકારી અધિકારીઓને જોડાણ બનાવવા અને નવીનતામાં રોકાણને વેગ આપવા માટે એકમંચ પર લાવવાનો છે.
નેક્સ્ટ જનરેશન ડિફેન્સ પાર્ટનરશિપને પાવરિંગ
પ્રેસિડન્ટ બાઈડેને 31 જનરલ એટોમિક્સ એમક્યુ-9બી (16 સ્કાય ગાર્ડિયન અને 15 સી ગાર્ડિયન)ની રિમોટથી પાયલોટેડ એરક્રાફ્ટ અને તેની સાથે સંકળાયેલા ઉપકરણોની ખરીદી પૂર્ણ કરવા માટે ભારત તરફની પ્રગતિનું સ્વાગત કર્યું હતું, જે તમામ ક્ષેત્રોમાં ભારતના સશસ્ત્ર દળોની ઇન્ટેલિજન્સ, સર્વેલન્સ અને રિકોનિસન્સ (આઇએસઆર) ક્ષમતાઓમાં વધારો કરશે.
નેતાઓએ અમેરિકા-ભારત સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક સહકાર રોડમેપ હેઠળ નોંધપાત્ર પ્રગતિને ઓળખી હતી, જેમાં જેટ એન્જિન, દારૂગોળો અને ગ્રાઉન્ડ મોબિલિટી સિસ્ટમ માટે પ્રાથમિકતાની સહ-ઉત્પાદન વ્યવસ્થાને આગળ વધારવા માટે ચાલુ જોડાણનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક ભાગીદારીને વિસ્તૃત કરવાનાં પ્રયાસોને પણ આવકાર્યાં હતાં, જેમાં દરિયાઈ અને દરિયાઈ ક્ષેત્રમાં જાગૃતિને મજબૂત કરતી માનવરહિત સરફેસ વ્હિકલ સિસ્ટમનાં સહ-વિકાસ અને સહ-ઉત્પાદન માટે લિક્વિડ રોબોટિક્સ અને સાગર ડિફેન્સ એન્જિનીયરિંગની ટીમ સામેલ છે. નેતાઓએ સિક્યુરિટી ઓફ સપ્લાય એરેન્જમેન્ટ (એસઓએસએ)ના તાજેતરના સમાપનની પ્રશંસા કરી હતી, જે સંરક્ષણ ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓના પારસ્પરિક પુરવઠામાં વધારો કરે છે. બંને નેતાઓએ સંરક્ષણ ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓના પારસ્પરિક પુરવઠાને વધુ સક્ષમ બનાવવા માટે તેમની સંબંધિત સંરક્ષણ પ્રાપ્તિ પ્રણાલીને સંરેખિત કરવા પર ચાલુ ચર્ચાને આગળ વધારવાની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી.
રાષ્ટ્રપતિ બાઈડેને તમામ એરક્રાફ્ટ અને એરક્રાફ્ટ એન્જિનના ભાગો સહિત જાળવણી, સમારકામ અને ઓવરહોલ (એમઆરઓ) ક્ષેત્ર પર 5 ટકાનો એકસમાન ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (જીએસટી) નક્કી કરવાના ભારતના નિર્ણયને આવકાર્યો હતો, જેનાથી કરમાળખું સરળ બનશે અને ભારતમાં એમઆરઓ સેવાઓ માટે એક મજબૂત ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનો માર્ગ મોકળો થશે. નેતાઓએ અગ્રણી ઉડ્ડયન કેન્દ્ર બનવાના ભારતના પ્રયાસોને ટેકો આપવા માટે સહયોગ અને નવીનતાને વેગ આપવા ઉદ્યોગને પ્રોત્સાહન આપવા પણ પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. નેતાઓએ ભારતની એમઆરઓ ક્ષમતાઓમાં વધારો કરવા માટે અમેરિકન ઉદ્યોગની કટિબદ્ધતાનું સ્વાગત કર્યું હતું, જેમાં એરક્રાફ્ટ અને માનવરહિત હવાઈ વાહનોના સમારકામનો સમાવેશ થાય છે.
