સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
TRAIએ SMS ટ્રાફિક માટે વ્હાઇટલિસ્ટેડ URLs, APKS અથવા OTT લિંક્સને અનિવાર્ય કર્યાં
26 SEP 2024 1:54PM by PIB Ahmedabad
સંદેશાઓમાં URL (યુનિફોર્મ રિસોર્સ લોકેટર)ના દુરુપયોગને રોકવા માટેના એક મોટું પગલું ભરતા, ટેલિકોમ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (TRAI) એ 20મી ઓગસ્ટ 2024ના રોજ એક નિર્દેશ જારી કરીને તમામ એક્સેસ પ્રદાતાઓને URL, APK (Android પેકેજ) કે OTT (ઓવર ધ ટોપ) લિંકવાળા કોઈ પણ ટ્રાફિકને બ્લોક કરે, જેને વ્હાઇટલિસ્ટ કરવામાં આવ્યા નથી. આ દિશાનિર્દેશ 1લી ઓક્ટોબર 2024 સુધીમાં લાગુ કરવામાં આવશે.
URL ધરાવતા SMS ટ્રાફિકના સરળ પ્રવાહની ખાતરી કરવા માટે, TRAI રજિસ્ટર્ડ પ્રેષકોને તેમના વ્હાઇટલિસ્ટેડ URL/APK/OTT લિંક્સને સંબંધિત એક્સેસ પ્રદાતાઓના પોર્ટલ પર તાત્કાલિક અપલોડ કરવાની સલાહ આપી છે. અત્યાર સુધીમાં, 3,000થી વધુ નોંધાયેલા પ્રેષકોએ 70,000થી વધુ લિંક્સને વ્હાઇટલિસ્ટ કરીને આ જરૂરિયાતનું પાલન કર્યું છે. જે પ્રેષકો નિયત તારીખ સુધીમાં તેમની લિંક્સને વ્હાઇટલિસ્ટ કરવામાં નિષ્ફળ જાય છે તેઓ URL/APK/OTT લિંક્સ ધરાવતા કોઈપણ સંદેશાઓ ટ્રાન્સમિટ કરી શકશે નહીં.
TRAI દ્વારા આ પહેલ પારદર્શક અને સુરક્ષિત સંચાર પ્રણાલીને ઉત્તેજન આપતી વખતે દૂષિત લિંક્સ ધરાવતા અણગમતા સંદેશાઓથી ગ્રાહકોને બચાવવા માટે બનાવવામાં આવી છે. આ નવા નિયમોનું પાલન કરીને, એક્સેસ પ્રદાતાઓ અને નોંધાયેલા પ્રેષકો બંને વધુ વિશ્વસનીય અને સલામત મેસેજિંગ વાતાવરણ બનાવવામાં મદદ કરી શકે છે.

Ministry of Communications
TRAI Mandates Whitelisted URLs, APKS, or OTT links for SMS Traffic
26 SEP 2024 1:54PM by PIB Delhi
In a major step to curb the misuse of URLs (Uniform Resource Locators) in messages, the Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) issued a Direction on 20th August 2024, instructing all Access Providers to block any traffic containing URLs, APKs (Android Package Kit), or OTT (Over The Top) links that have not been whitelisted. The Direction is set to be implemented by 1st October 2024.
To ensure smooth flow of SMS traffic containing URLs, TRAI advises registered senders to promptly upload their whitelisted URL/APK/OTT links to the portal of the respective Access Providers. So far, over 3,000 registered senders have complied with this requirement by whitelisting more than 70,000 links. Senders who fail to whitelist their links by the due date will not be able to transmit any messages containing URL/APK/OTT links.
This initiative by TRAI is designed to safeguard consumers from unsolicited messages containing malicious links while fostering a transparent and secure communication system. By complying with these new rules, both Access Providers and registered senders can help in creating a more reliable and safe messaging environment.