પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
યુનાઈટેડ સ્ટેટ્સ ઑફ અમેરિકાએ ભારતને 297 પ્રાચીન વસ્તુઓ પરત કરી
22 SEP 2024 9:04AM by PIB Ahmedabad
ગાઢ દ્વિપક્ષીય સંબંધોને ધ્યાનમાં રાખીને અને વધુ સાંસ્કૃતિક સમજણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, યુ.એસ. સ્ટેટ ડિપાર્ટમેન્ટના શૈક્ષણિક અને સાંસ્કૃતિક બાબતોના બ્યુરો અને ભારત સરકારના સંસ્કૃતિ મંત્રાલય હેઠળના પુરાતત્વીય સર્વેક્ષણે જુલાઈ 2024 માં સાંસ્કૃતિક સંપત્તિ કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. સાંસ્કૃતિક વારસાના રક્ષણ માટે સહકાર વધારવા માટે રાષ્ટ્રપતિ બિડેન અને પ્રધાનમંત્રી મોદી દ્વારા કરવામાં આવેલી પ્રતિબદ્ધતાઓ, જૂન 2023માં તેમની બેઠક પછી જારી કરાયેલ સંયુક્ત નિવેદનમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સની મુલાકાતના પ્રસંગે, યુએસ પક્ષે ભારતમાંથી ચોરાયેલી અથવા તસ્કરી કરાયેલી 297 પ્રાચીન વસ્તુઓ પરત કરવાની સુવિધા આપી હતી. આને ટૂંક સમયમાં ભારત પરત મોકલવામાં આવશે. પ્રતીકાત્મક સોંપણીમાં, વિલ્મિંગ્ટન, ડેલવેરમાં તેમની દ્વિપક્ષીય બેઠકની બાજુમાં પ્રધાનમંત્રી અને રાષ્ટ્રપતિ બિડેનને પસંદગીના કેટલાક ટુકડાઓનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું. વડા પ્રધાને રાષ્ટ્રપતિ બિડેનને આ કલાકૃતિઓ પરત કરવામાં તેમના સમર્થન બદલ આભાર માન્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આ વસ્તુઓ માત્ર ભારતની ઐતિહાસિક ભૌતિક સંસ્કૃતિનો ભાગ નથી, પરંતુ તેની સભ્યતા અને ચેતનાનો આંતરિક ભાગ છે.
પ્રાચીન વસ્તુઓ 2000 બીસીઇ - 1900 સીઇ સુધીના લગભગ 4000 વર્ષોના સમયગાળાની છે અને ભારતના વિવિધ ભાગોમાં ઉદ્દભવેલી છે. મોટાભાગની પ્રાચીન વસ્તુઓ પૂર્વ ભારતની ટેરાકોટા કલાકૃતિઓ છે, જ્યારે અન્ય પથ્થર, ધાતુ, લાકડા અને હાથીદાંતથી બનેલી છે અને દેશના વિવિધ ભાગોની છે. સોંપવામાં આવેલી કેટલીક નોંધપાત્ર પ્રાચીન વસ્તુઓ છે:
• 10-11મી સદી સીઇની મધ્ય ભારતની રેતીના પથ્થરમાં અપ્સરા;
• 15-16મી સદી સીઈના મધ્ય ભારતમાંથી જૈન તીર્થંકર કાંસ્યમાં;
• પૂર્વ ભારતની ટેરાકોટા ફૂલદાની 3-4મી સદી CE;
• 1લી સદી બીસીઇ-1લી સદી સીઇથી સંબંધિત દક્ષિણ ભારતનું પથ્થરનું શિલ્પ;
• 17-18મી સદી સીઇના દક્ષિણ ભારતમાંથી કાંસ્યમાં ભગવાન ગણેશ;
• 15-16મી સદી સી.ઈ.ના ઉત્તર ભારતમાંથી રેતીના પત્થરમાં ભગવાન બુદ્ધ ઊભા છે;
• 17-18મી સદી સીઇથી સંબંધિત પૂર્વ ભારતમાંથી કાંસ્યમાં ભગવાન વિષ્ણુ;
• 2000-1800 બીસીઇથી સંબંધિત ઉત્તર ભારતમાંથી તાંબામાં એન્થ્રોપોમોર્ફિક કલાકૃતિ;
• 17-18મી સદી સીઇના દક્ષિણ ભારતમાંથી કાંસ્યમાં ભગવાન કૃષ્ણ,
• 13-14મી સદીના દક્ષિણ ભારતમાંથી ગ્રેનાઈટમાં ભગવાન કાર્તિકેય.
