ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਅਮਰੀਕਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 297 ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ (antiquities) ਵਾਪਸ ਕੀਤੀਆਂ
22 SEP 2024 9:04AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਬਿਊਰੋ ਆਫ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਐਂਡ ਕਲਚਰਲ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਗਹਿਰੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮਝ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਜੁਲਾਈ, 2024 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਪਦਾ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਇਸ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਰਕਸ਼ਾ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਬਾਇਡਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇੰਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜੂਨ 2023 ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬੈਠਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਾਰੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਝਲਕਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਅਮਰੀਕੀ ਪੱਖ ਨੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਚੋਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਜਾਂ ਤਸਕਰੀ ਰਾਹੀਂ ਲੈ ਜਾਈਆਂ ਗਈਆਂ 297 ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਛੇਤੀ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਡੇਲਾਵੇਅਰ ਦੇ ਵਿਲਮਿੰਗਟਨ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੀ ਬੈਠਕ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਬਾਇਡਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਕਾਤਮਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੁਝ ਚੁਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਵਸਤਾਂ ਸੌਂਪੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਬਾਇਡਨ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਨਾ ਕੇਵਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਭੌਤਿਕ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸਨ, ਬਲਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਅਤੇ ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਧਾਰ ਵੀ ਸਨ।
ਇਹ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਵਸਤੂਆਂ ਲਗਭਗ 4000 ਵਰ੍ਹੇ ਪੁਰਾਣੇ ਸਮੇਂ ਅਰਥਾਤ 2000 ਈਸਵੀ ਪੂਰਵ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 1900 ਈਸਵੀ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦਗਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਟੈਰਾਕੋਟਾ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਹੋਰ ਵਸਤੂਆਂ, ਪੱਥਰ, ਧਾਤੂ, ਲਕੜੀ ਅਤੇ ਹਾਥੀ ਦੰਦ ਨਾਲ ਬਣੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ। ਸੌਂਪੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੁਝ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਵਸਤੂਆਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ-
• ਮੱਧ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਬਲੁਆ ਪੱਥਰ ਦੀਆੰ 10-11ਵੀਂ ਸਦੀ ਈਸਵੀ ਦੀ ਅਪਸਰਾ ਦੀ ਮੂਰਤੀ;
• ਮੱਧ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਕਾਂਸੇ ਦੀ ਬਣੀ ਜੈਨ ਤੀਰਥੰਕਰ ਦੀ 15-16ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ;
• ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਤੀਸਰੀ-ਚੌਥੀ ਸਦੀ ਦਾ ਬਣਿਆ ਟੈਰਾਕੋਟਾ ਫੂਲਦਾਨ;
• ਦੱਖਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪੱਥਰ ਦੀ ਮੂਰਤੀ ਪਹਿਲੀ ਸਦੀ ਈਸਵੀ ਪੂਰਵ ਤੋਂ ਪਹਿਲੀ ਸਦੀ ਈਸਵੀ ਤੱਕ ਦੀ ਹੈ;
• ਦੱਖਣ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਾਂਸੇ ਦੇ ਬਣੇ ਭਗਵਾਨ ਗਣੇਸ਼, 17-18ਵੀਂ ਸਦੀ ਈਸਵੀ ਦੇ;
• ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਬਲੁਆ ਪੱਥਰ ਨਾਲ ਬਣੀ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੀ ਖੜੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ, ਜੋ ਕਿ 15-16ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਹੈ;
• ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਭਗਵਾਨ ਵਿਸ਼ਨੂੰ ਦੀ ਕਾਂਸੇ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ 17-18ਵੀਂ ਸਦੀ ਈਸਵੀ ਦੀ ਹੈ;
• 2000-1800 ਈਸਵੀ ਪੂਰਬ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਤਾਂਬੇ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਮਾਨਵਰੂਪੀ ਆਕ੍ਰਿਤੀ;
• 17-18ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਹੈ; ਅਤੇ
• ਦੱਖਣ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਗ੍ਰੇਨਾਈਟ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਭਗਵਾਨ ਕਾਤ੍ਰਿਕੇਯ ਦੀ 13-14ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਮੂਰਤੀ।
ਹਾਲ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਪਦਾ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮਝ ਅਤੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਲ 2016 ਤੋਂ, ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ,ਤਸਕਰੀ ਜਾਂ ਚੋਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਭਾਰਤ ਵਾਪਸੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਜੂਨ, 2016 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਮਰੀਕਾ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ 10 ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਵਸਤਾਂ ਵਾਪਸ ਕੀਤੀਆਂ; ਉੱਥੇ ਹੀ ਸਤੰਬਰ, 2021 ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ 157 ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਜੂਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ 105 ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਵਸਤਾਂ ਵਾਪਸ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਲ 2016 ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਮਰੀਕਾ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 578 ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਖਿਆ ਹੈ।

Prime Minister's Office
United States of America returns 297 antiquities to India
22 SEP 2024 9:04AM by PIB Delhi
In keeping with close bilateral ties and to foster greater cultural understanding, the U.S. State Department’s Bureau of Educational and Cultural Affairs, and the Archaeological Survey of India under Ministry of Culture, Government of India had signed a Cultural Property Agreement in July 2024 to fulfill the commitments made by President Biden and Prime Minister Modi to enhance cooperation to protect cultural heritage, as reflected in the Joint Statement issued after their meeting in June 2023.
On the occasion of the visit of Prime Minister Shri Narendra Modi to the United States, the US side facilitated the return of 297 antiquities that had been stolen or trafficked from India. These will shortly be repatriated to India. In a symbolic handing over, a select few pieces were showcased to Prime Minister and President Biden on the sidelines of their bilateral meeting in Wilmington, Delaware. Prime Minister thanked President Biden for his support in the return of these artefacts. He noted that these objects were not just part of India’s historical material culture, but formed the inner core of its civilization and consciousness.
The antiquities belong to a time period spanning almost 4000 years, from 2000 BCE – 1900 CE and have origins in different parts of India. Majority of the antiquities are terracotta artefacts from Eastern India, while others are made in stone, metal, wood and ivory and belong to different parts of the country. Some of the notable antiquities handed over are:
• Apsara in sandstone from Central India belonging to 10-11th century CE;
• Jain Tirthankar in bronze from Central India belonging to 15-16th century CE;
• Terracotta vase from Eastern India belonging to 3-4th century CE;
• Stone Sculpture from South India belonging to 1st century BCE-1st century CE;
• Lord Ganesh in Bronze from South India belonging to 17-18th century CE;
• Standing Lord Buddha in sandstone from North India belonging 15-16th century CE;
• Lord Vishnu in Bronze from Eastern India belonging to 17-18th century CE;
• Anthropomorphic figure in copper from North India belonging to 2000-1800 BCE;
• Lord Krishna in bronze from South India belonging to 17-18th century CE,
• Lord Karthikeya in granite from South India belonging to 13-14th century CE.
In recent times, restitution of cultural property has become an important aspect of India-US cultural understanding and exchange. Since 2016, the US Government has facilitated the return of a large number of trafficked or stolen antiquities. 10 antiquities were returned during PM’s visit to USA in June 2016; 157 antiquities during his visit in September 2021 and a further 105 antiquities during his visit in June last year. The total number of cultural artefacts returned from US to India since 2016 stands at 578. This is the maximum number of cultural artefacts returned by any country to India.