નેતાઓએ તાજેતરમાં લોકહીડ માર્ટિન અને ટાટા એડવાન્સ્ડ સિસ્ટમ્સ લિમિટેડ વચ્ચે સી-130જે સુપર હર્ક્યુલસ એરક્રાફ્ટ પરના ટીમિંગ કરારની પ્રશંસા કરી હતી, જે બે કંપનીઓ છે જે યુ.એસ.-ઇન્ડિયા સીઇઓ ફોરમના સહ-અધ્યક્ષ છે. લાંબા સમયથી ચાલતા ઔદ્યોગિક સહકારને ધ્યાનમાં રાખીને આ સમજૂતીથી ભારતમાં નવી મેઇન્ટેનન્સ, રિપેર એન્ડ ઓવરહોલ (એમઆરઓ) સુવિધા સ્થાપિત થશે, જે ભારતીય કાફલા અને સી-130 સુપર હર્ક્યુલસ એરક્રાફ્ટનું સંચાલન કરતા વૈશ્વિક ભાગીદારોની સજ્જતાને ટેકો આપશે. આ અમેરિકા-ભારત સંરક્ષણ અને એરોસ્પેસ સહકારમાં મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું છે તથા બંને પક્ષોનાં ગાઢ બનતાં વ્યૂહાત્મક અને ટેકનોલોજી ભાગીદારીનાં સંબંધોને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
નેતાઓએ ભારત-અમેરિકા દ્વારા પ્રોત્સાહન આપવામાં આવેલી અમારી સરકારો, વ્યવસાયો અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ વચ્ચે વધતા સંરક્ષણ નવીનતા સહયોગની પ્રશંસા કરી હતી. ડિફેન્સ એક્સેલરેશન ઇકોસિસ્ટમ (ઇન્ડસ-એક્સ) પહેલ 2023 માં શરૂ કરવામાં આવી હતી, અને આ મહિનાની શરૂઆતમાં સિલિકોન વેલીમાં ત્રીજી ઇન્ડસ-એક્સ સમિટ દરમિયાન પ્રાપ્ત પ્રગતિની નોંધ લીધી હતી. તેઓએ સિલિકોન વેલી સમિટમાં હસ્તાક્ષર કરાયેલા મેમોરેન્ડમ ઓફ અન્ડરસ્ટેન્ડિંગ મારફતે ભારતીય સંરક્ષણ મંત્રાલયના ઇનોવેશન્સ ફોર ડિફેન્સ એક્સેલન્સ (આઇડીઇએક્સ) અને યુએસ ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ડિફેન્સના ડિફેન્સ ઇનોવેશન યુનિટ (ડીઆઇયુ) વચ્ચેના વધેલા સહયોગને આવકાર્યો હતો. બંને દેશોમાં પ્રીમિયર ટેસ્ટિંગ રેન્જ સુધી પહોંચવા માટે ઇન્ડસ-એક્સ નેટવર્કમાં સંરક્ષણ અને દ્વિ-ઉપયોગ ધરાવતી કંપનીઓ માટેના માર્ગોની સુવિધા માટે ઇન્ડસડબલ્યુઇએક્સ કન્સોર્ટિયમ મારફતે કરવામાં આવેલા પ્રયાસોની પ્રશંસા કરવામાં આવી હતી.
નેતાઓએ યુ.એસ. ડીઓડીની ડીયુઆઈયુ અને ઇન્ડિયન એમઓડીની ડિફેન્સ ઇનોવેશન ઓર્ગેનાઇઝેશન (ડીઆઈઓ) દ્વારા રચાયેલ "સંયુક્ત પડકારો" ના પ્રક્ષેપણ દ્વારા ઇન્ડસ-એક્સ હેઠળ સંરક્ષણ નવીનતા સેતુનું નિર્માણ કરવાના સહિયારા લક્ષ્યની સ્પષ્ટ પરિપૂર્ણતાને પણ ઓળખી હતી. 2024 માં, અમારી સરકારોએ યુ.એસ. અને ભારતીય કંપનીઓને અલગથી $1 + મિલિયન આપ્યા છે, જેમણે અન્ડરસી કમ્યુનિકેશન્સ અને દરિયાઇ ઇન્ટેલિજન્સ, સર્વેલન્સ અને રિકોનિસન્સ (આઇએસઆર) પર કેન્દ્રિત તકનીકીઓ વિકસાવી હતી. આ સફળતાને ધ્યાનમાં રાખીને, તાજેતરના ઇન્ડસ-એક્સ સમિટમાં એક નવા પડકારની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી, જેમાં લો અર્થ ઓર્બિટ (LEO) માં સ્પેસ સિચ્યુએશનલ અવેરનેસ (એસએસએ) પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
નેતાઓએ મુક્ત અને ખુલ્લા ઇન્ડો-પેસિફિકને જાળવવા માટે અમારી સૈન્ય ભાગીદારી અને આંતર-કાર્યક્ષમતાને ગાઢ બનાવવાના ચાલુ પ્રયાસોને આવકાર્યા હતા, અને નોંધ્યું હતું કે, ભારતે માર્ચ 2024 ટાઇગર ટ્રાયમ્ફ કવાયત દરમિયાન અત્યાર સુધીની અમારી સૌથી જટિલ, સૌથી મોટી દ્વિપક્ષીય, ત્રિ-સેવા કવાયતનું આયોજન કર્યું હતું. તેમણે નવી ટેકનોલોજી અને ક્ષમતાઓનાં સમાવેશને પણ આવકાર આપ્યો હતો, જેમાં દ્વિપક્ષીય આર્મી યુદ્ધ અભિયાન કવાયતની સાથે સાથે ભારતમાં જેવલિન અને સ્ટ્રાઇકર સિસ્ટમનાં પ્રથમ વખતનાં પ્રદર્શનનો પણ સમાવેશ થાય છે.
