પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ સીઇઓ રાઉન્ડટેબલમાં હાજરી આપી
22 SEP 2024 11:50PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ મેસેચ્યુસેટ્સ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ટેકનોલોજી (એમઆઇટી), સ્કૂલ ઑફ એન્જિનીયરિંગ દ્વારા આયોજિત રાઉન્ડટેબલમાં ન્યૂયોર્કમાં ટેકનોલોજી ઉદ્યોગનાં અગ્રણીઓ સાથે આદાનપ્રદાન કર્યું હતું. ટેક-રાઉન્ડટેબલમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને ક્વોન્ટમ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. જૈવ પ્રૌદ્યોગિકી અને જીવન વિજ્ઞાન; કમ્પ્યુટિંગ, આઇટી અને કમ્યુનિકેશન; અને સેમીકન્ડક્ટર ટેકનોલોજીનો સમાવેશ થાય છે.
આ મુખ્ય કાર્યકારી અધિકારીઓએ વૈશ્વિક સ્તરે વિકસી રહેલી ટેકનોલોજીનાં પરિદ્રશ્ય પર પ્રધાનમંત્રી સાથે ઊંડા ઊંડા પ્રહારમાં ભાગ લીધો હતો અને કેવી રીતે આ અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીઓ ભારત સહિત સમગ્ર વિશ્વનાં લોકોની સુખાકારીમાં પ્રદાન કરી રહી છે. તેમણે નવીનતાઓ માટે ટેકનોલોજીનો કેવી રીતે ઉપયોગ થઈ રહ્યો છે, જે વૈશ્વિક અર્થતંત્ર અને માનવ વિકાસમાં ક્રાંતિ લાવવાની સંભવિતતા ધરાવે છે, તેના પર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ એમઆઈટી સ્કૂલ ઑફ એન્જિનીયરિંગ અને તેના ડીનના ટેકનોલોજીના અગ્રણીઓને એકમંચ પર લાવવાના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ભારત-અમેરિકાની વિસ્તૃત વૈશ્વિક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીનાં હાર્દમાં ટેકનોલોજીમાં જોડાણ અને ઇનિશિયેટિવ ઓન ક્રિટિકલ એન્ડ ઇમર્જિંગ ટેકનોલોજીસ (આઇસીઇટી) જેવા પ્રયાસો અને પ્રયાસો મુખ્ય છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેમના ત્રીજા કાર્યકાળમાં ભારત વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા તમામ પ્રયાસો કરશે. તેમણે કંપનીઓને સહયોગ અને નવીનતા માટે ભારતની વિકાસગાથાનો લાભ લેવા પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. તેઓ ભારતનાં આર્થિક અને ટેકનોલોજીકલ વિકાસની તકોનો લાભ લઈને દુનિયા માટે ભારતમાં સહ-વિકાસ, સહ-ડિઝાઇન અને સહ-ઉત્પાદન કરી શકે છે. તેમણે વ્યાવસાયિક આગેવાનોને બૌદ્ધિક સંપદાનાં સંરક્ષણ અને ટેક-ઇનોવેશનને પ્રોત્સાહન આપવાની ભારતની ઊંડી કટિબદ્ધતાની ખાતરી આપી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતમાં થઈ રહેલા આર્થિક પરિવર્તનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, ખાસ કરીને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી ઉત્પાદન, સેમિકન્ડક્ટર્સ, બાયોટેક અને હરિયાળા વિકાસમાં. તેમણે જણાવ્યું હતું કે તેમની સરકાર ભારતને સેમીકન્ડક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગનું વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. તેમણે ભારતને બાયોટેક પાવરહાઉસ તરીકે વિકસાવવા માટે ભારતની બાયો ઇ ૩ નીતિ પર પણ ધ્યાન આપ્યું. એઆઇ પર તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ભારતની નીતિ એઆઇ ફોર ઓલને પ્રોત્સાહન આપવાની છે, જેને તેના નૈતિક અને જવાબદાર ઉપયોગને ટેકો મળ્યો છે.
સીઇઓએ ભારત સાથે રોકાણ અને સહયોગમાં પોતાનો મજબૂત રસ વ્યક્ત કર્યો હતો. એક વૈશ્વિક ટેક્નોલૉજી કેન્દ્ર તરીકે ભારતના વધતા જતા પ્રાધાન્યને તેની નવીનીકરણ-મૈત્રીપૂર્ણ નીતિઓ અને બજારની વિકસતી તકોથી પ્રેરિત, ટેક-લીડર્સ તરફથી ખૂબ પ્રશંસા મળી. તેઓ એ પણ સંમત થયા હતા કે સ્ટાર્ટઅપ્સમાં રોકાણ કરવું એ ભારતમાં નવીનતા લાવવા અને નવી તકનીકીઓ વિકસાવવા માટેની એક સુસંગત તક હશે.
એમઆઇટી પ્રોફેસર અનંતચંદ્રકસન, ઇન્સ્ટિટ્યૂટનાં ચીફ ઇનોવેશન એન્ડ સ્ટ્રેટેજી ઓફિસર અને એમઆઇટી સ્કૂલ ઑફ એન્જિનીયરિંગનાં ડીન, જેમણે રાઉન્ડટેબલની અધ્યક્ષતા કરી હતી, તેમણે ટેકનોલોજીને આગળ વધારવા અને તેને વૈશ્વિક સ્તરે સુલભ બનાવવા માટે એમઆઇટીની કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરવા બદલ પ્રધાનમંત્રી અને સીઇઓનો આભાર માન્યો હતો.
