ಆಯುಷ್
ಆಯುಷ್ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹೀ ಸೇವಾ ಅಭಿಯಾನವು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ 500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ
24 SEP 2024 4:59PM by PIB Bengaluru
ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ತನ್ನ ಕೌನ್ಸಿಲ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿಯಾಗಿ ‘ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವಾ’ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ 502 ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. 15 ದಿನಗಳ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 17, 2024 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1, 2024 ರವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ 'ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಮೇ ಜನ್ ಭಾಗಿದಾರಿ, - ಮೊದಲನೆಯದು, 'ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಮೇ ಜಾನ್ ಭಾಗಿದಾರಿ,' 'ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ವಚ್ಛತಾ,' 'ಸಫಾಯಿ ಮಿತ್ರ ಸುರಕ್ಷಾ ಶಿಬಿರ'. ‘ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಮೇ ಜನ್ ಭಾಗಿದರಿ’ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸಚಿವಾಲಯವು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 227 ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವುದು, ಜಾಗೃತಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ. ಎರಡನೇ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, 'ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ವಚ್ಛತಾ,' ನಿರ್ಲಕ್ಷಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ 90 ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೂರನೆಯದ್ದು ‘ಸಫಾಯಿ ಮಿತ್ರ ಸುರಕ್ಷಾ ಶಿಬಿರ’ದೊಂದಿಗೆ 185 ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. ಈ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಿವೆ.
ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಆಯುಷ್ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ) ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪ್ರಾವ್ ಜಾಧವ್ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, "ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಕೇವಲ ಕರ್ತವ್ಯವಲ್ಲ, ಆದರೆ ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕೆ ಭಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಾರ್ಯದಲ್ಲೂ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಬಲಿಷ್ಠ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಶಕ್ತಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನಿಗೂ ಇದೆ. ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವಾ ಅಭಿಯಾನದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛ, ಹಸಿರು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿಸಲು ನಾವು ಒಂದಾಗೋಣ ಎಂದರು.
ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಪ್ರಾರಂಭದೊಂದಿಗೆ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. 'ಸ್ವಭಾವ ಸ್ವಚ್ಛತಾ, ಸಂಸ್ಕಾರ ಸ್ವಚ್ಛತಾ,' ನಡವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪಲ್ಲಟಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದರಲ್ಲೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೊದಲನೆಯ ‘ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಮೇ ಜನ್ ಭಾಗಿದರಿ’ಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುತ್ತದೆ, ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಸಚಿವಾಲಯವು ತನ್ನ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ 227 ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ. ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ಅದರ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಿಂದ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತಾನೆ.
ಎರಡನೇಯದ್ದ, 'ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ವಚ್ಛತಾ,' ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ನಿರ್ಲಕ್ಷಿತ ಅಥವಾ ಸವಾಲಿನ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಕಪ್ಪು ಚುಕ್ಕೆಗಳು ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ, ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸ್ಥಳಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಇದು ಹೊಂದಿದೆ. ನಿಯಮಿತ ಶುಚಿತ್ವದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿದ್ದು, ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಅಭಿಯಾನವು 90 ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಅಭಿಯಾನವು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ, ಮೆಗಾ ಕ್ಲೀನ್ಲಿನೆಸ್ ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲಕ ಈ ಕಪ್ಪು ಕಲೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಮೂರನೇ ಯೋಜನೆಯಾದ ‘ಸಫಾಯಿ ಮಿತ್ರ ಸುರಕ್ಷಾ ಶಿಬಿರ’ - ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಆರೋಗ್ಯ, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಇದನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಸಫಾಯಿ ಮಿತ್ರರು ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು, ಅವರ ಕೆಲಸದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು 185 ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣೆಯ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸಫಾಯಿ ಕರ್ಮಚಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳು ಅಗತ್ಯ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
‘ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವಾ’ ಅಭಿಯಾನವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1, 2024 ರವರೆಗೆ ನಡೆಯುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಈ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತದೆ.

AYUSH
Ayush SHS Campaign in full swing with 500 plus activities nationwide
24 SEP 2024 4:59PM by PIB Delhi
The Ministry of Ayush, together with its councils and institutes nationwide, initiated the 502 activities nationwide under ‘Swachhata Hi Seva’ campaign. The 15 day campaign was started on September 17, 2024 which will continue until October 1, 2024. The campaign has been designed on the basis of three key pillar ‘Swachhhata Mein Jan Bhagidari, - The first pillar, ‘Swachhhata Mein Jan Bhagidari,’ ‘Sampoorna Swachhata,’ ‘Safai Mitra Suraksha Shivir’. Under ‘Swachhhata Mein Jan Bhagidari, ministry has created total 227 activities till date, emphasizing public participation, increasing awareness and making cleanliness a shared responsibility. Under the second domain, ‘Sampoorna Swachhata,’ has successfully created 90 activities aimed at addressing cleanliness issues in neglected areas. With the third pillar, ‘Safai Mitra Suraksha Shivir,’ 185 activities are under execution. These activities have been focused on improving the working and health conditions of sanitation workers.
The Minister of State Ayush (Independent Charge) Shri Prataprao Jadhav stated “Cleanliness is not just a duty, but a devotion to our nation. Every citizen has the power to build a healthier and stronger India by embracing cleanliness in every action. With Swachhata Hi Seva campaign let us unite to make India cleaner, greener, and healthier for future generations."
The Ministry of Ayush is successfully running with the campaign supported and initiated by of the Ministry of Housing and Urban Affairs and the Ministry of Jal Shakti, aiming to enhance cleanliness and sanitation across the country. The theme of the campaign, ‘Swabhav Swachchata, Sanskar Swachchata,’ focuses on fostering behavioral and cultural shifts, both.
The campaign is built around three key pillars, each designed to promote greater public involvement and drive meaningful impact through collective action. The first pillar, ‘Swachhhata Mein Jan Bhagidari,’ emphasizes public participation and raising awareness, making cleanliness a shared responsibility. The Ministry has created 227 activities under this pillar to fulfill its objectives. Since the launch of the Swachh Bharat Mission, its success has been driven by collective responsibility, with every citizen playing a crucial role.
The second pillar, ‘Sampoorna Swachhata,’ focuses on cleanliness drives under the Sampoorna Swachhata initiative. This aims to transform neglected or challenging locations, often referred to as black spots, into clean and healthy spaces. These areas are typically difficult to manage during regular cleanliness efforts, posing significant health and environmental risks. The campaign has successfully completed 90 activities to address these issues.
The campaign encourages local bodies, especially in villages, to identify and tackle these black spots through Mega Cleanliness Drives, mobilizing both citizens and partner organizations.
The third pillar, ‘Safai Mitra Suraksha Shivir,’ prioritizes the health, safety, and well-being of sanitation workers, commonly known as Safai Mitras. To support their efforts, 185 activities are completed to improve their working conditions. Under the initiative for Preventive Health Checkups, health camps will be organized to ensure that Safai Mitras and their families have access to necessary healthcare services.
The ‘Swachhata Hi Seva’ campaign is currently in progress and will run until October 1, 2024. The Ministry of Ayush invites all citizens to actively participate in this vital initiative, fostering a culture of cleanliness and hygiene throughout the nation.