નેતાઓએ લાયઝન અધિકારીઓની તૈનાતી સાથે સંબંધિત સમજૂતી કરારના સમાપન અને યુએસ સ્પેશિયલ ઓપરેશન્સ કમાન્ડ (SOCOM)માં ભારતના પ્રથમ સંપર્ક અધિકારીની તૈનાતી પ્રક્રિયાની શરૂઆતને આવકારી હતી.
નેતાઓએ અંતરિક્ષ અને સાયબર સહિત અત્યાધુનિક ક્ષેત્રોમાં સહકારને આગળ વધારવા માટે કામગીરીની પ્રશંસા કરી હતી તથા નવેમ્બર, 2024માં અમેરિકા-ભારત સાયબર સહકાર માળખાને વધારવા દ્વિપક્ષીય સાયબર જોડાણ માટે આતુરતા વ્યક્ત કરી હતી. નવા સહકારના ક્ષેત્રોમાં જોખમની માહિતીની વહેંચણી, સાયબર સુરક્ષા તાલીમ અને ઊર્જા અને દૂરસંચાર નેટવર્કમાં નબળાઈને ઘટાડવા પર જોડાણ સામેલ છે. નેતાઓએ મે, 2024માં અમેરિકા-ભારત એડવાન્સ ડોમેન્સ ડિફેન્સ ડાયલોગની બીજી નોંધ પણ લીધી હતી, જેમાં સૌપ્રથમ દ્વિપક્ષીય ડિફેન્સ સ્પેસ ટેબલ-ટોપ કવાયત સામેલ હતી.
સ્વચ્છ ઊર્જા સંક્રમણને પ્રોત્સાહન આપતા
રાષ્ટ્રપતિ બાઈડેન અને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સલામત અને સુરક્ષિત વૈશ્વિક સ્વચ્છ ઉર્જા સપ્લાય ચેઇન્સ બનાવવા માટે યુ.એસ.-ઇન્ડિયા રોડમેપનું સ્વાગત કર્યું હતું, જેણે યુ.એસ. અને સ્વચ્છ ઉર્જા તકનીકો અને ઘટકોના ભારતના ઉત્પાદન દ્વારા સલામત અને સુરક્ષિત સ્વચ્છ ઉર્જા સપ્લાય ચેઇનના વિસ્તરણને વેગ આપવા માટે એક નવી પહેલ શરૂ કરી હતી. તેના પ્રારંભિક તબક્કામાં, યુ.એસ. અને ભારત નવીનીકરણીય ઊર્જા, ઊર્જા સંગ્રહ, પાવર ગ્રીડ અને ટ્રાન્સમિશન ટેક્નોલૉજીઓ, ઉચ્ચ કાર્યક્ષમતા ઠંડક પ્રણાલીઓ, શૂન્ય ઉત્સર્જન વાહનો અને અન્ય ઉભરતી સ્વચ્છ તકનીકો માટે સ્વચ્છ ઊર્જા મૂલ્ય શ્રુંખલામાં પ્રોજેક્ટ્સને ટેકો આપવા માટે $1 બિલિયનના બહુપક્ષીય ફાઇનાન્સિંગને અનલોક કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરશે.