ગોળમેજી બેઠકમાં ઉપસ્થિત રહેલા સીઇઓની યાદીઃ
ક્રમાંક નંબર
કંપનીનું નામ
સીઈઓનું નામ
1
એક્સેન્ચર
શ્રીમતી જુલી સ્વીટ, સીઈઓ
2
એડોબ
શ્રી શાંતનુ નારાયણ, ચેરમેન, પ્રેસિડન્ટ અને સીઈઓ
3
AMD
શ્રીમતી લિસા સુ, સીઈઓ
4
બાયોજેન ઇન્ક
શ્રી ક્રિસ વિહબાકર, સીઈઓ
5
બ્રિસ્ટોલ માયર્સ સ્ક્વિબ
શ્રી ક્રિસ બોર્નર, સીઈઓ
6
એલી લીલી એન્ડ કંપની
શ્રી ડેવિડ એ. રિક્સ, સીઈઓ
7
Google
શ્રી સુંદર પિચાઈ, સીઈઓ
8
એચપી ઇન્ક.
શ્રી એનરિક લોરેસ, સીઇઓ અને પ્રેસિડન્ટ
9
IBM
શ્રી અરવિંદ ક્રિષ્ના, સીઈઓ
10
LAM સંશોધન
શ્રી ટિમ આર્ચર, સીઈઓ
11
મોડર્ના
ડો. નુબર અફેયાન, ચેરમેન
12
વેરાઇઝન
શ્રી હેન્સ વેસ્ટબર્ગ, ચેરમેન અને સીઈઓ
13
વૈશ્વિક ફાઉન્ડેરીઓ
શ્રી થોમસ કુલફીલ્ડ, સીઈઓ
14
NVIDIA
શ્રી જેન્સન હુઆંગ, સ્થાપક, પ્રમુખ અને સીઇઓ
15
કીન્ડ્રીલ
શ્રી માર્ટિન શ્રોટર, સીઈઓ

Prime Minister's Office
Prime Minister attends the CEOs Roundtable
22 SEP 2024 11:50PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with technology industry leaders in New York in a Roundtable anchored by the Massachusetts Institute of Technology (MIT), School of Engineering. The tech-roundtable focused on Artificial Intelligence and Quantum; Biotechnology and Life Sciences; Computing, IT and Communication; and Semiconductor technologies.
The CEOs participated in a deep dive with Prime Minister on the evolving technology landscape at a global level and how these cutting-edge technologies are contributing to the well-being of people around the world including in India. They touched upon how technology is being leveraged for innovations, which have the potential to revolutionize the global economy and human development.
Prime Minister appreciated the efforts of the MIT School of Engineering and its Dean for bringing the technology leaders together. He noted that technology collaboration and efforts such as the Initiative on Critical and Emerging Technologies [ICET] lie at the core of the India-US Comprehensive Global Strategic Partnership. He stressed that in his third term, India will make every effort to become the third largest economy in the world. He encouraged the companies to take advantage of India’s growth story for collaboration and innovation. They can co-develop, co-design, and co-produce in India for the world, harnessing the opportunities from India’s economic and technological growth. He assured the business leaders of India’s deep commitment to protection of intellectual property and to fostering tech-innovation.
Prime Minister highlighted the economic transformation happening in India, particularly in electronics and information technology manufacturing, semiconductors, biotech and green development. He stated that his government was committed to making India a global hub of semiconductor manufacturing. He also dwelt on India’s BIO E3 policy to develop India into a biotech powerhouse. On AI, he noted that India’s policy is to promote AI for All, underpinned by its ethical and responsible use.
The CEOs expressed their strong interest in investing and collaborating with India. India's growing prominence as a global technology hub, driven by its innovation-friendly policies and flourishing market opportunities, got much appreciation from the tech-leaders. They also agreed that investing in startups would be a synergistic opportunity to innovate and develop newer technologies in India.
MIT Professor Anantha Chandrakasan, Chief Innovation and Strategy Officer at the Institute and Dean of the MIT School of Engineering, who chaired the roundtable, thanked Prime Minister and CEOs for their participation, affirming MIT’s commitment to advancing technology and making it accessible for global good.
List of CEOs who attended the Roundtable:
Serial Number
Name of the company
Name of the CEO
1
Accenture
Ms. Julie Sweet, CEO
2
Adobe
Mr. Shantanu Narayen, Chairman, President, and CEO
3
AMD
Ms. Lisa Su, CEO
4
Biogen Inc
Mr. Chris Viehbacher, CEO
5
Bristol Myers Squibb
Mr. Chris Boerner, CEO
6
Eli Lilly and Company
Mr. David A. Ricks, CEO
7
Google
Mr. Sundar Pichai , CEO
8
HP Inc.
Mr. Enrique Lores, CEO & President
9
IBM
Mr. Arvind Krishna, CEO
10
LAM Research
Mr. Tim Archer, CEO
11
Moderna
Dr. Noubar Afeyan, Chairman
12
Verizon
Mr. Hans Vestberg, Chairman and CEO
13
Global Foundaries
Mr. Thomas Caulfield, CEO
14
NVIDIA
Mr. Jensen Huang, Founder, President and CEO
15
Kyndryl
Mr. Martin Schroeter, CEO