તાજેતરના સમયમાં, સાંસ્કૃતિક સંપત્તિની પુનઃસ્થાપના એ ભારત-યુએસ સાંસ્કૃતિક સમજણ અને વિનિમયનું એક મહત્વપૂર્ણ પાસું બની ગયું છે. 2016 થી, યુએસ સરકારે મોટી સંખ્યામાં તસ્કરી અથવા ચોરાયેલી પ્રાચીન વસ્તુઓ પરત કરવાની સુવિધા આપી છે. જૂન 2016માં PMની યુએસએ મુલાકાત દરમિયાન 10 પ્રાચીન વસ્તુઓ પરત કરવામાં આવી હતી; સપ્ટેમ્બર 2021માં તેમની મુલાકાત દરમિયાન 157 પ્રાચીન વસ્તુઓ અને ગયા વર્ષે જૂનમાં તેમની મુલાકાત દરમિયાન વધુ 105 પ્રાચીન વસ્તુઓ. 2016થી યુ.એસ.થી ભારતમાં પરત કરાયેલી સાંસ્કૃતિક કલાકૃતિઓની કુલ સંખ્યા 578 છે. કોઈપણ દેશ દ્વારા ભારતમાં પરત કરવામાં આવેલી સાંસ્કૃતિક કલાકૃતિઓની આ મહત્તમ સંખ્યા છે.

Prime Minister's Office
United States of America returns 297 antiquities to India
22 SEP 2024 9:04AM by PIB Delhi
In keeping with close bilateral ties and to foster greater cultural understanding, the U.S. State Department’s Bureau of Educational and Cultural Affairs, and the Archaeological Survey of India under Ministry of Culture, Government of India had signed a Cultural Property Agreement in July 2024 to fulfill the commitments made by President Biden and Prime Minister Modi to enhance cooperation to protect cultural heritage, as reflected in the Joint Statement issued after their meeting in June 2023.
On the occasion of the visit of Prime Minister Shri Narendra Modi to the United States, the US side facilitated the return of 297 antiquities that had been stolen or trafficked from India. These will shortly be repatriated to India. In a symbolic handing over, a select few pieces were showcased to Prime Minister and President Biden on the sidelines of their bilateral meeting in Wilmington, Delaware. Prime Minister thanked President Biden for his support in the return of these artefacts. He noted that these objects were not just part of India’s historical material culture, but formed the inner core of its civilization and consciousness.
The antiquities belong to a time period spanning almost 4000 years, from 2000 BCE – 1900 CE and have origins in different parts of India. Majority of the antiquities are terracotta artefacts from Eastern India, while others are made in stone, metal, wood and ivory and belong to different parts of the country. Some of the notable antiquities handed over are:
• Apsara in sandstone from Central India belonging to 10-11th century CE;
• Jain Tirthankar in bronze from Central India belonging to 15-16th century CE;
• Terracotta vase from Eastern India belonging to 3-4th century CE;
• Stone Sculpture from South India belonging to 1st century BCE-1st century CE;
• Lord Ganesh in Bronze from South India belonging to 17-18th century CE;
• Standing Lord Buddha in sandstone from North India belonging 15-16th century CE;
• Lord Vishnu in Bronze from Eastern India belonging to 17-18th century CE;
• Anthropomorphic figure in copper from North India belonging to 2000-1800 BCE;
• Lord Krishna in bronze from South India belonging to 17-18th century CE,
• Lord Karthikeya in granite from South India belonging to 13-14th century CE.
In recent times, restitution of cultural property has become an important aspect of India-US cultural understanding and exchange. Since 2016, the US Government has facilitated the return of a large number of trafficked or stolen antiquities. 10 antiquities were returned during PM’s visit to USA in June 2016; 157 antiquities during his visit in September 2021 and a further 105 antiquities during his visit in June last year. The total number of cultural artefacts returned from US to India since 2016 stands at 578. This is the maximum number of cultural artefacts returned by any country to India.