નેતાઓએ સ્વચ્છ ઊર્જાના ઉત્પાદનને વિસ્તૃત કરવા અને પુરવઠા શ્રુંખલામાં વિવિધતા લાવવા માટે ભારતના ખાનગી ક્ષેત્ર સાથે યુ.એસ. ઇન્ટરનેશનલ ડેવલપમેન્ટ ફાઇનાન્સ કોર્પોરેશન (ડીએફસી)ની ભાગીદારી પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. અત્યાર સુધીમાં ડીએફસીએ ટાટા પાવર સોલારને સોલાર સેલ મેન્યુફેક્ચરિંગ ફેસિલિટીના નિર્માણ માટે 250 મિલિયન ડોલરની લોન અને ભારતમાં સોલર મોડ્યુલ મેન્યુફેક્ચરિંગ ફેસિલિટીના નિર્માણ અને સંચાલન માટે ફર્સ્ટ સોલારને 500 મિલિયન ડોલરની લોન આપી છે.
નેતાઓએ વ્યૂહાત્મક સ્વચ્છ ઊર્જા ભાગીદારી (એસસીઇપી) હેઠળ મજબૂત જોડાણની પ્રશંસા કરી હતી, જેનું તાજેતરમાં વોશિંગ્ટન ડીસીમાં 16 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ ઊર્જા સુરક્ષાને મજબૂત કરવા, સ્વચ્છ ઊર્જા નવીનતા માટે તકો ઊભી કરવા, આબોહવામાં પરિવર્તનની સમસ્યાનું સમાધાન કરવા અને ક્ષમતા નિર્માણ અને ઉદ્યોગ અને સંશોધન અને વિકાસ વચ્ચે જોડાણ મારફતે રોજગારી નિર્માણની તકો ઊભી કરવા માટે 16 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ આયોજિત કરવામાં આવી હતી.
નેતાઓએ ભારતમાં હાઇડ્રોજન સુરક્ષા માટેનાં નવા રાષ્ટ્રીય કેન્દ્ર પર જોડાણને આવકાર આપ્યો હતો અને સ્વચ્છ ઊર્જા ઉત્પાદન અને વૈશ્વિક પુરવઠા શ્રુંખલામાં જોડાણ વધારવા માટે નવા પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા ટેકનોલોજી એક્શન પ્લેટફોર્મ (આરઇટીએપી)નો ઉપયોગ કરવાનાં તેમનાં ઇરાદાની પુષ્ટિ કરી હતી, જેમાં હાઇડ્રોજન અને ઊર્જાનાં સંગ્રહ પર સરકારી-ખાનગી ટાસ્ક ફોર્સ સામેલ છે.
નેતાઓએ આંતરરાષ્ટ્રીય વિકાસ માટેની યુ.એસ. એજન્સી અને આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન વચ્ચે સહકારના નવા મેમોરેન્ડમની પણ જાહેરાત કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ વિવિધ નવીનીકરણીય ઊર્જા સ્ત્રોતોનો લાભ લેતી વધુ પ્રતિભાવશીલ અને ટકાઉ વીજ વ્યવસ્થાઓને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
નેતાઓએ મૂલ્ય શ્રુંખલા પર વ્યૂહાત્મક પ્રોજેક્ટ્સને લક્ષ્યમાં રાખીને ખનિજ સુરક્ષા ભાગીદારી હેઠળ મહત્વપૂર્ણ ખનિજો માટે વિવિધ અને સ્થાયી સપ્લાય ચેઇનના વિકાસને વેગ આપવા માટે તેમની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરી. બંને નેતાઓએ અમેરિકા-ભારત વચ્ચે આગામી વાણિજ્યિક સંવાદમાં મહત્ત્વપૂર્ણ ખનિજ સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવા આતુરતા વ્યક્ત કરી હતી તથા સંવર્ધિત ટેકનિકલ સહાય અને વધારે વાણિજ્યિક સહકાર મારફતે મહત્ત્વપૂર્ણ ખનિજ પુરવઠા શ્રુંખલાને મજબૂત કરવા દ્વિપક્ષીય જોડાણમાં ઝડપ લાવવાની કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી.
બંને નેતાઓએ વર્ષ 2023થી ભારત માટે આંતરરાષ્ટ્રીય ઊર્જા કાર્યક્રમ પર સમજૂતીની જોગવાઈઓને અનુરૂપ આઇઇએનાં સભ્યપદ માટે કામ કરવા માટે સંયુક્ત પ્રયાસોમાં થયેલી પ્રગતિને આવકારી હતી.
બંને નેતાઓએ ભારતમાં પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા, બેટરીનો સંગ્રહ અને ઉભરતી સ્વચ્છ ટેકનોલોજીના ઉત્પાદન અને ઉપયોગને વેગ આપવા માટે તેમની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. તેમણે ભારતના નેશનલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ એન્ડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ (એનઆઇઆઇએફ) અને યુ.એસ. ઇન્ટરનેશનલ ડેવલપમેન્ટ ફાઇનાન્સ કોર્પોરેશન વચ્ચે ગ્રીન ટ્રાન્ઝિશન ફંડને એન્કર કરવા માટે પ્રત્યેકને 500 મિલિયન ડોલર સુધીની રકમ પ્રદાન કરવા માટે ચાલુ પ્રગતિને આવકારી હતી તેમજ ખાનગી ક્ષેત્રના રોકાણકારોને આ પ્રયાસો સાથે મેળ ખાવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. બંને પક્ષો ગ્રીન ટ્રાન્ઝિશન ફંડના ઝડપથી કાર્યરત થવા આતુર છે.
ભવિષ્યની પેઢીઓને સશક્ત બનાવવી તથા વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્ય અને વિકાસને પ્રોત્સાહન બંને
નેતાઓએ આધારસ્તંભ III, આધારસ્તંભ IV હેઠળ થયેલી સમજૂતીઓ પર ભારતનાં હસ્તાક્ષર અને બહાલી તથા સમૃદ્ધિ માટે ઇન્ડો-પેસિફિક આર્થિક માળખા (આઇપીઇએફ) પર વિસ્તૃત સમજૂતીને આવકાર આપ્યો હતો. નેતાઓએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આઇપીઇએફ તેના હસ્તાક્ષરોનાં અર્થતંત્રોની સ્થિતિસ્થાપકતા, સ્થિરતા, સર્વસમાવેશકતા, આર્થિક વૃદ્ધિ, વાજબીપણા અને સ્પર્ધાત્મકતાને આગળ વધારવા ઇચ્છે છે. તેમણે 14 આઇપીઇએફ ભાગીદારોની આર્થિક વિવિધતાની નોંધ લીધી હતી, જે વૈશ્વિક જીડીપીના 40 ટકા અને વૈશ્વિક ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓના વેપારના 28 ટકાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
રાષ્ટ્રપતિ બાઈડેન અને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 21 મી સદી માટે નવા યુ.એસ.-ઇન્ડિયા ડ્રગ પોલિસી ફ્રેમવર્ક અને તેની સાથેના સમજૂતી કરારની ઉજવણી કરી હતી, જે કૃત્રિમ દવાઓ અને પ્રીકર્સર રસાયણોના ગેરકાયદેસર ઉત્પાદન અને આંતરરાષ્ટ્રીય દાણચોરીને વિક્ષેપિત કરવા માટે સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવશે અને સંપૂર્ણ જાહેર આરોગ્ય ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવશે.
બંને નેતાઓએ સિન્થેટિક ડ્રગ્સના જોખમોનું સમાધાન કરવા ગ્લોબલ કોએલિશનનાં ઉદ્દેશો પ્રત્યેની તેમની કટિબદ્ધતાનો સંકેત આપ્યો હતો તથા સંકલિત કામગીરીઓ મારફતે જાહેર સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પારસ્પરિક સંમત પહેલો મારફતે કૃત્રિમ દવાઓ અને તેનાં પ્રીકર્સર્સનાં જોખમનો સામનો કરવાની દિશામાં કામ કર્યું હતું.
નેતાઓએ ઓગસ્ટ, 2024માં સૌપ્રથમ અમેરિકા-ભારત કેન્સર સંવાદની પ્રશંસા કરી હતી, જેમાં કેન્સર સામે પ્રગતિનાં દરને વેગ આપવા સંશોધન અને વિકાસ વધારવા બંને દેશોનાં નિષ્ણાતો એકત્ર થયાં હતાં. નેતાઓએ અમેરિકા, ભારત, પ્રજાસત્તાક કોરિયા, જાપાન અને યુરોપિયન યુનિયન વચ્ચે તાજેતરમાં શરૂ થયેલી બાયો5 ભાગીદારીની પ્રશંસા કરી હતી, જેનાથી ફાર્માસ્યુટિકલ સપ્લાય ચેઇન પર ગાઢ સહકાર સ્થાપિત થયો છે. નેતાઓએ વિકાસ ફાઇનાન્સ કોર્પોરેશન દ્વારા ભારતીય કંપની પેનાસીઆ બાયોટેકને બાળકો માટે હેક્સાવેલેન્ટ (એકમાં છ) રસીનું ઉત્પાદન કરવા માટે આપવામાં આવેલી $50 મિલિયનની લોનની પ્રશંસા કરી હતી, અને પ્રાથમિક આરોગ્યસંભાળ માટે ટેકો વધારવા સહિત સહિયારી વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્ય પ્રાથમિકતાઓને આગળ વધારવા માટે અમારી સંયુક્ત પ્રતિબદ્ધતાને પુષ્ટિ આપી હતી.
બંને નેતાઓએ વેપાર અને નિકાસ ફાઇનાન્સ, ટેકનોલોજી અને ડિજિટલ વેપાર જેવા ક્ષેત્રોમાં ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યશાળાઓ મારફતે વૈશ્વિક બજારમાં તેમની ભાગીદારીમાં સુધારો કરીને અમેરિકા અને ભારતના લઘુ અને મધ્યમ કદના ઉદ્યોગો વચ્ચે સહકારને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ કદના ઉદ્યોગો અને લઘુ ઉદ્યોગસાહસો વચ્ચે સહકારને પ્રોત્સાહન આપવા માટે થયેલા સમજૂતીકરાર (એમઓયુ)ને આવકાર આપ્યો હતો. ગ્રીન ઇકોનોમી અને વેપાર સુવિધા. આ એમઓયુ મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોને સશક્ત બનાવવા અને બંને દેશોની મહિલાઓની માલિકીનાં નાનાં વ્યવસાયો વચ્ચે વેપારી ભાગીદારીને સુલભ બનાવવા કાર્યક્રમોનાં સંયુક્ત આયોજન માટે પણ પ્રદાન કરે છે. નેતાઓએ ઉજવણી કરી હતી કે, જૂન 2023 ની રાજ્ય મુલાકાત પછી, ડેવલપમેન્ટ ફાઇનાન્સ કોર્પોરેશને ભારતીય નાના ઉદ્યોગોને ટેકો આપવા અને આર્થિક વિકાસને આગળ વધારવા માટે આઠ પ્રોજેક્ટ્સમાં $177 મિલિયનનું રોકાણ કર્યું છે.
નેતાઓએ આબોહવા-સ્માર્ટ કૃષિ, કૃષિ ઉત્પાદકતા વૃદ્ધિ, કૃષિ નવીનતા અને પાકના જોખમના રક્ષણ અને કૃષિ ધિરાણ સાથે સંબંધિત શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓની વહેંચણી જેવા ક્ષેત્રોમાં યુ.એસ. કૃષિ વિભાગ અને ભારતના કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય વચ્ચે કૃષિ પર વધેલા સહકારને આવકાર્યો હતો. બંને પક્ષો દ્વિપક્ષીય વેપારને વધારવા નિયમનકારી મુદ્દાઓ અને નવીનતા પર ચર્ચા દ્વારા ખાનગી ક્ષેત્ર સાથે સહકાર પણ વધારશે.
નેતાઓએ નવી અમેરિકા-ભારત ગ્લોબલ ડિજિટલ ડેવલપમેન્ટ પાર્ટનરશિપના ઔપચારિક શુભારંભને આવકાર આપ્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ એશિયા અને આફ્રિકામાં ઉભરતી ડિજિટલ ટેકનોલોજીના જવાબદાર ઉપયોગને સ્થાપિત કરવા અમેરિકા અને ભારતની ખાનગી ક્ષેત્રની કંપનીઓ, ટેકનોલોજી અને સંસાધનોને એકમંચ પર લાવવાનો છે.
નેતાઓએ આંતરરાષ્ટ્રીય વિકાસ માટેની યુ.એસ. એજન્સી અને ઇન્ડિયાઝ ડેવલપમેન્ટ પાર્ટનરશિપ એડમિનિસ્ટ્રેશનની આગેવાની હેઠળની ત્રિકોણીય વિકાસ ભાગીદારી મારફતે તાન્ઝાનિયા સાથે મજબૂત ત્રિપક્ષીય સહકારને આવકાર્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ વૈશ્વિક વિકાસનાં પડકારોનું સંયુક્તપણે સમાધાન કરવાનો અને ઇન્ડો-પેસિફિક વિસ્તારમાં સમૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ ભાગીદારી તાન્ઝાનિયામાં ઊર્જા માળખાગત સુવિધા અને સુલભતા વધારવા માટે સૌર ઊર્જા સહિત પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાના પ્રોજેક્ટ્સને આગળ વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેથી ઇન્ડો-પેસિફિકમાં ઊર્જા સહકારને વેગ મળશે. તેમણે સ્વાસ્થ્ય સહકારનાં ક્ષેત્રોમાં ત્રિકોણીય વિકાસ ભાગીદારીનાં વિસ્તરણની સંભાવનાઓ ચકાસવાની ઇચ્છા પણ વ્યક્ત કરી હતી, ખાસ કરીને ડિજિટલ સ્વાસ્થ્ય અને નર્સો અને અન્ય અગ્રણી સ્વાસ્થ્ય કાર્યકર્તાઓની ક્ષમતા નિર્માણ સહિત પારસ્પરિક હિતનાં મહત્ત્વપૂર્ણ ટેકનિકલ ક્ષેત્રો માટે.
નેતાઓએ જુલાઈ, 2024માં દ્વિપક્ષીય સાંસ્કૃતિક સંપત્તિ સમજૂતી પર હસ્તાક્ષર કરવાની વાતનો સ્વીકાર કર્યો હતો, જે ગેરકાયદેસર આયાત, નિકાસ અને સાંસ્કૃતિક સંપત્તિની માલિકીનાં હસ્તાંતરણ પર પ્રતિબંધ અને અટકાવવાનાં માધ્યમો પર 1970નાં સંમેલનનાં અમલીકરણની સુવિધા આપશે. આ કરાર બંને દેશોના નિષ્ણાતો દ્વારા વર્ષોના મહેનતુ કાર્યની પરાકાષ્ઠાને ચિહ્નિત કરે છે અને રાષ્ટ્રપતિ બાઈડેન અને પ્રધાનમંત્રી મોદીની સાંસ્કૃતિક વારસાની સુરક્ષા માટે સહકાર વધારવાની પ્રતિબદ્ધતાને પૂર્ણ કરે છે જ્યારે તેઓ જૂન 2023 માં મળ્યા હતા ત્યારે સંયુક્ત નિવેદનમાં પ્રકાશિત થયા હતા. આ સંદર્ભમાં બંને નેતાઓએ વર્ષ 2024માં અમેરિકાથી ભારતમાં 297 ભારતીય પ્રાચીન ચીજવસ્તુઓનાં પ્રત્યાર્પણને આવકાર આપ્યો હતો.
નેતાઓ રિયો ડી જાનેરોમાં જી20 લીડર્સ સમિટ માટે સહિયારી પ્રાથમિકતાઓ પૂરી કરવા માટે ભારતના મહત્વાકાંક્ષી જી20 રાષ્ટ્રપતિ પદ પર નિર્માણ કરવા આતુર છે, જેમાં સામેલ છેઃ મોટા, વધુ સારા અને વધુ અસરકારક એમડીબી, જેમાં વિકાસશીલ દેશોને વૈશ્વિક પડકારોનો સામનો કરવામાં મદદ કરવા માટે વિશ્વ બેંકની ક્ષમતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નવી દિલ્હીમાં નેતાઓના વચનોનું પાલન કરવાનો સમાવેશ થાય છે, જ્યારે સ્થાયી વિકાસ લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવાની અનિવાર્યતાને માન્યતા આપવામાં આવી છે; વધુ અનુમાનિત, વ્યવસ્થિત, સમયસર અને સંકલિત સાર્વભૌમ ઋણ પુનર્ગઠન પ્રક્રિયા; અને ઊંચી મહત્ત્વાકાંક્ષા ધરાવતા વિકાસશીલ દેશો કે જેઓ ધિરાણની સુલભતા વધારીને અને દેશના વિશિષ્ટ સંજોગોને ધ્યાનમાં રાખીને રાજકોષીય અવકાશને અનલોક કરીને દેવાના વધતા જતા બોજ વચ્ચે નાણાકીય પડકારોનો સામનો કરી રહ્યા છે તેમના માટે વૃદ્ધિનો માર્ગ છે.